Cách xây dựng chiến lược tiếp thị truyền miệng giúp tăng nhận thức về thương hiệu

Spread the love

Với chiến lược tiếp thị truyền miệng (WOM) hiệu quả, các thương hiệu có thể tiếp cận nhiều người hơn và quảng bá sản phẩm của họ một cách tự nhiên.

Mọi người xem hàng trăm quảng cáo hàng ngày, nhưng khi cần đưa ra quyết định mua hàng, họ thường chọn sản phẩm mà gia đình và bạn bè gợi ý.

Theo Semrush, 64% các nhà tiếp thị thấy đây là chiến thuật tiếp thị hiệu quả nhất. Tiếp thị truyền miệng có thể thúc đẩy doanh số bán hàng gấp năm lần so với quảng cáo trả tiền.

Đây là những lý do khiến nhiều công ty đang quan tâm đến phương pháp tiếp thị này. Tiếp tục đọc để tìm hiểu cách phát triển chiến lược WOM sát thủ cho thương hiệu của bạn.

Tiếp thị truyền miệng là gì?

Tiếp thị truyền miệng có nghĩa là gây ảnh hưởng tích cực để tạo ra cuộc thảo luận truyền miệng hữu cơ về một thương hiệu hoặc sản phẩm. Nói một cách đơn giản, các nhà tiếp thị cố gắng tạo ra điều gì đó đáng nói để mọi người được khuyến khích nói về điều đó.

Trước khi mua hàng, mọi người muốn xác nhận từ các nguồn đáng tin cậy, thường là thành viên gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Chiến lược tiếp thị này nhằm mục đích bắt đầu một chuỗi giới thiệu theo cấp số nhân, liên tục thúc đẩy lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng cho thương hiệu.

Tiếp thị truyền miệng và truyền miệng tự nhiên là khác nhau. Trong tiếp thị WOM, các tài liệu tham khảo thường là kết quả của chiến dịch, quảng cáo hoặc khuyến khích của công ty.

Một số ví dụ về tiếp thị WOM là mọi người nói với người khác một cách cá nhân hoặc thông qua phương tiện truyền thông xã hội về các công thức mới để sử dụng sốt cà chua hoặc ngạc nhiên trước phong cách phục vụ thức ăn độc đáo tại một nhà hàng.

Ngoài ra, tiếp thị này không kết thúc ở đây. Nó được theo sau bởi một loạt các tương tác. Ở đây, vai trò của công ty là khuyến khích người khác nói – thường là bằng cách cung cấp cho họ lý do.

Các loại tiếp thị truyền miệng

#1. công khai

Đây là loại tiếp thị WOM phổ biến và hữu cơ nhất. Loại tiếp thị này tập trung vào việc tăng khả năng hiển thị công khai của thương hiệu và làm cho nhiều người biết đến các dịch vụ mà bạn cung cấp.

#2. Tiếp thị buzz hoặc lan truyền

Tiếp thị WOM này nhằm mục đích tạo tiếng vang xung quanh các sản phẩm hoặc chương trình khuyến mãi. Các công ty châm ngòi cho các cuộc trò chuyện trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc trong các vòng kết nối cá nhân bằng cách thực hiện một chiến dịch hoặc quảng cáo lan truyền.

  Sắp xếp nội dung thật dễ dàng với 7 công cụ tuyệt vời này để sử dụng cho cá nhân và công việc

#3. Viết blog và tiếp thị trực tuyến

Một loại tiếp thị truyền miệng khác có thể được thực hiện thông qua blog và nội dung video. Những nội dung tự xuất bản này cho phép trò chuyện trên các diễn đàn công cộng nơi khách hàng nói chuyện với nhau về trải nghiệm của họ.

#4. Tiếp thị truyền thông xã hội

Vì tiếp thị truyền miệng có thể tiếp cận khách hàng cả trực tuyến và ngoại tuyến, phương tiện truyền thông xã hội là một kênh phổ biến để thúc đẩy hoạt động tiếp thị này. Nó cho phép bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu và tích hợp các loại khác vào nền tảng này.

Các công ty phải sử dụng đúng cách các kênh xã hội của mình để tiếp cận số lượng người tối đa. Bạn có thể sử dụng các công cụ lịch truyền thông xã hội khác nhau để lên lịch đăng bài của mình.

#5. Tiếp thị cảm xúc

Tiếp thị cảm xúc sử dụng các yếu tố kích hoạt cảm xúc để tác động đến người tiêu dùng. Loại tiếp thị truyền miệng này thường dựa trên hình ảnh và dựa trên các tin tức hoặc sự kiện gần đây.

