Cách tùy chỉnh cài đặt trước trong HandBrake để mã hóa video được tối ưu hóa

Spread the love

HandBrake cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết đối với từng mã hóa, tuy nhiên, hầu hết mọi người đều muốn bỏ qua việc tùy chỉnh mọi thứ. Đó là lý do tại sao HandBrake cũng đi kèm với hàng tá cài đặt trước, mỗi cài đặt sẵn có cấu hình chỉ bằng một cú nhấp chuột với tất cả các tùy chọn mã hóa. Nhưng nếu đó không phải là chính xác những gì bạn cần thì sao?

Hãy chỉ cho bạn cách tạo các cài đặt trước tùy chỉnh để dễ dàng mã hóa video của bạn theo các mục tiêu chất lượng khác nhau.

Cách tạo cài đặt trước tùy chỉnh trong HandBrake

Yêu cầu duy nhất cho bài viết này là phải cài đặt HandBrake—bạn có thể tải xuống HandBrake từ trang web chính thức của nó. Để có giải pháp hoàn toàn tự động phù hợp nhất cho việc xử lý hàng loạt hàng trăm tệp, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách biến PC Windows của bạn thành một cỗ máy chuyển mã phân tán với Tdarr.

Đối với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tạo một cài đặt trước để mã hóa video với chất lượng cao nhất có thể, sau đó lặp lại để tạo các cài đặt trước có chất lượng thấp dần.

1. Chất lượng cao nhất

Bắt đầu bằng cách kéo tệp video trên cửa sổ của HandBrake để nhập tệp đó.

Bản tóm tắt

Trong phần Tóm tắt, chọn MP4 hoặc MKV làm Định dạng đầu ra từ menu thả xuống. Nếu bạn không tạo cài đặt trước này để tạo video để chia sẻ trực tuyến, hãy bỏ chọn Tối ưu hóa Web.

Luôn chọn Align A/V Start và Passthru Common Metadata. Việc đầu tiên sẽ đảm bảo âm thanh và video được đồng bộ hóa khi bắt đầu phát lại; cái thứ hai sẽ “chuyển” bất kỳ siêu dữ liệu nào từ tệp gốc sang tệp được tạo.

Kích thước

Trong phần Kích thước, đặt độ phân giải gốc của màn hình làm Giới hạn độ phân giải. Nếu bạn cũng muốn phát các tệp được mã hóa trên các màn hình khác (chẳng hạn như TV 4K), hãy sử dụng độ phân giải cao nhất hiện có. Nếu bạn không nhớ những con số khó chịu đó, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách tìm ra độ phân giải màn hình của bạn.

Để lại tất cả các tùy chọn khác ở giá trị mặc định của chúng. Kiểm tra kỹ xem Cắt xén, Biến dạng và Kích thước hiển thị có được đặt thành Tự động hay không, Kích thước tối ưu đã được bật và Cho phép nâng cấp đã bị tắt hay chưa.

Băng hình

Các cài đặt trong phần Video tác động đáng kể đến chất lượng hình ảnh và kích thước của tệp được tạo. Xem hướng dẫn của chúng tôi về những codec video bạn nên sử dụng trên Windows để biết thêm thông tin về lý do tại sao chúng tôi sẽ sử dụng các codec khác nhau cho cấu hình của mình.

  Hướng dẫn ngắn gọn về Python trong an ninh mạng

Vì trước tiên chúng tôi đang tạo cài đặt trước chất lượng cao nhất nên hãy chọn AV1 10-bit (SVT) làm Bộ mã hóa video của bạn. Đặt phần còn lại của cài đặt như sau:

 • Tốc độ khung hình (FPS): Tương tự như tốc độ khung hình nguồn & biến đổi
 • Cài sẵn bộ mã hóa: 4
 • Điều chỉnh bộ mã hóa: PSNR
 • Cấu hình bộ mã hóa: Tự động
 • Giải mã nhanh: Đã bật
 • Cấp độ mã hóa: 6.3
 • Chất lượng: RF 27

Tinh chỉnh cuối cùng

Nhấp vào Lưu cài đặt sẵn mới và đặt tên như “Chất lượng cao nhất”.

Đặt Danh mục thành Cài đặt trước tùy chỉnh và đảm bảo Giới hạn độ phân giải cho biết kích thước độ phân giải tối đa mà bạn đã chọn trước đó.

Nhấp vào Hành vi lựa chọn bên cạnh Âm thanh để tùy chỉnh cách HandBrake chọn và mã hóa các bản âm thanh. Chọn ngôn ngữ bạn muốn giữ lại từ danh sách Ngôn ngữ có sẵn và nhấp vào Di chuyển sang phải để cho phép giữ chúng bằng cách thêm chúng vào danh sách Ngôn ngữ đã chọn.

