Cách tìm các trang web cũ không còn tồn tại

Spread the love

Trong thời đại ngày nay, internet đang phát triển một cách chóng mặt. Các trang web nhận được vô số phiên bản cải tiến và bổ sung mới. Đôi khi, các trang web này bị đóng cửa do công ty đóng cửa và các lý do tương tự khác. Có một số bản ghi lịch sử cho phép bạn xem tất cả các phiên bản cũ của trang web và các phiên bản được tân trang lại của chúng. Đôi khi, bạn có thể thấy rằng một trang web cụ thể không còn có thông báo. Điều này có thể có nghĩa là nó đã bị gỡ xuống nhưng ở đây trong bài viết này, bạn sẽ học cách tìm các trang web cũ không còn tồn tại. Vậy hãy bắt đầu.

Cách tìm các trang web cũ không còn tồn tại

Chúng tôi đã giải thích chi tiết về cách tìm các trang web cũ không còn tồn tại.

Tại sao tôi muốn có một phiên bản cũ của trang web?

Bạn có thể tự đặt câu hỏi về lý do tại sao bạn muốn tìm kiếm một trang web cũ. Để một trang web phát triển, theo thời gian, thiết kế tổng thể, dữ liệu và các trang liên tục được cập nhật. Nhiều lần lặp lại trang web này giúp cải thiện trang web tốt hơn một bước so với phiên bản trước.

  • Nếu bạn có một trang web nào đó mà bạn yêu thích và đã bị gỡ xuống do kiểm duyệt hoặc các lý do khác. Bạn có thể truy cập vào trang web bằng cách xem một kho lưu trữ.
  • Nếu bạn tò mò muốn tìm hiểu thêm về các thiết kế ban đầu của một trang web, việc tìm kiếm một kho lưu trữ sẽ rất hữu ích.
  • Nếu một số dữ liệu có giá trị đối với bạn bị mất do cập nhật thường xuyên, bạn có thể quay lại các phiên bản cũ hơn của trang web để xem lại dữ liệu cũ.
  • Nếu bạn là một blogger hoặc một nhà khoa học đang viết một bài báo, bạn có thể muốn bao gồm các tài liệu tham khảo cho bài viết của mình. Nếu một bài viết đã hết hạn, bạn luôn có thể sử dụng phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache của các liên kết này để độc giả của bạn có thể theo dõi nguồn gốc của thông tin.
  • Nếu bạn nghiên cứu về SEO, bạn có thể sử dụng các công cụ lưu trữ này để xóa các liên kết không chính xác và điều chỉnh các thay đổi của trang web.
  • Đôi khi, nếu bạn cần bằng chứng về hành vi lạm dụng hoặc đe dọa được thực hiện trên internet và muốn báo cáo với cơ quan có thẩm quyền cao hơn. Bạn có thể sử dụng phiên bản cũ của một trang web vì phiên bản trực tiếp của các bình luận trên trang web có thể bị xóa.

Vì tất cả những lý do này, bạn có thể đặt câu hỏi về cách tìm các trang web cũ không còn tồn tại. Bạn có thể tận dụng các kho lưu trữ trên Internet cho phép bạn xem qua các phiên bản cũ của một trang web và cũng quan sát xem nó đã phát triển như thế nào.

Cách 1: Qua Google Search

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ tìm kiếm Google để tìm kiếm các trang web cũ. Điều này sẽ phục vụ tốt như một hướng dẫn về cách tìm các trang web cũ không còn tồn tại và cả cách tra cứu các trang web cũ trên google. Bạn cũng có thể thực hiện sửa đổi một chút URL của trang web để tải một trang web cũ.

1. Nếu bạn đang tìm kiếm các bài báo hoặc trang cũ, bạn có thể nhập từ khóa site: theo sau là URL của trang web.

2. Bây giờ, thực hiện tìm kiếm với điều này trên Google ví dụ: trang web techcult.com.

Lưu ý: Ví dụ đưa ra ở trên chỉ nhằm mục đích minh họa.

