Cách viết một Elevator Pitch [+ 7 Examples]

Spread the love

Quảng cáo chiêu hàng thang máy giúp bạn nhanh chóng chia sẻ thông tin đăng nhập và kiến ​​thức chuyên môn của mình với các nhà đầu tư và nhà tuyển dụng, những người có thể đầu tư vào công ty khởi nghiệp của bạn hoặc tuyển dụng bạn.

Người tìm việc, chuyên gia và doanh nhân sử dụng bài phát biểu thang máy để giới thiệu các kỹ năng hoặc ý tưởng kinh doanh của họ với nhà tuyển dụng hoặc đối tác kinh doanh tiềm năng. Trong hệ sinh thái kinh doanh, các tuyên bố thang máy là nội dung có hiệu quả cao để tác động đến khán giả một cách nhanh chóng.

Khi tham gia thị trường việc làm hoặc xây dựng sự nghiệp chuyên nghiệp của mình, bạn phải tạo ra một số quảng cáo chiêu hàng cho các tình huống khác nhau. Bạn có thể hỏi làm cách nào để tạo các tuyên bố thang máy hiệu quả? Tiếp tục đọc bài viết này để biết thêm.

Elevator Pitch là gì?

Lời giới thiệu hay tuyên bố trong thang máy là một bài phát biểu ngắn gọn giới thiệu bản thân để kết nối với ai đó trong các không gian như thang máy, phòng chờ, tiệc tự chọn dành cho doanh nhân, lối đi, v.v. Tại đây, bạn phải điểm qua một vài điểm chính về ý tưởng dự án hoặc nghề nghiệp chuyên nghiệp của mình để thu hút sự quan tâm. người nghe.

Các chuyên gia như nhà tiếp thị và doanh nhân gọi đó là bài thuyết trình hay bài phát biểu thang máy vì phải mất khoảng 30 đến 60 giây để hoàn thành bài thuyết trình của bạn. Vào thời điểm này, Giám đốc điều hành hoặc nhà đầu tư mà bạn đang giải thích về quảng cáo chiêu hàng của mình sẽ đến tầng họ mong muốn và xuống thang máy.

Bạn phải giữ các tuyên bố thang máy của mình tại các hội nghị kinh doanh, nơi có nhiều cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư, nhà tuyển dụng tiềm năng, CEO khởi nghiệp và thậm chí cả CEO từ các doanh nghiệp đa quốc gia. Điều này sẽ có tác dụng khi bắt đầu cuộc trò chuyện và người nghe có thể yêu cầu bạn tổ chức một cuộc gặp tiếp theo.

Khi bạn tương tác hoặc tạo kết nối với ai đó một cách chuyên nghiệp, bạn phải sử dụng lối nói thang máy thay vì lời chào thông thường và trao đổi danh thiếp. Nó mang đến cho người nghe lý do để kết nối với bạn và khiến họ nhớ đến bạn nếu họ cần thuê hoặc đầu tư vào dự án của bạn.

Các chuyên gia kinh doanh thành công khuyên bạn nên ghi nhớ một vài bài phát biểu trong thang máy bất cứ khi nào bạn đến thăm những nơi mà bạn có thể gặp một VIP mà bạn háo hức nói về công việc hoặc yêu cầu đầu tư.

Độ dài của một Elevator Pitch lý tưởng

Độ dài của một bài phát biểu thang máy hiệu quả phải phù hợp với khoảng thời gian có cơ hội nói chuyện với một doanh nhân hoặc nhà đầu tư quan trọng. Vì thang máy ngày nay nhanh hơn nhiều so với ngày xưa, nên tuyên bố về thang máy của bạn cũng phải ngắn gọn và xúc tích.

Quảng cáo chiêu hàng thang máy có thể là bất cứ thứ gì trong khoảng từ 30 giây đến 60 giây. Tuy nhiên, khái niệm bài phát biểu thang máy hiện đại gợi ý rằng bạn có 118 giây để trình bày khi người nghe đi lên tầng cao nhất từ ​​mặt đất.

