Cách thực hiện so sánh lương để giữ được tài năng tốt nhất của bạn

Spread the love

Tiêu chuẩn lương là một chiến lược quan trọng để các tổ chức hiện đại duy trì tính cạnh tranh trên thị trường, giữ chân những nhân viên giỏi nhất và tiếp tục phát triển.

Nhân viên là trụ cột của mọi tổ chức và việc giữ cho họ hạnh phúc là điều tối quan trọng trong thế giới kinh doanh cạnh tranh cao độ này.

Ngày nay, nhân viên không chỉ tìm kiếm cơ hội làm việc tuyệt vời và văn hóa công ty mà còn tìm kiếm mức lương hấp dẫn.

Một doanh nghiệp quan tâm đến nhân viên của mình bằng cách cung cấp cho họ mức lương tốt nhất cùng với môi trường hiệu quả sẽ thu hút những tài năng tốt nhất và khuyến khích họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Để đạt được điều này, các chiến lược hiệu quả như so sánh mức lương chuẩn sẽ rất hữu ích.

Hãy cùng thảo luận về khái niệm tiêu chuẩn lương, tầm quan trọng của nó trong việc tuyển dụng và giữ chân những tài năng tốt nhất của bạn, cách thực hiện và các chi tiết khác.

Điểm chuẩn lương là gì?

Quá trình đánh giá mức lương của các mô tả công việc khác nhau dựa trên giá trị bên ngoài của một tổ chức được gọi là tiêu chuẩn lương.

Bạn cũng có thể nói rằng đó là quá trình so sánh mức lương của nhân viên của một công ty với mức lương cho vai trò công việc tương tự của các công ty cạnh tranh khác trên thị trường, tốt nhất là trong cùng một phân khúc.

Quá trình này bao gồm việc phân tích các thành phần của từng vị trí công việc của một công ty và so sánh các vị trí này với các công việc gần như tương tự của các công ty khác. Điều này đòi hỏi dữ liệu thị trường việc làm chính xác, phù hợp và cập nhật.

Để có được dữ liệu thị trường việc làm cho quá trình này, các công ty chủ yếu dựa vào cơ sở dữ liệu lao động của chính phủ và nghiên cứu thị trường chuyên sâu dựa trên khảo sát lương thưởng. Các tổ chức thường đưa ra cho nhân viên của mình những gói lương tốt nhất theo chuẩn lương công nghiệp của thời điểm hiện tại.

Tóm lại, quá trình so sánh mức lương hoặc điểm chuẩn bồi thường cho phép một công ty duy trì tiêu chuẩn công nghiệp về mức lương nội bộ. Điều này giúp họ có vị trí tốt trên thị trường cạnh tranh bên ngoài đồng thời thu hút và giữ chân những nhân viên giỏi nhất để đạt được sự tăng trưởng liên tục.

Tầm quan trọng của việc so sánh lương

Tiêu chuẩn lương là cửa ngõ chính để ấn định mức lương cạnh tranh cho nhân viên của bất kỳ tổ chức nào. Hầu hết mọi nhân viên xứng đáng đều muốn kiếm được mức lương cao, vì vậy các tổ chức phải cung cấp cho họ mức lương cạnh tranh dựa trên kỹ năng và tỷ giá thị trường của họ.

Hơn nữa, lương thưởng và sự hài lòng trong công việc là hai thành phần chính của vai trò công việc thu hút các ứng viên xứng đáng. Việc trả mức lương cạnh tranh và xứng đáng theo tiêu chuẩn của nhân viên là rất quan trọng. Ở đây, tiêu chuẩn lương thiết yếu sẽ giúp các tổ chức thu hút các ứng viên tiềm năng.

Trong khi tiến hành quy trình so sánh lương chi tiết, bộ phận nhân sự của công ty phải xem xét nhiều yếu tố như giá trị ròng, doanh thu, quy mô nhóm, số liệu tăng trưởng, ngân sách, v.v. Bằng cách áp dụng tiêu chuẩn phù hợp, tổ chức có thể đạt được năng suất và lợi nhuận cùng một lúc.

Một số yếu tố quan trọng nhất có thể ảnh hưởng đến quá trình so sánh lương trong bất kỳ tổ chức nào là:

 • Ngành công nghiệp
 • Trình độ học vấn của người lao động
 • Chi phí sinh hoạt
 • Mô tả công việc
 • Yêu cầu về kỹ năng hoặc chứng chỉ chuyên môn

Bây giờ, chúng ta sẽ khám phá vai trò của nhân sự trong việc so sánh mức lương.