3. Nhấp vào Công cụ hiện ở trên cùng và menu thả xuống sẽ xuất hiện. Sau đó, nhấp vào menu thả xuống Bất kỳ lúc nào để xem tất cả khoảng thời gian bạn muốn sắp xếp các kho lưu trữ.

4. Nếu bạn muốn nhập thời gian tùy chỉnh, hãy nhấp vào menu thả xuống Bất kỳ lúc nào rồi nhấp vào Phạm vi tùy chỉnh.

5. Một cửa sổ mới sẽ được hiển thị. Bạn có thể nhập ngày vào hộp Từ và Đến với phạm vi ngày mà bạn muốn trang web được tìm kiếm.

  Cách xem và xóa lịch sử Netflix của bạn

6. Cuối cùng, nhấn Go present bên dưới ô To để tìm kiếm theo khoảng thời gian bạn đã nhập.

Lưu ý: Cần lưu ý rằng một số trang web không được lưu trữ do một số vấn đề và việc tìm kiếm các bài viết cũ của trang web sẽ chuyển hướng bạn đến trang web hiện tại của họ.

Phương pháp nêu trên cho phép bạn học cách tra cứu các trang web cũ trên Google.

Cách 2: Tìm kiếm bằng Bing

Bạn cũng có thể thử công cụ tìm kiếm Bing nếu tìm kiếm Google của bạn không mang lại bất kỳ kết quả phù hợp nào cho bạn. Thực hiện theo các bước dưới đây để thử phương pháp này.

1. Tìm kiếm một trang web trên công cụ tìm kiếm Bing bằng cách nhập trang web đó và nhấn phím Enter.

Lưu ý: Để tham khảo, techcult.com được sử dụng.

2. Sau khi tìm kiếm, bạn có thể phân loại kết quả tìm kiếm theo ngày. Nhấp vào menu thả xuống Ngày.

3. Bây giờ, bạn có thể chọn khung thời gian mà các bài báo được xuất bản trên trang web đó.

4. Nếu bạn muốn nhập ngày tùy chỉnh, bạn có thể chỉnh sửa hộp Phạm vi tùy chỉnh hiện tại. Hộp đầu tiên biểu thị phạm vi ngày bắt đầu và hộp thứ hai biểu thị phạm vi ngày kết thúc.

5. Cuối cùng, nhấp vào Áp dụng để tìm kiếm phạm vi ngày bạn đã nhập.

Phương pháp 3: Tìm kiếm qua các trang được lưu trong bộ nhớ cache của Google

Google đôi khi lưu trữ một phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của một trang web. Phiên bản này là phiên bản gần đây của trang web được lưu vào bộ nhớ cache, vì vậy đây không phải là phiên bản trực tiếp mà được lưu vào bộ nhớ cache từ thời điểm trước đó và bạn có thể truy cập nó. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách tìm các trang web cũ không còn tồn tại thông qua các công cụ tìm kiếm, thì phương pháp này sẽ giúp ích cho bạn.

1. Tìm kiếm một trang web trong thanh tìm kiếm của Google và nhấn phím Enter.

Lưu ý: Để tham khảo, techcult được sử dụng.

2. Nhấp vào ba dấu chấm hiện tại.

3. Một cửa sổ cụ thể sẽ bật lên. Sau đó, nhấp vào Cached nếu nó có sẵn.

4. Các trang web được lưu trong bộ nhớ cache này cung cấp thông tin đã bị xóa hoặc chỉnh sửa trước đó. Các bộ nhớ đệm này do các công cụ tìm kiếm tạo nên bạn có thể nhận được các tùy chọn bộ nhớ đệm khác nhau trên các công cụ tìm kiếm khác nhau.

5. Nếu bạn sử dụng Google Chrome và bạn biết URL của một trang web và muốn lấy trang phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache của trang đó. Bạn có thể nhập từ khóa cache: trước URL, ví dụ: cache:techcult.com. Điều này sẽ hiển thị trực tiếp phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của trang web.

Lưu ý: Ví dụ đưa ra ở trên chỉ nhằm mục đích minh họa.

