Cách thay đổi mã hóa ký tự trong Outlook

Spread the love

Tốt nhất, thật khó chịu khi nhận được một email chứa các ký tự không thể đọc được. Tệ nhất, nó có thể khiến bạn không thể đọc được thư. Đôi khi, việc thay đổi mã hóa trong Outlook sẽ hiển thị các ký tự bị thiếu đó và cho phép bạn đọc thông báo. Đây là cách để làm điều đó.

Mã hóa ký tự là gì?

Nếu bạn không chắc “mã hóa ký tự” là gì, chúng tôi có một lời giải thích toàn diện cho bạn. Lời giải thích ít toàn diện hơn là một ký tự là một glyph xuất hiện trên màn hình khi bạn nhập nội dung nào đó. Vì vậy, mỗi chữ cái trong bài viết này là một glyph đại diện cho một chữ cái — a, b, c, v.v. Đằng sau hậu trường, máy tính của bạn biểu thị những ký tự này bằng cách sử dụng mã được một chương trình thông dịch — như trình duyệt web hoặc trình xử lý văn bản — rồi hiển thị chúng trên màn hình dưới dạng ký tự.

Cho đến nay, quá đơn giản, đặc biệt nếu bạn nghĩ rằng chỉ có 26 ký tự trong bảng chữ cái, mười số và một số dấu ngữ pháp như! hoặc là @.

Tuy nhiên, cũng có 26 chữ cái viết hoa và nhiều dấu ngữ pháp hơn mà bạn có thể nhận ra (bàn phím của bạn chỉ hiển thị một tập hợp con nhỏ các dấu ngữ pháp có thể có, ngay cả đối với tiếng Anh). Và điều này chỉ bao gồm một ngôn ngữ, tiếng Anh, trong một bảng chữ cái, tiếng Latinh (còn được gọi là bảng chữ cái La Mã). Bảng chữ cái Latinh bao gồm hầu hết các ngôn ngữ Tây Âu và có một số lượng lớn các ký hiệu dấu phụ không được sử dụng trong tiếng Anh. Các ký hiệu dấu phụ là những thứ như điểm nhấn, umlauts, cedillas, và các dấu khác thay đổi cách phát âm của một chữ cái hoặc từ.

  Cách xem Netflix với bạn bè trực tuyến

Sau đó, có nhiều bảng chữ cái khác, chẳng hạn như Cyrillic (được biết đến rộng rãi nhất vì có chứa tiếng Nga), tiếng Hy Lạp, chữ Kanji (tiếng Nhật) và tiếng Trung Quốc, nhiều trong số đó bao gồm hơn một ngôn ngữ.

Bây giờ, bạn có thể bắt đầu thấy quy mô của các ký tự cần được mã hóa dưới dạng glyph. Có hơn 70.000 nét chữ Trung Quốc một mình. Bảng mã ký tự chứa một số điểm mã, mỗi điểm mã có thể mã hóa một ký tự. ASCII, mà bạn có thể đã nghe nói đến, là một bảng mã chữ cái Latinh ban đầu có 128 điểm mã, không có gì gần đủ để bao gồm tất cả các ký tự có thể mà mọi người sử dụng.

Của W3 mã hóa đề xuất cho HTML được gọi là UTF-8, có 1.112.064 điểm mã. Điều này đủ để bao gồm khá nhiều ký tự trong tất cả các ngôn ngữ trong tất cả các bảng chữ cái (mặc dù không phải từng ký tự đơn lẻ) và được sử dụng trong 93% của tất cả các trang web. UTF-8 cũng là mã hóa được khuyến nghị bởi Internet Mail Consortium.

  Cách quản lý cài đặt quyền riêng tư trên LinkedIn của bạn

Tại sao tôi lại muốn thay đổi nó?

Outlook, cùng với mọi ứng dụng email hiện đại khác, mã hóa và giải mã UTF-8.

Nhưng nếu Outlook hỗ trợ UTF-8 và UTF-8 là kiểu mã hóa được khuyến nghị, thì tại sao bạn lại thấy một ký tự không đọc được? Điều này có thể xảy ra vì một số lý do, nhưng lý do chính là bạn đang xem thư ở dạng văn bản thuần túy (vì bạn rõ ràng muốn làm điều đó hoặc trình quét vi rút đã chuyển đổi nó thành văn bản thuần túy trước khi nó đến với bạn) hoặc mã hóa bạn đang sử dụng được đặt thành thứ gì đó khác với UTF-8.

Mã hóa của một thư đến được xác định bởi người gửi, vì vậy, nếu họ sử dụng ASCII, chẳng hạn, Outlook sẽ hiển thị thư bằng cách sử dụng mã ASCII. Nếu cài đặt Word của bạn được đặt để thay thế “dấu ngoặc kép” bằng “dấu ngoặc kép” (những dấu ngoặc kép hướng vào một góc để cho biết chúng đang mở hay đóng dấu ngoặc kép) thì bạn sẽ thấy các ký tự “không đọc được” trong thư thay vì thông minh. dấu ngoặc kép, vì ASCII không chứa các ký tự thích hợp cho dấu ngoặc kép thông minh.

Vì vậy, việc thay đổi mã hóa trên một tin nhắn có thể cho phép bạn xem các ký tự bị cắt xén đó theo cách chúng được cho là hiển thị.

Được rồi, Làm cách nào để thay đổi nó?

May mắn thay, việc thay đổi mã hóa của thư khá dễ dàng trong Outlook. Nhấp đúp vào tin nhắn để mở nó. Trên tab Trang đầu của cửa sổ thông báo, hãy nhấp vào Tác vụ> Tác vụ khác> Mã hóa để xem mã hóa đang được sử dụng.

  Cách hủy đăng ký HBO Max của bạn

Đây là email từ Microsoft về việc Lộn xộn di chuyển mọi thứ từ Hộp thư đến của tôi. Như bạn có thể thấy, Microsoft sử dụng Tây Âu để mã hóa thư của họ. Để thay đổi nó, hãy nhấp vào “Thêm” và sau đó chọn kiểu mã hóa bạn muốn, chẳng hạn như UTF-8.

Đó là tất cả những gì cần làm — bây giờ bạn có thể đọc email.

Nếu bạn muốn biết cách mã hóa các email gửi đi của mình, hãy đi tới Tệp> Tùy chọn> Nâng cao và cuộn xuống Tùy chọn Quốc tế. Bạn đang tìm kiếm tùy chọn “Mã hóa ưu tiên cho thư đi”.

Mặc định là Tây Âu, và những người tinh mắt trong số bạn có thể tự hỏi tại sao điều này, như đã đề cập ở trên, khuyến nghị cho các định dạng email là UTF-8. Câu trả lời là Tây Âu là một tập hợp con của UTF-8 và như vậy có thể được đọc bằng UTF-8. Ví dụ: nếu bạn mua một bản sao của Outlook được thiết kế cho Hy Lạp, thì mã hóa mặc định sẽ là Windows-1253, đây cũng là một tập hợp con của UTF-8.

Bạn có thể thay đổi mã hóa thư đi mặc định thành bất kỳ thứ gì bạn muốn. Nếu bạn muốn mọi người có thể đọc tin nhắn của mình, tốt nhất bạn nên giữ nó ở dạng Tây Âu hoặc đổi sang kiểu mã hóa được sử dụng toàn cầu như UTF-8.

x