Cách thực hiện đánh giá rủi ro an ninh mạng đúng cách

Spread the love

Chúng tôi thường xem xét “cách tự bảo vệ mình” trước các mối đe dọa và tấn công mạng khi thảo luận về an ninh mạng.

Đó là tất cả về những việc cần làm để giữ an toàn cho mọi thứ và những việc cần làm khi mọi thứ đi xuống phía nam. Nhưng làm thế nào để một người biết rằng họ sẽ được nhắm mục tiêu? Họ sẽ bị tấn công để làm gì? Mất bao nhiêu chi phí để giúp tổ chức đứng vững trở lại sau một cuộc tấn công mạng?

Đánh giá rủi ro an ninh mạng có thể trả lời tất cả những câu hỏi này. Do đó, đánh giá là một trong những điều quan trọng khi xây dựng chiến lược an ninh mạng.

Đánh giá rủi ro an ninh mạng là gì?

Đánh giá rủi ro an ninh mạng là một quy trình giúp sắp xếp kế hoạch an ninh mạng của một tổ chức với các mục tiêu và mục tiêu kinh doanh của tổ chức đó. Nó cũng giúp hiểu rõ hơn về các mục tiêu và đánh giá các tài sản có sẵn/cần thiết để giữ cho mọi thứ hoạt động.

Báo cáo đánh giá về mặt kỹ thuật sẽ bao gồm tất cả mọi thứ cho trò chơi an ninh mạng của nó. Nó cũng có thể tăng cường khả năng phục hồi không gian mạng của tổ chức.

Khác nhau, từ các mối đe dọa là gì đối với giá trị tài sản và bảo hiểm. Tất cả thông tin này sẽ giúp các bên liên quan và ban quản trị đưa ra quyết định sáng suốt khi có nguy cơ bị tấn công mạng (hoặc sau sự cố).

Tầm quan trọng của việc đánh giá rủi ro trong an ninh mạng

Với đánh giá rủi ro, bạn sẽ có được sơ đồ mối đe dọa giúp bạn biết khả năng bị tấn công, mục tiêu tiềm tàng của những kẻ có ý đồ xấu đối với tổ chức của bạn và thiệt hại mà nó sẽ gây ra.

Bạn không bị giới hạn đối với các loại mối đe dọa chống lại tổ chức của mình mà còn nhận thức được những gì chúng có thể làm và nó sẽ ảnh hưởng đến tổ chức như thế nào.

Vì vậy, nó cung cấp cho bạn bức tranh toàn cảnh về những gì bạn có thể làm trong trường hợp một cuộc tấn công mạng thành công nhằm vào doanh nghiệp của bạn.

Nói cách khác, đánh giá rủi ro an ninh mạng giúp bạn nhận ra mức độ rủi ro liên quan đến một cuộc tấn công mạng. Và điều này giúp tổ chức, các bên liên quan và bất kỳ đồng nghiệp có trách nhiệm nào của tổ chức tự chuẩn bị để giảm thiểu rủi ro và có một kế hoạch chắc chắn cho mọi việc.

Các loại đánh giá rủi ro

Mặc dù hầu hết các bước đánh giá rủi ro an ninh mạng vẫn là tiêu chuẩn, nhưng các loại đánh giá lại khác nhau.

  Cách tùy chỉnh màn hình chính của Google TV

Loại đánh giá cho bạn biết chính xác tổ chức đang tập trung vào điều gì để đánh giá nhu cầu bảo mật của doanh nghiệp.

#1. Đánh giá chung

Đánh giá dựa trên bảng câu hỏi giải quyết những điều đơn giản nhưng hiệu quả giúp giảm rủi ro bảo mật.

Chẳng hạn, trạng thái của chính sách mật khẩu, loại tường lửa được triển khai, các bản vá bảo mật thường xuyên và chính sách xác thực/mã hóa.

Mặc dù điều này có thể đơn giản và không phức tạp, nhưng nó có thể không phù hợp với mọi loại hình tổ chức. Điều này có thể phù hợp với một tổ chức có tài sản hạn chế và dữ liệu ít nhạy cảm hơn.