Phương pháp 4: Sử dụng trang web bên ngoài

Nhiều dịch vụ cung cấp khả năng xem các phiên bản cũ của trang web, điều này có thể thực hiện được vì các dịch vụ này lưu trữ tất cả các bản sao của trang web. Theo yêu cầu, các dịch vụ này sẽ chụp nhanh một trang cụ thể, điều đó có nghĩa là bạn có thể tìm thấy hàng nghìn phiên bản đã được tân trang lại của trang web của mình. Chúng tôi sẽ thảo luận về các dịch vụ này. Những người tìm kiếm cách tìm các trang web cũ không còn tồn tại có thể thấy phương pháp này hữu ích.

1. Lưu trữ Internet Wayback

Internet Archive là một tổ chức cho phép tìm kiếm các tài liệu lưu trữ. Điều này có thể thực hiện được vì nó lưu trữ một thư viện kỹ thuật số gồm các trang web, sách, bản ghi âm thanh, hình ảnh, v.v. Thậm chí có những phiên bản trò chơi giả lập cũ mà bạn có thể chơi ngay từ trình duyệt. Internet Archive lưu trữ hơn 448 tỷ trang. Trang web cho phép người dùng tìm kiếm kho lưu trữ của nó thông qua công cụ có tên là Wayback Machine.

1. Chuyển đến Máy quay ngược trang web chính thức của công cụ.

2. Để kiểm tra tất cả các kho lưu trữ của một trang cụ thể, hãy nhập URL của trang đó.

3. Bấm vào DUYỆT LỊCH SỬ để tìm kiếm.

4. Wayback Machine sẽ đề cập đến số lượng bản sao được lưu trong những năm qua và có một biểu đồ mô tả dữ liệu này.

5. Bạn cũng có thể truy cập những dữ liệu này bằng cách sắp xếp theo năm. Nhấp vào một năm trên biểu đồ để sắp xếp theo năm.

  Đua xe đường phố 2 là một trò chơi đua xe đơn giản không vô nghĩa [Review]

6. Sẽ có các tháng hiện trên trang của năm mà bạn đã chọn.

7. Bạn có thể nhấp vào một ngày và tất cả ảnh chụp nhanh cho ngày cụ thể sẽ được cung cấp.

8. Khi bạn nhấp vào ảnh chụp nhanh mà bạn muốn xem, ảnh chụp nhanh sẽ được mở trên cùng một tab.

Lưu ý: Chỉ những ngày được đánh dấu dưới dạng hình tròn mới có ảnh chụp nhanh trên đó và chỉ những ngày đó mới có thể xem được.

9. Việc tìm kiếm có thể mất một chút thời gian vì Wayback Machine tìm kiếm thông qua các thư viện lớn.

Lưu ý: Đôi khi, bạn có thể không nhận được thông tin mình muốn hoặc có thể không có bất kỳ bản sao lưu trong bộ nhớ cache nào được lưu cho một trang web và có thể gặp phải thông báo trang web không còn khả dụng. Lý do cho điều này có thể là do trang web không được lưu vào bộ đệm, điều này phổ biến đối với tất cả các trang web có thư viện nội dung lớn trên trang web của họ.

10. Dưới đây là trang web Myspace từ năm 1997.

2. oldweb.hôm nay

oldweb.today là dịch vụ cung cấp cho bạn dữ liệu của bất kỳ trang web cũ nào đồng thời mô phỏng các trình duyệt cũ để mang đến cho bạn trải nghiệm duyệt web cũ hoàn chỉnh. Sử dụng oldweb.today sẽ cho phép bạn sử dụng các phiên bản cũ nhất của Internet Explorer và Netscape Navigator. Có quá nhiều tài liệu lưu trữ hiện diện trên trang web này bao gồm Internet Archive và tất cả các tài liệu lưu trữ quốc gia khác. Trang web này là tốt nhất để xem một trang web tại một thời điểm vì những người sử dụng trang web này cần đợi vài phút trước khi sử dụng lại.

