Cách xây dựng chương trình vận động thương hiệu giúp khách hàng quay lại

Spread the love

Tiếp thị hiệu quả cho phép doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình trước đối tượng mục tiêu và tăng cơ hội bán hàng.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện tiếp thị rầm rộ ngay cả khi các dịch vụ của họ không hứa hẹn lắm.

Vì vậy, một khi khách hàng đã mua một sản phẩm hoặc dịch vụ, họ sẽ thấy chất lượng khác với những gì được quảng cáo.

Đây là lý do khách hàng đang dần mất lòng tin vào thương hiệu và dịch vụ.

Nhưng còn những thương hiệu chân chính đối với các dịch vụ cũng như quảng cáo của họ thì sao?

Các nhà nghiên cứu thị trường đang tìm cách khắc phục vấn đề này. Điều này dẫn đến sự phát triển của chương trình vận động thương hiệu, đây là một cách hữu cơ để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ mà không làm mất lòng tin của khách hàng.

Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về cách xây dựng chương trình vận động thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn.

Vận động thương hiệu là gì?

Vận động thương hiệu là một chiến lược tiếp thị truyền miệng độc đáo, trong đó một khách hàng hài lòng sẽ giới thiệu một thương hiệu nhất định cho bạn bè và gia đình của họ. Đó là một cách hiệu quả để thúc đẩy tăng trưởng hữu cơ bằng cách khuếch đại danh tiếng của thương hiệu, giành được lòng tin của khách hàng và giảm chi phí thu hút khách hàng.

Vận động thương hiệu bao gồm việc khách hàng hài lòng truyền đạt đánh giá tích cực về công ty của bạn cho người khác thông qua các phương tiện khác nhau như mạng xã hội, bài đánh giá, blog, diễn đàn, v.v. Đó là một chiến lược tiếp thị mạnh mẽ khuyến khích khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Hơn nữa, việc ủng hộ thương hiệu chỉ khả thi khi thương hiệu tiếp tục nuôi dưỡng mối quan hệ lâu dài với khách hàng đồng thời duy trì lòng tin và sự trung thực của họ. Trải nghiệm khách hàng tuyệt vời là một yếu tố khác thúc đẩy sự ủng hộ thương hiệu và tạo niềm tin tốt cho một thương hiệu.

Lĩnh vực trung tâm của chương trình này là những người ủng hộ thương hiệu, những người có thể là khách hàng, nhân viên hoặc người có ảnh hưởng hài lòng. Những cá nhân này truyền bá những lời tốt đẹp về thương hiệu và giá trị của bạn cho gia đình, bạn bè của họ và những người quen biết khác, và sau đó là từng người trong số họ.

Khi bạn có được nhiều khách hàng hơn thông qua ủng hộ thương hiệu, bạn cũng có được nhiều người ủng hộ thương hiệu hơn, những người giúp bạn tạo ra nhiều sự hiện diện trên thị trường hơn thông qua các cách tự nhiên hơn là tiếp thị trả phí.

Các bài đánh giá tích cực do người dùng tạo trên các nền tảng khác nhau có giá trị hơn nhiều so với các chiến dịch phải trả tiền vì chiến dịch trước giúp thu hút nhiều sự chú ý hơn từ các nhà cung cấp và những người mới, đổi lại, giúp bạn hiển thị nhiều hơn.

Ai là người ủng hộ thương hiệu của bạn?

Những người ủng hộ thương hiệu là những cá nhân giới thiệu thương hiệu của bạn với mọi người và giúp tổ chức của bạn mở rộng phạm vi tiếp cận. Họ phục vụ như một phần thiết yếu của một tổ chức bởi vì họ không chỉ giúp tiếp thị một cách hữu cơ mà còn hỗ trợ quản lý danh tiếng thương hiệu.

Những người ủng hộ thương hiệu của một công ty có thể là:

khách hàng

Khách hàng đóng vai trò là những người ủng hộ hàng đầu cho một thương hiệu và họ chủ yếu lan truyền những lời tốt đẹp về thương hiệu từ trải nghiệm tuyệt vời mà họ có với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Khách hàng có thể hỗ trợ hoạt động tiếp thị của công ty một cách hữu cơ, vì mọi người có xu hướng tin tưởng vào đánh giá của khách hàng hơn là hoạt động tiếp thị có trả tiền. Vì những khách hàng này không liên kết với bất kỳ thương hiệu nào nên các bài đánh giá mà họ đưa vào là chân thực. Điều này giúp tạo ra khách hàng tiềm năng.