  6 cách sao lưu và khôi phục dữ liệu LINE một cách liền mạch

Vai trò của nhân sự trong việc so sánh lương

Một trong những nhiệm vụ cốt lõi của bộ phận Nhân sự (HR) của công ty là đảm bảo rằng những nhân tài phù hợp nhất sẽ gia nhập công ty với các vai trò công việc cụ thể. Không chỉ tham gia mà đảm bảo sự hài lòng của nhân viên là nhiệm vụ cơ bản của nhân sự trong bất kỳ tổ chức nào.

Một cách tuyệt vời để đạt được điều đó là đưa ra mức lương cạnh tranh tốt nhất cho nhân viên. Điều này đòi hỏi bộ phận nhân sự phải xác định mức lương phù hợp cho nhân viên.

Bộ phận nhân sự thực hiện một số cuộc khảo sát về lương (các quy trình sẽ được thảo luận bên dưới) và tạo điều kiện thuận lợi cho toàn bộ quy trình. Quản lý lương thưởng đóng một vai trò to lớn trong nhân sự vì nó ảnh hưởng lớn đến quá trình tuyển dụng, hiệu quả hoạt động của công ty, sự gắn kết của nhóm và giữ chân nhân viên. Đây là cửa ngõ cuối cùng để một công ty duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Cách thực hiện việc so sánh lương hiệu quả

Tiêu chuẩn lương là một quá trình cực kỳ toàn diện xoay quanh một số bước được quản lý thích hợp. Đây là cách bạn có thể thực hiện việc so sánh mức lương dễ dàng và không rắc rối.

#1. Thu thập dữ liệu tiền lương

Tiến hành khảo sát thị trường là một bước quan trọng và cơ bản trong việc tiến hành so sánh mức lương. Bộ phận nhân sự trước tiên phải liệt kê các vai trò công việc mà họ muốn tiến hành so sánh mức lương. Tiếp theo, họ phải tiến hành nghiên cứu và thu thập dữ liệu tiền lương kỹ lưỡng.

Bạn có thể làm điều này với sự giúp đỡ của những điều sau đây:

 • Phần mềm tính lương
 • Mạng chia sẻ dữ liệu
 • Ấn phẩm nhân sự
 • Dữ liệu từ các trang mạng chuyên nghiệp
 • Khảo sát tùy chỉnh

#2. Thực hiện kiểm tra công việc

Việc tiến hành kiểm tra công việc nội bộ chi tiết là rất quan trọng. Mục tiêu chính của nó là lập danh mục các vai trò công việc hiện tại và bắt buộc của công ty, đồng thời tìm ra những vai trò nào phải được bổ sung dựa trên yêu cầu của công ty.

Trong quá trình kiểm tra công việc, bộ phận nhân sự nhấn mạnh và phân định rõ ràng các vai trò công việc, trách nhiệm liên quan đến từng vai trò cũng như các bằng cấp cần thiết. Đối với mỗi vai trò công việc, nỗ lực cá nhân trong việc khảo sát và thu thập dữ liệu là bắt buộc.

#3. Lập chiến lược đền bù

Có rất nhiều tin đồn xung quanh việc định mức lương và trả lương công bằng cho nhân viên. Tuy nhiên, điều quan trọng nữa là việc trả lương cho nhân viên phải phù hợp với ngân sách kinh doanh và các yếu tố kinh doanh khác.

Việc xác định vai trò công việc của tổ chức, mô tả công việc phù hợp, khả năng ứng dụng và hệ thống trả lương theo thứ bậc là điều cần thiết để vạch ra chiến lược lương thưởng cho mức lương hiện tại. Về vấn đề này, bộ phận nhân sự cũng có thể tuân thủ khái niệm trả lương theo tỷ lệ, trong đó nhân viên sẽ được trả lương cho số ngày họ đã làm việc.

#4. Cài đặt Phạm vi Lương

Bộ phận nhân sự phải xác định mức lương tối đa và tối thiểu cho tất cả các vị trí công việc theo mức lương cạnh tranh.

