Cách thiết lập và sử dụng ChatGPT trong Linux Terminal

Spread the love

Bỏ lại sự phổ biến của NFT và metaverse trong cát bụi, AI đã nổi lên như một từ thông dụng mới trong thế giới công nghệ. ChatGPT và các giải pháp thay thế của nó đang nở rộ trên internet, giúp người dùng hoàn thành các công việc hàng ngày một cách dễ dàng. Trước đó, chúng tôi đã xuất bản các hướng dẫn về cách bắt đầu tạo chatbot giống ChatGPT của riêng bạn, sử dụng Bing AI trong bất kỳ trình duyệt nào, v.v. Nhưng, nếu bạn là người dùng Linux và muốn mang trí thông minh của chatbot AI này vào hệ thống của mình thì sao? Chà, đây là lúc ShellGPT bước vào bức tranh. Nó mang sức mạnh của ChatGPT ngay đến Linux Terminal của bạn. ShellGPT cung cấp câu trả lời, gợi ý thông minh, đồng thời viết lệnh và mã cho bạn, giúp bạn điều hướng dòng lệnh một cách hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt công cụ dòng lệnh ShellGPT và sử dụng bot AI giống như ChatGPT trong dòng lệnh Linux.

Chạy ChatGPT trong Linux Terminal (2023)

ShellGPT cho Linux là gì?

Hình ảnh lịch sự: Farkhod Sadykov (Github)

Được phát triển bởi Farkhod Sadykov (cùng với hai cộng tác viên khác là Eric và Loïc Coyle), ShellGPT là phiên bản dòng lệnh của ChatGPT cho phép người dùng tương tác với chatbot AI trong thiết bị đầu cuối Linux của họ. Nó dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn GPT của OpenAI (đọc thêm về mô hình GPT-4 mới của OpenAI ngay tại đây).

ShellGPT có thể cung cấp các gợi ý và đề xuất thông minh, đồng thời có thể thực thi các lệnh shell dựa trên văn bản bạn nhập. Nó cũng học hỏi từ các tương tác của bạn và trở nên chính xác hơn theo thời gian. Với công cụ ChatGPT này được đưa vào dòng lệnh, người dùng không cần phải gõ các lệnh dài hoặc ghi nhớ các lệnh Linux Terminal phức tạp. Họ có thể tiết kiệm thời gian quý báu trong khi giảm thiểu sai sót, để ChatGPT thực hiện một số công việc nặng nhọc cho họ.

Điều kiện tiên quyết để cài đặt ChatGPT trong Linux CLI

Dưới đây là một số điều kiện tiên quyết bạn cần đáp ứng trước khi có thể cài đặt ShellGPT trên hệ thống Linux của mình. Đây không phải là những công cụ quá phức tạp và có thể được cài đặt bằng một số lệnh đơn giản.

Cài đặt Python

Python là một công cụ không thể thiếu, và giống như nhiều công cụ và thư viện khác của Linux, ShellGPT (phiên bản dòng lệnh của ChatGPT) cũng được xây dựng trên Python. Trên thực tế, ChatGPT cũng được xây dựng bằng Python cùng với các ngôn ngữ khác. Nói chung, Python được cài đặt sẵn trên hầu hết các bản phân phối Linux mới nhất. Vì vậy, trước tiên, hãy kiểm tra phiên bản python được cài đặt trên PC Linux của bạn bằng lệnh này:

python3 phiên bản

Nếu lệnh trên đưa ra bất kỳ lỗi nào, điều đó có nghĩa là python chưa được cài đặt hoặc python2.7 không dùng nữa đã được cài đặt trên hệ thống của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt python trong Linux.

  Cách nén tệp PNG trên Linux

Cài đặt Trình quản lý gói Pip

Pip là trình quản lý gói đa nền tảng cho Python. Nó giúp quản lý các gói và thư viện Python khác nhau cần thiết để đưa ChatGPT lên Linux. Bạn có thể cài đặt, nâng cấp và gỡ cài đặt các gói cần thiết bằng một lệnh duy nhất. Nó thường được cài đặt sẵn Python trong hầu hết các bản phân phối Linux, nhưng nếu nó chưa được cài đặt, bạn có thể cài đặt nó bằng lệnh sau:

