Cách xây dựng trò chơi đầu tiên của bạn [9 Tools]

Spread the love

Việc xây dựng trò chơi mang lại nhiều lợi nhuận và khiến hầu hết những người khao khát bối rối. Chúng tôi cố gắng làm sáng tỏ miền này bằng những công cụ tạo trò chơi tốt nhất này.

Theo một báo cáo, thị trường trò chơi điện tử trị giá hơn 190 tỷ đô la vào năm 2022 và được dự đoán sẽ tăng 13% hàng năm để đạt 650 tỷ đô la vào năm 2032. Do đó, ngành này được thiết lập để tăng trưởng theo cấp số nhân và có rất nhiều cơ hội.

Và trong khi mọi người đều muốn trở thành một nhà phát triển trò chơi, thì đó không phải là tách trà của tất cả mọi người. Nếu không có một số hướng dẫn của chuyên gia và kinh nghiệm trực tiếp, nó chủ yếu là suy đoán hơn bất cứ điều gì khác.

Nếu bạn cần hướng dẫn nghề nghiệp liên quan đến luồng này, hướng dẫn Coursera này sẽ giúp bạn vượt qua.

Và internet đầy rẫy những lời khuyên nhàm chán về những kỹ năng bạn cần để bắt đầu với tư cách là một nhà phát triển trò chơi. Về cơ bản, tất cả những điều đó tổng hợp thành hai: khả năng sử dụng công cụ trò chơi và viết mã.

Viết mã mang lại cho bạn sự tự do hoàn toàn đối với trò chơi của bạn; tuy nhiên, nó không cần thiết cho người mới. Bạn có thể tạo một trò chơi 2D tử tế mà không cần lập trình.

Một phần khác của câu đố này, một công cụ trò chơi, nói chung là phần mềm cung cấp môi trường phát triển để kết hợp một trò chơi với công việc tối thiểu. Nó xử lý mọi thứ: hình ảnh, video, hoạt ảnh, cảnh, hiệu ứng âm thanh, vật lý trò chơi, v.v.

Bài đăng này nói về một số công cụ giúp bạn xây dựng trò chơi đầu tiên của mình để mở đường cho bạn tham gia vào ngành công nghiệp trò chơi béo bở này.

Hãy bắt đầu nào.

Nhà sản xuất trò chơi

GameMaker giúp bạn phát triển trò chơi 2D mà bạn có thể xuất bản trên nhiều nền tảng, bao gồm Android, iOS, PlayStation, Windows, macOS, v.v.

Điều này đi kèm với Ngôn ngữ GameMaker (GML) của riêng nó. Do đó, bạn có hai chế độ để phát triển trò chơi: mã GML hoặc hình ảnh GML. Không cần phải nói, chế độ mã hóa sẽ mang đến cho bạn sự tự do tối đa.

Tuy nhiên, hình ảnh GML cũng có khả năng sử dụng các yếu tố trò chơi được mã hóa trước.

Mỗi cảnh bạn tạo diễn ra trong một ‘căn phòng’, nơi bạn đặt điều khiển camera, thay đổi thiết kế, thêm nhiều phòng hơn, v.v. Ngoài ra, mọi đối tượng bạn tạo đều có thể được cá nhân hóa theo yêu cầu của trò chơi. Người ta cũng có thể thiết kế nội dung trò chơi tùy chỉnh hoặc nhập chúng để quay vòng nhanh.

Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng kiểm tra bất kỳ lỗi nào để có đầu ra cuối cùng mượt mà.

Bạn cũng có thể gửi thông báo đẩy trực tiếp tới người dùng của mình và thêm giao dịch mua trong trò chơi để có doanh thu lớn hơn.

Dựa trên tài sản và nền tảng xuất bản, GameMaker cung cấp bốn gói đăng ký, bao gồm một gói miễn phí mạnh mẽ để bắt đầu mà không cần đầu tư một xu nào.

Và YoYo Games, công ty đứng sau GameMaker, làm rõ rằng tất cả các trò chơi được tạo bằng công cụ này không có phụ phí hoặc cắt giảm lợi nhuận và là tài sản tuyệt đối của các nhà phát triển trò chơi tương ứng.

GDevelop

GDevelop là lựa chọn hàng đầu cho các nhà phát triển trò chơi có tham vọng tạo trò chơi 2D mà không cần mã. Mặc dù điều này chủ yếu dành cho 2D, nhưng tôi đã chơi một tay đua 3D được phát triển bằng công cụ này, cho thấy khả năng to lớn của công cụ trò chơi này.

  Cải thiện giấc ngủ của bạn với 20 ứng dụng và tiện ích này

Tất cả các trò chơi được phát triển bằng GDevelop đều có sẵn trên LiLuo để xem xét kỹ lưỡng. Thử điều này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng hợp lý về những gì mong đợi.