Ví dụ: mức lương của nhân viên lễ tân trong thị trường cạnh tranh có thể nằm trong khoảng từ 10 đến 15 đô la một giờ. Đó là một phạm vi khá rộng để quyết định. Trong những trường hợp như vậy, nên bám vào phân vị thứ 50. Vì vậy, bộ phận nhân sự có thể quyết định mức lương ở khoảng 12,5 USD.

Công ty có quyền quyết định mức lương họ muốn đưa ra cho những người mới ra trường và những ứng viên có kinh nghiệm. Ngay sau đó, HR cũng phải vạch ra một số chính sách.

Ví dụ: một nhân viên lễ tân mới hơn sẽ nhận được 10 USD trong sáu tháng đầu làm việc. Sau nhiệm kỳ này, họ có thể mong đợi mức lương tăng lên dẫn đến mức lương cao nhất.

#5. Ghi lại kết quả và tìm kiếm sự chấp thuận

Bây giờ là lúc để chiến lược lương thưởng được chính thức tài liệu hóa và phê duyệt bởi hội đồng quản trị và hội đồng quản lý của công ty.

Để làm được điều này, bộ phận nhân sự phải chuẩn bị một báo cáo chắc chắn bao gồm tất cả dữ liệu phân tích công việc nghiên cứu đã được thực hiện để xác định và xây dựng chính sách. Điều cần thiết là phải xác định các chiến lược thăng tiến cho nhân viên trong thời gian này và giải thích nguồn gốc của mọi thông tin.

  Cách thay đổi màu nền trong Microsoft Word

Các chính sách và chiến lược sẽ chỉ được xác thực sau khi ban lãnh đạo công ty phê duyệt chúng. Bộ phận nhân sự cũng có thể phải lập một báo cáo về cách các mô-đun và gói lương thưởng được cập nhật có thể thu hút nhân tài tốt hơn. Các kết quả được ghi lại đóng vai trò là nguồn tuyệt vời cho vòng đo điểm chuẩn tiếp theo trong tổ chức.

Ưu điểm của việc so sánh lương cho một tổ chức

Dưới đây là những lợi ích chính của việc so sánh lương cho một tổ chức.

#1. Khả năng cạnh tranh của thị trường việc làm

Dữ liệu khảo sát điểm chuẩn lương là thông tin chi tiết tuyệt vời để nhân viên nhân sự và tổ chức nhận thức được xu hướng thị trường và điểm chuẩn công nghiệp về mức lương đối với các vai trò công việc khác nhau. Điều này cũng cho phép các công ty săn lùng các chuyên gia có trình độ trong nhóm nhân tài.

#2. Thu hút ứng viên xứng đáng

Các tổ chức khó có thể thu hút được những ứng viên đủ tiêu chuẩn nếu họ không đưa ra các gói lương cạnh tranh. Bằng cách đưa ra các gói lương cạnh tranh, các công ty thực sự có thể thu hút các chuyên gia có trình độ thay vì phải theo đuổi họ. Toàn bộ quy trình tuyển dụng có thể được sắp xếp hợp lý bằng cách thu hút các ứng viên xứng đáng dựa trên trình độ chuyên môn của họ.

#3. Kinh nghiệm làm việc nâng cao

Những nhân viên hạnh phúc hơn sẽ làm việc hiệu quả hơn về mặt thống kê, điều này mang lại lợi ích to lớn cho tổ chức về lâu dài. Vì vậy, đảm bảo sự hài lòng trong công việc của nhân viên là rất quan trọng để giúp tổ chức giữ được những tài năng tốt nhất và tiếp tục đạt được những đỉnh cao.

Chế độ đãi ngộ công bằng với mức lương chuẩn sẽ nâng cao sự hài lòng của nhân viên và truyền cảm hứng cho họ nỗ lực hết mình vì sự phát triển của tổ chức. Tiêu chuẩn lương cũng giúp các tổ chức cập nhật xu hướng lương thị trường hiện tại. Đó là một cách tuyệt vời để cải thiện tinh thần của nhân viên.

#4. Tuân thủ quy định làm việc

Một tổ chức có thể bị mất giấy phép và danh tiếng, đồng thời có thể bị cáo buộc nghiêm trọng chống lại họ nếu họ không tuân thủ luật pháp và quy định hiện hành.

Với tiêu chuẩn lương, một tổ chức có thể tuân thủ luật lao động phù hợp. Nó đảm bảo rằng tổ chức tuân thủ tốt các quy định của liên bang và tiểu bang. Các yếu tố như trả lương ngang nhau, lương tối thiểu hoặc thuế được quan tâm khi thực hiện so sánh mức lương.

