Cách xem thêm và làm được nhiều việc hơn với Google Lens

Spread the love

Những tiến bộ công nghệ trong những năm gần đây đã khiến con người đạt được những thành tựu không thể tưởng tượng nổi.

Một trong những thành tựu đó là công nghệ sử dụng camera trên điện thoại thông minh của chúng ta cho mục đích phát hiện vật thể. Và khi nói đến các ứng dụng phát hiện đối tượng, Google Lens được xếp hạng trong số những cái tên quan trọng nhất mà chúng tôi nghĩ đến.

Tuy nhiên, Google Lens có khả năng làm được nhiều việc hơn là chỉ xác định các vật thể đơn giản. Nó có thể thực hiện các tác vụ khác một cách hiệu quả như quét tài liệu, dịch văn bản, tìm kiếm sản phẩm, v.v.

Bài viết này sẽ giải thích cách bạn có thể sử dụng Google Lens một cách đầy đủ nhất.

Google Ống kính là gì?

Ống kính Google là một công cụ được hỗ trợ bởi AI cho phép mọi người sử dụng camera trên điện thoại thông minh của họ để phát hiện các vật thể khác nhau, quét tài liệu, mua sắm, dịch văn bản, v.v.

Mặc dù Google Lens ban đầu chỉ có sẵn cho Pixel nhưng ngày nay, nó hỗ trợ nhiều thiết bị.

Nếu Google Lens chưa được cài đặt sẵn trên điện thoại thông minh của bạn, bạn có thể cài đặt nó từ Cửa hang tro chơi (dành cho Android).

Google Lens cũng cho phép bạn đọc mã QR, chọn văn bản thông minh, tìm kiếm thông minh, giải các câu hỏi bài tập về nhà, tìm kiếm xung quanh bạn, v.v.

Công nghệ đằng sau Google Lens

Như chúng tôi đã đề cập, Google Lens được hỗ trợ bởi AI. Do đó, ứng dụng sử dụng công nghệ học máy sâu, được gọi là Tensor Flow, để tự đào tạo và cung cấp cho người dùng kết quả chính xác. Nó giống như một công cụ tìm kiếm về thế giới xung quanh bạn.

FYI, Google đã tuyên bố rằng họ sử dụng thị giác máy tính, học máy và biểu đồ tri thức của Google để nhận dạng các văn bản hoặc đối tượng khác nhau. Với sự ra đời của Google Lens, Google đã đưa thực tế tăng cường đến tầm tay của chúng ta.

Bằng cách sử dụng camera trên thiết bị của bạn, ứng dụng sẽ phân tích kỹ lưỡng những gì ở phía trước và cung cấp thông tin chi tiết ngay lập tức. Từ việc xác định một loài chim chưa biết đến khám phá các địa điểm du lịch gần bạn cho đến dịch các biển báo trên đường – Google Lens có thể làm tất cả.

Google Lens khác với máy ảnh điện thoại thông minh thông thường như thế nào?

Một chiếc điện thoại thông minh thông thường được thiết kế để nhấp vào hình ảnh và không có gì hơn thế. Tuy nhiên, với Google Lens nằm trong máy ảnh gốc của bạn, bạn có thể nâng cao mọi thứ lên rất nhiều.

Được hỗ trợ bởi AI, Google Lens tìm kiếm hiệu quả các đối tượng và văn bản trong ảnh mà bạn đã nhấp bằng máy ảnh của thiết bị. Hoặc, bạn có thể sử dụng nó thông qua nguồn cấp dữ liệu camera trực tiếp.

  12 bộ điều hợp CarPlay không dây tốt nhất giúp lái xe an toàn

Google Lens cho phép bạn không chỉ nhìn thế giới mà còn giúp bạn xem xét kỹ lưỡng và mở rộng nó.

Nói cách khác, ứng dụng đơn giản này nâng cao khả năng của máy ảnh gốc của bạn và biến nó thành phương tiện giúp bạn khám phá môi trường xung quanh tốt hơn.

Các tính năng chính của Google Ống kính

Bây giờ chúng ta hãy nêu bật một số tính năng hữu ích nhất của Google Lens:

#1. Nhận dạng và dịch văn bản

Google Lens cung cấp các tính năng dịch và nhận dạng văn bản cho tất cả người dùng. Mặc dù ban đầu Google Lens không có tiện ích này nhưng bản cập nhật sau đó đã tích hợp Nhận dạng ký tự quang học vào ứng dụng.

