Cách thực hiện kiểm tra âm thanh vòm 5.1 trên Windows 10

Spread the love

Mặc dù có những tiến bộ mới trong công nghệ âm thanh ngày nay, một số ứng dụng chỉ cung cấp âm thanh nổi. Khi nhận được đầu ra âm thanh nổi, đôi khi bạn có thể gặp khó khăn trong việc xác định xem âm thanh vòm Windows 10 5.1 của mình có hoạt động tốt hay không. Công nghệ này cung cấp các luồng âm thanh megabit và đa kênh nhưng một số điểm không tương thích trong Windows 10 có thể khiến 5.1 trở nên rắc rối hơn so với giá trị của nó. Nếu bạn chưa biết cách cấu hình và thực hiện kiểm tra âm thanh vòm 5.1 thì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Cách thực hiện kiểm tra âm thanh vòm 5.1 trên Windows 10

Nếu bạn muốn thực hiện âm thanh vòm Windows 10 5.1 thì chúng tôi đã chỉ ra quy trình từng bước ở đây. Nhưng trước khi thực hiện các bước hãy chuyển qua phần tiếp theo để biết về kiểm tra âm thanh vòm 5.1.

Tất cả những gì bạn cần biết về Kiểm tra âm thanh vòm 5.1

  • Nếu bạn thiết lập hệ thống âm thanh vòm một cách chính xác, âm thanh vòm 5.1 của Windows 10 sẽ nâng cao phạm vi hiệu ứng, góp phần lớn vào bầu không khí nhạc phim của một bộ phim.
  • Nếu bạn sử dụng hệ thống bao quanh 5.1 trong trò chơi, bạn sẽ có thể theo dõi vị trí của kẻ thù một cách dễ dàng và bạn cũng sẽ nhận thấy hành động của chúng dựa trên âm thanh mà chúng tạo ra.
  • Loa tích hợp trong thiết bị Windows 10 của bạn cho phép bạn kiểm tra hệ thống âm thanh Windows 10 5.1 như các phiên bản trước.
  • Trước khi đi vào phần tìm hiểu cách thiết lập âm thanh vòm 5.1 trên máy tính Windows 10, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã thiết lập hệ thống âm thanh vòm chính xác.
  • Để sử dụng tất cả các kênh được liệt kê, bạn phải định cấu hình hệ thống kiểm tra âm thanh vòm 5.1 đúng cách như được liệt kê trong bài viết này và điều này đảm bảo bạn có được chất lượng tốt nhất.
  • Trong Windows 10, người dùng có thể tận hưởng khả năng nghe âm thanh tuyệt vời và trải nghiệm phương tiện tuyệt vời, đặc biệt là những người dùng thích nhạc nền trong không khí.
  • Trong một số trường hợp, người dùng có thể gặp sự cố khi định cấu hình âm thanh vòm Windows 10 5.1. Nếu bạn gặp phải một số sự cố khi định cấu hình, đây là hướng dẫn đầy đủ về cách thực hiện kiểm tra âm thanh vòm Windows 10 5.1.

Cách thiết lập âm thanh vòm 5.1 trên PC chạy Windows 10

Bạn có nhiều khả năng nhận được đầu ra âm thanh nổi từ máy tính xách tay hoặc PC của mình cho đến khi bạn định cấu hình kênh 5.1 trong Windows 10 đúng cách sau khi kết nối phần cứng. Ngày nay, không phải tất cả các soundcard tích hợp đều được định cấu hình cho tín hiệu bao quanh 5.1 nhưng máy tính để bàn có bo mạch chủ mới hơn cũng có điều này ở cấp thấp nhưng máy tính xách tay thì không.

  Cách kích hoạt khởi động an toàn trên Windows 11

Lưu ý: Bạn phải nhớ rằng card âm thanh của bạn phải có hỗ trợ âm thanh vòm 5.1 để có được đầu ra 5.1 trên thiết bị của bạn. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo rằng tất cả các dây và dây được kết nối đúng cách với thiết bị và cũng kiểm tra xem trình điều khiển card âm thanh của bạn đã được cập nhật phiên bản mới nhất như hướng dẫn trong Phần 1 chưa.

Bước 1: Cập nhật Trình điều khiển Card âm thanh

Bạn sẽ tận hưởng chất lượng âm thanh cao của thiết bị của mình. Vì vậy, bạn phải đảm bảo rằng tất cả các thành phần của thiết bị âm thanh đều được cập nhật mới nhất và luôn được cập nhật. Điều này bao gồm các thẻ âm thanh trong Trình quản lý thiết bị. Làm theo các bước được đề cập bên dưới để cập nhật card âm thanh trong thiết bị Windows 10 của bạn.