#5. Lòng trung thành của nhân viên

Tiêu chuẩn lương là rất quan trọng trong việc đánh giá lòng trung thành và giữ chân nhân viên trong một tổ chức. Thường xuyên so sánh các gói lương thưởng của bạn với các tiêu chuẩn ngành giúp bạn đảm bảo rằng nhân viên của mình cảm thấy được tôn trọng và được đền bù công bằng cho những nỗ lực của họ.

Ngược lại, điều này sẽ nuôi dưỡng cảm giác trung thành giữa các nhân viên của bạn, làm giảm khả năng họ thay đổi công ty.

Khi nhân viên tin rằng họ đang được trả lương một cách cạnh tranh cho những kỹ năng và đóng góp của mình, họ sẽ có nhiều khả năng gắn bó với công ty của bạn hơn. Việc so sánh mức lương chuẩn cho phép bạn xác định những lĩnh vực có thể cần điều chỉnh để ngăn cản những tài năng hàng đầu của bạn tìm kiếm cơ hội ở nơi khác.

Lời khuyên tốt nhất để so sánh mức lương thành công

Một tổ chức có thể mất đi những nhân viên có uy tín và làm việc chăm chỉ về lâu dài nếu họ thất bại trong việc lập kế hoạch trả lương cơ bản. Việc sử dụng dữ liệu điểm chuẩn minh bạch và rõ ràng sẽ cải thiện chiến lược của bạn và cơ hội giữ chân những nhân tài giỏi nhất.

Dưới đây là một số lời khuyên để tiến hành quy trình so sánh lương công bằng và hiệu quả.

Dựa vào nguồn đáng tin cậy

Như đã thảo luận, toàn bộ quá trình so sánh lương chủ yếu phụ thuộc vào dữ liệu được thu thập thông qua khảo sát.

Vì vậy, dù thu thập thông tin thì điều quan trọng là phải đảm bảo thông tin là mới nhất. Chỉ nên sử dụng thông tin hiện tại và không có thông tin lỗi thời nào khác để so sánh mức lương.

Sử dụng các nguồn đáng tin cậy và luôn cân nhắc việc kiểm tra lại dữ liệu hai lần trở lên để có kết quả tốt hơn. Tìm kiếm trực tuyến để thu thập kết quả chi tiết về mức lương hàng giờ hoặc hàng tháng của một mô tả công việc cụ thể có thể là một công việc tẻ nhạt. Sẽ không khôn ngoan nếu chỉ tin tưởng vào một nguồn duy nhất.

  6 Cơ sở hạ tầng thông báo tốt nhất cho các ứng dụng hiện đại

Luôn kiểm tra chéo dữ liệu từ nhiều nguồn và kiểm tra chất lượng của dữ liệu để tránh sự khác biệt. Hãy tin vào những con số chỉ được trình bày bởi các trang web đáng tin cậy. Hãy cẩn thận với những gian lận.

Kiểm kê mô tả công việc

Khi xác định mức lương của bất kỳ vai trò công việc nào, hãy đảm bảo khớp đúng với mô tả. Đối với vị trí tương tự, một số công ty có thể xem xét giao thêm trách nhiệm. Trong những trường hợp như vậy, sẽ có sự chênh lệch về tiền lương.

Vì vậy, lý tưởng nhất là khi tìm kiếm mức lương, hãy kiểm tra mô tả công việc sao cho phù hợp nhất với vai trò công việc nội bộ mà bạn đang tìm kiếm. Một số yếu tố khác cần xem xét về vấn đề này là:

 • Danh tiếng và lá cờ đầu của tổ chức
 • Số người đứng đầu báo cáo (đối với vai trò lãnh đạo và quản lý)
 • Chế độ làm việc – từ xa, kết hợp hoặc tại chỗ

Những yếu tố này điều chỉnh chặt chẽ mức lương ngay cả trong trường hợp có cùng một mô tả công việc.