Cho dù đoạn quảng cáo chiêu hàng ngắn kéo dài 30 giây hay 118 giây, thì sự thành công phụ thuộc vào 8 giây đầu tiên. Đó là khi bạn cần kể một điều gì đó khiến người nghe thích thú.

Tuy nhiên, trong suốt 30 giây, 60 giây hoặc 118 giây, bạn cần phân phối những điều sau đây một cách cân bằng. Bạn có thể giảm số lượng các yếu tố cho các quảng cáo chiêu hàng ngắn hơn, nhưng tất cả những yếu tố này nên ở đó:

 • Những điều tốt đẹp và thú vị về thương hiệu, sơ yếu lý lịch, sản phẩm hoặc ý tưởng dự án của bạn.
 • Đưa ra một số con số định lượng về kỳ vọng tăng trưởng.
 • Đề cập đến tên công ty, tên dự án, tên thương hiệu, v.v. để người nghe cảm thấy bài phát biểu thú vị.
  9 cách sửa sim 4 không thể khởi động thẻ video

Bây giờ, hãy cùng thảo luận về các phương pháp hay nhất khi viết một bài quảng cáo chiêu hàng thang máy.

Cách viết một Elevator Pitch

Viết một bài phát biểu thang máy dễ dàng hơn bạn nghĩ. Bạn cần tuân theo một khuôn mẫu nội dung mà bạn cần đề cập. Phần còn lại sẽ tự động đến với bạn nếu bạn thực sự hiểu rõ về thương hiệu, công ty, ý tưởng khởi nghiệp hoặc sản phẩm mà bạn đang bán.

Đây là một mẫu đơn giản và dễ hiểu để viết một tuyên bố thang máy tuyệt vời:

#1. Giải thích về bản thân, Công ty hoặc Thương hiệu

Đặt tên cho dự án, thương hiệu hoặc công ty trong phần giới thiệu. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc, bạn có thể đề cập đến trường đại học, chuyên môn, kỹ năng kiếm tiền, khả năng giải quyết vấn đề, v.v.

#2. Mô tả chức năng của thương hiệu hoặc công ty của bạn

Đối với các công ty, thương hiệu hoặc ý tưởng khởi nghiệp, hãy giải thích chính xác vấn đề hoặc vấn đề kinh doanh mà bạn muốn giải quyết. Ngoài ra, đừng quên đề cập đến việc dịch vụ của bạn tiết kiệm chi phí như thế nào so với đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn cần giải thích các chức năng nghề nghiệp của mình, hãy đề cập đến các vai trò công việc hiện tại của bạn như làm việc với tư cách là nhà tiếp thị kỹ thuật số thực tập, SEO, quản lý nội dung, hiện đang quản lý một nhóm người tạo nội dung, v.v.

#3. Đặt câu hỏi hoặc yêu cầu cho mạng

Hỏi khi nào bạn có thể trình bày đầy đủ trên trang web của khách hàng để bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Ngoài ra, đối với khát vọng khởi nghiệp, bạn có thể hỏi xem công ty đầu tư mạo hiểm có muốn đầu tư vào ý tưởng mà bạn đề xuất hay không.

Bạn có thể yêu cầu một cuộc phỏng vấn để chứng minh thông tin và kỹ năng của bạn một cách chi tiết. Ít nhất, bạn có thể yêu cầu người nghe kết nối trên LinkedIn để kết nối mạng doanh nghiệp.

Ngoài ra, hãy bao gồm các phương pháp hay nhất về tuyên bố thang máy sau đây trong bài phát biểu ngắn gọn của bạn:

 • Ngôn ngữ thuyết phục để thu hút khán giả
 • Đề cập đến kỹ năng làm nổi bật càng nhiều càng tốt
 • Các kỹ năng và thông tin đăng nhập phải phù hợp với người nghe
 • Quảng cáo chiêu hàng phải chứa đầy những từ và cụm từ tích cực và chủ động
 • Nên có một mục tiêu hoặc mục tiêu
 • Nếu có thể, hãy nghiên cứu lý lịch của khán giả

Bây giờ bạn đã hiểu các phương pháp hay nhất, hãy khám phá những điều bạn cần tránh trong bài phát biểu thang máy của mình.

