Cách xem ứng dụng nào đang theo dõi vị trí của bạn trên iPhone

Spread the love

Các ứng dụng trên iPhone có thể theo dõi vị trí của bạn, nhưng trước tiên bạn phải cấp cho chúng quyền truy cập. Dưới đây là cách kiểm tra ứng dụng nào có thể giám sát vị trí GPS của bạn và thu hồi quyền truy cập của chúng.

Quyền riêng tư cũng quan trọng như vậy, việc cho phép một số ứng dụng theo dõi vị trí của chúng tôi khiến chúng trở nên hữu ích hơn nhiều — và đôi khi điều đó rất cần thiết. Thật vô lý khi mong đợi Google Maps hoạt động như bình thường mà Google không biết vị trí của bạn, nhưng ứng dụng ghi chú đó có cần biết bạn đang ở đâu không? Co le không.

Bạn đứng ở đâu về những điều này là một quyết định cá nhân, và đó không phải là quyết định mà chúng ta ở đây để tranh luận. Chúng tôi ở đây để hướng dẫn cách kiểm soát những ứng dụng nào biết vị trí của bạn và khi nào chúng được phép theo dõi.

Điều quan trọng cần nhớ là một số ứng dụng cần dữ liệu vị trí của bạn để thực hiện công việc của chúng. Việc thu hồi quyền truy cập vào vị trí của bạn có thể ngăn một số tính năng quan trọng hoạt động. Hãy ghi nhớ điều đó khi kiểm tra ứng dụng nào có thể và không thể truy cập vào dữ liệu của bạn.

Cách xem ứng dụng nào đang theo dõi bạn

Để xem danh sách các ứng dụng đã yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu vị trí của bạn, hãy mở ứng dụng Cài đặt và nhấn vào “Quyền riêng tư”.

Tiếp theo, hãy nhấn vào “Dịch vụ vị trí”.

Màn hình tiếp theo sẽ hiển thị mọi ứng dụng có thể yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu vị trí của bạn. Bạn cũng có thể xem liệu mình đã cấp quyền truy cập đó hay chưa và nếu có, liệu ứng dụng có thể truy cập vị trí của bạn mọi lúc hay chỉ khi bạn đang sử dụng.

  Thêm một màu giống như tông màu vào trình duyệt của bạn

Để đi sâu vào một ứng dụng cụ thể, hãy nhấn vào ứng dụng đó.

Tại đây, bạn có thể thấy ba tùy chọn khác nhau (và đánh dấu bên cạnh tùy chọn đang hoạt động):

Không bao giờ: Ứng dụng sẽ không bao giờ được phép truy cập vào dữ liệu vị trí của bạn.
Khi sử dụng ứng dụng: Bất cứ khi nào ứng dụng đang mở và hoạt động — nói cách khác, khi ứng dụng ở trên màn hình iPhone — ứng dụng sẽ được phép truy cập vào dữ liệu của bạn.
Luôn luôn: Như tên cho thấy, nếu tùy chọn này được chọn, ứng dụng sẽ có thể truy cập dữ liệu của bạn bất cứ khi nào ứng dụng yêu cầu.

Cách thu hồi quyền truy cập vào dữ liệu vị trí

Nếu bạn quyết định rằng bạn không muốn một ứng dụng có quyền truy cập vào dữ liệu vị trí của mình nữa, bạn có thể thu hồi quyền truy cập đó. Mở Cài đặt và nhấn lại vào “Quyền riêng tư”.

  Cách tạo hồ sơ người dùng video Amazon Prime

Nhấn vào “Dịch vụ vị trí”.

Nhấn vào tên của ứng dụng mà bạn muốn thu hồi quyền truy cập.

Để đảm bảo rằng ứng dụng không còn có thể truy cập vào dữ liệu vị trí của bạn, hãy nhấn vào “Không bao giờ”.

Cách nhận biết khi ứng dụng đang truy cập dữ liệu vị trí trong nền

Nếu một ứng dụng đang truy cập vào dữ liệu vị trí của bạn nhưng không hoạt động — nói cách khác, nếu ứng dụng đó đang truy cập vị trí của bạn trong nền khi bạn không sử dụng — iOS sẽ hiển thị thông báo màu xanh lam dọc theo đầu màn hình để cảnh báo cho bạn.

Nếu bạn thấy thông báo này và không biết ứng dụng nào là thủ phạm, hãy nhấn vào thông báo đó sẽ khởi chạy ứng dụng được đề cập. Bạn có thể đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Dịch vụ vị trí, nhấn vào tên ứng dụng và nhấn “Không bao giờ” hoặc “Trong khi sử dụng ứng dụng” để ngăn ứng dụng truy cập vị trí của bạn trong nền.

x