Tương tự như công cụ trước, bạn có thể phát triển tài sản của mình hoặc nhập chúng để xây dựng các cảnh thú vị cho dự án độc lập của mình một cách nhanh chóng.

Người ta cũng có thể áp dụng các hiệu ứng hình ảnh với một vài cú nhấp chuột để thay đổi không khí trò chơi sao cho phù hợp nhất với cốt truyện.

Ngoài ra, nó hỗ trợ thêm các hành vi do cộng đồng phát triển vào các đối tượng chỉ bằng một cú nhấp chuột. Ngoài ra, trình chỉnh sửa cảnh cho phép bạn tùy chỉnh hình ảnh, hiệu ứng âm thanh, hội thoại, họa tiết, v.v. để tạo trải nghiệm chơi trò chơi thú vị.

Nó cũng có tính năng gỡ lỗi để loại bỏ các vấn đề và xem trước trực tiếp các thay đổi của bạn để kiểm tra các hiệu ứng ngay lập tức. Ngoài ra, người ta có thể kiểm tra trò chơi qua WiFi/LAN mà không cần xuất bằng Network Preview.

Hơn nữa, các trò chơi được tạo bằng GDevelop là tài sản duy nhất của các nhà phát triển của chúng. Trình tạo trò chơi này được tải xuống miễn phí và có đăng ký trả phí để có các tính năng bổ sung.

Cuối cùng, việc dễ dàng xuất bản trò chơi của bạn trên nhiều nền tảng khiến GDevelop trở thành một công cụ xây dựng trò chơi mà bạn nên thử.

hộp xây dựng

Builbox có hai phiên bản: Buildbox 3 và Buildbox Classic, dựa trên khả năng tạo trò chơi 2D và/hoặc 3D.

Buildbox classic dành cho phát triển trò chơi 2D, đóng gói các trình tạo kéo và thả mà không cần viết một dòng mã nào. Ngược lại, Buildbox 3 là một công cụ tiên tiến hơn nhiều mà bạn có thể triển khai để tạo trò chơi 3D bằng các công cụ mã thấp hoặc hoàn toàn không có mã bằng Brainboxes và Tài sản thông minh của nó.

Ngoài ra, đăng ký cung cấp quyền truy cập vào Cửa hàng BuildBox để nhập nội dung cho trò chơi của bạn. Thật thú vị, bạn có thể kiếm tiền bằng cách bán tài sản cho các nhà phát triển trò chơi khác, mở ra một cách kiếm tiền khác.

Cả hai phiên bản Buildbox đều có các bậc miễn phí với khả năng hạn chế, bao gồm cả việc không xuất. Các phiên bản trả phí dựa trên số lượng thế giới và cảnh bạn muốn tạo.

Các trò chơi Buildbox miễn phí bản quyền và bạn có thể giữ 100% lợi nhuận, ngoại trừ khả năng kiếm tiền từ Hộp quảng cáo, đi kèm với chia sẻ doanh thu là 10% hoặc 30%, dựa trên đăng ký. Tuy nhiên, Buildbox không cắt giảm bất kỳ tích hợp quảng cáo tùy chỉnh nào hoặc nếu bạn giữ cho trò chơi của mình không có quảng cáo.

Xây dựng

Construct cho phép bạn xây dựng trò chơi 2D mà không cần lập trình. Tuy nhiên, nó hỗ trợ Javascript và giúp bạn dần dần chuyển sang lĩnh vực viết mã trong quá trình phát triển trò chơi.

Và vì Javascript không bị ràng buộc với bất kỳ công cụ trò chơi đơn lẻ nào, nên bất kỳ thứ gì bạn học được đều trở thành một kỹ năng có thể chuyển đổi mà người ta có thể áp dụng vào công việc ở nơi khác.

Điều tốt nhất về Construct là giao diện chỉ dành cho web mà bạn có thể chạy trong bất kỳ trình duyệt nào. Sau khi được tải, nó sẽ chạy ngay cả khi không có kết nối internet đang hoạt động.

Và mặc dù Construct tự gọi mình là công cụ trò chơi 2D tốt nhất, nhưng nó có một số khả năng 3D, bao gồm các đối tượng đa chiều và biến dạng lưới.

Hơn nữa, công cụ trò chơi này cho phép bạn thêm hoạt ảnh nâng cao một cách dễ dàng. Ngoài ra, công cụ vật lý, trình chỉnh sửa hình ảnh tích hợp, va chạm tùy chỉnh, khả năng tìm đường xuất sắc, v.v. khiến nó trở thành ứng dụng yêu thích của người mới bắt đầu và các chuyên gia.

