Cách xóa bộ nhớ cache trong Windows 11 (7 phương pháp hiệu quả)

Spread the love

Windows 11 chắc chắn có nhiều tính năng, nhưng bạn phải duy trì hệ điều hành máy tính để bàn mới nhất của Microsoft thỉnh thoảng, để nó chạy mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Chúng tôi đã có một hướng dẫn về cách tăng tốc Windows 11, nhưng chúng tôi mang đến cho bạn một hướng dẫn chuyên dụng về cách xóa bộ nhớ cache trong Windows 11. Hướng dẫn này sẽ cho phép bạn giải phóng bộ nhớ quý giá trên PC Windows của mình và sửa lỗi liên quan đến ứng dụng , sự cố mạng và Microsoft Store. Vì vậy, chúng ta đừng lãng phí thời gian nữa và tìm hiểu cách xóa bộ nhớ cache trong Windows 11.

Xóa bộ nhớ cache trong Windows 11 (2022)

Trong hướng dẫn này, chúng tôi bao gồm bảy cách để xóa bộ nhớ cache trong Windows 11. Ngoài việc giải phóng dung lượng, các phương pháp này cũng sẽ giúp bạn khắc phục hầu hết các sự cố (nếu bạn đang gặp phải) trên PC của mình. Mở rộng bảng bên dưới và chuyển đến bất kỳ phần nào bạn thích.

Xóa bộ nhớ cache trong Windows 11 từ Cài đặt

Cách dễ nhất để xóa bộ nhớ cache trong Windows 11 là thông qua ứng dụng Cài đặt. Microsoft đã bao gồm một menu tất cả trong một, nơi bạn có thể tìm thấy tất cả các tệp bộ nhớ cache và tệp lưu trữ tạm thời đang chiếm dung lượng máy tính của bạn. Từ đây, bạn có thể xóa liên tục bộ nhớ cache và giải phóng dung lượng trên máy tính Windows 11 của mình. Đây là cách để làm điều đó.

1. Đầu tiên, nhấn phím tắt “Win ​​+ I” trên Windows 11 để mở ứng dụng Cài đặt. Sau đó, điều hướng đến “Hệ thống -> Bộ nhớ”.

2. Tiếp theo, nhấp vào “Tệp tạm thời”.

3. Máy tính Windows 11 của bạn bây giờ sẽ mất một khoảng thời gian để xử lý tất cả các tệp và trong vòng một phút, nó sẽ hiển thị tất cả các tệp đã lưu trong bộ nhớ cache được lưu trên máy tính của bạn. Cùng với đó, nó cũng sẽ hiển thị thư mục Tải xuống, Windows Update Cleanup, v.v. Tại đây, hãy bỏ chọn “Tải xuống” và nhấp vào nút “Xóa tệp”. Đó là nó. Tất cả các tệp được lưu trong bộ nhớ cache, có thể liên quan đến một chương trình hoặc Windows Update, mọi thứ sẽ bị xóa.

  Cách khắc phục THÔNG TIN CẤU HÌNH HỆ THỐNG BAD (Lỗi BSoD) trong Windows 10

Lưu ý: Hãy nhớ rằng sau khi xóa tệp Windows Update, bạn không thể quay lại Windows 10 liền mạch. Vì vậy, để tìm hiểu thêm về cách quay trở lại Windows 10 từ Windows 11, hãy làm theo hướng dẫn được liên kết của chúng tôi.

Xóa bộ nhớ đệm trong Windows 11 bằng Disk Cleanup

Nếu bạn là người dùng phổ thông như tôi và muốn xóa bộ nhớ cache trong Windows 11 thông qua công cụ Disk Cleanup (hoặc Clean Manager) kế thừa, bạn có thể thực hiện điều đó một cách dễ dàng. Công cụ này tương tự như những gì chúng ta nhận được thông qua ứng dụng Cài đặt Windows 11 nhưng cung cấp giao diện quen thuộc hơn với người dùng Windows lâu năm. Để tìm hiểu cách truy cập nhanh vào công cụ Disk Cleanup để xóa các mục đã lưu trong bộ nhớ cache trên Windows 11, hãy làm theo các bước bên dưới.