Giờ đây, ứng dụng có thể phát hiện văn bản trong ảnh và theo thời gian thực, cùng với tính năng dịch trực tiếp. Ví dụ: nếu bạn đang ở nước ngoài và không thể hiểu biển hiệu nói gì bằng tiếng nước ngoài, bạn có thể mở Google Lens trên điện thoại thông minh của mình và đặt nó trước văn bản. Bằng cách nhấn vào nút chụp, bạn có thể làm cho ứng dụng nhận dạng và dịch văn bản đó sang ngôn ngữ ưa thích của bạn.

Tôi thấy mình thường xuyên sử dụng tính năng này để sao chép các văn bản dài từ các tài liệu in, điều này sẽ yêu cầu tôi phải nhập mọi thứ theo cách thủ công trên trình soạn thảo văn bản.

Tìm kiếm hình ảnh là một trong những tính năng chính của Google Lens. Công cụ này có thể giúp bạn biết về những thứ xung quanh bạn.

Nó cũng có thể hỗ trợ bạn trong quá trình mua sắm bằng cách khám phá các mặt hàng tương tự với một sản phẩm có thể đã thu hút sự chú ý của bạn. Ví dụ: giả sử bạn đang đi dạo buổi sáng hàng ngày và bất ngờ bắt gặp một loài hoa trông bắt mắt nhưng bạn chưa hề biết đến.

Để xác định đó là cây hoa gì, bạn chỉ cần lấy điện thoại thông minh của mình ra và tìm kiếm bằng Google Lens. Trong vòng vài giây, bạn sẽ nhận được câu trả lời cho tất cả các chi tiết của mình.

Cá nhân tôi sử dụng nó để tìm kiếm các biến thể của quần áo mà tôi thích hoặc các chi tiết của ô tô đang đứng trên đường.

#3. Quét mã vạch và mã QR

Google Lens có chức năng quét mã vạch và mã QR cho phép người dùng quét mã vạch và mã QR từ ảnh được lưu trong thư viện của họ hoặc qua nguồn cấp dữ liệu máy ảnh trực tiếp. Sau đó, ứng dụng sẽ đọc mã vạch/mã QR đó và cho bạn biết về dữ liệu được nhúng trong đó.

Đây là một ví dụ: giả sử bạn đã mua một chiếc máy tính xách tay mới được sản xuất bởi một thương hiệu có uy tín từ người bán ở địa phương và người này cam kết về tính xác thực của nó. Tuy nhiên, nếu vẫn còn nghi ngờ, bạn có thể sử dụng Google Lens để quét mã vạch/mã QR trên hộp của nó để xác minh xem nó có phải là hàng thật hay không.

#4. Phiên dịch báo cáo

Google Lens có thể giúp người dùng giải mã các báo cáo mà bạn có thể không hiểu. Tất cả những gì bạn cần làm là hướng camera của điện thoại thông minh của bạn để chụp ảnh báo cáo nói trên và Google Lens sẽ nhanh chóng phân tích nội dung báo cáo đó.

Ví dụ: nếu bạn đi xét nghiệm máu mà kết quả đã đến nhưng không thể hiểu một số thuật ngữ và bài đọc y tế nhất định, bạn có thể đặt nó trước máy ảnh điện thoại của mình và nhấn vào nút chụp của Google Lens. Kết quả sẽ chứa các chi tiết có thể giúp giải thích dễ dàng.

#5. Tích hợp Google Ảnh

Trong các phiên bản Google Photos sau này, bạn sẽ thấy Google Lens được tích hợp sẵn. Sử dụng tính năng này, người ta có thể quét các đối tượng và văn bản trong hình ảnh trực tiếp từ ứng dụng Google Photos.

  Cách sử dụng tập lệnh trong Roblox

Bạn cũng có thể sử dụng nó để nhận dạng, sao chép hoặc dịch văn bản, tìm các sản phẩm tương tự để mua sắm và phát hiện kiến ​​trúc hoặc địa danh, cùng nhiều thứ khác.

Chúng ta hãy xem một ví dụ: giả sử bạn đến dự một lễ hội nghệ thuật đường phố và chụp một bức ảnh của chính mình ở đó. Khi trở về nhà và xem bức tranh, bạn nhận thấy một thánh đường phía sau trông quá quen thuộc nhưng bạn không thể nhớ tên của nó là gì. Google Lens trong Google Photos có thể giúp bạn nhận ra nó và loại bỏ cảm giác bồn chồn của bạn.

#6. Sao chép nội dung từ thiết bị này sang thiết bị khác

Google Lens có thể hỗ trợ bạn sao chép nội dung trên các thiết bị một cách dễ dàng. Bằng cách hướng máy ảnh trên thiết bị di động/máy tính của bạn vào nội dung bạn muốn sao chép và nhấn vào nút chụp, bạn có thể sử dụng tiện ích OCR của Google để sao chép nhanh chóng nội dung trên thiết bị đó.

