Cách xác định hình ảnh do AI tạo ra: 4 cách

Spread the love

Bạn đang xem một hình ảnh do AI tạo ra? Ngày nay, thật khó để biết cái gì đã và chưa được tạo ra bởi AI—một phần nhờ vào nhóm các trình tạo hình ảnh AI đáng kinh ngạc như DALL-E, Midjourney và Stable Diffusion. Nhưng, có một cách. Tương tự như việc xác định một bức ảnh đã được Photoshop, bạn có thể tìm hiểu các điểm đánh dấu để xác định một hình ảnh AI.

Chúng thường có những biến dạng hình ảnh kỳ lạ mà bạn có thể tự rèn luyện để nhận ra. Và đôi khi, việc sử dụng AI được tiết lộ rõ ​​ràng trong phần mô tả hình ảnh nên bạn luôn cần kiểm tra. Nếu vẫn thất bại, bạn có thể thử vận ​​​​may chạy hình ảnh thông qua trình phát hiện hình ảnh AI.

Không phải ai cũng đồng ý rằng bạn cần tiết lộ việc sử dụng AI khi đăng hình ảnh, nhưng đối với những người chọn làm như vậy, thông tin đó sẽ nằm trong tiêu đề hoặc phần mô tả của bài đăng.

Một nơi tốt khác để tìm là phần bình luận, nơi tác giả có thể đã đề cập đến nó. Ví dụ: trong các hình ảnh trên, lời nhắc hoàn chỉnh được sử dụng để tạo tác phẩm nghệ thuật đã được đăng, điều này tỏ ra hữu ích cho bất kỳ ai muốn thử nghiệm các ý tưởng lời nhắc nghệ thuật AI khác nhau.

Ngoài phần tiêu đề, mô tả và nhận xét, bạn cũng có thể truy cập trang hồ sơ của họ để tìm manh mối. Các từ khóa như Midjourney hoặc DALL-E, tên của hai công cụ tạo nghệ thuật AI phổ biến, đủ để cho bạn biết rằng những hình ảnh bạn đang xem có thể do AI tạo ra.

Một số cộng đồng nghệ thuật trực tuyến như DeviantArt đang thích ứng với làn sóng hình ảnh do AI tạo ra bằng cách tạo các danh mục dành riêng cho nghệ thuật AI. Khi duyệt các loại trang web này, bạn cũng sẽ muốn để ý xem tác giả đã sử dụng thẻ nào để phân loại hình ảnh.

Điều này mở rộng đến các trang truyền thông xã hội như Instagram hoặc X (trước đây là Twitter), nơi hình ảnh có thể được gắn nhãn bằng thẻ bắt đầu bằng # như #AI, #Midjourney, #Dall-E, v.v.

2. Tìm hình mờ

Một manh mối quan trọng khác để xác định hình ảnh do AI tạo ra là hình mờ. DALL-E 2 đặt một cái trên mỗi hình ảnh bạn tải xuống từ trang web của nó, mặc dù lúc đầu nó có thể không rõ ràng. Bạn có thể nhận ra hình mờ trong hình trên không?

  Cách thay đổi địa chỉ trên trình điều khiển Doordash

Bạn có thể tìm thấy nó ở góc dưới bên phải của bức tranh, nó trông giống như năm hình vuông có màu vàng, xanh ngọc, xanh lá cây, đỏ và xanh lam. Nếu bạn nhìn thấy hình mờ này trên một hình ảnh bạn nhìn thấy thì bạn có thể chắc chắn rằng nó được tạo bằng AI.

Vấn đề là, thật dễ dàng để tải xuống cùng một hình ảnh không có hình mờ nếu bạn biết cách thực hiện và làm như vậy không vi phạm chính sách của OpenAI. Miễn là bạn “không đánh lừa người khác về tính chất công việc”. Ví dụ: bằng cách nói với họ rằng bạn tự làm nó hoặc đó là bức ảnh chụp một sự kiện trong đời thực. Ngoài này, Hướng dẫn của OpenAI cho phép bạn loại bỏ hình mờ.

