Cách thiết lập bí danh trên Ubuntu

Spread the love

Bạn có cảm thấy mệt mỏi khi viết các lệnh dài trong thiết bị đầu cuối Ubuntu của mình không? Bạn muốn tìm một cách tốt hơn? Nếu vậy, bạn có thể muốn thiết lập bí danh đầu cuối trong thiết bị đầu cuối Ubuntu. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện.

Bí danh là gì?

Bí danh là một phím tắt dòng lệnh. Hãy nghĩ xem bạn đã cố gắng nhập một lệnh dài bao nhiêu lần trên Ubuntu để rồi quên mất nó là gì. Một bí danh có thể được thiết lập làm lối tắt cho lệnh dài đó, vì vậy bạn không cần phải nhớ nó.

Nếu bạn thấy mình sử dụng thiết bị đầu cuối trên Ubuntu rất nhiều để phát triển, lập trình hoặc chỉ vì bạn thích dòng lệnh, học cách thiết lập bí danh là một ý tưởng tuyệt vời.

Bí danh được định cấu hình trong tệp ~ / .bashrc trong thư mục chính Ubuntu của bạn. Những bí danh này chỉ hoạt động cho một người dùng, vì vậy hãy nhớ rằng bạn có thể cần thiết lập bí danh dòng lệnh cho từng người dùng trên hệ thống của mình.

Sao lưu tệp Bashrc của bạn

Tệp Bashrc mặc định trong Ubuntu có một số thay đổi cấu hình tốt để giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Những bổ sung này không bắt buộc, nhưng sẽ thật tiếc nếu mất đi những gì mà các nhà phát triển đã thiết lập.

  Làm thế nào để đến thăm hòn đảo của ai đó trong mơ trong 'Animal Crossing: New Horizons'

Để lưu cấu hình trong tệp Bashrc của bạn, chúng tôi cần tạo một bản sao lưu. Để tạo một bản sao lưu, hãy bắt đầu bằng cách mở một cửa sổ đầu cuối trên màn hình Ubuntu. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím hoặc bằng cách tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng.

Khi ở trong thiết bị đầu cuối, hãy sử dụng lệnh cp để tạo bản sao của ~ / .bashrc. Bản sao này sẽ có tên .bashrc.bak và sẽ không được chỉnh sửa. Bằng cách đó, nếu bạn muốn hoàn tác tất cả các thay đổi được thực hiện trong hướng dẫn này, bạn có thể làm như vậy.

cp ~/.bashrc ~/.bashrc.bak

Bất kỳ lúc nào, nếu bạn muốn khôi phục bản sao lưu, hãy chạy các lệnh bên dưới.

rm ~/.bashrc

mv ~/.bashrc.bak ~/.bashrc

Thêm bí danh

Thêm một bí danh vào thiết bị đầu cuối Ubuntu rất đơn giản và dễ dàng hơn âm thanh. Để bắt đầu, bạn phải mở tệp Bashrc của người dùng Ubuntu của mình cho mục đích chỉnh sửa. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng trình soạn thảo văn bản Nano.

nano -w ~/.bashrc

Khi tệp được mở trong trình soạn thảo văn bản Nano, hãy cuộn xuống dưới cùng và nhấn phím Enter để tạo một dòng mới. Sau khi tạo một dòng mới, hãy viết từ bí danh. Mọi bí danh dòng lệnh phải bắt đầu bằng từ này.

alias

Với bí danh được thêm vào, đã đến lúc đặt tên cho lệnh tắt của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn phím tắt lệnh của mình giúp cập nhật các gói Snap dễ dàng hơn, bạn có thể thực hiện cập nhật nhanh, v.v.

alias snap-update

Sau lệnh tắt, bạn phải thêm dấu =. Dấu hiệu này sẽ cho Bash shell biết rằng đây là nơi lệnh dài bắt đầu.

alias snap-update= 

Sau dấu =, thêm dấu ‘đầu tiên. Dấu này cho Bash shell biết nơi bắt đầu lệnh dài.

alias snap-update="

Sau dấu ‘đầu tiên, hãy thêm lệnh của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn cập nhật Snaps của Ubuntu dễ dàng hơn, bạn nên thêm tính năng làm mới nhanh sudo. Ghi nhớ; bạn có thể thêm bao nhiêu lệnh tùy thích, miễn là có; giữa họ.

  Mọi phím tắt thu phóng và cách sử dụng chúng

alias snap-update="sudo snap refresh'

Khi bạn đã hoàn tất việc thêm bí danh của mình vào thiết bị đầu cuối Ubuntu, hãy lưu các chỉnh sửa bằng Ctrl + O và thoát bằng Ctrl + X.

Kích hoạt bí danh

Bí danh không hoạt động trong cửa sổ đầu cuối của bạn ngay khi bạn lưu tệp Bashrc của mình. Điều này là do phiên đầu cuối phải được làm mới. Nếu bạn chỉnh sửa tệp Bashrc của mình và thêm bí danh mới, nó có thể sẽ không hoạt động ngay lập tức.

Rất may, có một lệnh bạn có thể nhập để kích hoạt bí danh mới của mình trong thiết bị đầu cuối Ubuntu ngay lập tức. Đây là cách nó hoạt động.

  Cách tùy chỉnh phím tắt trên Gnome Shell

Trước tiên, hãy thêm bí danh dòng lệnh mới của bạn bằng cách sử dụng các bước trong phần “Thêm bí danh”. Khi bạn đã thực hiện xong việc đó, hãy lưu các chỉnh sửa vào tệp văn bản Bashrc của bạn bằng cách nhấn Ctrl + O và thoát bằng Ctrl + X.

Sau khi ra khỏi Nano, hãy sử dụng lệnh nguồn trên tệp ~ / .bashrc. Bạn đang yêu cầu thiết bị đầu cuối Bash trong Ubuntu sử dụng cấu hình mới được cập nhật bằng cách nhập lệnh này.

source ~/.bashrc

Sau khi lệnh trên được chạy, bí danh mới của bạn sẽ hoạt động và sẵn sàng sử dụng ngay lập tức.

Đang tắt bí danh

Có thể tắt bí danh trong Ubuntu nếu bạn muốn. Đây là cách để làm điều đó. Đầu tiên, mở tệp Bashrc cho mục đích chỉnh sửa bằng lệnh nano bên dưới.

nano -w ~/.bashrc

Khi tệp Bashrc đã mở và sẵn sàng được chỉnh sửa, hãy tìm bí danh bạn muốn tắt trong Ubuntu. Khi bạn đã tìm thấy nó, hãy thêm ký hiệu # ở phía trước. Ví dụ: để tắt bí danh cập nhật Snap của chúng tôi, nó sẽ giống như lệnh bên dưới.

#alias snap-update="sudo snap refresh"

Khi bí danh của bạn bị tắt, hãy nhấn nút Ctrl + O để lưu và thoát bằng Ctrl + X. Sau đó, chạy lệnh nguồn để cập nhật tệp Bashrc.

source ~/.bashrc

Sau khi chạy lệnh nguồn, bí danh của bạn sẽ bị vô hiệu hóa.

x