#2. Đánh giá rủi ro định tính

Đánh giá rủi ro định tính có thể hơi mang tính suy đoán, vì nó phụ thuộc vào việc ai (một cá nhân hoặc một nhóm người) xem xét và kiểm tra thông tin cơ bản để thảo luận về những vấn đề như vi phạm dữ liệu và rủi ro tài chính.

Nó không liên quan đến một báo cáo đặc biệt mà giống như một phiên “động não” dành cho các cá nhân cấp cao nhất chịu trách nhiệm về tổ chức.

#3. Đánh giá rủi ro định lượng

Khi xem xét đánh giá định lượng, chúng tôi xử lý dữ liệu và thông tin chi tiết cũng như tính toán rủi ro.

Đánh giá này sẽ giúp bao quát nhiều vấn đề đối với các tổ chức lớn hơn, nơi có rủi ro tài chính cao hơn và tài sản dữ liệu lớn hơn và có giá trị hơn.

#4. Đánh giá rủi ro theo địa điểm cụ thể

Đánh giá rủi ro dành riêng cho trang web chỉ tập trung vào một trường hợp sử dụng. Cho dù đó là về một bộ phận của tổ chức hay một địa điểm cụ thể, bạn có thể xem xét loại đánh giá này dành riêng cho từng thị trường ngách.

Nó chỉ đánh giá một mạng cụ thể, một công nghệ và những thứ tĩnh tương tự. Bạn không thể mong đợi điều này sẽ hữu ích cho phần còn lại của tổ chức.

#5. Đánh giá rủi ro động

Đánh giá rủi ro động đối mặt với những rủi ro thay đổi theo thời gian thực.

Để nó có hiệu quả, tổ chức phải theo dõi và giải quyết các mối đe dọa/tấn công khi chúng xảy ra.

Các bước để thực hiện đánh giá rủi ro an ninh mạng

Các bước để thực hiện đánh giá phụ thuộc vào tổ chức và các nguồn lực mà họ có để thực hiện đánh giá.

Mặc dù gần như giống nhau nhưng có thể tồn tại một số điều chỉnh cho các tổ chức khác nhau. Chẳng hạn, số lượng các bước và cách chúng phân loại và ưu tiên từng bước.

Tại đây, chúng tôi thảo luận về chín bước cho phép chúng tôi giải quyết tất cả các chi tiết quan trọng nhất, giúp bạn thực hiện đánh giá rủi ro an ninh mạng một cách chính xác.

#1. Xác định tài sản của bạn

Việc xác định các tài sản trong tổ chức của bạn là rất quan trọng và nên được ưu tiên.

Tài sản có thể bao gồm phần cứng (máy tính xách tay, điện thoại, ổ USB), phần mềm (miễn phí hoặc được cấp phép), tệp, tài liệu PDF, cơ sở hạ tầng điện và các tài liệu khác như tài liệu giấy.

Thỉnh thoảng, bạn có thể phải đưa các dịch vụ trực tuyến mà tổ chức phụ thuộc vào làm một trong những tài sản vì những dịch vụ đó ảnh hưởng gián tiếp/trực tiếp đến một số hoạt động của tổ chức.

  Tạo Tên Doanh nghiệp Duy nhất với 10 Công cụ này

Chẳng hạn, giải pháp lưu trữ đám mây mà bạn sử dụng để lưu trữ tài liệu.

#2. Xác định các mối đe dọa của bạn

Theo nội dung của mình, bạn có thể xác định các mối đe dọa tiềm ẩn có liên quan đến chúng.

Nhưng làm thế nào để bạn làm điều đó? Cách dễ nhất là theo kịp các xu hướng và tin tức về mối đe dọa trực tuyến. Vì vậy, một tổ chức có thể nhận thức được mọi thứ trên bề mặt.

