Cách tích hợp cả hai sẽ giúp doanh nghiệp phát triển

Spread the love

Việc tích hợp kết hợp DevOps và Agile có thể mang lại thay đổi tích cực cho quá trình phân phối sản phẩm của bạn.

Phát triển và triển khai phần mềm đã trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh. Khi người dùng và khách hàng yêu cầu phân phối sản phẩm nhanh chóng, các công ty triển khai DevOps để tối ưu hóa quy trình phát triển sản phẩm.

Tuy nhiên, nó không bao gồm việc thử nghiệm và cải tiến liên tục cần thiết để bảo trì. Nhưng với khung Agile, các nhóm có thể làm việc liên tục để phát triển sản phẩm.

Như bạn có thể thấy, cả hai phương pháp đều đóng vai trò quan trọng trong vòng đời phát triển phần mềm. Do đó, các doanh nghiệp có thể tận dụng Agile và DevOps để phát triển sản phẩm thành công và phân phối tập trung.

Agile DevOps là gì?

DevOps và Agile là các phương pháp phát triển phần mềm được sử dụng để phát triển, khởi chạy hoặc phát hành sản phẩm. DevOps có nghĩa là sự hợp tác giữa nhóm phát triển phần mềm và các nhân viên CNTT, các nhóm thường làm việc riêng lẻ theo truyền thống.

Mặt khác, Agile có nghĩa là liên tục điều chỉnh sản phẩm phù hợp với yêu cầu và xu hướng của khách hàng — ngay cả khi thay đổi xảy ra ở giai đoạn sau của quy trình phát triển. Trong khi làm như vậy, phương pháp này thúc đẩy tinh thần đồng đội và trách nhiệm giải trình.

Vì vậy, Agile DevOps có nghĩa là triển khai cả hai phương pháp cùng nhau để cung cấp giá trị cho khách hàng nhanh hơn. Cách tiếp cận kết hợp này đảm bảo cung cấp sản phẩm nhanh chóng, đạt được những lợi ích mong đợi và thích ứng với những thay đổi hàng ngày.

Khái niệm về Agile DevOps không còn bị giới hạn trong không gian làm việc phát triển phần mềm nữa. Giờ đây, bạn cũng có thể thấy việc triển khai nó ở các bộ phận khác, bao gồm hoạt động, tiếp thị, nhân sự, quản lý và bán hàng.

Tuy nhiên, lãnh đạo và văn hóa làm việc của một tổ chức có trách nhiệm tận dụng Agile DevOps để mang lại lợi ích tối đa.

Agile và DevOps tương quan với nhau như thế nào

Mặc dù DevOps và Agile là hai phương pháp khác nhau, nhưng chúng song hành cùng nhau trong việc cải thiện quy trình phát triển sản phẩm và văn hóa công ty. Do mối quan hệ qua lại của chúng, bạn sẽ thấy việc sử dụng Agile và DevOps cùng nhau.

Các nhóm muốn phát triển các sản phẩm chất lượng một cách dễ dàng sử dụng các phương pháp này làm nền tảng. Mặc dù Agile có thể hoạt động như nền tảng của DevOps, nhưng DevOps có thể hỗ trợ quá trình phát triển sản phẩm.

  Roblox Super Golf Codes: Đổi ngay

Trên thực tế, DevOps và Agile có một số mục tiêu chung để chúng có thể cùng tồn tại trong các giai đoạn khác nhau của công nghệ hoặc thực tiễn của bạn. Công nghệ ảo hóa là một ví dụ về sự cùng tồn tại của Agile và DevOps. Ở đây, môi trường CNTT tuân theo phương pháp DevOps, trong khi phương pháp Agile cho phép nó mở rộng quy mô và phát triển.

DevOps và Agile: Điểm tương đồng

Dựa vào thử nghiệm và tự động hóa

Cả hai phương pháp đều nhằm mục đích đạt được sự ổn định. Vì vậy, họ hoạt động trong một môi trường được đánh giá chất lượng, cũng nhanh chóng và an toàn. Tích hợp kiểm tra thường xuyên là cách họ thực hiện điều này. Hơn nữa, Agile và DevOps dựa vào tự động hóa để đảm bảo tính linh hoạt và bảo mật trong quá trình thực thi.