sudo apt-get -y cài đặt python3-pip

Sau khi cài đặt, bạn có thể kiểm tra phiên bản Pip được cài đặt trong Linux bằng lệnh sau:

phiên bản pip3

Cài đặt mô-đun Venv

Mô-đun này không cần thiết cho ShellGPT hoặc ChatGPT, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt mô-đun này để tạo một môi trường ảo biệt lập trong Linux nhằm ngăn mọi xung đột với các thư viện khác. Cài đặt bất kỳ thư viện hoặc gói nào sẽ cài đặt nhiều phụ thuộc nền có thể ảnh hưởng đến các thư viện khác. Để tạo môi trường ảo cho dự án, bạn cần có mô-đun “venv”, có thể cài đặt mô-đun này bằng lệnh bên dưới:

Sudo apt cài đặt python3-venv

Thiết lập ShellGPT để sử dụng ChatGPT trong Linux Terminal

Chúng tôi đã chia hướng dẫn cài đặt ShellGPT trên PC Linux của bạn thành bốn phần khác nhau để bạn dễ hiểu hơn. Hãy bắt đầu với việc thiết lập môi trường, tiếp theo là lấy khóa API OpenAI và cài đặt chatbot trong Terminal.

Thiết lập môi trường

Bây giờ bạn đã có các thành phần phụ thuộc, hãy tạo môi trường để truy cập ChatGPT từ thiết bị đầu cuối Linux của bạn bằng các bước sau:

1. Đầu tiên, mở terminal từ menu ứng dụng hoặc sử dụng phím tắt “Ctrl + Alt + T”.

2. Bây giờ, hãy sử dụng lệnh bên dưới để tạo một thư mục mới và sắp xếp tất cả các tệp.

mkdir

Ví dụ: chúng tôi đã tạo một thư mục mới có tên “commandline-chatgpt” bằng lệnh bên dưới:

mkdir dòng lệnh-chatgpt

3. Sau đó, chuyển sang thư mục mới mà bạn vừa tạo bằng lệnh “change directory”:

cd

Trong ví dụ bên dưới, chúng tôi đã chuyển đến thư mục dòng lệnh-chatgpt, nơi chúng tôi sẽ tạo môi trường để sử dụng ChatGPT trong thiết bị đầu cuối Linux:

cd dòng lệnh-chatgpt

4. Bây giờ, hãy sử dụng lệnh bên dưới để tạo một môi trường ảo với mô-đun venv. Chúng tôi đã sử dụng tên “chatgpt_cli” cho môi trường ảo của mình.

python3 -m venv

Ví dụ: python3 -m venv chatgpt_cli

5. Môi trường ảo bạn vừa tạo sẽ bị tắt theo mặc định. Để kích hoạt môi trường, hãy sử dụng lệnh này:

nguồn /bin/kích hoạt

Khi bạn thực hiện lệnh trên, dấu nhắc trình bao sẽ hiển thị tên của môi trường ảo trong ngoặc đơn, như sau:

()@

Như bạn có thể thấy trong hình bên dưới, dấu nhắc shell mặc định của Linux đã thay đổi thành (chatgpt_cli) [email protected] khi chạy các lệnh trên.

Nhận khóa API OpenAI của bạn

Để sử dụng các dịch vụ của ChatGPT trong Linux, bạn cần có khóa API OpenAI. Hiện tại, OpenAI đang cung cấp tín dụng $5 để dùng thử. Khi bạn sử dụng hết các khoản tín dụng, bạn cần trả tiền để có quyền truy cập vào API. Điều đó nói rằng, đây là cách bạn có thể nhận khóa API OpenAI cho chatbot ChatGPT dòng lệnh này:

1. Điều hướng đến trang web của OpenAI (thăm nom) và tạo tài khoản OpenAI mới. Nếu bạn đã có tài khoản, chỉ cần đăng nhập và chuyển sang bước tiếp theo.

2. Tiếp theo, nhấp vào ảnh hồ sơ của bạn ở góc trên cùng bên phải và chọn “Xem khóa API” từ menu thả xuống.

3. Tại đây, bạn sẽ thấy tất cả các Khóa API đã tạo trước đó nếu có. Để tạo khóa API mới, hãy nhấp vào nút “Tạo khóa bí mật mới”.

