Cách viết phân số trong PowerPoint

Spread the love

Nếu bạn đang thuyết trình cho một công ty hoặc dạy một bài học trong một lớp học toán, có khả năng bạn sẽ sử dụng phân số trong bài thuyết trình. PowerPoint cung cấp một số cấu trúc phân số khác nhau, bao gồm lệch, xếp chồng, tuyến tính và nhỏ. Đây là cách sử dụng chúng.

Các cấu trúc phân số khác nhau trong PowerPoint

Có một số cách để viết phân số trong PowerPoint. Nếu bạn hài lòng với cấu trúc phân số mặc định mà bạn nhận được bằng cách chỉ cần nhập vào phân số, điều đó thật tuyệt! Nếu bạn đang thảo luận về các phương trình phức tạp hơn, có thể bạn nên xem các cấu trúc có sẵn khác trong PowerPoint.

Như đã đề cập trước đây, cấu trúc phân số mặc định mà bạn nhận được bằng cách gõ phân số vào PowerPoint được gọi là cấu trúc tuyến tính. Đây là một ví dụ về cách nó trông như thế nào. Trong trường hợp này, phân số duy trì cài đặt kiểu và kích thước phông chữ hiện tại như phần còn lại của văn bản trong đoạn văn của bạn.

  Cách xóa danh bạ khỏi trang chia sẻ trên iPhone hoặc iPad

Khi bạn sử dụng công cụ do PowerPoint cung cấp để chèn phân số tuyến tính, nó sẽ định dạng lại một chút. Đây là một ví dụ về cách nó trông như thế nào.

Như bạn có thể thấy, nó trông hơi khác so với khi bạn nhập trực tiếp. Phiên bản được chèn sẽ in nghiêng văn bản và sử dụng phông chữ Cambria Math.

PowerPoint cũng cung cấp một số cấu trúc phân số khác nếu tuyến tính không phù hợp với bạn. Dưới đây là danh sách các kiểu khác nhau:

Phân số xếp chồng lên nhau
Phân số xiên
Phân số tuyến tính
Phần nhỏ
dy hơn dx
cap delta y over cap delta x
một phần y trên một phần x
delta y trên delta x
pi Trên 2

Và đây là bản xem trước của chúng trông như thế nào:

Những cấu trúc này sẽ cho phép bạn sử dụng các phân số một cách linh hoạt, tuy nhiên chúng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho tài liệu của bạn.

Chèn phân số trong PowerPoint

Chúng tôi sẽ để bạn quyết định sử dụng cấu trúc phân số nào. Dù bạn quyết định như thế nào, đây là cách tìm chúng.

Đầu tiên, hãy chuyển đến tab “Chèn” và nhấp vào nút “Phương trình” (biểu tượng pi).

  Cách thêm dấu gạch ngang hoặc nét chấm vào hình dạng & đường dẫn trong Photoshop

Thao tác này sẽ mở tab Thiết kế chuyên biệt trong nhóm tab mới có tên Công cụ vẽ. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng hộp văn bản “Nhập phương trình ở đây” mới xuất hiện trên trang trình bày của bạn.

Trên tab “Thiết kế”, nhấp vào nút “Phân số”.

Trên menu thả xuống, chọn cấu trúc phân số bạn muốn sử dụng. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ chọn “Xếp chồng lên nhau”.

Bây giờ bạn sẽ thấy cấu trúc phân số bạn đã chọn xuất hiện trong trang chiếu.

Bây giờ tất cả những gì bạn cần làm là chèn các số vào phân số của bạn.

Vẽ các phân số của riêng bạn

Một tính năng gọn gàng khác trong PowerPoint là khả năng vẽ phân số. Quay lại tab “Chèn”, nhấp vào mũi tên xuống dưới nút “Phương trình”.

Menu thả xuống xuất hiện trình bày một số loại phương trình khác nhau. Ở cuối menu này, hãy nhấp vào “Phương trình mực”.

Cửa sổ “Kiểm soát đầu vào toán học” hiện xuất hiện, cho phép bạn vẽ phương trình của mình. Nếu không sử dụng thiết bị hỗ trợ cảm ứng, bạn có thể sử dụng chuột. Hãy thử một phân số đơn giản trước.

Như bạn có thể thấy trong GIF ở trên, chúng tôi (một cách cẩu thả) đã vẽ 1/3 trong cấu trúc phân số xếp chồng lên nhau. PowerPoint cung cấp cho bạn bản xem trước của phân số trong khu vực phía trên bảng vẽ.

  Cách thêm và quản lý hồ sơ video Amazon Prime

Bây giờ chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta vẽ một thứ gì đó phức tạp hơn một chút.

Được rồi, đây không phải là phương trình phức tạp nhất mà bạn từng thấy, nhưng nó là một ví dụ điển hình. Khi bạn hài lòng với phương trình, hãy tiếp tục và chọn “Chèn”.

Bây giờ bạn sẽ thấy phương trình xuất hiện trong trang chiếu PowerPoint.

Sử dụng công cụ vẽ, bạn có thể vẽ bất kỳ cấu trúc phân số nào bạn thích. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là một công cụ khá nhạy cảm, vì vậy bạn rất dễ nhầm bản vẽ của bạn với cấu trúc lệch khi bạn muốn cấu trúc xếp chồng lên nhau. Hãy chắc chắn để vẽ mọi thứ gọn gàng nhất có thể. Nếu bạn làm sai, bạn luôn có thể sử dụng tính năng xóa được cung cấp hoặc chỉ cần xóa phương trình và bắt đầu lại.

x