1. Ghé thăm oldweb.today trang mạng.

2. Chọn một trình duyệt từ danh sách thả xuống TRÌNH DUYỆT/GIẢM GIẢM.

3. Nhập URL hoặc tên của trang web vào hộp URL: để bắt đầu tìm kiếm trang web đó.

4. Nhập thời gian mà bạn muốn tìm kiếm vào hộp DUYỆT KHOẢN LÃI TẠI:.

Lưu ý: Phần bên trái của số chỉ ngày và phần bên phải của số chỉ thời gian.

5. Bây giờ, trang web sẽ tự động tìm kiếm dựa trên đầu vào của bạn. Điều này có thể mất thời gian vì dịch vụ đang mô phỏng cảm giác trình duyệt cũ và cũng đang tìm kiếm nhiều kho lưu trữ có trong cơ sở dữ liệu của nó.

Lưu ý: Vì việc tìm kiếm được thực hiện bởi nhiều người trên toàn thế giới nên đôi khi bạn sẽ được đưa vào khu vực chờ đợi, do đó bạn có thể phải đợi trước khi tìm kiếm. Sau khi chờ đợi, bạn có thể tìm kiếm URL và trang web sẽ hiển thị trang web bạn đang chọn bao gồm cả trình duyệt cũ giả lập.

3. Thư viện Quốc hội

Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ là một trong những kho lưu trữ lớn nhất bao gồm sách, bản ghi âm và tất cả các phiên bản của một trang web trên toàn thế giới. Bạn có thể tìm kiếm tất cả các trang web từ kho lưu trữ này bằng chức năng tìm kiếm. Đối với mọi trang web bạn tìm kiếm, sẽ có các mô tả và thông tin hữu ích khác về mọi trang web trong kho lưu trữ. Hệ thống lưu trữ được thiết lập để bạn thậm chí có thể tìm kiếm các trang web mà không cần sử dụng chức năng tìm kiếm, điều này có thể thực hiện được thông qua hệ thống danh mục được sử dụng bởi kho lưu trữ. Kho lưu trữ quốc hội Hoa Kỳ cũng chứa một thư viện đồ sộ các hình ảnh cũ mà bạn có thể sử dụng miễn phí. Sử dụng công cụ này để tìm các trang web cũ không còn tồn tại.

1. Điều hướng đến Thư viện của Quốc hội trang mạng.

2. Nhập hộp thả xuống Everything và chọn Web Pages.

3. Nhập URL của trang web bạn cần tìm kiếm và nhấp vào biểu tượng phóng to để tìm kiếm.

4. Bạn có thể sắp xếp các tùy chọn của mình, chẳng hạn như Xem và Sắp xếp theo thời gian, ngày tháng và vị trí cũng có mặt.

5. Khi bạn mở một trang web cụ thể, kho lưu trữ cho phép bạn truy cập từng trang được sắp xếp theo thời gian, điều này tương tự với Wayback Machine.

4. Lưu trữ.hôm nay

Archive.today là một trang web lưu trữ đơn giản bao gồm thư viện lớn các trang web được lưu trữ qua nhiều năm. Để xem phiên bản cũ của trang web, bạn có thể tìm kiếm bằng URL trên tìm kiếm. Nó cũng có một tiện ích mở rộng chrome có thể được tích hợp vào trình duyệt Google Chrome để tìm kiếm bất cứ lúc nào.

  Chất lượng dữ liệu: Hướng dẫn toàn diện

1. Ghé thăm lưu trữ.today Trang web chính thức.

2. Bây giờ hãy cuộn xuống cho đến khi bạn thấy công cụ tìm kiếm cho biết, tôi muốn tìm kiếm kho lưu trữ để tìm các ảnh chụp nhanh đã lưu.

3. Nhập URL vào hộp câu hỏi và nhấp vào tìm kiếm.

4. Sau khi tìm kiếm, trang web lưu trữ sẽ hiển thị tất cả các ảnh chụp nhanh có thể có của trang web theo thứ tự thời gian đảo ngược.

5. Bấm vào một bài viết để xem nó.

6. Nhấp vào download.zip để tải xuống trang web ở định dạng Zip.

Lưu ý: Một trong những tính năng của trang web lưu trữ là tải xuống một trang web dưới dạng tệp ZIP và xem sau hoặc chia sẻ tệp.