  Cách thêm và chuyển đổi người dùng trong hệ thống con của Windows cho Linux

4. Một hộp bật lên mới sẽ mở ra với khóa API của bạn. Không chia sẻ khóa API này với bất kỳ ai hoặc chia sẻ công khai. Sao chép khóa API của bạn vào một tệp hoặc vị trí an toàn vì bạn chỉ có thể xem khóa đó một lần. Bạn sẽ không thể sao chép khóa API sau khi nhấp vào “OK” tại đây.

5. Bây giờ, hãy tạo một biến môi trường cho khóa API này bằng lệnh bên dưới. Trong Linux, bạn có thể tạo một biến môi trường bằng cách sử dụng lệnh “export”. Thay thế trình giữ chỗ bằng khóa API thực mà bạn đã tạo để sử dụng ChatGPT trong thiết bị đầu cuối Linux.

xuất OPENAI_API_KEY=

6. Xác minh biến môi trường bằng cách liệt kê nó bằng lệnh env:

env

7. Biến này chỉ được lưu trữ tạm thời cho phiên làm việc hiện tại. Để lưu trữ khóa API vĩnh viễn, hãy mở tệp .bashrc trong trình soạn thảo văn bản mà bạn chọn và thêm biến vào cuối tệp.

xuất OPENAI_API_KEY=

8. Lưu tệp và thoát khỏi trình soạn thảo văn bản sau khi bạn đã thêm khóa API OpenAI. Bây giờ, hãy chạy lệnh này để các thay đổi có hiệu lực:

nguồn .bashrc

9. Cuối cùng, xác minh các thay đổi bằng lệnh env:

env

Cài đặt ShellGPT để sử dụng ChatGPT

Hoàn tất thiết lập môi trường, bây giờ bạn có thể tiến hành cài đặt phiên bản dòng lệnh của ChatGPT trong Linux. Bạn có thể sử dụng lệnh bên dưới để cài đặt ShellGPT trên PC của mình:

pip3 cài đặt shell-gpt –user

ShellGPT: Cú pháp & Tùy chọn

Bây giờ bạn đã cài đặt ShellGPT, bạn phải háo hức sử dụng nó cho các tác vụ khác nhau. Nhưng trước đó, hãy kiểm tra cú pháp và một số tùy chọn mà chúng ta có thể sử dụng để làm cho kết quả đầu ra của mình trở nên thú vị. Sử dụng ShellGPT cho nhiều tác vụ thật dễ dàng nhờ cú pháp đơn giản của nó:

sgpt

Một số tùy chọn bạn có thể sử dụng với chatbot ShellGPT (sgpt) là:

Tùy chọnMô tả–nhiệt độThay đổi tính ngẫu nhiên của đầu ra–xác suất cao nhấtGiới hạn chỉ những mã thông báo hoặc từ có khả năng xảy ra cao nhất–trò chuyệnĐược sử dụng để trò chuyện với một tên duy nhất–shellĐược sử dụng để nhận các lệnh shell làm đầu ra–executeThực thi các lệnh nhận được dưới dạng đầu ra từ –tùy chọn shell– codeĐược sử dụng để lấy mã làm đầu ra

Cách sử dụng ChatGPT trong Linux Terminal (Ví dụ)

1. Sử dụng ShellGPT cho Truy vấn

Bạn có thể sử dụng ShellGPT làm công cụ tìm kiếm cho bất kỳ loại truy vấn nào. Vì nó là một chatbot AI, bạn sẽ nhận được kết quả với các câu trả lời giống con người hơn chứ không phải một loạt các trang web được xếp hạng như hầu hết các công cụ tìm kiếm. Cú pháp sử dụng ShellGPT để nhận câu trả lời cho câu hỏi của bạn là:

sgpt “

Ví dụ: nếu bạn cần biết khối lượng của mặt trời, hãy sử dụng lệnh sau:

sgpt “khối lượng mặt trời”

Bạn thấy một hình ảnh động đẹp mắt trong Terminal trong khi ShellGPT cố gắng nhận phản hồi. Phản hồi chúng tôi nhận được được đánh dấu bên dưới. Bạn có thể nhận được câu trả lời tương tự tùy thuộc vào cách mô hình được đào tạo:

Khối lượng của Mặt trời xấp xỉ 1,989 x 10^30 kilôgam.