1. Nhấn phím Windows và nhập trình quản lý thiết bị, sau đó nhấp vào Mở.

2. Nhấp đúp vào Bộ điều khiển âm thanh, video và trò chơi để mở rộng.

3. Sau đó, nhấp chuột phải vào card âm thanh được kết nối với thiết lập âm thanh vòm 5.1 của bạn.

4. Bước tiếp theo, sau đó chọn tùy chọn Cập nhật trình điều khiển.

5. Nhấp vào tùy chọn Tìm kiếm trình điều khiển tự động.

6. Nếu có bất kỳ bản cập nhật nào đang chờ xử lý được tải xuống thiết bị của bạn, máy tính của bạn sẽ tự động cài đặt chúng. Sau khi quá trình này hoàn tất, hãy thoát Trình quản lý thiết bị.

Sau khi cập nhật card âm thanh của mình, bạn có thể kích hoạt card âm thanh Windows 10 5.1 theo hướng dẫn trong phần tiếp theo.

Bước 2: Bật Âm thanh vòm của Windows 10 5.1

Chất lượng của card âm thanh Windows 10 5.1 tích hợp sẽ là tiêu chuẩn phụ. Nhưng trên thực tế, hầu hết các giải pháp âm thanh tích hợp sẽ không tạo ra âm thanh 5.1 thực sự. Nếu bạn thích chất lượng hơn, hãy sử dụng soundboard chuyên dụng.

1. Nhấn phím Windows và nhập Run. Sau đó nhấp vào Mở.

2. Nhập mmsys.cpl và nhấn phím Enter để mở cửa sổ Âm thanh.

3. Đi tới Phát lại và chọn thiết bị phát lại có đầu ra âm thanh vòm 5.1.

4. Khi bạn đã chọn thiết bị phát lại của mình có hỗ trợ card âm thanh Windows 10 5.1, hãy nhấp vào Đặt mặc định, sau đó nhấp vào nút Định cấu hình.

5. Bây giờ, chọn Âm thanh vòm 5.1 trong cửa sổ Thiết lập loa.

Lưu ý: Nếu bạn tìm thấy nhiều mục nhập Âm thanh vòm 5.1, hãy phân tích vị trí của loa được mô tả ở phía bên phải của cùng một cửa sổ và chọn cái nào phù hợp với bạn.

6. Sau đó, chọn Tiếp theo.

  Cách đồng bộ hóa hình nền của bạn trên các màn hình trên Windows 10

Lưu ý: Ở đây, bỏ qua nút Kiểm tra. Bạn có thể sử dụng nó sau này sau khi định cấu hình đầu ra âm thanh.

7. Trong cửa sổ Thiết lập Loa, chọn tất cả các hộp bên dưới Loa tùy chọn.

8. Sau đó, nhấp vào Tiếp theo.

Lưu ý: Nếu thiết lập của bạn chưa hoàn tất hoặc bạn đang sử dụng thiết lập mà không có loa siêu trầm, hãy tắt thiết bị. Điều này đảm bảo bạn không để lại bất kỳ nội dung âm thanh quan trọng nào.

9. Sau đó, nhấp vào Loa toàn dải.

10. Chọn hộp Trước trái và phải và Loa vòm (nếu có) trong menu Loa toàn dải và nhấp vào Tiếp theo.

Lưu ý: Do tác vụ âm thanh được chia thành nhiều kênh nên hầu hết các hệ thống 5.1 không có đủ dải loa.

11. Sau khi hoàn thành cấu hình, nhấp vào nút Kết thúc.

LƯU Ý: Nếu bạn có loa 5.1 nhưng bạn không thể chọn Âm thanh vòm 5.1 sau khi nhấn nút Định cấu hình, thì sự cố này là lỗi mà Microsoft đang cố gắng đẩy Dolby Atmos và Sonic Surround bằng cách buộc người dùng tắt công nghệ cũ. Vấn đề này được nhìn thấy rộng rãi ngay cả khi Windows 10 được tung ra nhưng Microsoft đã không thực hiện một bước để khắc phục nó. Thay vào đó, có vẻ như họ đã lên kế hoạch cho sự lỗi thời khi nói đến hệ thống âm thanh vòm 5.1. Nhiều người dùng phàn nàn rằng hệ thống bao quanh 5.1 của họ ngừng hoạt động khi họ cập nhật lên Windows 10 từ Windows 7,8 nhưng không có bản sửa lỗi chính thức.

Bước 3: Thực hiện Kiểm tra âm thanh vòm 5.1

Nếu bạn đã hoàn tất việc định cấu hình loa 5.1, đã đến lúc kiểm tra chúng. Dưới đây là một số hướng dẫn để thực hiện kiểm tra âm thanh vòm 5.1 trên PC chạy Windows 10 của bạn.

1. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Loa ở góc dưới cùng bên phải của màn hình và nhấp vào Âm thanh.

