Cách thiết lập Webmin trên Ubuntu Server

Spread the love

Ubuntu Server là một hệ điều hành máy chủ Linux tuyệt vời. Nó đi kèm với Snaps, giúp thiết lập ứng dụng dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó có bản vá trực tiếp, vì vậy bạn không bao giờ bỏ lỡ bản cập nhật bảo mật và nhiều tính năng tuyệt vời khác.

Tuy nhiên, đối với Ubuntu Server tuyệt vời như vậy, việc thiết lập một số thứ có thể là một vấn đề khó khăn. Nếu bạn muốn tránh những phiền toái của Ubuntu Server, hãy xem Webmin. Đó là một công cụ quản lý cho các hệ điều hành giống UNIX. Với nó, người dùng có thể quản lý hệ thống Linux của họ bằng giao diện người dùng web thanh lịch chứ không phải thiết bị đầu cuối. Đây là cách thiết lập nó.

Thiết lập Webmin cho Máy chủ Ubuntu

Để cài đặt Webmin trên Ubuntu Server, bạn sẽ phải tải xuống. Có nhiều cách để cài đặt Webmin trên Ubuntu. Một cách để làm cho nó hoạt động là tải xuống gói DEB độc lập và cài đặt nó. Tuy nhiên, cũng có một PPA có thể được thiết lập.

Cài đặt DEB độc lập

Để thiết lập Webmin thông qua gói DEB độc lập, hãy làm như sau. Đầu tiên, đăng nhập vào Máy chủ Ubuntu của bạn thông qua máy tính để bàn Linux của bạn qua SSH. Hoặc, ngồi tại Máy chủ Ubuntu và đăng nhập qua bảng điều khiển TTY.

  Sửa lỗi 'Điểm đánh dấu không xác định hoặc không hợp lệ' khi mở hình ảnh trong Photoshop

Khi bạn đã có quyền truy cập vào dòng lệnh của Máy chủ Ubuntu, hãy sử dụng lệnh trình tải xuống wget để tải gói Webmin DEB mới nhất trực tiếp đến máy chủ của bạn.

Lưu ý: nếu bạn không muốn tải gói DEB trực tiếp xuống Máy chủ Ubuntu của mình, vui lòng tải xuống máy tính của bạn và chuyển qua mạng.

wget http://prdownloads.sourceforge.net/webadmin/webmin_1.981_all.deb

Với tệp gói DEB được tải xuống Máy chủ Ubuntu của bạn, quá trình cài đặt có thể bắt đầu. Sử dụng lệnh apt install, thiết lập Webmin.

sudo apt install ./webmin_1.981_all.deb

Khi bạn nhập lệnh trên, Ubuntu sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu. Sử dụng bàn phím, nhập mật khẩu của bạn vào thiết bị đầu cuối. Sau đó, nhấn phím Y để xác nhận rằng bạn muốn cài đặt Webmin.

Khi quá trình cài đặt Webmin hoàn tất, hãy mở trình duyệt web trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Sau đó, nhập URL sau vào trình duyệt web.

http: // YOUR_UBUNTU_SERVER_IP_OR_HOSTNAME: 10000

Cài đặt Webmin PPA

Nếu bạn muốn cập nhật Webmin bằng trình cập nhật phần mềm của Ubuntu, bạn có thể cài đặt Webmin thông qua PPA. Để cấu hình PPA, hãy làm như sau. Đầu tiên, đăng nhập vào Máy chủ Ubuntu của bạn qua SSH trong một thiết bị đầu cuối hoặc sử dụng bảng điều khiển TTY.

  Cách khắc phục GIMP Eraser không hoạt động

Sau khi đăng nhập, hãy sử dụng lệnh sudo -s để hoán đổi cửa sổ đầu cuối sang tài khoản gốc. Sau đó, sử dụng apt install để thiết lập Curl, GPG và Apt-transport-https.

sudo -s apt install curl gpg apt-transport-https

Sau khi cài đặt ba gói, hãy tải khóa Webmin PPA xuống máy tính của bạn và cài đặt vào hệ thống.

curl https://download.webmin.com/jcameron-key.asc | sudo apt-key add -

Với khóa được định cấu hình, hãy thêm Webmin PPA vào hệ thống Ubuntu của bạn bằng lệnh echo.

echo "deb https://download.webmin.com/download/repository sarge contrib" | tee > /etc/apt/sources.list.d/webmin.list

Sau khi Webmin PPA được thiết lập trên Máy chủ Ubuntu của bạn, bạn sẽ cần phải làm mới các nguồn phần mềm của mình bằng lệnh apt update.

apt update

Cuối cùng, cài đặt bản phát hành mới nhất của Webmin trên Ubuntu Server bằng lệnh apt install.

apt install webmin

Định cấu hình mật khẩu gốc cho Webmin

Để sử dụng Webmin trên Ubuntu, bạn cần có quyền truy cập vào tài khoản gốc. Đáng buồn thay, Ubuntu Server khóa tài khoản gốc và xáo trộn mật khẩu. Vì vậy, bạn sẽ không thể đăng nhập vào Webmin nếu không có mật khẩu gốc.

Để kích hoạt lại tài khoản gốc trên hệ thống Ubuntu Server của bạn, hãy làm như sau. Đầu tiên, đăng nhập vào máy chủ bằng thông tin đăng nhập người dùng của bạn qua SSH. Hoặc ngồi trên hệ thống Ubuntu và sử dụng bảng điều khiển TTY.

  Cách kích hoạt Siri trên iPhone X

Khi bạn đã có quyền truy cập vào dòng lệnh Ubuntu, hãy sử dụng lệnh sudo -s trong terminal. Lệnh này sẽ chuyển thiết bị đầu cuối của bạn từ người dùng tiêu chuẩn sang tài khoản gốc mà không cần mật khẩu.

sudo -s

Với thiết bị đầu cuối được đăng nhập bằng quyền root, hãy sử dụng lệnh passwd. Sử dụng lệnh này sẽ kích hoạt lại tài khoản root và cho phép bạn đăng nhập bằng người dùng “root” trong Webmin.

Lưu ý: hãy đảm bảo sử dụng mật khẩu dễ nhớ và an toàn cho tài khoản gốc. Nếu bạn gặp sự cố khi tìm mật khẩu an toàn, hãy xem trình tạo mật khẩu mạnh.

passwd

Đăng nhập Webmin trong Ubuntu

Để đăng nhập vào giao diện người dùng web Webmin trong Ubuntu, hãy làm như sau. Đầu tiên, hãy mở một tab trình duyệt web. Sau đó, nhập URL sau vào thanh địa chỉ và nhấn phím Enter.

http: // YOUR_UBUNTU_SERVER_IP_OR_HOSTNAME: 10000

Khi URL tải lên, một cửa sổ đăng nhập sẽ xuất hiện. Trong hộp đăng nhập, nhập “root”. Sau đó, trong hộp mật khẩu, hãy nhập mật khẩu gốc mà bạn đã đặt trước đó. Sau đó, nhấp vào nút “đăng nhập” để truy cập giao diện người dùng web Webmin.

x