Cách xem nhật ký sự cố và nhật ký lỗi của Windows 10

Spread the love

Máy tính của bạn có hệ điều hành Windows 10 vừa bị treo đột ngột và ngay bây giờ bạn đang tìm kiếm cách xem nhật ký sự cố trong Windows 10 thì bạn đã đến đúng nơi. Đây là nơi chúng tôi có thể hướng dẫn bạn cách bạn có thể kiểm tra nhật ký sự cố trong Windows 10.

Cách xem nhật ký sự cố và nhật ký lỗi của Windows 10

Windows bị treo có thể do rất nhiều nguyên nhân như hệ thống quá nóng hoặc một số lỗi trong trình điều khiển được cài đặt. Đây là nơi tùy chọn nhật ký sự cố được sử dụng để bạn có thể xem điều gì đã gây ra sự cố và các thông tin khác như tên của nhật ký và EventID.

Nguyên nhân nào khiến Windows 10 gặp sự cố?

Những người dùng gặp phải sự cố này lần đầu tiên có thể nghĩ rằng lý do đằng sau điều này có thể khó hiểu và sẽ không đáng để biết. Nhưng điểm cần tập trung ở đây là lỗi có thể không phải do các thành phần của Windows 10 và phải có một lý do bên ngoài mà bạn có thể kiểm tra trong báo cáo sự cố của Windows.

  • Sự cố trong RAM– Có khả năng cao là RAM máy tính của bạn không hoạt động ở mức tối ưu và đó là nguyên nhân khiến PC của bạn gặp sự cố khi truy xuất dữ liệu từ bộ nhớ khi bạn đang cố gắng làm như vậy.

  • Hệ thống quá nóng – Với kích thước RAM thấp hoặc bất kỳ vấn đề tương thích nào khác trong bo mạch chủ, bạn có thể gặp phải tình trạng hệ thống quá nóng khiến PC của bạn bị treo hoặc bị treo.

  • Trình điều khiển không tương thích – Một thói quen phổ biến là cài đặt trình điều khiển mới cho hệ thống của chúng tôi khi trình điều khiển cài đặt sẵn của chúng tôi đã lỗi thời và bắt đầu làm cho bất kỳ chức năng nào của PC bị lag. Nhưng những trình điều khiển này trong mọi khả năng có thể chứa một số vi rút hoặc lỗi có thể gây hại và khiến hệ thống của chúng tôi gặp sự cố.

  • Vấn đề với ổ cứng– Ổ cứng chứa hầu hết dữ liệu trong PC của bạn và bất kỳ lỗi nào cũng có thể tạo ra tình huống mà rất có thể dẫn đến sự cố trong đó có nhật ký màn hình xanh Windows 10.

Cuộc điều tra của Microsoft xác định những điều sau là lý do chính khiến Windows bị treo:

  • 70% các vụ tai nạn là kết quả của mã tài xế bất hảo.
  • 10% tổng số là do các vấn đề phần cứng.
  • 15% các trường hợp bao gồm các nguyên nhân không rõ.
  • 5% các vấn đề là kết quả của mã Microsoft.

Bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi để Khắc phục sự cố Windows 10 một cách ngẫu nhiên.

Ở đây, chúng tôi đã liệt kê các cách để kiểm tra nhật ký sự cố trong Windows 10.

Phương pháp 1: Thông qua Trình xem sự kiện

Trình xem sự kiện là một ứng dụng có sẵn để xem nhật ký sự cố trong Windows 10. Bạn có thể xem nhật ký sự kiện trên máy tính của mình bằng cách sử dụng thành phần Trình xem sự kiện của hệ điều hành Windows. Thông báo ứng dụng và hệ thống, chẳng hạn như thông báo thông tin, lỗi, cảnh báo, v.v., được ghi lại bởi Trình xem sự kiện. Bạn có thể xác định những lý do cụ thể khiến máy tính của bạn gặp sự cố bằng cách sử dụng Event Viewer và đây là một trong những cách dễ nhất để nhận được báo cáo sự cố của Windows.

1. Đi tới hộp Tìm kiếm Cortana của Windows và nhập Trình xem sự kiện. Nhấp chuột phải vào kết quả tìm kiếm tốt nhất mà bạn có và nhấp chuột phải và chọn Mở.

2. Nhấp vào nhật ký Windows. Đây là nơi bạn sẽ nhận được tất cả nhật ký bao gồm nhật ký màn hình xanh Windows 10.

3. Sau đó chọn Hệ thống từ trình đơn thả xuống.

4. Trên danh sách sự kiện, nhấp vào Lỗi. Sau đó, bạn có thể xem tất cả thông tin về báo cáo sự cố Windows.

Phương pháp 2: Thông qua Giám sát độ tin cậy

Có một cách khác để lấy thông tin đáng tin cậy và xem nhật ký sự cố trong Windows 10. Nó được gọi là Màn hình độ tin cậy và đúng như tên gọi, nó là một lựa chọn tuyệt vời để bạn dựa vào trong trường hợp PC Windows 10 của bạn gặp sự cố. Dưới đây là các bước sẽ giúp bạn hướng dẫn cách sử dụng tính năng này để kiểm tra nhật ký sự cố trong Windows 10.

1. Một lần nữa, hãy chuyển đến hộp tìm kiếm Cortana của Windows 10 và nhập Màn hình độ tin cậy và nhấp vào kết quả tìm kiếm tốt nhất mà bạn tìm thấy.

