Cách (và tại sao) để chạy các phiên bản di động của Windows

Spread the love

Nếu bạn thường xuyên di chuyển nhưng không muốn mang theo máy tính xách tay, hoặc thường xuyên làm việc với máy tính thiếu các ứng dụng cần thiết, bạn nên cân nhắc sử dụng Windows portable. Với Windows di động, bạn ít phải mang theo hơn và tất cả các tùy chọn của bạn đều mang theo bên mình.

Tại sao bạn có thể muốn có Windows Portable

Đi du lịch là một điều khó khăn, đặc biệt là khi đi máy bay. Hành lý xách tay của bạn có hạn và vali của bạn có thể làm tăng thêm chi phí bay. Bạn càng đi nhiều, bạn sẽ càng hối tiếc khi đi du lịch, đặc biệt nếu sau đó bạn cần phải đi bộ một quãng đường xa. Ngay cả khi bạn không thường xuyên di chuyển đường dài nếu bạn thường xuyên làm việc với các máy tính khác nhau như một phần trong công việc của mình, bạn có thể thấy mình thường xuyên thiếu các công cụ cần thiết và đôi khi không có khả năng thay đổi các tùy chọn giúp ích cho quy trình làm việc của bạn.

Bạn có thể giải quyết tất cả những điều này bằng cách đưa Windows vào ổ đĩa flash USB. Bằng cách tạo một bản sao di động của Windows và sau đó khởi động vào ổ USB đó, bạn sẽ có máy tính cá nhân với các ứng dụng, tùy chọn và mật khẩu của mình, tất cả trong một thiết bị nhỏ hơn một pound và đủ nhỏ để vừa với túi của bạn.

Thật không may, tính năng “Windows To Go” chính thức của Microsoft chỉ dành cho Windows Enterprise và yêu cầu một ổ đĩa flash USB được chứng nhận (đắt tiền). Chúng tôi đã trình bày chi tiết một phương pháp giải quyết vấn đề này, nhưng nó phức tạp và liên quan đến công việc dòng lệnh. Bạn có thể sử dụng Portable VirtualBox, nhưng yêu cầu cài đặt phần mềm VM và hệ điều hành để chạy.

  Cách ẩn thanh Taskbar trên Windows 10

Nếu bạn muốn một giải pháp thay thế với chi phí thấp hơn, RufusWinToUSB miễn phí cho hầu hết các trường hợp và dễ sử dụng với một lần bắt. Với WinToUSB, bạn sẽ cần trả phí nếu muốn cài đặt Windows 10 1809 — đó là Bản cập nhật tháng 10 năm 2018. Rufus hoàn toàn không cung cấp tùy chọn cài đặt 1809. Ngoài ra, bạn có thể tải xuống Windows 1803 bằng Công cụ Tải xuống Microsoft Windows và Office ISO. Chỉ cần tải xuống và chạy chương trình, chọn Windows 10, sau đó chọn tùy chọn Windows 10 1803 thích hợp.

Trong số hai, Rufus là lựa chọn tốt hơn vì bạn không phải trả tiền để tương thích với cả UEFI hiện đại và máy tính cũ. Bạn sẽ muốn tính năng này hoạt động với cả hai và WinToUSB tính phí cho tính năng đó.

Những gì bạn cần để bắt đầu

Để quá trình này hoạt động, bạn sẽ cần một số mục:

Một bản sao của Rufus hoặc là WinToUSB
MỘT Ổ đĩa flash USB 3.0 với ít nhất 32 GB dung lượng lưu trữ — càng lớn càng tốt! Bạn có thể sử dụng ổ USB 2.0, nhưng nó sẽ rất chậm.
ISO Windows
Giấy phép hợp lệ cho bản sao Windows di động của bạn

Tùy chọn 1: Cài đặt Windows trên ổ USB với Rufus

Để bắt đầu, bạn cần tải xuống Rufus và khởi chạy nó. Rufus là một ứng dụng di động, vì vậy nó không yêu cầu cài đặt.

Trong Rufus, chọn thiết bị USB bạn muốn cài đặt Windows trong hộp “Thiết bị”. Nhấp vào “Chọn” và trỏ Rufus vào Windows ISO mà bạn sẽ cài đặt từ đó.

Sau khi bạn đã chọn ISO của mình, hãy nhấp vào hộp “Tùy chọn hình ảnh” và chọn “Windows To Go”.

Nhấp vào “Sơ đồ phân vùng” và chọn “MBR.” Cuối cùng, nhấp vào “Hệ thống đích” và chọn ‘BIOS hoặc UEFI. ”

Nhấp vào nút “Bắt đầu” khi bạn hoàn tất. Rufus sẽ định dạng ổ đĩa của bạn và cài đặt Windows.

Chờ quá trình hoàn tất, tháo ổ USB khỏi PC một cách an toàn và bây giờ bạn có thể khởi động nó trên bất kỳ PC nào bạn thích.