Đền bù

Tiêu chuẩn lương không chỉ là về lợi ích tiền tệ; nó cũng có thể liên quan đến nhiều đặc quyền và lợi ích khác, chẳng hạn như tiền thưởng hoặc cơ hội nhận quỹ dự phòng tại nơi làm việc. Khi ấn định trước chiến lược thù lao, tổ chức phải đảm bảo rằng họ cũng tính đến các chi phí liên quan đến:

 • Hiệu suất thẩm định
 • Chia sẻ lợi nhuận
 • Chi phí sinh hoạt
 • Lựa chọn cổ phiếu
 • Ngày nghỉ được trả lương
 • Kế hoạch nghỉ hưu

Phúc lợi bảo hiểm nhân viên là một trong những chính sách chính của bất kỳ tổ chức nào và đóng vai trò to lớn trong việc so sánh mức lương. Việc so sánh không chỉ dựa trên mức lương mà còn dựa trên các ưu đãi, tiền thưởng và các lợi ích khác để hiểu rõ hơn về gói.

Thực hiện các chiến lược tốt hơn

Nếu một tổ chức có quy mô lớn và thực tế không thể tiến hành một cuộc khảo sát hoặc kiểm tra kỹ lưỡng về vai trò công việc nội bộ của từng nhân viên thì cách tốt nhất là liên hệ với các nhà quản lý bộ phận.

Ngoài ra, hãy thử giới hạn điểm chuẩn của bạn vì nó không cần thiết thường xuyên. Mặc dù các tổ chức nên linh hoạt trong vấn đề này, nhưng việc so sánh mức lương hàng năm hoặc nửa năm có thể là đủ.

Trong khi thực hiện so sánh mức lương, hãy xem xét các kỹ năng mới nổi và xu hướng thị trường. Giả sử thị trường yêu cầu nhân viên của bạn phải có một bộ kỹ năng mới, như kiến ​​thức về một ngôn ngữ lập trình nhất định.

Vì vậy, bạn phải tập trung nhiều hơn vào việc tuyển dụng nhân viên có kỹ năng và tuân theo tiêu chuẩn lương phù hợp. Ý tưởng là giữ cho sự tiến bộ của tổ chức không bị cản trở.

Dịch vụ của bên thứ ba

Nhiều tổ chức thường thuê một công ty bên thứ ba để giúp họ xác định mức lương chuẩn. Trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ tính lương cung cấp dịch vụ này. Đối với các tổ chức có quy mô lớn, nên nhờ sự trợ giúp từ bên thứ ba vì việc đánh giá mức lương riêng của bộ phận nhân sự có thể rất khó khăn.

Các bên thứ ba có các kỹ năng và phần mềm phù hợp để tiến hành quy trình một cách khách quan. Họ có kiến ​​thức chuyên môn và chuyên môn kỹ thuật giúp tăng thêm độ chính xác và độ tin cậy cao hơn cho quy trình.

Việc kết hợp động lực thị trường và xu hướng kỹ năng là điều cần thiết để đánh giá mức lương hiệu quả. Khi các ngành công nghiệp phát triển, các công nghệ và bộ kỹ năng mới trở nên vô giá. Đảm bảo quy trình đo điểm chuẩn của bạn vẫn phù hợp với những thay đổi này. Điều chỉnh chiến lược trả lương của bạn là rất quan trọng nếu thị trường việc làm nhận thấy nhu cầu tăng vọt đối với một kỹ năng cụ thể.

Ví dụ: nếu những vai trò yêu cầu kỹ năng phân tích dữ liệu nâng cao đang có nhu cầu cao thì việc điều chỉnh điểm chuẩn của bạn để phản ánh xu hướng này sẽ giúp thu hút và giữ chân nhân tài phù hợp.

Thường xuyên theo dõi các kỹ năng mới nổi và đánh giá tác động của chúng đối với vai trò công việc trong ngành của bạn. Cách tiếp cận chủ động này đảm bảo tổ chức của bạn duy trì tính cạnh tranh trong việc thu hút nhân tài hàng đầu, ngay cả trong bối cảnh công việc đang thay đổi nhanh chóng.

Từ cuối cùng

Trong thời đại cạnh tranh gay gắt này, các nhà tuyển dụng đang nỗ lực hết mình để thu hút và giữ chân những nhân tài giỏi nhất cho công ty của họ.

Việc so sánh mức lương giúp họ đạt được điều đó. Đó là một trong những cách thực hành công bằng và an toàn cho phép họ đưa ra các gói lương cạnh tranh cho nhân viên và giúp họ hiểu được vị trí tương đối của mình trên thị trường khi nói đến mức lương của nhân viên.

Tiếp theo, hãy xem các công cụ Hệ thống theo dõi người nộp đơn (ATS) tốt nhất cho mọi doanh nghiệp.

x