1. Nhấn phím tắt “Windows + R” để mở cửa sổ Run. Tại đây, nhập cleanmgr và nhấn Enter.

2. Bây giờ bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên yêu cầu bạn chọn một ổ đĩa. Chọn ổ “C” và nhấp vào “OK”.

3. Tiếp theo, nhấp vào “Dọn dẹp tệp hệ thống” trên cửa sổ tiếp theo xuất hiện. Bạn có thể nhận lại cửa sổ bật lên giống như bước trên. Chọn ổ “C” và nhấn Enter một lần nữa.

4. Bây giờ, cuộn xuống và chọn tất cả các mục đã lưu trong bộ nhớ cache, bao gồm các tệp tạm thời, hình thu nhỏ, nhật ký được lập chỉ mục, v.v. Bạn cũng có thể xóa các tệp đã lưu trong bộ nhớ cache liên quan đến Windows Update bằng công cụ này trên PC chạy Windows 11 của mình. Cuối cùng, nhấp vào “OK” và bạn đã hoàn tất.

Xóa bộ đệm ứng dụng trong Windows 11

Khi bạn sử dụng một ứng dụng trên PC chạy Windows 11 của mình, ứng dụng đó sẽ lưu trữ các tệp được lưu trong bộ nhớ cache trong thư mục tạm thời, còn được gọi là thư mục Temp, trên máy tính Windows 11. Đôi khi, các ứng dụng không dọn dẹp những tệp này và chúng chiếm một lượng bộ nhớ đáng kể. Vì vậy, để xóa thủ công bộ đệm ứng dụng trong Windows 11, hãy xóa các tệp bên trong thư mục Temp. Đây là cách nó hoạt động:

1. Mở cửa sổ Run bằng phím tắt “Win ​​+ R”. Bây giờ, nhập% tmp% và nhấn Enter.

2. Trong thư mục “Temp”, chọn mọi thứ và xóa nó. Bạn sẽ không thể xóa một số tệp này vì chúng có thể được một số ứng dụng đang hoạt động sử dụng, vì vậy bạn có thể xóa chúng. Phương pháp này sẽ xóa hầu hết bộ đệm ứng dụng trên PC chạy Windows 11 của bạn.

  Di chuyển cửa sổ hiện tại sang màn hình ảo bằng phím nóng [Windows 10]

Xóa DNS Cache trong Windows 11

Ngoài bộ đệm ứng dụng, bộ đệm Windows Update, bộ đệm hình thu nhỏ, v.v., còn có bộ đệm DNS mà Windows 11 lưu trữ để nhanh chóng truy xuất tên miền từ địa chỉ IP. Nếu một trang web không mở cho bạn, bạn nên thử xóa bộ đệm DNS để khắc phục sự cố mạng trên PC chạy Windows 11 của mình. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách xóa bộ nhớ cache DNS trên Windows 11 và nó sẽ xây dựng lại DNS sau đó.

1. Nhấn phím Windows một lần và nhập “dấu nhắc lệnh”. Bây giờ, nhấp vào “Chạy với tư cách quản trị viên” trong ngăn bên phải để mở dấu nhắc lệnh với đặc quyền Quản trị viên.

2. Khi cửa sổ Command Prompt mở ra, hãy thực hiện lệnh dưới đây và nó sẽ xóa bộ nhớ cache DNS trên máy tính Windows 11 của bạn. Bây giờ, khởi động lại PC của bạn và thế là xong.

ipconfig /flushdns

Xóa Microsoft Store Cache trong Windows 11

Microsoft Store cũng giữ một lượng lớn bộ nhớ đệm trên Windows 11 để nhanh chóng hiển thị kết quả tìm kiếm và mang lại trải nghiệm người dùng vượt trội. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp phải sự cố Microsoft Store không hoạt động hoặc không tải xuống ứng dụng trên Windows 11, hãy xóa bộ nhớ cache của nó và kiểm tra xem sự cố vẫn tiếp diễn. Đây là cách bạn có thể làm về nó.