  Menu Start mới của Windows 10 có thể giết chết các ô sống động mãi mãi

Khi bạn đang ở trên máy tính mà bạn muốn khởi chạy bản sao Windows của mình, bạn sẽ cần khởi động lại, truy cập BIOS và chọn tùy chọn để khởi động thiết bị USB.

Tùy chọn 2: Tạo Windows Drive với WinToUSB

Bước đầu tiên là tải xuống và cài đặt WinToUSB. Nó có phiên bản miễn phí và nếu bạn đang cài đặt Windows 10 phiên bản 1803 (Bản cập nhật tháng 4 năm 2018), đó là tất cả những gì bạn cần. Khi bạn đã cài đặt xong, hãy khởi chạy nó (bạn sẽ tìm thấy phím tắt có tên “Hasleo WinToUSB” trong menu Bắt đầu) và đồng ý với lời nhắc UAC (Kiểm soát tài khoản người dùng) xuất hiện.

Khi WinToUSB mở, bạn có hai lựa chọn. Bạn có thể sao chép hệ thống hiện tại của mình sang USB (sẽ cung cấp cho bạn bản sao cài đặt, tùy chọn của bạn, v.v. như vậy) hoặc bạn có thể chọn tạo một bản sao Windows mới từ iso. Tuy nhiên, để sao chép, bạn sẽ cần một ổ USB lớn hơn (ít nhất bằng dung lượng máy tính hiện tại của bạn), vì vậy chúng tôi sẽ tập trung vào việc tạo một bản sao Windows mới.

Nhấp vào biểu tượng trông giống như một tệp với kính lúp ở góc trên bên phải của cửa sổ, bên phải của hộp Tệp Hình ảnh.

Duyệt đến tệp ISO Windows của bạn và mở nó. Trên màn hình tiếp theo, hãy chọn phiên bản Windows mà bạn có khóa (có thể là Home hoặc Pro) và nhấp vào “Tiếp theo”.

Nhấp vào mũi tên xuống ở bên phải của hộp đường dẫn và chọn ổ USB của bạn. Nếu bạn không thấy nó, hãy thử nhấp vào nút làm mới ở bên phải của mũi tên xuống.

Hộp thoại cảnh báo và định dạng sẽ bật lên. Đừng lo lắng: Tài liệu chính thức của WinToUSB cho biết bạn có thể bỏ qua cảnh báo về tốc độ chậm nếu bạn nhìn thấy nó. Nếu bạn đang sử dụng ổ USB 3.0 đủ nhanh hoặc Ổ đĩa được chứng nhận Windows To Go, bạn thậm chí có thể không nhìn thấy cảnh báo.

  Cách sửa lỗi ước tính thời gian pin bị thiếu trên Windows 10

Chọn tùy chọn “MBR cho BIOS” và nhấp vào “Có”. Nếu bạn đã trả tiền cho các tính năng nâng cao, bạn có thể sử dụng “MBR cho Bios và UEFI,” sẽ tương thích với cả UEFI hiện đại và các hệ thống kế thừa.

WinToUSB sẽ đề xuất các phân vùng dựa trên sự lựa chọn của bạn. Chọn tùy chọn “Kế thừa” và nhấp vào “Tiếp theo”.

Đó là nó. WinToUSB sẽ chạy qua quá trình cài đặt và nhắc bạn khi hoàn tất. Tháo thẻ USB một cách an toàn và mang theo bên mình.

Khi bạn đang ở trên máy tính mà bạn muốn khởi chạy bản sao Windows của mình, bạn sẽ cần khởi động lại, truy cập BIOS và chọn tùy chọn để khởi động thiết bị USB.

Sử dụng thanh điện toán khi chỉ có màn hình

Đây là nhược điểm: Bạn sẽ cần một chiếc máy tính ở bất kỳ đâu. Và máy tính đó phải cho phép bạn khởi động từ thiết bị USB, điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được. Nếu bạn biết đó không phải là một tùy chọn, nhưng TV hoặc màn hình có đầu vào HDMI cũng như đầu vào bàn phím và chuột khả dụng, bạn có thể sử dụng Thanh điện toán Intel.

Compute Stick của Intel cắm vào cổng HDMI và chạy bản sao đầy đủ của Windows 32 bit. Chúng có cổng USB và cổng cấp nguồn. Chúng sử dụng bộ xử lý yếu (thường là Atom hoặc Core M3) và thường chỉ có 32 hoặc 64 GB bộ nhớ trên bo mạch. Chúng có giới hạn và bạn sẽ muốn ghi nhớ điều đó. Nhưng chúng không lớn hơn nhiều so với ổ USB và tất cả những gì bạn cần là màn hình, bàn phím và chuột để bắt đầu.

Dù bạn chọn phương pháp nào, hãy lập kế hoạch cho phù hợp. Đảm bảo phần cứng luôn sẵn sàng mọi lúc mọi nơi. Và hãy lưu ý rằng cuối cùng, Windows sẽ không chạy nhanh từ thẻ USB như từ ổ đĩa trong thông thường. Nhưng ít nhất bạn sẽ có các chương trình và cài đặt bạn muốn.

x