  Một vài mẹo khác dành cho Mac OS X để bạn dùng thử vào cuối tuần này

Ngoài ra, các tiện ích bổ sung miễn phí và trả phí nâng cao trải nghiệm xây dựng trò chơi. Tất cả sự tốt đẹp này được kết hợp với các bản xem trước tức thì mà không bị chậm trễ lâu và xem trước từ xa, những tính năng này có thể có trên các thiết bị khác nhau bằng cách quét mã QR.

Construct có phiên bản miễn phí với những hạn chế lớn mà bạn có thể dùng thử mà không cần trả phí hoặc đăng ký. Cuối cùng, tất cả các trò chơi được tạo bằng Construct đều miễn phí 100% tiền bản quyền mà không có bất kỳ kế hoạch chia sẻ doanh thu nào.

phòng thí nghiệm lưu lượng

Flowlab là trình xây dựng trò chơi dựa trên trình duyệt không yêu cầu viết mã. Điều này chủ yếu nhằm vào các sinh viên đang thử sức mình trong việc phát triển trò chơi.

Sự xuất sắc của Flowlab nằm ở tính đơn giản và tài liệu chuyên sâu.

Trình chỉnh sửa trò chơi cho phép bạn dễ dàng thêm các đối tượng với các thuộc tính khác nhau, bao gồm hành vi trọng lực, hiệu ứng va chạm và xoay, mật độ và độ nảy, v.v. Giống như các công cụ khác, Flowlab có một thư viện đối tượng để nhập và chỉnh sửa các phần tử.

Ngoài ra, người ta có thể thêm các hành vi vào các đối tượng và liên kết nhiều yếu tố như vậy để tạo logic trò chơi nâng cao. Tương tự như vậy, Flowlab có Trình chỉnh sửa Sprite có khả năng chỉnh sửa các đối tượng gốc hoặc bạn có thể nhập từ thiết bị cục bộ.

Flowlab là một công cụ freemium mà bạn cần trả phí để xuất tác phẩm của mình và có các tính năng nâng cao để phát triển trò chơi chính thức. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí đủ khả năng để nhận ra tiềm năng của nó.

Cuối cùng, mọi thứ bạn tạo bằng Flowlab hoàn toàn là của bạn mà không có tiền bản quyền và có rất nhiều tùy chọn để xuất dễ dàng sang nhiều nền tảng.

GBStudio

GB Studio dành cho những người hâm mộ game boy để biến trí tưởng tượng hoài cổ của họ trở nên sống động trên trình duyệt web và thiết bị Analogue Pocket.

Trình xây dựng trò chơi mã nguồn mở, miễn phí này không yêu cầu bạn phải học bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Mặc dù, các nhà phát triển nâng cao có thể sửa đổi mã thông qua các plugin.

GB Studio được quản lý bởi một nhà phát triển duy nhất, Chris Maltby. Mặc dù vậy, điều này được phát triển tích cực và có tài liệu phù hợp cho người mới bắt đầu.

Trình chỉnh sửa dự án cực kỳ đơn giản, với tùy chọn thêm cảnh, trình kích hoạt, đối tượng, v.v. Ngoài ra, người ta có thể nhập nội dung, với GB Studio hiện thiếu trình chỉnh sửa hình ảnh tích hợp sẵn của riêng nó.

Bên cạnh đó, nó hỗ trợ tạo nhiều cảnh, kết nối chúng một cách chiến lược, thêm đối thoại, v.v., để làm cho trò chơi trở nên thú vị.

Cuối cùng, bạn có thể chơi trò chơi trên bất kỳ trình giả lập GB nào và tải sản phẩm được đánh bóng lên Itch.io với khán giả của mình.

Giải trí

Bộ phận trò chơi điện tử trong MakeCode là sáng kiến ​​của Microsoft giúp bạn bắt đầu với các trò chơi điện tử hoài cổ.

Mục tiêu chính là học cách hiểu sơ qua về phát triển trò chơi điện tử bằng các hướng dẫn có kích thước byte.

Trình chỉnh sửa MakeCode giới thiệu cho bạn một vài bản dựng để sửa đổi và trau dồi kỹ năng lập trình JavaScript của bạn. Giao diện cũng có một công cụ chỉnh sửa dựa trên khối để xây dựng trò chơi không cần mã bên cạnh tab JavaScript nơi người ta có thể xem mã bên dưới để nghiên cứu hoặc áp dụng các thay đổi.

Điểm mạnh của trình chỉnh sửa này là giao diện đơn giản mà bạn có thể bắt đầu sử dụng mà không cần đăng ký hoặc tải xuống. Nó cho phép thay đổi các tập tin và tải chúng xuống ngay lập tức.