  Semrush cho đại lý - Nó có xứng đáng không?

Người lao động

Không chỉ khách hàng mà nhân viên cũng được coi là những người ủng hộ thương hiệu vì họ biết mọi thứ về thương hiệu và sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Khi họ biết bạn đang cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ tốt và duy trì một môi trường văn phòng tốt, điều đó sẽ tự động khiến họ trở thành những người ủng hộ thương hiệu của bạn.

Do đó, họ bắt đầu giới thiệu những người khác sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hoặc gia nhập công ty của bạn với tư cách là nhân viên.

Người ảnh hưởng

Những người có ảnh hưởng đã trở thành những nhân vật nổi tiếng và quan trọng khi nói đến việc ủng hộ thương hiệu. Chúng có thể giúp thương hiệu của bạn tiếp cận nhiều hơn các chiến dịch phải trả tiền. Vì những người có ảnh hưởng có số lượng người theo dõi đáng kể trên các nền tảng mạng xã hội như Instagram, YouTube, Facebook, v.v. nên ý kiến ​​và suy nghĩ của họ về điều gì đó được coi là có giá trị.

Vì vậy, khi những người có ảnh hưởng nói về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên kênh hoặc trang của họ, điều đó có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của mọi người. Nó giúp thương hiệu của bạn thu hút được nhiều sự chú ý trên thị trường và tăng doanh số bán hàng.

Cộng tác viên kinh doanh

Các nhà đầu tư, tổ chức và cá nhân liên kết với công ty của bạn cũng có thể trở thành người ủng hộ thương hiệu của bạn. Giống như nhân viên của bạn, họ cũng nhận thức rõ về thương hiệu của bạn, vì vậy họ cũng có thể tác động đến người mua.

Tầm quan trọng của việc vận động thương hiệu

Vận động thương hiệu rất quan trọng đối với các doanh nghiệp theo những cách sau:

#1. Khả năng hiển thị thương hiệu lớn hơn

Vận động thương hiệu đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng khả năng hiển thị của thương hiệu trên thị trường một cách hữu cơ. Những người ủng hộ thương hiệu giúp truyền bá thương hiệu đến người tiêu dùng, do đó, tăng khả năng hiển thị của bạn trên thị trường.

Do đó, bạn sẽ không phải chi số tiền lớn cho quảng cáo một mình. Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào chương trình ủng hộ thương hiệu của mình và khiến khách hàng tiếp tục quay lại.

#2. Đạt doanh số tốt hơn

Thông qua các chương trình ủng hộ thương hiệu, bạn có thể chứng kiến ​​hiệu suất bán hàng tốt hơn do niềm tin, danh tiếng và khả năng hiển thị của khách hàng tăng lên.

Nhiều nghiên cứu và khảo sát đã chỉ ra rằng các chương trình ủng hộ thương hiệu đã giúp các tổ chức đạt được hiệu suất bán hàng tốt hơn và đạt được các giao dịch mới. Khoảng 20% ​​đến 50% quyết định mua hàng bị ảnh hưởng bởi tiếp thị ngang hàng.

#3. Tạo một buzz

Khi một khách hàng hoặc một nhóm khách hàng lan truyền những đánh giá tích cực về thương hiệu của bạn thông qua nhiều nền tảng khác nhau, nó sẽ lan truyền nhanh chóng trên thị trường, tạo ra tiếng vang.

Vì người tiêu dùng nói chung tin tưởng vào phản hồi trong thế giới thực của những người dùng khác hơn là quảng cáo của công ty, điều đó giúp thương hiệu của bạn thu hút được sự chú ý lớn từ những người mua tiềm năng. Khi mọi người tìm hiểu những điều tích cực về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, họ sẽ quan tâm nhiều hơn, tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho doanh nghiệp của bạn.

#4. Chú ý người tham lam

Khi mọi người bắt đầu nói về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn nhiều hơn, điều đó cũng thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông và báo chí. Bạn sẽ không chỉ thấy thương hiệu của mình được nhắc đến một cách tự nhiên trong các bài đăng trên các phương tiện truyền thông khác nhau mà còn trên các mẩu tin tức và diễn đàn.