1. Nhấn “Windows + R” để mở cửa sổ Run. Tại đây, gõ wsreset và nhấn Enter.

2. Thao tác này sẽ xóa ngay bộ nhớ cache của Microsoft Store trên Windows 11 và bạn có thể thử tải xuống các ứng dụng yêu thích của mình một lần nữa.

Tự động xóa bộ nhớ cache trên Windows 11 với Storage Sense

Nếu không muốn xóa thủ công tất cả các tệp tạm thời và được lưu trong bộ nhớ cache trên Windows 11, bạn có thể tự động hóa quá trình này với Storage Sense. Nó sẽ định kỳ tìm kiếm các tệp dư thừa và xóa chúng, giải phóng dung lượng trên PC của bạn mà không tốn nhiều công sức. Đây là cách bạn có thể thiết lập nó.

1. Mở ứng dụng Cài đặt bằng cách nhấn phím tắt “Windows + I”. Bây giờ, chuyển đến Hệ thống -> Lưu trữ.

2. Tại đây, hãy bật nút chuyển đổi cho “Storage Sense” và thế là xong. Windows 11 bây giờ sẽ xử lý việc xóa bộ nhớ cache trong nền.

  Cách bật Xbox Game Bar trong Windows

3. Tính năng Storage Sense cung cấp cho bạn các tùy chọn tùy chỉnh để chọn khoảng thời gian bạn muốn lưu bộ nhớ cache và các tệp tạm thời trên PC của mình. Nhấp vào “Storage Sense” để định cấu hình lịch dọn dẹp trên trang cài đặt tiếp theo. Bạn có thể chọn chạy công cụ này khi dung lượng lưu trữ gần hết, hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Công cụ này cũng cho phép bạn bật tùy chọn xóa định kỳ nội dung thư mục Thùng rác và Tải xuống.

Xóa bộ nhớ cache trong Windows 11 bằng chương trình của bên thứ ba

Nhiều người dùng thích CCleaner để xóa bộ nhớ cache trong Windows 11. Tuy nhiên, tôi không khuyên bạn nên sử dụng nó vì ứng dụng CCleaner đã trở thành phần mềm quảng cáo tại thời điểm này. Trên thực tế, Microsoft gần đây thêm CCleaner vào danh sách “Ứng dụng tiềm ẩn không mong muốn (PUA).” Để thay thế, tôi khuyên bạn nên sử dụng BleachBit, một chương trình mã nguồn mở và miễn phí. Nó cho phép bạn xóa bộ nhớ cache khỏi hệ thống và các ứng dụng như Google Chrome, VLC, v.v. Đây là cách sử dụng nó.

1. Tiếp tục và tải xuống BleachBit từ trang web của nó bằng liên kết ngay tại đây. Sau đó, cài đặt ứng dụng bằng tệp EXE đã tải xuống.

2. Bây giờ, hãy mở ứng dụng và chọn các mục đã lưu trong bộ nhớ cache được đề cập trong các ứng dụng khác nhau. Bạn cũng có thể chọn xóa các tệp tạm thời và các loại mục rác khác khỏi PC Windows 11 của mình. Sau đó, nhấp vào nút “Clean” ở trên cùng và bạn đã hoàn tất.

Xóa tệp bộ nhớ cache khỏi Windows 11 và giải phóng dung lượng

Vì vậy, đây là bảy phương pháp khác nhau mà bạn có thể sử dụng để xóa bộ nhớ cache trên PC Windows 11. Từ bộ đệm ẩn cấp hệ điều hành đến dữ liệu ứng dụng, DNS và bộ đệm Microsoft Store, chúng tôi đã bao gồm tất cả các cách bạn có thể xóa tệp bộ đệm tạm thời khỏi máy tính của mình. Dù sao, đó là tất cả từ chúng tôi. Nếu bạn muốn bật tab trong File Explorer trên Windows 11, chúng tôi có một hướng dẫn tiện lợi được liên kết ở đây cho bạn. Và nếu bạn muốn đặt các biểu tượng Thanh tác vụ của Windows 11 không bao giờ kết hợp với nhau, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi. Cuối cùng, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

x