2. Bạn sẽ thấy trên giao diện Độ tin cậy Monitor đang tạo báo cáo Vui lòng đợi.

3. Bạn sẽ thấy Chỉ số ổn định.

Nó đánh giá sự ổn định tổng thể của hệ thống của bạn trên thang điểm từ 1 đến 10. Bạn có thể chọn bất kỳ tuần hoặc bất kỳ ngày nào để xem xét sự cố phần cứng hoặc phần mềm cụ thể đã gây ra sự cố cho hệ thống của bạn. Đường ngang màu xanh lam sẽ hiển thị cho bạn số điểm.

Lưu ý: chỉ số ổn định không tính đến các sự kiện cảnh báo và thông tin khi nó tính điểm ổn định từ 1 đến 10.

Báo cáo ghi lại 3 lỗi là lỗi ứng dụng, lỗi Windows, lỗi linh tinh. Hơn nữa, nó ghi lại các sự kiện thông tin và cảnh báo. Bảng dưới đây cho thấy các lỗi, sự kiện thông tin và cảnh báo này như thế nào.

Biểu tượng
Thông tin nó hiển thị
Biểu tượng thông tin màu xanh lam
Sự kiện thông tin
Biểu tượng chữ thập đỏ
3 lần thất bại
Biểu tượng dấu chấm than màu vàng
Cảnh báo

4. Sau đó, trong số tất cả các ngày gặp sự cố này, nếu bạn muốn có bất kỳ thông tin nào về một ngày cụ thể, điều bạn phải làm là chỉ cần nhấp vào cột của ngày đó. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ mới hiển thị tất cả thông tin.

5. Ở dưới cùng là một tùy chọn Xem tất cả các báo cáo sự cố.

6. Nhấn vào Xem tất cả các báo cáo sự cố và bạn sẽ thấy tất cả các chi tiết nhật ký sự cố.

Phương pháp 3: Thông qua Windows PowerShell

Thứ ba và là phương pháp cuối cùng để kiểm tra nhật ký tiền mặt trong Windows 10 là sử dụng công cụ Power Shell. Power Shell là một ứng dụng tuyệt vời được sử dụng để tự động hóa hệ thống quản lý với việc sử dụng ngôn ngữ kịch bản. Đọc phần bên dưới để hiểu cách bạn có thể sử dụng ứng dụng này để xem nhật ký sự cố trong Windows 10.

1. Đi tới hộp tìm kiếm Cortana của Windows 10 và nhập PowerShell. Nhấp vào Mở sau khi tìm thấy kết quả tìm kiếm hàng đầu.

2. Gõ lệnh sau vào hộp lệnh. Nhật ký sự cố sẽ được truy xuất cùng với Chỉ mục, Thời gian, Kiểu nhập, Nguồn, InstanceID và Mô tả của chúng bằng lệnh này.

Get-EventLog -Log system | where {$_.entryType -match "Error"}

3. Nhận nhật ký sự cố gần đây nhất lên đến số lượng được chỉ định bằng cách sử dụng đối số Mới nhất. Chạy lệnh sau để thu thập 20 nhật ký sự cố gần đây nhất:

Get-EventLog -LogName System -Newest 20 -EntryType Error

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q. Tôi tìm thông tin về máy tính của mình bị treo ở đâu?

Trả lời. Bạn có thể sử dụng Trình xem sự kiện là một ứng dụng được tích hợp sẵn trong Windows 10, bạn cũng có thể sử dụng trình theo dõi độ tin cậy là một ứng dụng thân thiện với người dùng và bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng PowerShell là một công cụ CLI mã nguồn mở.

Q. Những sự cố thường xuyên nhất trong Windows 10 là gì?

Trả lời. Ba sự cố thường gặp nhất trong hệ điều hành Windows là lỗi ở cấp ứng dụng, phần mềm bị treo khi khởi động lại và tắt máy đột xuất. Ngoài ra còn có những lý do khác nhưng đây là những lý do phổ biến theo điều tra của Microsoft.

Q. Tôi có thể tìm nhật ký sự cố trong Windows 11 ở đâu?

Trả lời. Bạn có thể sử dụng Trình xem sự kiện để xem nhật ký sự cố trong Windows 11. Trong ứng dụng trình xem sự kiện, hãy di chuyển đến nhật ký Windows. Sau đó, tìm kiếm lỗi và nhấn vào lỗi. Thông tin chi tiết sẽ được hiển thị cho lỗi.

Q. Tại sao PC của tôi liên tục gặp sự cố và đóng băng?

Trả lời. Có một số lý do cho sự cố và đóng băng. Một số lý do phổ biến là quá nóng, sự cố với bộ nhớ, phần cứng và phần mềm bị lỗi, tệp độc hại, tệp đăng ký hệ thống bị hỏng, bộ nhớ khả dụng quá ít.

***

PC Windows được thiết kế theo cách chúng có thể lưu trữ tất cả thông tin nhật ký sự cố trong nhật ký sự cố của bạn để bạn có thể xem thông tin nhật ký sự cố trong Windows 10. Chúng tôi hy vọng rằng những phương pháp này có thể giúp bạn xem nhật ký sự cố trong Windows 10.

  Cách tải xuống Windows 10 S ISO
x