  Các trình phân tích mạng và phân tích gói tin tốt nhất

Tuy nhiên, bạn sẽ được nhắc đăng nhập để lưu tiến trình.

Nhìn chung, đó là một cách thú vị và trực quan để tạo trò chơi cho bất kỳ ai quan tâm đến trò chơi arcade.

Đoàn kết

Unity dành cho các nhóm đầy tham vọng hoặc nhà phát triển đơn lẻ đang cố gắng tạo các tựa game 2D hoặc 3D với đồ họa cấp độ tiếp theo để chơi trò chơi hấp dẫn.

Công cụ trò chơi mạnh mẽ này cần bạn viết mã bằng C# để phát triển trò chơi.

Tuy nhiên, những người mới có thể tải xuống phiên bản miễn phí của nó với một trò chơi nhỏ tích hợp sẵn và thử sức mình trước khi cam kết tham gia các dự án lớn hơn và tất nhiên là đăng ký.

Có các phiên bản dùng thử của các gói trả phí ngoài hai phiên bản miễn phí, một phiên bản dành cho sinh viên (dưới 16 tuổi) và một phiên bản khác dành cho các cá nhân có doanh thu hoặc tài trợ dưới 100 nghìn đô la trong năm ngoái.

Unity có một cộng đồng sôi động, nơi bạn có thể nhận được các mẹo để thăng tiến với công cụ trò chơi này và quá trình phát triển trò chơi tổng thể. Ngoài ra, mỗi đăng ký sẽ mở ra cho bạn kho nội dung mà bạn có thể sử dụng trong các trò chơi của mình và nền tảng tìm hiểu Unity để nắm vững nghệ thuật phát triển trò chơi.

Bên cạnh đó, các trò chơi được xây dựng bằng Unity miễn phí bản quyền và hỗ trợ nhiều nền tảng, bao gồm cả thực tế ảo.

Bạn có thể truy cập YouTube để kiểm tra một số trò chơi được xây dựng bằng Unity để biết được tiềm năng của chúng.

Nhìn chung, điều này phù hợp với hầu hết các trường hợp sử dụng, bất kể quy mô và tôi sẽ giới thiệu Unity cho bất kỳ nhà phát triển nghiêm túc nào, dù mới hay dày dạn kinh nghiệm.

Động cơ không thật

Unreal được sử dụng bởi các chuyên gia trong ngành và thường không được người mới bắt đầu sử dụng vì đường cong học tập hơi dốc.

Tuy nhiên, Unreal đã ra mắt Blueprints, một công cụ viết kịch bản trực quan để giúp những người không biết viết mã.

Tuy nhiên, Unreal dành cho những người khao khát chủ yếu nhắm đến hình ảnh 3D cấp độ ba A và sẵn sàng học lập trình trên đường đi.

Trình chỉnh sửa trò chơi này được kết hợp với thị trường tài sản freemium, được cung cấp bởi Epic Games (công ty mẹ của nó) và cơ sở người dùng Unreal engine. Ngoài khả năng của mình, điểm mạnh của Unreal là tài liệu chuyên sâu, cộng đồng lớn và hướng dẫn miễn phí.

Unreal miễn phí tải xuống và sử dụng cho đến khi trò chơi cụ thể của bạn kiếm được hơn 1 triệu đô la. Sau đó, tiền bản quyền 5% sẽ phát huy tác dụng.

Unreal cũng có chương trình Doanh nghiệp và bạn cũng có thể tìm ra giấy phép đặt trước bằng cách liên hệ với họ. Cấp phép tùy chỉnh có thể bao gồm đào tạo riêng, hỗ trợ cao cấp, phân phối miễn phí bản quyền, v.v.

Cuối cùng, đây là nhà sản xuất trò chơi quyền lực nhất trong danh sách này, điều này cũng cần nỗ lực tối đa từ những người tham gia.

Mã là cách (Cuối cùng)!

Đây là sự thật cay đắng của việc phát triển trò chơi khi bạn đạt đến một trình độ chuyên môn nhất định hoặc yêu cầu sự linh hoạt tối đa.

Tuy nhiên, những công cụ này là khởi đầu hoàn hảo để xây dựng trò chơi đầu tiên của bạn và từ từ giới thiệu cho bạn cách lập trình.

Hầu hết các trình chỉnh sửa này đều có phiên bản miễn phí, vì vậy bạn có thể kiểm tra mức độ phù hợp của chúng.

Tái bút: Hãy thừa nhận! Làm cho trò chơi đầu tiên của bạn là khó khăn. Tuy nhiên, sẽ rất hữu ích nếu bạn kiểm tra các khóa học phát triển trò chơi trực tuyến này để học hỏi từ các chuyên gia.

x