Lấy cảm hứng từ triết lý tinh gọn

Triết lý tinh gọn đã truyền cảm hứng cho các phương pháp này bằng cách giúp họ chuẩn hóa quy trình giao tiếp của mình. Triết lý này cũng là lý do các thành viên trong nhóm có thể làm việc trong một môi trường lành mạnh.

Tập trung vào năng suất kinh doanh

Năng suất tối đa là mục tiêu chung của cả hai phương pháp này, vì DevOps và Agile có các cách tiếp cận thiên về kinh doanh tương tự nhau. Với Agile, các nhóm phát triển có thể tập trung vào một mục tiêu duy nhất giúp họ làm việc hiệu quả hơn. Ngược lại, văn hóa DevOps tạo điều kiện giao hàng nhanh hơn.

Thúc đẩy hợp tác

Cả DevOps và Agile đều góp phần xây dựng một nơi làm việc hợp tác. Các nhóm sử dụng các phương pháp này luôn ở trong vòng lặp, có thể phát hiện sự cố nhanh chóng và có khả năng khắc phục sự cố dễ dàng. Khi các thành viên trong nhóm tương tác với nhau, họ trở nên năng suất và hiệu quả hơn.

Agile và DevOps: Sự khác biệt

Thực hiện

Với phương pháp Agile, bạn sẽ thấy sự tích hợp của các khuôn khổ khác nhau như Kanban, SAFe và Scrum để cộng tác trong một dự án.

Đối với DevOps, trọng tâm vẫn là sự hợp tác của dự án. Tuy nhiên, thay vì các khung, nó sử dụng các công cụ như Git, Jenkins, Ansible, con rối, v.v.

Khách quan

Mục tiêu của phương pháp Agile là quản lý các dự án phức tạp một cách dễ dàng và thuận tiện. Để làm được điều đó, nó tập trung vào sự hợp tác, phản hồi và các bản phát hành nhỏ nhanh chóng.

Trong khi đó, phương pháp DevOps nhằm mục đích phân phối nhất quán. Nó thậm chí còn hoạt động trong một bối cảnh khác, nơi nó phải quản lý các quy trình vận hành và phát triển phần mềm một cách dễ dàng.

Quy trình làm việc

Phương pháp Agile được sử dụng để phát triển phần mềm mới trong một khoảng thời gian cụ thể. Các nhà phát triển theo cách tiếp cận này tập trung vào việc cập nhật và phát triển một ứng dụng.

Mặt khác, DevOps bao gồm các hoạt động kinh doanh tối đa bắt đầu với bản cập nhật.

Bộ kỹ năng

Các nhóm phát triển làm việc theo phương pháp Agile phải có kiến ​​thức chuyên sâu về bộ kỹ năng hình chữ T.

Trong khi đó, người dùng phương pháp DevOps phải có các kỹ năng cần thiết cho nhóm phát triển và vận hành.

  Hướng dẫn cơ bản để khai thác tiền điện tử cho người mới bắt đầu

Phạm vi

Lĩnh vực mục tiêu của phương pháp Agile là phát triển phần mềm. Tuy nhiên, phương pháp DevOps hoạt động trên cơ sở phân phối nhanh cho các doanh nghiệp đầu cuối.

Phản hồi

Phương pháp Agile dựa trên phản hồi bên ngoài, chủ yếu là từ khách hàng và khách hàng có giá trị của họ. Dựa trên phản hồi có giá trị, nhóm thử nghiệm sẽ sửa lỗi và thực hiện các thay đổi cần thiết cho ứng dụng.

Ngược lại, phương pháp DevOps chạy trên phản hồi nội bộ. Nhóm thử nghiệm thường xuyên kiểm tra ứng dụng để tìm các sự cố và lỗi để họ có thể khắc phục chúng ngay lập tức.