Ví dụ: giả sử bạn có một bài viết trên điện thoại thông minh và cần sao chép một số đoạn của bài viết đó trên máy tính. Trong trường hợp như vậy, bạn chỉ cần mở Google Lens trên thiết bị sau và dễ dàng sao chép các văn bản đó từ thiết bị trước bằng cách sử dụng Nhận dạng văn bản tuyệt vời của Google Lens.

Lợi ích của việc sử dụng Google Ống kính

Bây giờ, hãy cùng xem các cá nhân nhận được lợi ích gì khi sử dụng Google Lens:

#1. Học tập khi đang di chuyển

Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy thứ gì đó mê hoặc trong cuộc sống hàng ngày của mình, chẳng hạn như một tượng đài khổng lồ, bông hoa tuyệt đẹp hay một bức tượng trông sống động – Google Lens có thể cho bạn biết ngay lập tức những gì bạn đang nhìn. Ngoài ra, nó có thể cung cấp cho bạn các liên kết để đọc sâu về nó nếu bạn muốn hiểu rõ hơn.

#2. Phát hiện tình trạng da

Google Lens có thể hữu ích trong việc xác định tình trạng da. Trong trường hợp bạn cảm thấy khó chịu về những vết mẩn đỏ hoặc mảng trắng trên da, chỉ cần chụp lại qua Google Lens.

Sau đó, ứng dụng sẽ chạy tìm kiếm và cung cấp cho bạn kết quả tương tự với tình trạng của bạn và thông tin chi tiết về chúng. Làm như vậy có thể cho bạn ý tưởng cơ bản về vấn đề bạn đang giải quyết.

#3. Khám phá chung thực phẩm gần đó

Multisearch của Google Lens có thể tìm thấy các quán ăn lân cận phục vụ đồ ăn ngon. Giả sử bạn nhìn thấy một bảng tích trữ có hình ảnh một loại thực phẩm trông rất ngon nhưng bạn không biết tên của nó là gì.

Chụp ảnh nó bằng Google Lens sẽ giúp bạn biết tên của nó. Ngoài ra, nếu bạn nhập ‘gần tôi’ trong tìm kiếm của mình, nó sẽ cung cấp cho bạn danh sách các nhà hàng gần đó phục vụ món ăn này.

Làm cách nào để truy cập Google Lens trên thiết bị của bạn?

Dưới đây, chúng tôi sẽ xem cách bạn có thể truy cập Google Lens trên các thiết bị khác nhau:

#1. Android

Có nhiều cách để truy cập Google Lens trên Android.

  • Trước tiên, bạn chỉ cần mở ứng dụng ‘Google Lens’ và bắt đầu sử dụng nó.

  • Thứ hai, bạn có thể khởi chạy ứng dụng Google và nhấn vào biểu tượng ‘Google Lens’ ở bên phải thanh tìm kiếm.

  • Thứ ba, người ta có thể nói “Hey/OK Google” để khởi chạy Google Assistant và nhấn vào biểu tượng ‘Google Lens’ ở dưới cùng hoặc yêu cầu trợ lý của bạn “Mở Google Lens”.

  • Thứ tư, người ta có thể thêm tiện ích ứng dụng Google vào màn hình chính rồi nhấn vào biểu tượng ‘Google Lens’ để khởi chạy nó.

  • Cuối cùng, người dùng có thể truy cập Google Lens thông qua Google Photos.

Lưu ý rằng một số điện thoại thông minh OEM chạy Android gốc cho phép người dùng truy cập trực tiếp vào Google Lens thông qua ứng dụng Máy ảnh.

  Cách bỏ chặn cuộc gọi qua Messenger ở UAE và Dubai

#2. iOS

Cách truy cập Google Lens trên thiết bị iOS bị hạn chế. Cách duy nhất để sử dụng Google Lens trên iPhone hoặc iPad của bạn là thông qua ứng dụng Google, tiện ích ứng dụng Google và Google Photos. Thật không may, không có ứng dụng Google Lens dành riêng cho thiết bị iOS trên App Store.

#3. Máy tính (Windows/macOS)

Người dùng PC, bất kể hệ điều hành nào, đều có thể sử dụng Google Lens theo nhiều cách.

  • Đầu tiên là mở trình duyệt của họ và nhấp chuột phải vào hình ảnh. Sau đó, bạn phải nhấp vào ‘Tìm kiếm hình ảnh bằng Google Lens.’

  • Cách khác là thông qua kết quả Tìm kiếm của Google. Từ kết quả tìm kiếm, hãy nhấp vào biểu tượng ‘Google Lens’ trên đầu ảnh để truy cập Google Lens.

