Cách thiết lập USB Ubuntu liên tục

Spread the love

Nếu bạn thấy mình sử dụng đĩa trực tiếp Ubuntu rất nhiều cho máy tính di động, bạn có thể nhận thấy rằng các tệp bạn lưu vào đó không lưu và không bền. Đó là bởi vì, theo mặc định, đĩa trực tiếp Ubuntu không có bộ nhớ liên tục.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo USB trực tiếp Ubuntu với bộ nhớ liên tục để bất kể bạn đang sử dụng PC nào và cho dù thẻ USB của bạn được khởi động lại bao nhiêu lần, bạn sẽ luôn có các tệp của mình.

Cài đặt ứng dụng Mkusb trên Ubuntu

Có thể tạo một thanh USB Ubuntu bền bỉ nhưng để làm được điều đó, bạn sẽ cần phải cài đặt một công cụ duy nhất. Công cụ này được gọi là Mkusb. Đó là một chương trình độc đáo có thể giúp bạn tạo đĩa khởi động, bao gồm cả những đĩa cho phép bạn lưu trữ liên tục.

Cài đặt ứng dụng này trên Ubuntu đòi hỏi bạn phải mày mò, vì nó không có trong bất kỳ kho phần mềm Ubuntu mặc định nào. Để bắt đầu, hãy mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình Ubuntu. Để làm điều đó, hãy nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím hoặc tìm kiếm “terminal” trong menu ứng dụng.

  Cách chuyển trục biểu đồ trong Google Trang tính

Khi cửa sổ đầu cuối đang mở, hãy sử dụng lệnh add-apt-repository bên dưới để thêm Mkusb PPA vào hệ thống Ubuntu của bạn. PPA này hiện là cách duy nhất để ứng dụng hoạt động trên Ubuntu.

Lưu ý: gần như mọi phiên bản Ubuntu đều được hỗ trợ trong Mkusb PPA. Tuy nhiên, một số bản phát hành được hỗ trợ nhiều hơn những bản khác. Để biết thêm thông tin về hỗ trợ, hãy nhấp vào nơi đây.

sudo add-apt-repository ppa:mkusb/ppa

Sau khi gõ lệnh add-apt-repository ở trên, bạn sẽ thấy một lời nhắc ngắn gọn, tiếp theo là dòng lệnh yêu cầu bạn nhấn phím Enter. Làm như vậy và Ubuntu sẽ tự động làm mới các nguồn phần mềm của bạn và thiết lập Mkusb ppa mới.

Nếu hệ thống Ubuntu của bạn không tự động cập nhật hoặc bạn muốn làm điều đó bằng tay, bạn có thể thực hiện lệnh cập nhật apt dưới đây trong cửa sổ đầu cuối.

sudo apt update

Cuối cùng, bạn có thể cài đặt ứng dụng Mkusb trên máy tính Ubuntu của mình bằng cách thực hiện lệnh Apt dưới đây.

sudo apt install mkusb

Tải xuống Ubuntu

Ứng dụng Mkusb có thể thiết lập USB liên tục để các tệp trong thư mục trang chủ trực tiếp Ubuntu sẽ luôn ở đó, nhưng để làm được điều đó, nó cần có tệp ISO Ubuntu. Đáng tiếc là chương trình không có khả năng tự động tải xuống phiên bản Ubuntu mới nhất.

  IPhone hoặc iPad của tôi có thể bị nhiễm vi-rút không?

Để tải xuống Ubuntu ISO mới nhất, hãy bắt đầu bằng cách chuyển đến Ubuntu.com. Khi bạn đã ở đó, hãy tìm phần “Tải xuống” và nhấp vào phần đó bằng chuột. Từ đó, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện.

Trong cửa sổ bật lên này, chọn 20.04 LTS và chuyển đến trang tiếp theo để bắt đầu tải xuống. Hoặc, nếu bạn muốn gắn bó với bản phát hành 6 tháng, thay vì LTS, hãy chọn tùy chọn khác có sẵn bên cạnh 20.04 LTS.

Nếu bạn muốn tải xuống tệp ISO Ubuntu mới nhất qua thiết bị đầu cuối, hãy mở cửa sổ đầu cuối trên màn hình Ubuntu bằng Ctrl + Alt + T trên bàn phím và nhập lệnh wget sau đây.

wget https://mirror.us.leaseweb.net/ubuntu-releases/20.04.2.0/ubuntu-20.04.2.0-desktop-amd64.iso - O ~/Downloads/ubuntu-20.04.2.0-desktop-amd64.iso

Tạo USB ổn định với Mkusb

Để tạo USB Ubuntu với bộ lưu trữ USB liên tục, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới.

Bước 1: Mở menu ứng dụng Ubuntu và tìm kiếm “mkusb” và khởi chạy nó. Sau khi ứng dụng được mở, bạn sẽ thấy một thông báo có nội dung “Chạy phiên bản mkusb dus?” Chọn nút “Có” để tiếp tục.

Sau khi nhấp vào “Có”, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu của mình. Làm như vậy, và Mkusb sẽ tải lên.

Bước 2: Sau khi nhập mật khẩu của bạn, Mkusb sẽ hiển thị danh sách các thao tác. Tìm tùy chọn “Cài đặt (tạo thiết bị khởi động) và chọn nó bằng chuột. Sau đó, nhấp vào “OK” để tiếp tục.

  Cách tìm kiếm văn bản trong nhiều tệp PDF mà không cần mở chúng

Bước 3: Chọn tùy chọn “Trực tiếp liên tục” bằng chuột trong Mkusb. Sau đó, nhấp vào “OK” để tiếp tục sang trang tiếp theo.

Bước 4: Duyệt tìm tệp ISO Ubuntu mà bạn đã tải xuống trước đó. Sau đó, chọn nút “OK” để xác nhận lựa chọn của bạn.

Khi chọn tệp Ubuntu ISO, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện với “Chọn thiết bị mục tiêu”. Sử dụng cửa sổ bật lên, chọn ổ đĩa flash USB (có dung lượng ít nhất 8 GB trở lên). Nhấn nút “OK” để tiếp tục.

Bước 5: Sau khi chọn USB, bạn phải chọn kiểu cài đặt. Tìm “msdos” và nhấp vào nó để tiếp tục. Sau đó, nhấn nút “OK” để tiếp tục.

Bước 6: Bây giờ bạn phải chọn dung lượng lưu trữ sẽ được sử dụng thông qua lưu trữ liên tục. Sử dụng thanh trượt, quyết định bao nhiêu dung lượng để sử dụng. Nhấp vào “OK” khi hoàn tất để tiếp tục.

Khi bạn đã chọn kích thước lưu trữ USB ổn định của mình, Mkusb sẽ bắt đầu nhấp nháy thiết bị của bạn. Ngồi lại và kiên nhẫn. Khi hoàn tất, hãy đóng ứng dụng.

x