7. Nó không đồ sộ như Wayback Machine nhưng thư viện các trang được lưu trữ của nó giúp bạn khám phá hầu hết các trang.

5. Lưu trữ web Vương quốc Anh

UK Web Archive có một bộ sưu tập lớn các trang web. Mục đích chính của trang web là lưu tất cả các trang web của Vương quốc Anh vào kho lưu trữ của họ, vì vậy bạn có thể truy cập tất cả các trang web của Vương quốc Anh trên đó. Tính năng nổi bật của trang lưu trữ này là bạn có thể tìm kiếm theo cụm từ, từ khóa và cả URL. Kho lưu trữ Web của Vương quốc Anh có một danh mục gọi là Chủ đề và trang Chủ đề hiển thị tất cả các kho lưu trữ dựa trên sở thích. Bạn có thể sử dụng trang web này để lưu bất kỳ trang web nào. Điểm tiêu cực của Kho lưu trữ web của Vương quốc Anh là nó yêu cầu thẻ thư viện lấy từ một thư viện cụ thể của Vương quốc Anh để xem một số trang web. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để tìm các trang web cũ không còn tồn tại.

1. Chuyển đến Lưu trữ web Vương quốc Anh trang mạng.

2. Nhập URL trang web vào thanh tìm kiếm và nhấp vào Tìm kiếm.

3. Kết quả của bạn sẽ được hiển thị. Bây giờ, nhấp vào liên kết được cung cấp để truy cập trang web.

6. Trình xem bộ đệm web

Trình xem bộ đệm web là một tiện ích mở rộng mà bạn có thể sử dụng trên trình duyệt của mình để tìm kiếm các trang web cũ. Nó chỉ lấy thông tin từ các kho lưu trữ trên internet và bộ nhớ cache của Google và không có bản ghi nào của riêng nó, vì vậy công cụ này hoạt động nhanh hơn các tùy chọn khác được đề cập ở đây.

1. Truy cập Web Cache Viewer trang mở rộng để thêm tiện ích mở rộng vào trình duyệt Chrome của bạn.

Lưu ý: Trong ví dụ đưa ra ở trên, trình duyệt dũng cảm được sử dụng vì đây là trình duyệt dựa trên Google Chrome.

2. Truy cập trang web có phiên bản cũ mà bạn muốn xem.

3. Nhấp chuột phải vào trang và nhấp vào Web cache viewer.

4. Có hai tùy chọn để chọn là Wayback Machine Archive và Google Cache Archive.

5. Nhấp vào bất kỳ tùy chọn nào để mở phiên bản trang web của họ.

6. Trình xem bộ đệm web sẽ mở một tab mới để xem ngay lập tức tất cả các bản sao được lưu trong bộ nhớ cache của trang web.

7. Du hành vượt thời gian

Trang web lưu trữ này cho phép bạn tìm kiếm kho lưu trữ của các trang web. Sau khi bạn nhập URL mà bạn muốn có một bản sao được lưu trong bộ nhớ cache, nó sẽ tìm kiếm thông qua hàng chục trang web lưu trữ internet khác. Một trong những tính năng của dịch vụ này là bạn cũng có tùy chọn nhúng trang web ở định dạng HTML. Du hành thời gian Memento cũng có tiện ích mở rộng chrome. Bạn có thể sử dụng trang web này để tìm các trang web cũ không còn tồn tại.

1. Ghé thăm Kỷ niệm du hành thời gian Trang web chính thức.

2. Nhập URL của trang web và ngày vào ô hiện tại. Bạn cũng có thể nhập Thời gian vào hộp được cung cấp gần hộp Ngày.

3. Nhấp vào Tìm để bắt đầu tìm kiếm bằng các chi tiết đã cho.

***

Chúng tôi hy vọng bài viết trên về Cách tìm các trang web cũ không còn tồn tại hữu ích cho bạn và bạn có thể định vị các trang web cũ một cách dễ dàng. Vui lòng cho chúng tôi biết phương pháp nào phù hợp nhất với bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi/gợi ý nào về bài viết này, vui lòng gửi chúng vào phần bình luận bên dưới, Cảm ơn.

x