Mặt khác, Midjourney hoàn toàn không sử dụng hình mờ, để người dùng quyết định xem họ có muốn ghi nhận AI vào hình ảnh của mình hay không.

3. Tìm kiếm các biến dạng AI trong hình ảnh

Ban đầu, bạn có thể không nhận thấy chúng, nhưng các hình ảnh do AI tạo ra thường có một số điểm đánh dấu hình ảnh kỳ lạ mà bạn sẽ thấy rõ hơn khi nhìn kỹ hơn.

Nhìn từ xa, hình ảnh trên cho thấy một số con chó đang ngồi quanh bàn ăn tối, nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, bạn nhận ra rằng một số mắt của con chó bị mất và những khuôn mặt khác chỉ trông giống như một vết sơn.

Hiệu ứng này tương tự như những bức tranh theo trường phái ấn tượng, được tạo thành từ những nét vẽ ngắn để nắm bắt được bản chất của chủ đề. Chúng được xem tốt nhất ở khoảng cách xa nếu bạn muốn biết những gì đang diễn ra trong khung cảnh và điều này cũng đúng với một số tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra. Thông thường, những chi tiết nhỏ hơn sẽ cho thấy sự thật rằng đó là hình ảnh do AI tạo ra và điều đó cũng đúng với con người.

Nhìn kỹ hơn vào khuôn mặt do AI tạo ra ở trên, ví dụ lấy từ trang web Người này không tồn tại. Bạn có nhận thấy điều gì kỳ lạ không? Nó có thể đánh lừa bất cứ ai nghĩ rằng đó là ảnh thật của một người, ngoại trừ phần kính bị thiếu và cách kỳ lạ mà kính dường như hòa vào da.

Mặc dù những bất thường này có thể biến mất khi hệ thống AI được cải thiện, nhưng tất cả chúng ta vẫn có thể cười vì lý do tại sao những người tạo ra tác phẩm nghệ thuật AI giỏi nhất lại phải vật lộn với đôi tay. Hãy xem nhanh AI thể hiện bàn tay con người kém đến mức nào và không khó để hiểu tại sao.

  Cách khắc phục lỗi đăng nhập Ubuntu 23.04 trên VMware

Những ngón tay thừa chắc chắn là một món quà, nhưng cũng có điều gì đó khác đang diễn ra. Đó có thể là góc của bàn tay hoặc cách bàn tay tương tác với các chủ thể trong ảnh, nhưng rõ ràng trông không tự nhiên và không giống con người chút nào.

Khi nói đến hình ảnh chân thực của con người, có một số điểm đánh dấu AI khác mà bạn có thể tìm kiếm:

  • Bông tai bị thiếu hoặc không khớp
  • Nền mờ trông giống một kết cấu hơn
  • Văn bản ở nền không thể phân biệt được hoặc vô nghĩa
  • Khuôn mặt không cân xứng (răng lệch giữa, mắt có kích thước khác nhau)
  • Các phần của bức ảnh trông như thể được vẽ
  • Các vật như kính hoặc khuyên tai hòa vào da
  • Bàn tay có thêm ngón tay hoặc trông vụng về và không tự nhiên

Ngay cả khi tìm kiếm các điểm đánh dấu AI này, đôi khi rất khó để phân biệt và bạn có thể cần dành thêm thời gian để rèn luyện bản thân để phát hiện phương tiện giả mạo.

4. Sử dụng Trình phát hiện hình ảnh AI

Một số người đang chớp lấy cơ hội để giải quyết vấn đề xác định nguồn gốc của hình ảnh. Khi chúng ta bắt đầu đặt câu hỏi nhiều hơn về những gì chúng ta thấy trên internet, các doanh nghiệp như Optic đang cung cấp các công cụ web tiện lợi mà bạn có thể sử dụng.