Tiếp theo, họ có thể sử dụng thư viện mối đe dọa, cơ sở tri thức và tài nguyên từ chính phủ hoặc cơ quan an ninh để tìm hiểu về tất cả các loại mối đe dọa mạng.

Cuối cùng, bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của các khuôn khổ như chuỗi tiêu diệt mạng để đánh giá những bước bạn cần thực hiện để bảo vệ tài sản của mình khỏi những mối đe dọa đó.

#3. Đánh giá lỗ hổng của bạn

Bây giờ bạn đã biết tài sản của mình và các mối đe dọa tiềm ẩn của chúng, làm thế nào kẻ tấn công có thể truy cập vào chúng?

Tất nhiên, nếu thiết bị, mạng hoặc bất kỳ tài sản nào của bạn có lỗ hổng, nó có thể cho phép kẻ xấu khai thác lỗ hổng đó để giành quyền truy cập trái phép.

Các lỗ hổng có thể xảy ra với hệ điều hành trên máy tính xách tay, điện thoại, trang web cổng thông tin công ty hoặc tài khoản trực tuyến. Bất cứ điều gì có thể mở ra lỗ hổng. Ngay cả một mật khẩu đơn giản dễ phá vỡ cũng được tính là một lỗ hổng.

Bạn có thể tham khảo các chính phủ khai thác lỗ hổng danh mục để khám phá thêm.

Nhìn chung, cho dù đó là thứ gì đó từ bên trong hệ thống hay thứ gì đó từ bên ngoài, lỗ hổng có thể ở bất cứ đâu. Vì vậy, thực hiện các biện pháp để loại bỏ các lỗ hổng phổ biến/đã biết sẽ hữu ích.

#4. Tính toán rủi ro của bạn

Rủi ro được tính theo mối đe dọa, lỗ hổng và giá trị của tài sản.

Rủi ro = Mối đe dọa x Tính dễ bị tổn thương x Giá trị

Khi bạn đánh giá rủi ro, nó đề cập đến khả năng xảy ra mối đe dọa ảnh hưởng đến tổ chức.

Không có khoa học tên lửa nào xác suất càng cao thì rủi ro càng cao. Tuy nhiên, không thể dự đoán chính xác vì bối cảnh mối đe dọa liên tục thay đổi.

Vì vậy, thay vào đó, nên tính toán mức độ rủi ro, điều này cho biết mức độ rủi ro nghiêm trọng như thế nào—nếu một thứ gì đó được khai thác. Mức độ có thể được xác định bằng cách thảo luận xem tài sản nào có giá trị hơn và nếu tài sản đó bị xâm phạm hoặc đánh cắp, nó sẽ có tác động gì đối với tổ chức?

Điều này có thể khác nhau giữa các tổ chức. Chẳng hạn, một tệp PDF cho một công ty cụ thể có thể là thông tin có sẵn công khai và đối với những người khác, nó có thể được bảo mật cao.

#5. Ưu tiên rủi ro của bạn

Một khi bạn đã đánh giá được mức độ rủi ro, bạn có thể dễ dàng sắp xếp thứ tự ưu tiên cho chúng.

Bạn nên tập trung bảo vệ điều gì trước? Loại cuộc tấn công có nhiều khả năng xảy ra và cuộc tấn công có thể gây hại nhiều nhất, phải không?

  Cách hủy đăng ký Stadia Pro của bạn

Giống như mọi thứ khác, nó có thể chủ quan. Tuy nhiên, nếu bạn có thể phân loại các rủi ro, bạn có thể có thứ tự ưu tiên cho chúng.

Nó có thể là một trong những điều sau đây:

  • Bạn ưu tiên các rủi ro theo giá trị liên quan đến chúng.
  • Lọc bớt các rủi ro dựa trên phần cứng, phần mềm và các yếu tố bên ngoài khác như nhà cung cấp, dịch vụ vận chuyển, v.v.
  • Lọc các rủi ro bằng cách dự đoán quá trình hành động trong tương lai nếu một rủi ro nhất định trở thành hiện thực.