2. Sau đó, chuyển sang tab Phát lại và nhấp chuột phải vào loa 5.1 mà bạn đã định cấu hình trước đó.

3. Bây giờ, hãy chọn tùy chọn Kiểm tra.

4. Bạn sẽ được nghe thử các âm thanh phát ra từ mỗi loa vòm 5.1 của bạn. Sử dụng âm thanh này để kiểm tra mọi loa.

LƯU Ý: Bạn có thể nhấp vào nút Định cấu hình, sau đó nhấp vào nút Kiểm tra. Điều này cho thấy đại diện ảo mà loa được kiểm tra tại thời điểm đó. Bằng cách này, bạn cũng có thể đảm bảo rằng mỗi loa được kết nối với đúng vị trí.

5. Sau khi kiểm tra loa, nhấp chuột phải vào loa và chọn tùy chọn Dừng Kiểm tra.

LƯU Ý: Nếu bạn thấy lỗi Không thể phát âm thử khi nhấp vào nút kiểm tra, có thể có một số lỗi với cấu hình âm thanh vòm của bạn.

Các phương pháp được liệt kê trong hướng dẫn của chúng tôi Không phát được Lỗi giai điệu thử nghiệm sẽ giúp bạn sắp xếp bất kỳ lỗi nào phát sinh khi bạn thực hiện kiểm tra âm thanh vòm 5.1.

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt Windows Media Feature Pack để khắc phục lỗi không phát âm thanh thử nghiệm trong máy tính Windows 10 của mình. N là viết tắt của Châu Âu và KN là viết tắt của Hàn Quốc. Các phiên bản Windows này chỉ có các tính năng cơ bản của Hệ điều hành. nó không bao gồm Windows Media Player và các công nghệ liên quan khác. Nếu bạn sử dụng Windows 10 N hoặc Windows 10 KN ở Hàn Quốc và Liên minh Châu Âu, bạn nên tải xuống Gói tính năng phương tiện cho các phiên bản tương ứng của Windows, vì các phiên bản máy tính này không bao gồm tất cả các gói phương tiện trong các phiên bản tiêu chuẩn. Vì vậy, nếu bạn sử dụng phiên bản N và KN của Windows, hãy làm theo các bước được đề cập bên dưới để cài đặt Gói tính năng Windows Media.

  Cách khắc phục Trung tâm điều khiển AMD Catalyst sẽ không mở trong Windows 10

1. Trước hết, hãy tìm hiểu xem bạn sử dụng phiên bản N hay KN của Windows. Để làm như vậy, hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Cài đặt.

2. Chọn cài đặt Hệ thống.

3. Bây giờ, cuộn xuống ngăn bên phải và kiểm tra phiên bản Windows trong thông số kỹ thuật của Windows. Nếu bạn tìm thấy thuật ngữ N hoặc KN, thì bạn phải cài đặt Windows Media Feature Pack.

4. Bây giờ, điều hướng đến trang Gói tính năng Windows Media này.

5. Sau đó, cuộn màn hình chính xuống và chọn liên kết Tải xuống gói cập nhật Media Feature Pack ngay bây giờ. Chờ tệp được tải xuống.

6. Cuối cùng, chạy trình cài đặt để thêm nó vào PC Windows của bạn. Kiểm tra xem bạn đã khắc phục được sự cố âm thanh thử nghiệm Không.

Mẹo chuyên nghiệp: Kiểm tra âm thanh bổ sung

Nếu bạn đã xác nhận rằng loa của mình được nối dây và kết nối đúng cách và âm thanh sẽ phát từ nơi nó phát ra, hãy cùng chúng tôi thực hiện một số bài kiểm tra chuyên sâu. Dưới đây, bạn sẽ thấy một bộ sưu tập các bài kiểm tra cho phép bạn nghe xem các âm trầm, âm cao, âm trung và loa siêu trầm của loa có hoạt động bình thường hay không. Các mẫu này không cần tải xuống và có thể phát ngay lập tức. Bạn có thể tiến hành kiểm tra toàn diện bằng cách làm theo video này trên Kiểm tra âm thanh Dolby Atmos. Hơn nữa, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách cải thiện trải nghiệm chơi game và phát trực tuyến của mình, hãy làm theo các liên kết nhất định để cải thiện âm thanh Dolby.

LƯU Ý: Chất lượng âm thanh được đề cập ở trên phụ thuộc vào bộ giải mã. YouTube và hầu hết các dịch vụ chia sẻ video không hỗ trợ DTS hoặc Dolby Digital. Nếu loa của bạn có khả năng phát ra Dolby Digital hoặc DTS, bạn nên kiểm tra với DVD hoặc các phương tiện khác được mã hóa và hỗ trợ các định dạng âm thanh này.

Dưới đây là một số nơi bạn có thể tải xuống các bài kiểm tra mẫu 5.1 bao quanh.

***

Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn này hữu ích và bạn có thể thực hiện kiểm tra âm thanh vòm 5.1 trên thiết bị Windows 10 của mình. Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc và đề xuất qua phần nhận xét bên dưới.

x