Các Công cụ web AI hay không cho phép bạn thả một hình ảnh và nhanh chóng kiểm tra xem nó có được tạo bằng AI hay không. Nó tuyên bố có thể phát hiện hình ảnh từ các công cụ tạo nghệ thuật AI lớn nhất; Giữa hành trình, DALL-E và Khuếch tán ổn định.

Tuy nhiên, hãy coi thường nó vì kết quả không phải là điều dễ hiểu. Trong các thử nghiệm của chúng tôi, nó đã hoạt động tốt hơn các công cụ cùng loại trước đây. Nhưng nó cũng tạo ra nhiều phân tích sai, khiến nó không tốt hơn nhiều so với phỏng đoán.

Vì kết quả không đáng tin cậy nên tốt nhất bạn nên sử dụng công cụ này kết hợp với các phương pháp khác để kiểm tra xem hình ảnh có phải do AI tạo ra hay không. Lý do đề cập đến các công cụ dò tìm hình ảnh AI, chẳng hạn như công cụ này, là vì một ngày nào đó sự phát triển tiếp theo có thể sẽ tạo ra một ứng dụng có độ chính xác cao. Thật đáng để theo dõi sự phát triển.

  Làm cách nào để khai thác sức mạnh của AI dưới dạng dịch vụ (AIaaS)?

Sự tiến bộ chậm rãi nhưng chắc chắn đang được thực hiện. Khi Microsoft phát hành một công cụ phát hiện giả mạo chuyên sâu, những dấu hiệu tích cực đã chỉ ra rằng ngày càng có nhiều công ty lớn cung cấp các công cụ thân thiện với người dùng để phát hiện hình ảnh AI.

Những gì mong đợi trong tương lai

Không còn nghi ngờ gì nữa, các trình tạo AI sẽ cải tiến trong những năm tới, đến mức hình ảnh AI sẽ trông thuyết phục đến mức chúng ta không thể biết được chỉ bằng cách nhìn vào chúng. Khi đó, bạn sẽ không thể dựa vào những điểm bất thường về thị giác để phân biệt hình ảnh.

Hy vọng rằng đến lúc đó chúng ta sẽ không cần phải làm vậy vì sẽ có một ứng dụng hoặc trang web có thể kiểm tra chúng ta, tương tự như cách hiện tại chúng ta có thể đảo ngược tìm kiếm hình ảnh.

Hiện tại, những người sử dụng AI để tạo hình ảnh nên tuân theo khuyến nghị của OpenAI và trung thực về sự tham gia của nó. Đó không phải là lời khuyên tồi và chỉ mất một chút thời gian để tiết lộ trong tiêu đề hoặc mô tả của bài đăng.

Ít nhất, đừng đánh lừa người khác bằng cách nói với họ rằng bạn đã tạo ra một tác phẩm nghệ thuật trong khi thực tế nó được tạo ra bằng DALL-E, Midjourney hoặc bất kỳ trình tạo văn bản thành nghệ thuật AI nào khác.

Phát hiện hình ảnh do AI tạo ra

Hình ảnh AI ngày càng trở nên tốt hơn mỗi ngày, vì vậy việc tìm hiểu xem một tác phẩm nghệ thuật có được tạo ra bởi máy tính hay không sẽ phải mất một số công việc thám tử.

Kiểm tra tiêu đề, mô tả, nhận xét và thẻ để tìm bất kỳ đề cập nào đến AI, sau đó xem xét kỹ hơn hình ảnh để tìm hình mờ hoặc các biến dạng AI kỳ lạ. Bạn luôn có thể chạy hình ảnh thông qua trình phát hiện hình ảnh AI, nhưng hãy cảnh giác với kết quả vì những công cụ này vẫn đang phát triển để hướng tới kết quả chính xác và đáng tin cậy hơn.

Cuối cùng, sử dụng kết hợp các phương pháp này là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề nếu bạn đang xem hình ảnh do AI tạo ra.

x