Những điều cần tránh trong Elevator Pitch

Bạn có thể bỏ túi thành công một khoản đầu tư, nhận được một cuộc phỏng vấn xin việc hoặc phát triển các mối quan hệ kinh doanh của mình nếu bạn bỏ qua những điều sau đây trong bài phát biểu thang máy của mình:

 • Không sử dụng cùng một bài phát biểu thang máy cho các doanh nghiệp, đối tượng và tình huống khác nhau.
 • Tránh nhớ chính xác các từ. Hãy sáng tạo và thay thế các từ nếu bạn không nhớ ngay lập tức.
 • Không bao gồm nội dung hoặc cụm từ không rõ ràng, không tập trung, không liên quan trong tuyên bố thang máy của bạn.
 • Đừng nói nhanh bất thường. Nếu khoảng thời gian cơ hội ngắn, hãy cắt giảm nội dung dư thừa.
 • Tránh tấn công bài phát biểu và thoát khỏi cảnh bạn trở nên lo lắng trước một nhân vật quan trọng.

Hãy cùng tìm hiểu các mẹo để có một bài thuyết trình thang máy hoàn hảo.

Mẹo để phân phối Elevator Pitch

Tuyên bố thang máy của bạn sẽ tác động đến người nghe nếu bạn làm theo những lời khuyên này trong khi truyền tải nó:

 • Hãy tràn đầy năng lượng khi nói.
 • Sử dụng giọng điệu thuyết phục khi nói chuyện.
 • Ngôn ngữ cơ thể là chìa khóa. Thể hiện sự lịch sự và tôn trọng, đồng thời hơi nghiêng người về phía trước.
 • Sử dụng cánh tay của bạn để thể hiện những cử chỉ tích cực và đừng bắt chéo tay.
 • Cư xử bình thường, duy trì giao tiếp bằng mắt và chớp mắt như bình thường.
 • Duy trì khoảng cách cơ thể chuyên nghiệp với người nghe.
 • Luyện tập bài phát biểu trong thang máy của bạn thật nhiều nhưng đừng học thuộc lòng để diễn đạt nó như vốn có.
  Trở thành Quản trị viên Mạng với các Khóa học Trực tuyến này

Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét một số ví dụ về thang máy.

Ví dụ về Elevator Pitch

Tìm bên dưới một số quảng cáo chiêu hàng thang máy trong thế giới thực thực sự hiệu quả:

Nền tảng ở nhà

Tín dụng hình ảnh: yesware

Tuyên bố thang máy Airbnb này là một ví dụ hoàn hảo về cách trình bày ý tưởng sáng tạo cho khán giả. Mọi người thường nghi ngờ về những ý tưởng mới và thậm chí không biết liệu họ có cần chúng hay không.

Đối với họ, bạn cần tạo một quảng cáo chiêu hàng về cơ bản sẽ liên kết sản phẩm của công ty bạn với những người chơi thị trường hiện có cung cấp các tính năng phổ biến.

Trong phần chào hàng này, Airbnb tập trung vào các vấn đề mà khách du lịch gặp phải liên quan đến chi phí khách sạn và cách công ty của họ có thể đưa ra giải pháp tiết kiệm chi phí.

Không gian làm việc chung

Nguồn: yesware

Trong phần giới thiệu thang máy này, WeWork tuân theo khuôn mẫu đơn giản: chỉ ra vấn đề và đưa ra giải pháp. Nó làm nổi bật đối tượng mục tiêu của nó, chỉ ra các vấn đề của mọi người và cuối cùng là đưa ra giải pháp của nó.