Trong Hành vi truyền qua âm thanh, bạn có thể xác định loại mã hóa âm thanh nào sẽ được giữ lại thay vì mã hóa lại. Luôn bật AAC, AC3, FLAC và Opus vì đó là những định dạng mà bạn nên mã hóa lại âm thanh của mình. Giữ Opus, cung cấp tỷ lệ chất lượng trên kích thước tốt nhất, làm bộ mã hóa Dự phòng của bạn.

Trong cài đặt Bộ mã hóa âm thanh cho từng bản nhạc đã chọn:

 • Chọn Opus Codec.
 • Đặt Bitrate của nó thành 320.
 • Đặt Mixdown thành thiết lập âm thanh tốt nhất hiện có của bạn (chúng tôi đã chọn Kênh 5.1).
 • Để tốc độ lấy mẫu ở chế độ Tự động.
 • Để lại DRC và Gain ở mức 0.

Cuối cùng, nhấp vào Lưu để lưu các chỉnh sửa của bạn và quay lại cửa sổ trước đó.

Về phần phụ đề nhấn vào Selection Behavior bên cạnh Subtitles. Sau đó, giống như luồng âm thanh, hãy sử dụng hai danh sách ở trên cùng để chọn ngôn ngữ phụ đề bạn muốn giữ lại từ tệp gốc.

Nếu bạn muốn, hãy bật Thêm phụ đề chi tiết khi có sẵn. Bật tính năng Quét âm thanh nước ngoài để đảm bảo nếu chỉ một số cảnh trong tệp gốc chứa chú thích bằng tiếng nước ngoài, HandBrake sẽ tìm và lưu giữ chúng.

Đặt Hành vi ghi sẵn thành Không để HandBrake đưa bất kỳ phụ đề nào vào tệp cuối cùng dưới dạng luồng riêng biệt. Nếu không, nó sẽ “ghi chúng vào” và chúng sẽ luôn hiển thị trên video đầu ra mà không có cách nào để tắt chúng.

Nhấp vào Lưu và khi bạn quay lại cửa sổ Thêm cài đặt sẵn, hãy nhấp vào Thêm để lưu Cài đặt sẵn mới của bạn.

  Bạn có thể lấy lại tài khoản IMVU đã bị xóa không?

2. Chất lượng cao

Hãy điều chỉnh cài đặt trước mà chúng ta vừa thực hiện để tạo cài đặt tiếp theo một cách nhanh chóng và dễ dàng:

 • Trong tab Video, đặt Chất lượng thành RF 33.
 • Chọn Lưu cài đặt trước mới. Đặt tên nó là “Chất lượng cao”—hãy nhớ rằng, nó là một bước lùi so với chất lượng trước đó.
 • Nhấp vào Hành vi lựa chọn bên cạnh Âm thanh.
 • Vô hiệu hóa Passthru của các định dạng chất lượng hàng đầu mà chúng tôi đã giữ trước đây, những định dạng này cũng có chất lượng làm tăng kích thước cho tất cả các tệp được tạo: AC3 và FLAC. Giữ AAC và Opus.
 • Giữ Codec là Opus, nhưng thay đổi Bitrate của nó thành 224. Giữ nguyên tất cả các tùy chọn khác.

Lưu các thay đổi và sau đó Thêm cài đặt trước thứ hai vào bộ sưu tập của bạn.

3. Chất lượng trung bình

Chúng tôi sẽ cải thiện chất lượng cho giá trị đặt trước Trung bình để tăng đáng kể tốc độ mã hóa.

Bắt đầu trong tab Kích thước và đặt Giới hạn độ phân giải một cài đặt thấp hơn cài đặt bạn đã sử dụng trong các cài đặt trước khác của mình. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi đã chọn HD 720p. Để lại mọi thứ khác như cũ.

Di chuyển đến tab Video và đặt các tùy chọn như sau:

 • Bộ mã hóa video: Chuyển sang bộ mã hóa H.265 10-bit (x265) nhanh hơn nhiều.
 • Cài đặt sẵn bộ mã hóa: Chậm
 • Cấu hình bộ mã hóa: Tự động
 • Cấp độ mã hóa: Tự động
 • Chất lượng: RF 31

Lưu cài đặt trước mới với tên như “Chất lượng trung bình”. Thay đổi cài đặt âm thanh trước đó để giảm Bitrate của Opus codec xuống 192. Ngoài ra, hãy thay đổi Mixdown của nó thành Dolby Pro Logic II hoặc Dolby Around, vì những cài đặt này có thể duy trì một số thuộc tính âm thanh vị trí mà không lưu trữ từng luồng riêng lẻ cho âm thanh đa kênh.

Để nguyên mọi thứ khác và Thêm cài đặt trước này để lưu nó vào danh sách của HandBrake.

