Cách xóa bộ nhớ cache của PC trong Windows 10

Spread the love

Giống như xóa bộ nhớ cache trong trình duyệt của bạn, xóa bộ nhớ cache trong Windows là một khởi đầu tốt để khắc phục sự cố hệ thống, cải thiện hiệu suất hệ thống và giải phóng dung lượng ổ đĩa. Dưới đây là cách xóa bộ nhớ cache của bạn trong Windows 10.

Xóa bộ nhớ đệm tệp tạm thời bằng Disk Cleanup

Để xóa bộ nhớ cache của các tệp tạm thời, hãy nhập “Disk Cleanup” ”vào thanh tìm kiếm của Windows ở góc dưới bên trái của màn hình.

Chọn ứng dụng “Disk Cleanup”, ứng dụng này sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Windows.

Sau khi được chọn, Disk Cleanup sẽ bắt đầu tính toán dung lượng bạn có thể giải phóng trên ổ đĩa hệ điều hành (C :).

  Cách cung cấp quyền kiểm soát loa độc quyền của Netflix trên Windows 10

Disk Cleanup cho OS (C 🙂 bây giờ sẽ xuất hiện. Cuộn xuống và chọn hộp bên cạnh “Tệp tạm thời”. Bạn cũng có thể chọn xóa tệp khỏi các vị trí khác, chẳng hạn như “Thùng rác” hoặc “Tài nguyên đã tải xuống”.

Khi bạn đã chọn những gì bạn muốn xóa, hãy nhấp vào “Dọn dẹp tệp hệ thống”.

Sau khi Windows tính toán dung lượng lưu trữ sẽ được giải phóng, bạn sẽ được đưa trở lại cùng một trang. Lần này, hãy chọn các tệp và vị trí lần thứ hai mà bạn muốn xóa, sau đó nhấp vào “OK”.

Một cảnh báo sẽ xuất hiện, nhắc bạn xác nhận rằng bạn chắc chắn muốn xóa vĩnh viễn các tệp. Chọn “Xóa tệp”.

Disk Cleanup bây giờ sẽ dọn dẹp các tệp không cần thiết trên máy của bạn. Quá trình này có thể mất vài phút.

Xóa bộ nhớ cache DNS

Nếu bạn muốn xóa bộ nhớ cache DNS của PC Windows 10, hãy mở Command Prompt với tư cách quản trị viên. Để thực hiện việc này, hãy nhập “Command Prompt” trong thanh tìm kiếm của Windows ở góc dưới bên trái của màn hình.

  Cờ Chrome này chuyển hướng tìm kiếm Cortana đến công cụ tìm kiếm mặc định của bạn trong Windows 10

Ứng dụng “Command Prompt” sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Nhấp chuột phải vào nó và chọn “Run As Administrator” từ menu.

Tiếp theo, chạy lệnh sau:

ipconfig/flushDNS

Bạn sẽ nhận được một thông báo cho biết bạn đã xóa thành công DNS Resolver Cache.

Xóa bộ nhớ cache của Windows Store

Để xóa bộ đệm Windows Store, hãy mở “Run” bằng cách nhấn Windows + R trên bàn phím của bạn. Cửa sổ “Run” sẽ xuất hiện. Trong hộp văn bản bên cạnh “Mở”, nhập WSReset.exe và sau đó nhấp vào “OK”.

Sau khi được chọn, một cửa sổ màu đen sẽ xuất hiện. Bạn không thể làm gì ở đây, vì vậy chỉ cần đợi một lát trong khi nó xóa bộ nhớ cache.

Khi cửa sổ đóng lại, bộ nhớ cache sẽ bị xóa và Windows Store sẽ khởi chạy. Bạn có thể đóng ứng dụng Windows Store nếu muốn.

Xóa bộ nhớ đệm vị trí

Để xóa bộ nhớ cache vị trí, hãy nhấp vào biểu tượng “Windows” ở góc dưới cùng bên trái của màn hình để mở menu bắt đầu, Từ đó, chọn biểu tượng “Bánh răng” để mở cài đặt Windows.

  Cách kích hoạt tất cả các lõi CPU (Windows 10)

Cửa sổ “Cài đặt” sẽ xuất hiện. Cuộn xuống và chọn tùy chọn “Quyền riêng tư”.

Bây giờ bạn sẽ ở trong nhóm “Quyền riêng tư” của cài đặt. Trong ngăn bên trái, hãy chọn “Vị trí” trong phần “Quyền ứng dụng”.

Trong cửa sổ tiếp theo, cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy nhóm “Lịch sử Vị trí”. Tại đây, hãy chọn “Xóa” trong tiêu đề “Xóa lịch sử vị trí trên thiết bị này”.

x