Cách thiết lập công cụ quản lý máy chủ Ajenti trên Ubuntu Server

Spread the love

Ajenti là một công cụ giám sát dựa trên web dành cho máy chủ và VPS. Sau khi được cài đặt, Ajenti có thể cung cấp khả năng giám sát thời gian thực, một trình bao dựa trên web cho các lệnh đầu cuối và nhiều thứ khác. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thiết lập Ajenti trên Ubuntu Server.

Lưu ý: Mặc dù hướng dẫn này tập trung vào Ubuntu Server, nhưng Ajenti hỗ trợ nhiều hệ điều hành Linux khác nhau, bao gồm Redhat Enterprise Linux, CentOS, Debian, v.v. Vì vậy, hãy làm theo hướng dẫn cài đặt này ngay cả khi bạn không sử dụng Ubuntu Server.

Cài đặt tự động

Cách tốt nhất để Ajenti hoạt động trên máy chủ Ubuntu của bạn là sử dụng tập lệnh cài đặt tự động được cung cấp trong tài liệu Ajenti. Tập lệnh được viết bằng Bash, sẽ tự động phát hiện hệ điều hành của bạn và Nó xử lý mọi thứ trên hệ điều hành để người dùng không phải làm vậy.

Để bắt đầu cài đặt, bạn cần cài đặt Curl trên Ubuntu Server. Curl được sử dụng để tải xuống và chạy tập lệnh trên Ubuntu Server. Khởi chạy cửa sổ đầu cuối, kết nối với Máy chủ Ubuntu qua SSH. Hoặc ngồi tại máy chủ và sử dụng bảng điều khiển TTY.

  Tại sao bạn không nên sử dụng thẻ MicroSD trong máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật

Khi bạn đã mở cửa sổ đầu cuối và sẵn sàng sử dụng, hãy chạy lệnh apt install để cài đặt gói “curl” trên thiết lập Ubuntu Server của bạn.

sudo apt install curl

Khi nhập lệnh trên, Ubuntu Server sẽ hỏi mật khẩu của bạn. Nhập nó bằng bàn phím. Sau đó, nhấn phím Enter để xác nhận và Y để cài đặt gói.

Với ứng dụng Curl đã được cài đặt, đã đến lúc chạy tập lệnh cài đặt tự động. Bạn sẽ cần chạy tập lệnh này dưới dạng root vì nó cần quyền truy cập vào các tệp hệ thống.

curl https://raw.githubusercontent.com/ajenti/ajenti/master/scripts/install.sh | sudo bash -s -

Tập lệnh cài đặt Ajenti là tự động và chỉ mất vài phút. Xem thiết bị đầu cuối khi nó tải xuống và cấu hình Ajenti trên Ubuntu Server.

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, Ajenti đã sẵn sàng để cấu hình. Mở tab trình duyệt web mới và nhập URL để truy cập giao diện Web UI cho Ajenti.

HTTP: // YOUR_UBUNTU_SERVER_IP_ADDRESS_OR_HOSTNAME: 8000

Hướng dẫn cài đặt

Nếu bạn muốn kiểm soát chi tiết hơn việc cài đặt Ajenti trên Ubuntu Server hoặc nếu tập lệnh cài đặt không hoạt động, thì cài đặt thủ công là cách tốt nhất để thực hiện.

Để thiết lập Ajenti thông qua cài đặt Thủ công, hãy bắt đầu bằng cách khởi chạy cửa sổ đầu cuối, đăng nhập vào Ubuntu Server qua SSH (hoặc bảng điều khiển TTY). Sau đó, sử dụng thiết bị đầu cuối để kích hoạt kho phần mềm “Universe”.

sudo add-apt-repository universe

Tiếp theo, chạy lệnh cập nhật apt để làm mới nguồn phần mềm của Ubuntu Server.

sudo apt update

Sau lệnh cập nhật, đã đến lúc cài đặt các phụ thuộc Ajenti cho Ubuntu Server. Các gói này phải được cài đặt, nếu không ứng dụng sẽ không hoạt động chính xác.

sudo apt-get install build-essential python3-pip python3-dev python3-lxml libssl-dev python3-dbus python3-augeas python3-apt ntpdate

Sau phần phụ thuộc, hãy cài đặt tất cả các plugin Python cho Ajenti.

sudo pip3 install ajenti-panel ajenti.plugin.ace ajenti.plugin.augeas ajenti.plugin.auth-users ajenti.plugin.core ajenti.plugin.dashboard ajenti.plugin.datetime ajenti.plugin.filemanager ajenti.plugin.filesystem ajenti.plugin.network ajenti.plugin.notepad ajenti.plugin.packages ajenti.plugin.passwd ajenti.plugin.plugins ajenti.plugin.power ajenti.plugin.services ajenti.plugin.settings ajenti.plugin.terminal.

Khi tất cả các plugin Python được định cấu hình, Ajenti đã sẵn sàng hoạt động trên Ubuntu Server. Từ đây, hãy mở một tab trình duyệt web mới và truy cập vào URL bên dưới.

  Tăng phạm vi WiFi cho bộ định tuyến của bạn

HTTP: // YOUR_UBUNTU_SERVER_IP_ADDRESS_OR_HOSTNAME: 8000

Cấu hình Ajenti trên Ubuntu Server

Sử dụng Ajenti trên Ubuntu Server yêu cầu biết mật khẩu gốc. Đáng buồn thay, Ubuntu vô hiệu hóa mật khẩu gốc theo mặc định vì mục đích bảo mật. Để bật lại mật khẩu gốc trên Hệ thống Ubuntu của bạn, hãy làm như sau.

Đầu tiên, mở cửa sổ dòng lệnh và đăng nhập vào máy của bạn qua SSH. Hoặc thực tế ngồi tại máy chủ của bạn và sử dụng bảng điều khiển TTY. Sau đó, khi bạn đã có quyền truy cập vào terminal shell, hãy sử dụng lệnh sudo -s để đăng nhập vào root.

sudo -s

Khi bạn đã đăng nhập vào tài khoản của mình bằng sudo -s, hãy sử dụng lệnh passwd để cho Ubuntu biết bạn muốn thay đổi mật khẩu. Sau đó, nhập mật khẩu gốc mới của bạn. Hãy chắc chắn rằng mật khẩu này đáng nhớ và an toàn.

  Intel Macs và Apple Silicon ARM Macs: Bạn nên mua cái nào?

passwd

Với mật khẩu gốc được đặt, hãy làm như sau để đăng nhập. Đầu tiên, truy cập vào URL bên dưới trong trình duyệt web yêu thích của bạn. Sau đó, nhập “root” vào ô tên người dùng và mật khẩu gốc vào ô mật khẩu. Cuối cùng, chọn “Đăng nhập” để đăng nhập vào tài khoản của bạn.

HTTP: // YOUR_UBUNTU_SERVER_IP_ADDRESS_OR_HOSTNAME: 8000

Sau khi đăng nhập, Ajenti sẽ hiển thị bảng điều khiển. Trong bảng điều khiển Ajenti, bạn sẽ thấy thông tin có giá trị cho Ubuntu Server. Thông tin như số lõi đang hoạt động, mức sử dụng CPU, thời gian hoạt động, mức sử dụng đĩa và mức sử dụng RAM. Ngoài ra, nếu bạn chọn menu ở góc trên bên phải, bạn sẽ có quyền truy cập vào terminal shell, notepad, trình quản lý gói và hơn thế nữa.

x