4. Chất lượng thấp

Đối với cài đặt trước Chất lượng thấp:

 • Trong tab Video, tăng giá trị Chất lượng lên RF 36.
 • Khi lưu cài đặt trước này, hãy “hạ cấp” cài đặt của Opus một lần nữa, với Bitrate ở mức 128 và Mixdown ở Stereo.

5. Chất lượng thấp nhất

Để có Chất lượng thấp nhất, chúng ta sẽ thấy hai giải pháp khả thi. Cái nào bạn sẽ chọn tùy thuộc vào phần cứng PC của bạn.

 • Trong tab Kích thước, hãy giảm Giới hạn độ phân giải xuống giá trị thấp hơn tiếp theo—chúng tôi đã sử dụng PAL SD 576p.
 • Trong tab Video, nếu bạn có GPU NVIDIA được sản xuất trong vòng 5 năm qua, hãy thay đổi Bộ mã hóa video thành H.265 10-Bit (NVEnc). Đặt cài đặt trước bộ mã hóa thành chậm hơn và chất lượng thành CQ 31.
 • Đối với những PC không thể sử dụng bộ mã hóa của NVIDIA, hãy sử dụng bộ mã hóa H.264 10 bit (x264). Đặt Cài đặt sẵn bộ mã hóa thành Chậm, Điều chỉnh bộ mã hóa thành Không và cả Cấu hình bộ mã hóa và Cấp độ bộ mã hóa thành Tự động. H.264 hiện đã tương đối cũ và được hỗ trợ rộng rãi, vì vậy bạn không cần bật Fast Decode, trừ khi bạn định phát các tệp được tạo trên các thiết bị cực kỳ cũ hoặc yếu.
 • Đặt Chất lượng thành RF 31.
 • Khi lưu cài đặt trước, hãy giảm chất lượng của Opus xuống, giảm Tốc độ bit của nó xuống 96.
  Cách thêm Đầu trang và Chân trang trong Google Tài liệu

Nếu không sử dụng GPU NVIDIA, bạn vẫn có thể sử dụng mã hóa tăng tốc phần cứng. Truy cập menu Công cụ > Tùy chọn của HandBrake. Di chuyển đến trang Video và bật Cho phép sử dụng Bộ mã hóa Intel QuickSync hoặc Cho phép sử dụng Bộ mã hóa AMD VCN, tùy thuộc vào phần cứng của bạn.

Sau đó, bạn có thể chọn một trong những bộ mã hóa đó để mã hóa tăng cường turbo. Cả hai thường tạo ra kết quả chất lượng thấp hơn NVEnc của NVIDIA và bộ mã hóa x264 dựa trên CPU. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng chúng nếu bạn ưu tiên tốc độ mã hóa.

Đang thử cài đặt trước của bạn

Với tất cả các cài đặt trước của bạn đã được thiết lập, đã đến lúc dùng thử chúng. Nhập video bạn muốn giữ lại với chất lượng cao nhất có thể, nhấp vào Cài đặt trước ở trên cùng bên phải và cuộn để tìm và chọn cài đặt trước Chất lượng cao nhất mà chúng tôi đã tạo. Nhấp vào Thêm vào hàng đợi ở trên cùng bên trái.

Sau đó, nhập video mà bạn không quan tâm. Lần này, chọn cài đặt trước Chất lượng thấp nhất. Thêm quy trình mã hóa này vào hàng đợi của HandBrake.

Nhấp vào Bắt đầu mã hóa và theo dõi quá trình.

Mặc dù quá trình này cũng bị ảnh hưởng bởi các tệp nguồn của bạn, nhưng lần mã hóa đầu tiên của video chất lượng cao của bạn sẽ chậm hơn nhiều so với lần mã hóa thứ hai, so với lần thứ hai thì tốc độ này sẽ rất nhanh. Bạn có thể biết thông qua tốc độ FPS ở cuối cửa sổ HandBrake trong phần tóm tắt trên thanh tiến trình của nó.

Mã hóa ưu tiên ba lần nhấp chuột

Các cài đặt trước tích hợp của HandBrake bao gồm nhiều cơ sở và rất phù hợp cho người dùng bình thường muốn mã hóa dễ dàng nội dung cho thiết bị của họ ở các định dạng chung. Tuy nhiên, chúng không tính đến cách chúng tôi ưu tiên các tệp video dựa trên cách chúng tôi đánh giá nội dung của chúng.

Nhờ các cài đặt trước mà chúng tôi đã tạo ở đây, bạn có thể đảm bảo video bạn muốn lưu giữ mãi mãi sẽ được mã hóa theo cách tốt nhất có thể, trong khi các video còn lại sẽ không mất nhiều thời gian để mã hóa trong khi tiêu tốn bộ nhớ của bạn.

x