Cách tích hợp DevOps và Agile giúp doanh nghiệp của bạn

Các công ty có thể triển khai DevOps và Agile đúng cách cùng nhau sẽ thấy hiệu suất cao hơn. Sự tăng trưởng sẽ được chú ý trong doanh thu là tốt. Sau đây là những lợi ích mà doanh nghiệp của bạn có thể nhận được từ việc tích hợp các phương pháp này:

 • Đơn giản hóa việc phát hành sản phẩm và các quy trình liên quan
 • Cải thiện cung cấp sản phẩm cho khách hàng và khách hàng
 • Hợp tác tối đa giữa các đồng đội và các đội khác nhau
 • Tỷ lệ hài lòng của khách hàng cao hơn đối với các sản phẩm chất lượng
 • Sản phẩm có chất lượng cao hơn theo nhu cầu người dùng
 • Ít lỗi hơn và sửa nhanh những lỗi này
 • Giá trị gia tăng cho mỗi lần phát hành sản phẩm
 • Quy trình tích hợp/phân phối liên tục

Những điều cần xem xét khi tích hợp DevOps và Agile

#1. Vòng đời sản phẩm

Vòng đời phần mềm đóng một vai trò quan trọng trong việc triển khai thành công DevOps với khung Agile. Khi được triển khai khi bắt đầu vòng đời, các nguyên tắc DevOps sẽ tăng tính nhất quán và giảm chi phí. Ngoài ra, việc giao sản phẩm sẽ nhanh hơn và ít lỗi hơn.

#2. Quy trình làm việc liền mạch

Đối với các nhóm muốn đạt được giá trị kinh doanh DevOps tối đa và cách tiếp cận thực tế của Agile, các thành viên cần có hiểu biết sâu về tất cả các khía cạnh liên quan.

Ngoài ra, tất cả các bên liên quan của dự án phải đóng góp vào quá trình phát triển cũng như phân phối và bảo trì.

#3. Đảm bảo chất lượng

Để giảm khả năng gặp lỗi, các nhóm nên thực hiện kiểm tra chất lượng thường xuyên ở mọi giai đoạn. Khi một người nên kiểm tra khung Agile về chức năng của nó, thì việc kiểm tra phương pháp DevOps nên được thực hiện để kiểm tra tải và hiệu suất phần mềm.

#4. Tài liệu🗎

Mục đích của việc thực hiện đồng thời là mang lại hiệu quả tốt nhất của cả hai phương pháp. Do đó, các nhóm cần áp dụng tài liệu cho toàn bộ quá trình phát triển cho đến khi phát hành sản phẩm. Mặc dù tính năng này là của DevOps, nhưng điều này sẽ rất có lợi trong tương lai.

#5. Phân tích và KPI

Để hiểu được hiệu suất và tiến độ thực tế của các nhóm, các công ty nên có một bộ thông số cố định để phân tích. Bằng cách sử dụng các chỉ số hiệu suất sau đây, bạn có thể đo lường hiệu suất một cách chính xác:

 • Tổng thời gian từ khi sản xuất đến khi phát hành
 • Yêu cầu hỗ trợ cho bất kỳ nền tảng nào
 • Tỷ lệ phần trăm tăng số lượng phát hành
 • Tỷ lệ tuân thủ ngày phát hành
 • Tỷ lệ phần trăm các yêu cầu phi chức năng được đáp ứng
  Làm thế nào để xem có bao nhiêu dung lượng trống trong DropBox

#6. tự động hóa

Các công ty cần xem xét tự động hóa trong quá trình triển khai Agile và DevOps để giảm phạm vi lỗi. Nó sẽ không chỉ đơn giản hóa các chu kỳ phát hành mà còn cải thiện năng suất của nhóm với khả năng xảy ra ít lỗi hơn.

Lợi ích của việc sử dụng DevOps và Agile cùng nhau

#1. Tập trung vào nhu cầu của người dùng

Phát triển Agile tập trung vào các yêu cầu của người dùng để nâng cao giá trị sản phẩm. Nó nắm bắt nhu cầu trên thị trường thông qua tăng cường giao tiếp với khách hàng và đại diện của họ.