Cho phép tôi làm rõ ba điểm ở đây:

Nếu một rủi ro được định giá 1 triệu đô la, thì một rủi ro khác có giá trị 1 tỷ đô la. Tất nhiên, cái sau được tập trung nhiều hơn.

Tiếp theo, nếu mục tiêu kinh doanh của bạn phụ thuộc vào phần cứng hơn là các yếu tố bên ngoài, thì bạn ưu tiên chúng hơn.

Tương tự, nếu một rủi ro cụ thể cần một cam kết lớn, thì rủi ro đó sẽ có mức độ ưu tiên cao hơn.

#6. Thực hiện kiểm soát

Khi chúng tôi thảo luận về việc triển khai các biện pháp kiểm soát, nó đề cập đến các biện pháp bảo mật giúp quản lý rủi ro.

Các biện pháp kiểm soát có thể giúp giảm rủi ro và đôi khi loại bỏ chúng.

Cho dù đó là về việc thực thi kiểm soát truy cập, chính sách mật khẩu nghiêm ngặt hay tường lửa, tất cả các biện pháp đều giúp bạn quản lý rủi ro.

#7. Giám sát và Cải thiện

Tất cả tài sản, bản vá lỗ hổng và rủi ro tiềm ẩn phải được theo dõi để xác định bất kỳ chỗ nào cần cải thiện.

Xét rằng các mối đe dọa an ninh mạng đang phát triển và cuối cùng có thể đánh bại một chiến lược bảo mật vững chắc, điều cần thiết là tất cả các biện pháp chuẩn bị phải được xem xét thường xuyên.

Đúng, kiểm tra bảo mật có ích, nhưng người ta không thể ngừng giám sát sau khi có kết quả kiểm tra tốt.

Nếu bạn không giám sát, bạn sẽ hạ thấp cảnh giác trước các mối đe dọa trên mạng.

#số 8. Tuân thủ và Quy định

Mặc dù việc hoàn thành đánh giá an ninh mạng sẽ khiến tổ chức của bạn tuân thủ các tiêu chuẩn và luật cụ thể một cách tự nhiên, nhưng bạn có thể muốn kiểm tra thêm về điều đó.

Bạn không nên đánh giá theo yêu cầu tuân thủ, thay vào đó, hãy đánh giá và sau đó thực hiện các điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu tuân thủ cho phép bạn hoạt động mà không vi phạm bất kỳ luật hoặc tiêu chuẩn nào.

Chẳng hạn, việc tuân thủ HIPAA là cần thiết nếu tổ chức của bạn xử lý thông tin chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ.

Bạn có thể khám phá các yêu cầu quy định tại vị trí địa lý của doanh nghiệp/tổ chức của mình và sau đó thực hiện các yêu cầu đó.

#9. Cải tiến liên tục

Cho dù các biện pháp, biện pháp kiểm soát và nghiên cứu mối đe dọa tốt đến mức nào đi chăng nữa thì nó luôn luôn có những nỗ lực không ngừng để cải thiện chúng.

Nếu một tổ chức không muốn xem xét lại, cải thiện hoặc thực hiện các thay đổi nhỏ để khắc phục/nâng cao mọi thứ, thì chiến lược an ninh mạng có thể thất bại sớm hơn dự kiến.

Đánh giá rủi ro an ninh mạng là cần thiết

Đánh giá rủi ro an ninh mạng là rất quan trọng đối với tất cả các loại tổ chức.

Dù lớn hay nhỏ, nó phụ thuộc vào ít dịch vụ trực tuyến hơn hoặc nhiều hơn; nó quan trọng. Đánh giá sẽ giúp quản trị viên, các bên liên quan hoặc nhà cung cấp liên kết với tổ chức biết các tài nguyên cần thiết để giữ mọi thứ an toàn và sẵn sàng giảm thiểu thiệt hại sau bất kỳ cuộc tấn công mạng nào.

Bạn cũng có thể khám phá Danh sách kiểm tra an ninh mạng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

x