#6. Tiếp thị giới thiệu

Tiếp thị giới thiệu là một loại tiếp thị WOM cung cấp các ưu đãi để đổi lấy việc quảng cáo thông qua truyền miệng. Đó là một cách tuyệt vời để khuyến khích khách hàng hiện tại chia sẻ phản hồi và ý kiến ​​của họ với những người khác.

Tầm quan trọng của tiếp thị WOM

Đối với bất kỳ chiến lược tiếp thị nào, truyền miệng nên có một vị trí quan trọng. Lý do rất đơn giản — một khách hàng hài lòng có thể khuyến khích một nhóm người mua tiềm năng mua sản phẩm mà họ đã giới thiệu.

Bạn càng có thể tác động đến họ để đưa ra đề xuất, cơ hội có được lượng khách hàng lớn hơn của bạn càng cao. Tầm quan trọng của tiếp thị WOM như sau:

quảng bá sản phẩm

Bạn có thể đang quảng cáo sản phẩm của mình thông qua các kênh trực tuyến và ngoại tuyến khác nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả đều có hiệu quả như tiếp thị WOM.

Nó liên quan đến những người thực sự nói về sản phẩm và thương hiệu của bạn, vì vậy nó thậm chí không giống như một quảng cáo truyền thống cho khán giả. Tuy nhiên, nó có tác động tốt hơn đến khách hàng tiềm năng của bạn.

Bán hàng nhiều hơn và ROI

Các công ty có thể có thêm lưu lượng truy cập hoặc khách hàng tiềm năng thông qua chiến lược tiếp thị FOMO, nhưng để biến họ thành khách hàng và bán được nhiều hàng hơn, họ cần tiếp thị WOM. Mọi người dựa vào đánh giá tốt từ những người họ tin tưởng, đó là lý do tại sao chiến lược tiếp thị này có thể giúp bạn đạt được doanh số và doanh thu mục tiêu của mình.

Xây dựng niềm tin thương hiệu

Làm cho một khách hàng mới tin tưởng thương hiệu của bạn là không dễ dàng. Xây dựng mối quan hệ cần có thời gian và mua hàng một lần thường không phải là điều duy nhất mà công ty đang tìm kiếm. Tiếp thị truyền miệng đảm bảo độ tin cậy của công ty bạn đối với khách hàng mới. Một khi niềm tin được đặt ra, bạn có thể duy trì mối quan hệ.

  Cách khởi chạy tác vụ bằng cách chạm vào mặt sau iPhone của bạn

Xây dựng lòng trung thành của khách hàng

Mặc dù việc thêm khách hàng mới vào cơ sở khách hàng của bạn ngày càng khó khăn và tốn kém hơn, nhưng các công ty tập trung nhiều hơn vào những khách hàng trung thành. Với một nhóm khách hàng hài lòng đang tích cực quảng bá sản phẩm của bạn, bạn có thể dễ dàng có thêm nhiều khách hàng quen mới trung thành với thương hiệu của mình.

Làm thế nào để xây dựng truyền miệng

Như đã đề cập, tiếp thị WOM không phải là để cho ai đó có cơ hội lan truyền những lời tốt đẹp về sản phẩm và thương hiệu của bạn. Bạn cần có một chiến lược xác định cho tiếp thị WOM để khiến mọi người nói về thương hiệu của bạn. Dưới đây là một số bước để xây dựng chiến lược WOM cho công ty của bạn:

#1. Thiết lập Trình kích hoạt phù hợp

Các sản phẩm và dịch vụ của bạn phải chứa các yếu tố X hoặc yếu tố kích hoạt. Đây thường là những cảm giác đáng nhớ hoặc đặc biệt để khiến khách hàng hiện tại nói về doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn quản lý một nhà hàng, bạn có thể làm cho nó trở nên thân thiện với vật nuôi. Do đó, những người yêu thú cưng và chủ sở hữu thú cưng sẽ nói về nhà hàng của bạn với những người cùng chí hướng mà bạn có thể coi là đối tượng mục tiêu của mình.

#2. Sử dụng Trình kích hoạt trực quan

Word-of-mount không phải lúc nào cũng bằng lời nói. Bạn có thể tiếp cận nhiều người hơn thông qua trải nghiệm hình ảnh sống động. Giả sử công ty của bạn sản xuất mỹ phẩm không độc hại hoặc công nghệ xanh.

Trong trường hợp đó, bạn có thể yêu cầu khách hàng của mình chụp ảnh với thú cưng của họ hoặc cảnh quan thiên nhiên và chia sẻ chúng trên mạng xã hội.

#3. Phát triển hoặc làm những điều độc đáo

Nổi bật trong đám đông là một cách khác để khơi dậy tiếp thị WOM. Bạn có thể làm điều đó bằng cách bán các sản phẩm độc đáo, bẻ cong các tiêu chuẩn của ngành hoặc điều chỉnh các phong cách tiếp thị hoặc vận chuyển mới. Trong khi bán các sản phẩm thân thiện với môi trường, bạn có thể sử dụng bao bì có thể phân hủy sinh học. Nó sẽ kích hoạt mọi người nói về thương hiệu của bạn.