Bằng cách này, nó giúp mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng của thương hiệu và mang lại nhiều khách hàng hơn. Vì ngày nay nhiều người xem tin tức và xem qua các bài báo để tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, nên việc vận động thương hiệu sẽ giúp thương hiệu của bạn tiếp cận những khách hàng mới có mặt ở các vị trí địa lý khác nhau.

#5. Tiếp cận nhiều hơn

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng những người ủng hộ thương hiệu có nhiều phạm vi tiếp cận hơn các chiến dịch phải trả tiền và thúc đẩy sự phát triển của bạn một cách tự nhiên. Họ sẽ chia sẻ thông tin thương hiệu của bạn với những người họ biết nếu họ hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Truyền miệng có sức mạnh thâm nhập to lớn trên thị trường và phạm vi tiếp cận tăng dần khi đánh giá tích cực được chuyển đi.

  Nhận hướng dẫn trên màn hình có hướng dẫn để tạo ảnh đẹp hơn

#6. Nhân hóa thương hiệu của bạn

Khi những người ủng hộ thương hiệu của bạn giao tiếp về thương hiệu của bạn với ai đó, khách hàng tiềm năng bắt đầu coi thương hiệu của bạn không chỉ là một công ty mà còn là một nhóm người thực sự làm việc cho nó.

Khi mọi người bắt đầu nghe những trải nghiệm và nhận xét tích cực từ những người ủng hộ thương hiệu, điều đó sẽ nhân bản hóa thương hiệu của bạn. Hiệu quả tăng lên khi những người ủng hộ chia sẻ cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đã giúp họ và cách thương hiệu duy trì mối quan hệ tốt với họ và đánh giá cao phản hồi của họ.

#7. Tiết kiệm tiền và thời gian

Không giống như các chiến dịch và tiếp thị phải trả tiền, vận động thương hiệu không tốn kém và tốn ít thời gian hơn. Vì những người ủng hộ thương hiệu của bạn là những người truyền bá thương hiệu của bạn nên không cần thêm thời gian và bạn có thể tập trung vào các khía cạnh khác để phát triển thương hiệu của mình.

Hơn nữa, bạn sẽ không phải đầu tư đáng kể vào hoạt động tiếp thị có trả tiền vì những người ủng hộ bạn sẽ hỗ trợ miễn phí phần lớn hoạt động tiếp thị của bạn. Tuy nhiên, ban đầu, bạn sẽ phải đầu tư một số tiền và thời gian và tiền bạc vào việc phát triển chương trình vận động thương hiệu của mình, điều này sẽ tạo ra sự tăng trưởng khổng lồ khi nó tiến triển.

Các lợi ích khác của việc vận động thương hiệu

  • Nguồn nhân lực tốt hơn: Sự ủng hộ của nhân viên có tác động đáng kể đến công ty vì mỗi nhân viên đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện danh tiếng thương hiệu của bạn. Khi bạn có một cơ sở nhân viên hùng hậu, điều đó không chỉ thu hút những ứng viên chất lượng mà còn truyền cảm hứng để họ chia sẻ với đồng nghiệp về thiện chí của thương hiệu của bạn.
  • Tăng lòng trung thành: Vận động thương hiệu giúp thương hiệu của bạn có được những khách hàng trung thành, những người sẽ mua sản phẩm của bạn thường xuyên hơn những khách hàng mới. Hơn nữa, khách hàng trung thành sẽ mang lại nhiều khách hàng tiềm năng hơn các chiến dịch quảng cáo của bạn.
  • Thông tin chi tiết có giá trị: Các chương trình ủng hộ thương hiệu giúp bạn có được thông tin chi tiết có giá trị về khách hàng và xu hướng thị trường. Những người ủng hộ thương hiệu của bạn có thể giúp bạn thử nghiệm các sản phẩm hoặc dịch vụ mới và hỗ trợ bạn nhận phản hồi trung thực.

