Cách thiết lập máy chủ web Apache với Webmin trên Máy chủ Ubuntu

Spread the love

Apache là một công cụ máy chủ web tuyệt vời hoạt động trên Ubuntu. Tuy nhiên, nó không phải là cách dễ dàng nhất để thiết lập. Rất may, nếu bạn sử dụng Webmin trên hệ thống Ubuntu Server của mình, bạn có thể thiết lập nó rất dễ dàng ngay trong Webmin UI.

Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể thiết lập máy chủ web Apache trên Máy chủ Ubuntu với Webmin. Chúng tôi cũng sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể quản lý nó bằng giao diện Web UI webmin.

Cài đặt Webmin trên Ubuntu Server

Để sử dụng mô-đun máy chủ Apache tích hợp sẵn trong Webmin, trước tiên bạn cần phải định cấu hình giao diện Web UI cho Webmin. Tuy nhiên, việc thiết lập Webmin không quá khó. Để cài đặt nó, hãy khởi chạy một cửa sổ đầu cuối, SSH vào máy chủ Ubuntu (hoặc ngồi tại nó một cách vật lý) và truy cập vào dòng lệnh.

Khi bạn đã có quyền truy cập vào dòng lệnh Ubuntu Server, hãy làm như sau để thiết lập và chạy giao diện người dùng web Webmin.

wget http://prdownloads.sourceforge.net/webadmin/webmin_1.981_all.deb
sudo apt install ./webmin_1.981_all.deb

Nếu bạn cần thêm hướng dẫn trong việc thiết lập Webmin trên Ubuntu Server của mình, vui lòng xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết lập Webmin trên Ubuntu Server.

  Cách cài đặt AbanteCart trên Ubuntu Server

Đặt mật khẩu gốc của bạn

Nếu bạn muốn sử dụng giao diện người dùng web Webmin trên Máy chủ Ubuntu của mình, bạn sẽ phải có quyền truy cập vào mật khẩu gốc và tài khoản gốc. Ubuntu khóa mật khẩu gốc theo mặc định vì mục đích bảo mật.

Để đặt mật khẩu gốc, trước tiên, hãy đăng nhập vào root bằng lệnh sudo -s.

sudo -s

Khi bạn đã có quyền truy cập root, mật khẩu có thể được đặt. Sử dụng lệnh passwd, cho Ubuntu biết bạn muốn đặt mật khẩu gốc. Đảm bảo rằng mật khẩu gốc đáng nhớ và an toàn.

Lưu ý: nếu bạn cần trợ giúp tạo mật khẩu an toàn, hãy nhấp vào ở đây.

passwd

Với tài khoản gốc được định cấu hình, bạn sẽ có thể đăng nhập vào giao diện người dùng web Webmin. Để truy cập giao diện người dùng web Webmin trên Máy chủ Ubuntu của bạn, hãy mở một tab trình duyệt mới. Sau đó, truy cập URL được liệt kê bên dưới.

http://YOUR_UBUNTU_SERVER_IP_ADDRESS_OR_HOSTNAME:10000

Lưu ý rằng bạn phải đặt “root” trong hộp tên người dùng để đăng nhập Webmin và mật khẩu mới tạo trong hộp mật khẩu để đăng nhập.

Cài đặt gói máy chủ web Apache trên Ubuntu Server

Để thiết lập Apache trên Ubuntu Server với Webmin, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới.

  Cách theo dõi hiệu suất PC trong game với MSI Afterburner

Bước 1: Nhấp vào menu ở phía bên trái để hiển thị các tùy chọn của nó. Sau đó, tìm phần “Webmin” bên cạnh “Trang tổng quan”, tìm nút “Mô-đun chưa được sử dụng” và nhấp vào đó.

Bước 2: Bên trong phần “Mô-đun chưa được sử dụng”, tìm nút “Máy chủ web Apache” và chọn nút này để truy cập vào phần mô-đun Apache Webserver.

Bước 3: Trong khu vực mô-đun Webmin Apache Webserver, bạn sẽ thấy một thông báo. Thông báo này cho biết, “Máy chủ Apache thực thi / usr / sbin / apache2 không tồn tại. Nếu bạn đã cài đặt Apache, hãy điều chỉnh cấu hình mô-đun để sử dụng đúng đường dẫn ”.

Tìm nút “Install Now” màu xanh lục để khởi chạy quá trình cài đặt trên hệ thống Ubuntu Server của bạn.

Bước 4: Khi nút “Cài đặt ngay” màu xanh lục được chọn, nó sẽ trở thành nút “Cài đặt ngay” màu xanh lam. Chọn nút này để cài đặt tất cả các gói cần thiết để sử dụng Apache trên Ubuntu Server.

Định cấu hình máy chủ web Apache của bạn trong Webmin

Mặc dù cài đặt mặc định cho máy chủ web Apache của bạn là đầy đủ, bạn có thể muốn thay đổi một số cài đặt cấu hình. Đây là cách để làm điều đó.

Bước 1: Tìm thanh bên Webmin và nhấp vào nó bằng chuột. Sau đó, tìm phần “Máy chủ” và nhấp chuột vào phần đó.

Bước 2: Bên trong khu vực “Máy chủ”, nhấp vào tùy chọn “Máy chủ web Apache”. Tùy chọn này sẽ đưa bạn đến vùng cấu hình Apache Webserver.

  5 giải pháp thay thế của GIPHY để tải lên và chia sẻ ảnh GIF

Bước 3: Tìm cài đặt bạn muốn thay đổi trong Máy chủ web Apache của mình. Các tùy chọn bao gồm “Quy trình và giới hạn”, “Mạng và địa chỉ”, “Loại MIME”, Điều khoản khác, ”“ Tệp tùy chọn trên mỗi thư mục ”, v.v.

Thêm tệp vào máy chủ web Apache của bạn

Bây giờ bạn đã thiết lập và chạy máy chủ Apache của mình, đã đến lúc thêm một số tệp HTML vào đó. Đây là cách thực hiện với Webmin.

Bước 1: Nhấp vào thanh bên bên trái trong Webmin. Sau đó, chọn tùy chọn menu “Công cụ” bằng chuột.

Bước 2: Bên trong khu vực “Công cụ”, tìm tùy chọn “Trình quản lý tệp” và nhấp vào tùy chọn đó để mở ứng dụng trình quản lý tệp Webmin.

Bước 3: Bên trong trình quản lý tệp, tìm “var” và nhấp đúp vào nó để truy cập thư mục / var /. Sau đó, chọn thư mục “www” và nhấp đúp vào thư mục đó để truy cập thư mục / var / www /.

Bước 4: Trong thư mục / var / www /, tìm thư mục “html” và nhấp đúp vào thư mục đó để truy cập thư mục web cho máy chủ web Apache của bạn.

Bước 5: Bên trong trình quản lý tệp Webmin, chọn nút “Tệp” bằng chuột. Sau đó, chọn văn bản “Kéo và thả tệp tại đây hoặc nhấp để chọn” để tải tài liệu HTML mới lên máy chủ Apache của bạn.

x