#4. Khiêu khích khách hàng về mặt cảm xúc

Tình cảm là cách tốt nhất để tạo nên chỗ đứng trong trái tim và lời nói của họ! Các nhà tiếp thị cần nỗ lực hơn nữa để khiến mọi người gắn bó về mặt cảm xúc với sản phẩm. Để làm được điều đó, bạn có thể khiến những người vô hình xuất hiện trong quảng cáo của mình.

#5. Quảng bá nội dung do người dùng tạo (UGC)

Trong thời đại truyền thông xã hội này, mọi người thích người dùng tạo nội dung hơn các quảng cáo có thương hiệu. Với tư cách là một thương hiệu, bạn có thể hướng dẫn khách hàng tạo và chia sẻ nội dung có chứa hoạt động tiếp thị truyền miệng.

Nội dung như vậy cũng giúp bạn thiết lập bằng chứng xã hội. Bạn cũng có thể yêu cầu những khách hàng hài lòng chia sẻ nội dung của họ với thẻ bắt đầu bằng # thương hiệu của bạn và những người chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng hấp dẫn.

  Sửa lỗi hệ thống tệp 2147219196

#6. Khuyến khích khách hàng đưa ra xếp hạng và đánh giá

Đánh giá và xếp hạng của khách hàng là một phần quan trọng của tiếp thị WOM hiện đại. Bạn có thể tạo kênh phản hồi để thu thập lời chứng thực, chẳng hạn như đánh giá trên mạng xã hội, email và khảo sát. Bạn có thể quảng cáo xếp hạng và đánh giá tích cực trên trang web và phương tiện truyền thông xã hội của mình.

#7. Bắt đầu chương trình giới thiệu

Một cách khác để thúc đẩy tiếp thị WOM là bắt đầu một chương trình giới thiệu. Nó sẽ khuyến khích những khách hàng hài lòng quảng bá thương hiệu của bạn để nhận ưu đãi. Đây có thể là phiếu giảm giá, thẻ quà tặng, tiền hoàn lại hoặc quà tặng.

Ví dụ tiếp thị truyền cảm hứng cho WOM

#1. Netflix

Hình ảnh lịch sự: Netflix

Netflix là một nền tảng OTT sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tiếp thị WOM. Nó tạo ra các meme từ loạt web của mình và đăng chúng. Những điều này kích hoạt người dùng chia sẻ quan điểm của họ trên các chuỗi web đó. Những nội dung do người dùng tạo này hoạt động như một đánh giá tích cực cho người xem tiềm năng.

#2. Mãi mãi 21

Hình ảnh lịch sự: Mãi mãi21

Forever21 là thương hiệu may mặc đã yêu cầu khách hàng chia sẻ ảnh trang phục của họ cùng với #F21xME. Hàng nghìn người đã tham gia vào chương trình khuyến mãi trên Instagram này và thẻ bắt đầu bằng # đã mang lại cho thương hiệu chương trình khuyến mãi như mong đợi mà không cần đầu tư vào tiếp thị người có ảnh hưởng.

#3. của Wendy

Hình ảnh lịch sự: Wendy’s

Nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng Wendy’s đã tạo ra một sự kiện tiếp thị WOM nổi tiếng trên Twitter vào năm 2017. Họ tuyên bố sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ gà cốm miễn phí trong một năm nếu một bài đăng được đăng lại 18 triệu lần.

Bài đăng đã được đăng lại hơn 3 triệu lần cho đến nay và mang lại cho Wendy’s chương trình khuyến mãi truyền miệng mà họ đang tìm kiếm.

#4. Dropbox

Hình ảnh lịch sự: Dropbox

Để thu hút khách hàng mới, công ty lưu trữ đám mây Dropbox đã cung cấp chương trình giới thiệu cho khách hàng hiện tại. Theo đó, một khách hàng sẽ nhận được 500 MB dung lượng miễn phí nếu họ có thể mời một người bạn và khiến họ cài đặt Dropbox.

lời kết

Tiếp thị truyền miệng có thể tăng cường quảng bá thương hiệu của bạn một cách tự nhiên. Có nhiều loại tiếp thị WOM khác nhau mà bạn có thể chọn cho sản phẩm của mình.

Ở đây, chúng tôi đã thảo luận một số ví dụ chiến lược tiếp thị WOM thành công cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tạo một cái cho công ty của mình bằng các bước được đề cập ở trên.

Bạn cũng có thể muốn đọc về các chiến lược tiếp thị khác, chẳng hạn như tiếp thị du kích và tiếp thị kích hoạt.

x