Cách xây dựng chương trình vận động thương hiệu mạnh

Các chương trình ủng hộ thương hiệu không chỉ nhằm cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ tốt; có nhiều thứ hơn là bắt mắt. Bạn cần thực hiện một số bước nhất định để xây dựng một chương trình vận động thương hiệu mạnh. Các bước này là:

Tuyên truyền lợi ích và xây dựng niềm tin

Một trong những bước bắt buộc quan trọng để xây dựng một chương trình vận động thương hiệu vững chắc là truyền bá những lợi ích sẽ giúp xây dựng lòng tin.

Bạn sẽ phải làm quen với sản phẩm của mình cùng với những lợi ích của nó đối với nhân viên và các bên liên quan để họ cảm thấy được khuyến khích chia sẻ quan điểm tích cực của mình với những người khác. Khi bạn tạo được niềm tin và khuyến khích công việc của họ, thì một cách tự nhiên, nhân viên của bạn sẽ tham gia nhiều hơn vào việc vận động nhân viên.

Xác định các yếu tố quan trọng

Khi bạn quyết định xây dựng một chương trình ủng hộ thương hiệu cho doanh nghiệp của mình, bạn cần xác định các yếu tố khiến khách hàng ủng hộ thương hiệu của bạn.

Chất lượng và dịch vụ là những yếu tố chính sẽ phát triển nền tảng cho chương trình của bạn. Cùng với đó, mối quan hệ khách hàng và dịch vụ khách hàng cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển.

Đào tạo những người ủng hộ thương hiệu của bạn

Chà, gần như không thể đào tạo khách hàng của bạn về các chương trình ủng hộ thương hiệu, nhưng bạn chắc chắn có thể đào tạo nhân viên của mình, những người có thể là người ủng hộ bạn.

Không phải ai cũng nhận thức đúng về cách thức và những gì họ có thể chia sẻ để lan truyền những lời tốt đẹp về công ty hoặc sản phẩm mà họ gắn bó.

Tập trung vào các mối quan hệ

Nếu khách hàng hoặc nhân viên của bạn không cảm thấy được kết nối với thương hiệu hoặc sản phẩm, sẽ không có gì thúc đẩy họ trở thành người ủng hộ thương hiệu.

Bạn sẽ phải phát triển mối quan hệ được cá nhân hóa với khách hàng và nhân viên của mình, điều này sẽ truyền cảm hứng cho họ trở thành những người ủng hộ thương hiệu.

  Cách thay đổi vị trí sao lưu iTunes

Theo một báo cáo được đăng bởi SaaSquatch, khách hàng được giới thiệu trung thành hơn 18%, chi tiêu nhiều tiền hơn và có giá trị trọn đời cao hơn so với khách hàng thông thường.

Truyền cảm hứng và gây ngạc nhiên cho khách hàng của bạn

Để xây dựng một chương trình vận động thương hiệu hiệu quả, bạn có thể khiến khách hàng ngạc nhiên với những lợi ích thú vị và dịch vụ khách hàng ấn tượng, điều này sẽ khuyến khích họ chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Từ các nền tảng truyền thông xã hội, hãy xác định khách hàng của bạn và đánh giá cao họ bằng một sự ngạc nhiên sẽ truyền cảm hứng cho họ xây dựng mối quan hệ gắn bó với thương hiệu của bạn.

Khuyến khích những người ủng hộ thương hiệu của bạn

Khuyến khích những người ủng hộ thương hiệu của bạn sẽ đi một chặng đường dài. Khi khách hàng của bạn cung cấp phản hồi hoặc khen ngợi về thương hiệu của bạn, bạn nên chia sẻ chúng trên phương tiện truyền thông xã hội của thương hiệu, khiến họ nghiêng về thương hiệu hơn.

Cung cấp lời cảm ơn và ưu đãi đặc biệt cho những người ủng hộ đã gây ra nhiều tương tác với thương hiệu hơn những người khác. Bạn cũng có thể tổ chức nội dung hàng tháng và thưởng cho những người ủng hộ mình những giải thưởng độc đáo.

Theo dõi tác động tổng thể

Khi bạn đã đạt được tiến bộ trong chương trình vận động thương hiệu của mình, bạn nên theo dõi và kiểm tra kết quả tổng thể. Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích khác nhau và các chương trình khác để đo lường tác động tổng thể. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được những điểm tích cực và tiêu cực của mình để cải thiện.