2. Chế độ ChatGPT Chatbot

Nếu bạn đã từng sử dụng ChatGPT để trò chuyện, hẳn bạn đã cảm thấy rằng đó là những phản hồi không thua gì con người. Giờ đây với sự trợ giúp của ShellGPT, bạn thậm chí có thể sử dụng ChatGPT ngay từ thiết bị đầu cuối Linux của mình. Chỉ cần sử dụng tùy chọn –chat theo sau là tên phiên duy nhất và lời nhắc.

  4 dẫn xuất Arch Linux tốt nhất để dùng thử

sgpt –chat

Chẳng hạn, nếu bạn muốn yêu cầu ChatGPT kể chuyện cười cho bạn, hãy sử dụng lệnh này:

sgpt –trò đùa “bạn có thể kể cho tôi một câu chuyện cười được không?”

Khi bạn chạy lệnh trên, bạn sẽ nhận được kết quả như sau:

Sure, here's one:

Why couldn't the bicycle stand up by itself?

Because it was two-tired!

3. Tạo mã

Bạn thậm chí có thể sử dụng công cụ ChatGPT dựa trên CLI để giải quyết các vấn đề về mã hóa hoặc tạo các đoạn mã. Chỉ cần sử dụng cờ –code để tạo mã cho lời nhắc của bạn, như được hiển thị ở đây:

sgpt –mã “

Ví dụ: nếu bạn muốn giải quyết vấn đề Fizz Buzz cổ điển bằng python, hãy sử dụng lời nhắc này:

sgpt –code “Giải quyết vấn đề fizz buzz cổ điển bằng Python”

ChatGPT sẽ nhanh chóng cung cấp cho bạn một đầu ra, sau đó bạn có thể dán vào trình chỉnh sửa mã của mình và kiểm tra:

for i in range(1, 101):
  if i % 3 == 0 and i % 5 == 0:
    print("FizzBuzz")
  elif i % 3 == 0:
    print("Fizz")
  elif i % 5 == 0:
    print("Buzz")
  else:
    print(i)

4. Tạo các lệnh Shell

Mặc dù Terminal có thể là một công cụ mạnh mẽ để thực thi các lệnh phức tạp và tự động hóa các tác vụ, nhưng đôi khi người dùng mới làm quen có thể khó nhớ cú pháp và các tùy chọn của các lệnh khác nhau. lệnh Linux. Với ChatGPT trong dòng lệnh của bạn, bạn không chỉ nhận được cú pháp của lệnh Linux mà còn nhận được lệnh chính xác với các tham số và tùy chọn cần thiết. Chỉ cần sử dụng cờ –shell như:

sgpt –shell “

Ví dụ: nếu bạn cần đặt quyền chỉ đọc cho tất cả các tệp trong thư mục hiện tại, hãy sử dụng lệnh:

sgpt –shell “Đặt tất cả các tệp trong thư mục hiện tại ở chế độ chỉ đọc”

Như mong đợi, ChatGPT cung cấp và trả lại kết quả này dưới dạng đầu ra:

chmod -R aw.

Hơn nữa, nếu bạn sử dụng cờ –execute và cờ –shell cùng nhau, bạn thậm chí có thể thực thi lệnh shell được tạo trực tiếp. Đối với ví dụ trên, đây là cú pháp trông như thế nào:

sgpt –shell –execute “đặt tất cả các tệp trong thư mục hiện tại ở chế độ chỉ đọc”

Bạn sẽ nhận được đầu ra sau:

chmod -R a-w .
Execute shell command? [y/N]: y

Sử dụng ChatGPT trong Dòng lệnh Linux

Vì vậy, vâng, ShellGPT mang sức mạnh của ChatGPT ngay vào thiết bị đầu cuối Linux của bạn. Nó không chỉ giúp làm việc với dòng lệnh trở nên đơn giản cho cả người mới bắt đầu và người dùng dày dạn kinh nghiệm mà còn mang đến cho bạn các tính năng bổ sung. Và như chúng tôi đã đề cập ở trên, nó trở nên hữu ích hơn theo thời gian vì nó được thiết kế để học hỏi từ người dùng. Nhưng hãy nhớ không chia sẻ bất kỳ thông tin hoặc dữ liệu nhạy cảm nào, đặc biệt là mã độc quyền từ công ty của bạn, với bất kỳ loại mô hình AI nào. Điều đó nói rằng, hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về công cụ dòng lệnh AI này trong phần bình luận bên dưới.

x