Bạn cũng có thể tạo một quảng cáo chiêu hàng nâng cao tương tự thể hiện cách doanh nghiệp của bạn sẽ giúp mọi người tiết kiệm thời gian, tiền bạc, v.v. Sử dụng các con số trong quảng cáo chiêu hàng của bạn sẽ giúp bạn minh họa quan điểm của mình.

Công ty bất động sản

Ví dụ sau đây là một thang máy lý tưởng cho ngành bất động sản:

“Với những biến động của thị trường, quá trình mua nhà là một vấn đề đau đầu.

Công ty của chúng tôi giúp những người mua nhà lần đầu có được ngôi nhà mơ ước của họ bằng cách kết hợp giáo dục, tư vấn tài chính và các công cụ độc quyền. Tại đây, đại diện của chúng tôi gặp gỡ mọi khách hàng để giải đáp thắc mắc của họ.

Hơn nữa, chúng tôi cũng chia sẻ các cập nhật thường xuyên về danh sách nhà mới, thay đổi giá và giá bán gần đây để bạn có thể có ý tưởng hợp lý về xu hướng thị trường.

Hơn 100 người mua nhà lần đầu đã đưa ra quyết định quan trọng của họ với sự giúp đỡ của công ty chúng tôi và bạn cũng có thể làm được. Lên lịch một cuộc gọi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm.”

Bài phát biểu về thang máy này đề cập đến vấn đề người dùng và chủ yếu tập trung vào các dịch vụ của công ty. Nó đã trở thành một lời chào hàng hấp dẫn bằng cách cho thấy tất cả giá trị mà nó mang lại cho quá trình săn tìm nhà của bạn.

Nhà phát triển ứng dụng SaaS

Nếu bạn phát triển phần mềm SaaS, thì đoạn giới thiệu thang máy sau đây là một ví dụ hoàn hảo cho bạn:

“Phần mềm của bạn quá tuyệt vời. Sự tuyệt vời của nó là lý do tại sao người dùng mới không thể nhìn thấy khả năng của nó ngay lập tức.

ShowUp là nền tảng tích hợp người dùng được tạo cho các nền tảng SaaS phi thường như nền tảng của bạn. Nó giúp người dùng của bạn khám phá các chức năng của nó.

Khả năng dự đoán và ngăn chặn sự rời bỏ của ShowUp bằng cách sử dụng phân tích mức độ tương tác khiến nó trở nên khác biệt so với các giải pháp khác.

Đừng để đường cong học tập trở thành một đường cong khuấy động. Hãy thử ShowUp ngay bây giờ.”

  Cách tùy chỉnh Trang bắt đầu Safari trên Mac

Quảng cáo chiêu hàng này thu hút sự chú ý của khán giả mục tiêu bằng cách gọi họ là tuyệt vời. Sau đó, nó thảo luận về cách nó sẽ giúp họ (các công ty SaaS) với các tính năng của nó. Cuối cùng, màn chào hàng kết thúc với cảm giác sợ hãi và CTA.

Phần mềm tuyển dụng hoặc nhân sự

Dưới đây là một ví dụ điển hình về quảng cáo chiêu hàng thang máy để thuê một nhà phát triển ứng dụng:

“Tuyển dụng rất khó. Chúng tôi đã làm cho nó dễ dàng.

WorkingPPL là một ATS dựa trên đám mây mang tính cách mạng. Nó giúp bạn tìm kiếm, bồi dưỡng và tuyển dụng nhân tài mà tổ chức của bạn cần để đảm bảo thành công.

Nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ các công ty khởi nghiệp phát triển mạnh và họ có thể làm điều đó bằng cách sử dụng công nghệ của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn giúp bạn xây dựng các nhóm đa dạng xuất sắc và do đó tác động tích cực đến con người trong doanh nghiệp. Hãy để chúng tôi cung cấp cho bạn lực lượng lao động hiệu quả nhất khi bạn tập trung vào tăng trưởng.”