Cách đo lường chương trình vận động thương hiệu của bạn

Vì vậy, bạn đã tạo một chương trình ủng hộ thương hiệu và đang chạy nó. Nhưng làm sao bạn biết nó đang hoạt động?

Đây là lý do tại sao việc đo lường tác động của chương trình vận động thương hiệu của bạn là rất quan trọng. Ngoài việc hiểu hiệu suất của chương trình của bạn, nó cũng sẽ giúp bạn quyết định các bước tiếp theo cho sự phát triển của công ty bạn.

Dưới đây là một số yếu tố cần thiết sẽ giúp bạn đo lường chương trình vận động thương hiệu của mình:

#1. Tổng số người ủng hộ thương hiệu đã đạt được

Không có gì bí mật khi bạn càng có nhiều người ủng hộ thương hiệu, bạn càng có nhiều khả năng tiếp cận thị trường. Tổng số người ủng hộ cho bạn biết về mức độ phổ biến của sản phẩm trên thị trường và sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tốt như thế nào.

#2. Hành động của những người ủng hộ

Khi nói đến việc đo lường tác động của chương trình ủng hộ thương hiệu của bạn, số lượng hành động được thực hiện bởi những người ủng hộ đóng vai trò là thước đo quan trọng.

Tổng số hành động mà những người ủng hộ đã thực hiện giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về sự tham gia của những người ủng hộ bạn. Nếu tổng số hành động được thực hiện nhiều hơn số lượng người ủng hộ, thì đó là một thành tích to lớn.

#3. Nội dung Chia sẻ

Những người ủng hộ thương hiệu chủ yếu ủng hộ thương hiệu của bạn bằng cách chia sẻ quan điểm của họ trên các nền tảng truyền thông xã hội dưới dạng nội dung như bài đăng, blog, video, podcast, v.v. Vì vậy, để đo lường sự ủng hộ và phát triển thương hiệu, hãy xem các loại nội dung mà thương hiệu của bạn những người ủng hộ chia sẻ.

Bên cạnh đó, bạn cần theo dõi các kênh hoặc nền tảng nơi họ lan truyền những lời tốt đẹp về thương hiệu của bạn. Nó sẽ giúp bạn đánh giá khán giả đang nghĩ gì về thương hiệu của bạn bằng cách xem số lượt thích và chia sẻ cũng như đọc các bình luận.

#4. Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi đóng vai trò là một trong những tiêu chí quan trọng để đo lường sự ủng hộ thương hiệu vì đó là mục tiêu cuối cùng của chiến dịch của bạn. Tỷ lệ chuyển đổi cao cho thấy rằng bạn đang trở nên phổ biến đối với những người tiêu dùng mới và thông điệp thương hiệu của bạn đang tiếp cận đúng đối tượng.

Ngoài những điều trên, khi bạn xây dựng một chương trình ủng hộ thương hiệu, hãy đảm bảo bạn tạo ra những sản phẩm và dịch vụ chất lượng để khách hàng tiếp tục yêu thích chúng và mua hàng của bạn. Bạn cũng phải duy trì một môi trường và văn hóa công ty xuất sắc có thể gây ấn tượng với mọi người trong và ngoài tổ chức.

Phần kết luận

Vận động thương hiệu đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp của bạn vì nó xác thực và có thể tạo ra sự hiện diện tuyệt vời trên thị trường một cách tự nhiên. Chiến lược độc đáo này mang lại nhiều lợi ích, như khả năng tiếp cận và khả năng hiển thị tốt hơn, doanh số cao hơn, lòng trung thành với thương hiệu, v.v.

Đây là lý do tại sao nhiều thương hiệu và tổ chức đang thực hiện các chương trình ủng hộ thương hiệu để phát triển hoạt động kinh doanh và sự hiện diện trên thị trường của họ cũng như thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Vì vậy, nếu bạn làm đúng, một chương trình ủng hộ thương hiệu vững chắc có thể mở đường cho sản phẩm, dịch vụ và tổ chức của bạn thành công. Hướng dẫn này có tất cả thông tin cần thiết mà bạn cần để hiểu và triển khai chương trình vận động thương hiệu trong tổ chức của mình.

Bạn cũng có thể khám phá một số chiến dịch tiếp thị Viral tốt nhất để nâng cao nhận thức về thương hiệu của mình.

x