Cách tìm ứng dụng nào đang sử dụng Webcam của bạn [Windows]

Spread the love

Việc kiểm soát ứng dụng nào có thể truy cập vào webcam của bạn khá đơn giản trong Windows 10. Bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa danh sách và thu hồi quyền truy cập của ứng dụng vào webcam của mình nếu cảm thấy không an toàn. Windows 10 yêu cầu bạn cấp cho các ứng dụng quyền truy cập vào webcam của bạn một cách rõ ràng để bạn an toàn trong hầu hết các trường hợp. Tất nhiên, điều này dành cho những ứng dụng tốt, đáng tin cậy đã được xác minh bởi các nhà xuất bản hoặc đến từ Windows Store. Các ứng dụng độc hại hoặc bạn có thể vô tình tải xuống khi tải xuống các ứng dụng khác là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nếu bạn đột nhiên thấy ánh sáng nhỏ bên cạnh webcam của mình được Bật nhưng không thể tìm ra ứng dụng nào đang sử dụng nó, có một cách rất đơn giản để theo dõi nó. Nó yêu cầu một ứng dụng có tên là Process Explorer và Trình quản lý thiết bị tích hợp sẵn. Đây là những gì bạn cần làm.

  Cách sửa lỗi 0xc1900101 khi cập nhật Windows 10

Chạy Trình quản lý thiết bị và xác định vị trí webcam của bạn trong danh sách thiết bị. Nó có thể sẽ xuất hiện trong nhóm Thiết bị hình ảnh nhưng có thể được liệt kê trong một nhóm khác, tùy thuộc vào phần cứng của bạn.

Tìm webcam trong Trình quản lý thiết bị, nhấp chuột phải vào nó và chọn Thuộc tính.

Đi tới trang ‘Chi tiết’ và trong trình đơn thả xuống ‘Thuộc tính’, hãy chọn ‘Tên đối tượng thiết bị vật lý’. Trong phần Giá trị, nhấp chuột phải vào tên và chọn ‘Sao chép’.

  Cách sửa lỗi bảo mật quan trọng mới của Windows 10 (tháng 3 năm 2020)

Bây giờ, hãy tải xuống và cài đặt Power Explorer. Chạy nó và nhấn Ctrl + F. Trong hộp ‘Tìm kiếm Trình khám phá Quy trình’ mở ra, hãy dán tên đối tượng thiết bị vật lý mà bạn đã sao chép cho webcam của mình. Hãy đợi một vài phút và Process Explorer sẽ hiển thị tiến trình hiện đang hoạt động nào đang sử dụng webcam.

Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy ‘chrome.exe’ là quá trình đang sử dụng webcam. Nếu bạn đang xử lý một ứng dụng độc hại, nó có thể sẽ có một cái tên khiến bạn khó xác định ứng dụng đó thuộc về ứng dụng nào. Sử dụng chế độ xem mở rộng / chi tiết của Trình quản lý tác vụ để tìm kiếm nó.

  Cách tự động chạy tập lệnh PowerShell trên Windows 10

Cũng cần nhắc lại rằng nếu trình duyệt của bạn xuất hiện trong danh sách, thủ phạm có thể là một trang web độc hại mà bạn đã mở trong trình duyệt web của mình. Các trình duyệt web thường yêu cầu quyền trên cơ sở từng trang web trước khi cho phép một trang web sử dụng webcam của bạn nhưng các trang web độc hại có thể đã tìm ra một số cách để phá vỡ điều này. Đó là những gì làm cho họ độc hại.

Phương pháp này sẽ hoạt động trong Windows 7, 8 / 8.1 và 10.

Tải xuống Process Explorer

x