Cách truy cập máy tính Linux từ xa từ iPad

Spread the love

Những người dùng Linux cũng tình cờ sở hữu một chiếc iPad Tháng Mười Hai tự hỏi làm thế nào họ có thể truy cập một máy tính Linux từ xa từ nó. Mặc dù nó là một thiết bị di động, nó hoàn toàn có thể. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện.

Truy cập dòng lệnh

Để có quyền truy cập dòng lệnh vào máy tính Linux (máy chủ hoặc máy tính để bàn) từ iPad, bạn sẽ cần sử dụng máy khách SSH. Có nhiều ứng dụng khách SSH trên iPad OS có sẵn để người dùng cài đặt. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tập trung vào “Terminal & SSH”.

Tại sao lại là “Terminal & SSH” chứ không phải bất kỳ ứng dụng SSH nào khác trên cửa hàng ứng dụng? Đối với người mới bắt đầu, ứng dụng không có bất kỳ quảng cáo nào. Ngoài ra, nó có rất nhiều tính năng hữu ích đi kèm.

Để bắt đầu, hãy mở cửa hàng ứng dụng trên iPad của bạn và tải xuống Ứng dụng “Terminal & SSH” vào thiết bị của bạn. Quá trình này sẽ chỉ mất vài giây vì ứng dụng này tương đối nhỏ. Khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy mở ứng dụng.

Thiết lập kết nối

Với ứng dụng Terminal & SSH đã mở và sẵn sàng sử dụng, hãy nhấn vào phần “Máy chủ” bên trong nó và tìm dấu +. Nhấn vào dấu + để tạo kết nối mới trong ứng dụng. Sau đó, tìm hộp văn bản “Tên” và nhập tên của kết nối mới của bạn.

  Tại sao máy tính để bàn Linux vẫn quan trọng

Sau khi thiết lập tên cho kết nối mới của bạn, hãy đi tới “máy chủ” và nhập tên máy chủ hoặc địa chỉ IP của máy tính để bàn hoặc máy chủ Linux từ xa. Xin lưu ý rằng PC Linux từ xa của bạn phải chạy một máy chủ OpenSSH để truy cập nó từ xa.

Sau khi điền vào hộp văn bản máy chủ, hãy tìm phần “Cổng”. Theo mặc định, OpenSSH chạy trên cổng 22, vì vậy hãy điền thông tin đó vào. Nếu bạn sử dụng thứ gì đó khác với cổng 22, bạn sẽ cần chỉ định nó trong hộp “cổng”.

Với cổng được định cấu hình trong kết nối mới, hãy thêm tên người dùng của máy tính từ xa mà bạn đang cố kết nối. Sau đó, tìm hộp văn bản “Mật khẩu” và điền mật khẩu của bạn.

Nếu bạn có khóa công khai hoặc khóa riêng tư, hãy nhấp vào nút “Nhập khóa công khai” hoặc “Nhập khóa cá nhân” và thực hiện các bước thêm khóa của bạn.

Cuối cùng, bỏ chọn nút “Sử dụng SFTP”. Tính năng này sẽ cản trở nếu bạn chỉ muốn sử dụng các tính năng của thiết bị đầu cuối SSH.

Kết nối qua SSH

Khi bạn đã thiết lập kết nối, kết nối mới của bạn sẽ hiển thị trong danh sách máy chủ của bạn. Để kết nối với máy tính Linux từ xa từ iPad của bạn, chỉ cần nhấn vào kết nối của bạn và cửa sổ đầu cuối sẽ khởi chạy.

  Cách gửi tin nhắn với chuỗi khối Bitcoin trên Linux bằng Bitmessage

Nếu bạn đã bật SFTP, bạn sẽ cần nhấn vào kết nối của mình, sau đó nhấn vào biểu tượng đầu cuối để sử dụng dòng lệnh.

Quyền truy cập chuyển tệp

Bạn muốn chuyển một số tệp đến / từ máy tính Linux sang iPad của mình? Nếu vậy, bạn sẽ cần sử dụng tính năng SFTP có trong ứng dụng “Thiết bị đầu cuối & SSH”. Để bật tính năng này, hãy bắt đầu bằng cách truy cập danh sách máy chủ của bạn.

Khi ở trong danh sách máy chủ, hãy nhấn vào biểu tượng “i” bên cạnh kết nối của bạn để truy cập cài đặt cho nó. Sau đó, tìm tùy chọn “Sử dụng SFTP” và chọn tùy chọn đó để bật truyền tệp. Sau đó, nhấn vào kết nối của bạn để truy cập nó trong tính năng truyền tệp “Terminal & SSH”.

Khi kích hoạt SFTP, bạn có thể chuyển các tệp đến và đi từ máy Linux trực tiếp từ iPad của mình.

Truy cập máy tính để bàn từ xa

Có nhiều cách để truy cập từ xa môi trường máy tính để bàn của PC Linux từ iPad. Cho đến nay, giải pháp đơn giản nhất không phải là sử dụng VNC hoặc RDP hoặc các giải pháp tùy chỉnh khác mà thay vào đó là sử dụng AnyDesk.

  Cách truy cập tệp Mega trên Linux

AnyDesk hỗ trợ Linux và rất dễ cài đặt trên bất kỳ hệ điều hành Linux nào. Nó cũng hỗ trợ tuyệt vời cho iPad. Để bắt đầu truy cập máy tính để bàn Linux từ iPad qua AnyDesk, hãy cài đặt ứng dụng AnyDesk trên cả Linux và iPad của bạn và khởi chạy chúng.

Sau khi ứng dụng AnyDesk được khởi chạy trên cả máy tính để bàn Linux cũng như iPad, hãy nhập cài đặt trong AnyDesk trên Linux và chọn hộp có nội dung “Bật quyền truy cập không giám sát”. Cài đặt này sẽ cho phép bạn truy cập máy tính để bàn Linux của mình ngay cả khi không có ai ở đó, miễn là nó được bật và AnyDesk đang chạy.

Lưu ý: bạn không cần bật “quyền truy cập không giám sát” để sử dụng AnyDesk để truy cập máy tính để bàn Linux từ iPad của bạn. Tuy nhiên, việc không bật tính năng này sẽ khiến việc truy cập từ xa vào hệ thống Linux của bạn trở nên tẻ nhạt và tốn thời gian hơn rất nhiều.

Khi đã bật “quyền truy cập không giám sát”, hãy tìm mã id trong ứng dụng Linux AnyDesk và nhập mã đó vào ứng dụng AnyDesk trên iPad. Sau đó, bạn sẽ cần nhập mật khẩu “truy cập không cần giám sát” của mình. Sau khi làm như vậy, bạn sẽ có quyền truy cập từ xa vào máy tính để bàn Linux của mình ngay từ iPad!

x