  • Bạn cũng có thể sử dụng Tiện ích mở rộng Google Ống kính từ Cửa hàng Chrome trực tuyến. Xin lưu ý rằng đó là giải pháp của bên thứ ba chứ không phải của Google.

Lưu ý rằng người dùng macOS có trình duyệt Safari có thể dán liên kết hình ảnh hoặc tải lên/kéo và thả ảnh trong Google Hình ảnh.

Các trường hợp sử dụng của Google Lens

Không cần phải nói, các tính năng tiện dụng của Google Lens giúp việc thực hiện các tác vụ khác nhau trở nên dễ dàng:

#1. Dịch trực quan cho văn bản bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau

Google Lens giúp dịch văn bản tại chỗ bằng nhiều ngôn ngữ quốc tế. Điều này cho phép bạn hiểu liền mạch những gì được viết bằng ngôn ngữ xa lạ với bạn.

#2. Xác định vật thể, cột mốc và thực vật

Bất kể bạn tìm thấy gì trong hoạt động hàng ngày của mình – có thể là một tảng đá chưa được biết đến, công trình kiến ​​trúc tuyệt vời hay một cây cảnh xinh đẹp – Google Lens đều có thể nhận ra nó ngay lập tức.

#3. Thêm liên hệ từ danh thiếp

Nếu ai đó đưa cho bạn danh thiếp, bạn có thể nhanh chóng sao chép số liên hệ của họ bằng công nghệ OCR của Google Lens và thêm số đó vào danh bạ của mình.

#4. Khám phá công thức nấu ăn và thông tin dinh dưỡng

Khi bạn chụp ảnh một món ăn bằng Google Lens, nó có thể cung cấp cho bạn nội dung động, chẳng hạn như công thức và giá trị dinh dưỡng của món ăn đó.

#5. Mua sắm bằng nhận dạng sản phẩm

Google Lens có thể chụp ảnh sản phẩm để nhận dạng sản phẩm đó và cung cấp cho bạn các sản phẩm phù hợp có thể mua được. Khi bạn nhìn thấy một quảng cáo trực tuyến giới thiệu những mặt hàng hấp dẫn hoặc nhìn thấy một bảng quảng cáo khi đang đi trên đường, bạn chỉ cần tìm kiếm quảng cáo đó bằng Google Lens.

#6. Hỗ trợ bài tập về nhà và giáo dục

Google Lens có thể hỗ trợ học sinh giải quyết các vấn đề liên quan đến bài tập về nhà bằng cách cung cấp hướng dẫn cách giải quyết chúng.

Các lựa chọn thay thế cho Google Ống kính

Dưới đây là một số lựa chọn thay thế khả thi cho Google Lens:

#1. Ống kính văn phòng cho Windows

Ống kính văn phòng cho phép người dùng quét ảnh, tài liệu, bảng trắng và danh thiếp một cách dễ dàng, mỗi loại có một chế độ chuyên dụng để có kết quả đầu ra tốt nhất có thể. Nó cũng được trang bị công nghệ OCR giúp ứng dụng trích xuất văn bản bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau từ tệp PDF.

#2. Tầm nhìn Bixby

Tầm nhìn Bixby cung cấp một số tính năng tiện lợi như tìm kiếm thông minh, trích xuất văn bản, mô tả cảnh, nhận dạng đối tượng, dịch thời gian thực, v.v. Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp tính năng phát hiện màu sắc giúp đọc màu của đối tượng ngay lập tức.

#3. Quét

Quét là một công cụ AR giúp xác định các vật thể, giải các bài tập về nhà, khám phá thêm về môi trường xung quanh bạn và hơn thế nữa. Ngoài ra, bằng cách sử dụng Quét, người ta có thể tìm bài hát, khám phá các sản phẩm có thể mua được, tạo trải nghiệm thực tế tăng cường, v.v.

Từ cuối cùng

Tóm lại, Google Lens nâng cao khả năng của máy ảnh gốc trên thiết bị của bạn và hỗ trợ bạn hòa mình vào thế giới Thực tế tăng cường. Cho dù đó là phát hiện các tòa nhà, quét mã vạch/mã QR, giải bài tập về nhà của con bạn hay dịch biển chỉ dẫn nước ngoài – Google Lens có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

Bài viết này giải thích những cách mới hơn để sử dụng các tính năng tuyệt vời của ứng dụng. Vì vậy, đừng chờ đợi nữa. Hãy bắt đầu kết hợp Google Lens vào cuộc sống hàng ngày của bạn càng sớm càng tốt và nâng cao sự tiện lợi của bạn đến mức không thể lường trước được. Chúc may mắn!

Bây giờ, bạn có thể muốn đọc về một số mẹo và thủ thuật ẩn của Google Photos để khai thác được nhiều hơn sức mạnh của ứng dụng.

x