Ngoài ra, DevOps tiếp tục kết hợp hệ thống xây dựng và thử nghiệm để giúp các nhóm phát triển và vận hành luôn ghi nhớ nhu cầu của khách hàng. Do đó, bạn có thể mong đợi ít trục trặc vào phút cuối và các vấn đề về thời gian phát hành.

#2. Tăng năng suất

Bất kỳ cài đặt CNTT thông thường nào cũng liên quan đến sự chậm trễ do phụ thuộc vào nhiệm vụ và các tác vụ thủ công lặp đi lặp lại. Lãng phí thời gian trong các quy trình này thường gây ra sự thất vọng và bất mãn trong nhân viên.

Tự động hóa và tiêu chuẩn hóa môi trường sản xuất bằng các phương pháp này cho phép các nhóm triển khai có thể dự đoán được và giải phóng họ khỏi các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Khi mọi người có thể tập trung vào thực hiện nhiều nhiệm vụ có giá trị cao hơn, họ sẽ cảm thấy có động lực, làm việc hiệu quả hơn và đạt được nhiều cột mốc quan trọng hơn.

#3. Tạo giá trị liên tục

Với Agile, các công ty có thể phân phối và điều chỉnh sản phẩm một cách thường xuyên, tùy thuộc vào phản hồi của người dùng. Thử nghiệm các bản cập nhật trên các môi trường khác nhau giúp giảm số lượng bản phát hành ra bên ngoài.

DevOps cũng góp phần vào việc này bằng cách tạo bản đồ sản phẩm và quy trình. Nó cũng cho phép thiết lập các kiểm tra, thử nghiệm và tích hợp tự động cần thiết cho mọi bản dựng mới. Triển khai nhanh chóng và cập nhật tự động là các tính năng khác của phương pháp này giúp các nhóm làm được nhiều việc hơn.

#4. Cải thiện kiểm tra và phân tích📈

Bên cạnh việc là một phần thiết yếu của vòng đời phát triển, Phân tích chất lượng (QA) cũng rất quan trọng trong quá trình tích hợp kết hợp giữa Agile và DevOps. Cùng với nhau, những kỹ thuật này cho phép thử nghiệm tốt hơn.

Trong khi Agile đảm bảo kiểm tra chức năng, DevOps phải kiểm tra ứng dụng phần mềm về hiệu suất và chất lượng cao. Do đó, bạn sẽ thấy sự cải thiện về chất lượng của sản phẩm trong từng giai đoạn.

#5. Cộng tác tốt hơn

Khi Agile và DevOps được tích hợp vào nơi làm việc, các nhóm bắt đầu làm việc cùng nhau để mang lại lợi ích cho người dùng cuối. Cho dù đó là nhà phân tích kinh doanh, nhà phát triển, người thử nghiệm hay người quản lý hoạt động, mọi người đều tham gia thảo luận về các tài nguyên cần thiết, phối cảnh hệ thống, môi trường cần thiết, các phụ thuộc nhiệm vụ, v.v.

Ghi chú của tác giả về tích hợp DevOps và Agile

Kết hợp DevOps và Agile giúp các công ty phát triển phần mềm tốt hơn và tiếp cận người dùng cuối một cách nhanh chóng. DevOps và Agile bổ sung cho nhau về giá trị liên tục, thử nghiệm và phân tích, nhu cầu của người dùng, tăng năng suất và cộng tác tốt hơn.

Khi những câu chuyện thành công về việc tích hợp cả hai phương pháp với nhau sẽ xuất hiện, nhiều nhóm sẽ quan tâm đến việc triển khai chúng.

Kết luận👨‍💻

Giờ đây, bạn đã biết lợi ích của việc tích hợp Agile và DevOps cùng nhau trong một doanh nghiệp, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt. Ngoài ra, hãy kiểm tra những điều bạn cần xem xét trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh việc phát triển phần mềm, các nhóm khác cũng có thể hưởng lợi từ sự tích hợp tương quan này. Bạn thậm chí có thể tự động hóa DevOps cho tổ chức của mình và triển khai Agile theo dõi kép.

x