Trong phần này, trọng tâm là cách các công ty sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng phần mềm này. Thay vì mô tả các tính năng của nó, nó cố gắng thuyết phục đối tượng mục tiêu bằng cách nó sẽ giúp họ phát triển.

Bác sĩ nha khoa

Nếu bạn là nha sĩ hoặc chuyên gia y tế, bạn sẽ thấy quảng cáo chiêu hàng này hữu ích:

“Đối với nhiều người có vấn đề nghiêm trọng về răng miệng, chuyến đi đến nha sĩ còn đau đớn hơn chính vấn đề đó.

Nhưng không phải ở DentFriend. Đó là nơi không ai đánh giá bạn, và thời gian chờ đợi không bao giờ quá 15 phút. Ngoài ra, bạn có thể chọn âm nhạc!

Hơn 100 xếp hạng và đánh giá năm sao trên Google của chúng tôi sẽ cho bạn biết thêm; tuy nhiên, bạn thực sự phải trải nghiệm DentFriend để nhận ra mức độ tiện lợi hoặc, chúng tôi dám nói, thú vị khi bạn đến nha sĩ.

Vì vậy, hãy để chúng tôi sắp xếp cuộc hẹn đầu tiên của bạn ngày hôm nay.

Quảng cáo chiêu hàng thang máy này mô tả điểm đau của khách hàng mục tiêu và cách họ có thể giúp giải quyết vấn đề đó. Nó cũng giới thiệu các tính năng độc đáo của phòng khám và kết thúc bằng CTA. Nó cũng bao gồm bằng chứng xã hội bằng cách đề cập đến xếp hạng tốt của Google mà nó có.

Nhà trị liệu cá nhân

Kiểm tra quảng cáo chiêu hàng thang máy này từ một trang web cung cấp liệu pháp tinh thần trực tuyến:

“Help for You là một nền tảng trị liệu cá nhân trực tuyến cung cấp các phiên trị liệu trò chuyện trực tiếp, âm thanh và video. Giờ đây, bạn không cần phải gặp trực tiếp ai đó để trị liệu hoặc nói chuyện trước ống kính nếu bạn không muốn.

Help for You có chi phí phải chăng hơn so với các phiên trực tiếp và có thể được truy cập từ mọi nơi trên toàn thế giới. Tổ chức của chúng tôi đánh giá nhu cầu của bạn và kết nối bạn với nhà trị liệu được công nhận trong vòng 48 giờ.

Hãy truy cập trang web của chúng tôi và tham gia cùng hơn 5 triệu người đã kiểm soát sức khỏe tâm thần của họ với sự hỗ trợ của các chuyên gia giàu kinh nghiệm.”

Quảng cáo chiêu hàng thang máy này là tất cả về những gì công ty cung cấp cho bạn. Các tính năng đã được mô tả độc đáo và ban đầu, có một sự so sánh nhỏ với các buổi trị liệu thủ công.

Từ cuối cùng

Elevator pitch là công cụ phá băng hữu ích. Nó bắt đầu cuộc trò chuyện. Do đó, các tuyên bố thang máy phải có hiệu quả cao và cần có giá trị bổ sung cho thời gian của người nghe.

Bài viết trên đã dạy cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về một bài phát biểu thang máy, như định nghĩa, độ dài, những điều nên làm và không nên làm, các phương pháp hay nhất, cách viết, v.v. Ngoài ra, bạn cũng đã khám phá ra một số ví dụ về câu nói thang máy nổi bật.

Sau khi lắng nghe một bài quảng cáo chiêu hàng hấp dẫn và hiệu quả, CEO hoặc nhà đầu tư mạo hiểm có thể yêu cầu bạn gặp họ để thảo luận thêm về vị trí công việc hoặc dự án khởi nghiệp.

Đối với một cuộc họp như vậy, bạn phải tạo một bản trình chiếu về kế hoạch, kỹ năng, thông tin đăng nhập, kinh nghiệm, v.v. Bạn có thể sử dụng các công cụ tạo bản trình bày này để tạo các bản trình chiếu đặc biệt.

x