Cách xóa thư mục trong Linux

Spread the love

Linux khác biệt rất nhiều so với hệ điều hành Windows. Ví dụ: nếu bạn muốn xóa một thư mục trong Windows, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào thư mục đó và xóa nó. Tuy nhiên, mọi thứ không đơn giản như vậy trong Linux. Việc xóa thư mục hoặc thư mục trong Linux có thể được thực hiện thông qua giao diện người dùng đồ họa cũng như giao diện dòng lệnh. Nếu bạn không chắc chắn cách xóa một thư mục trong Linux, chúng tôi đã chuẩn bị một hướng dẫn đơn giản nhưng hiệu quả dành cho bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày cả phương pháp GUI và CLI để xóa thư mục trong Linux.

Xóa thư mục trong Linux (2023)

Các thư mục trong Linux được gọi là thư mục. Và trong thế giới của Linux, mọi thứ đều được coi là một tệp, thậm chí là một thư mục. Bây giờ chúng ta hãy xem cách xóa một thư mục trong Linux bằng bốn cách khác nhau – một GUI và ba CLI.

Cách xóa thư mục trong Linux (Phương pháp GUI)

Phương pháp xóa tệp này dễ dàng và phù hợp nhất với người dùng mới chuyển sang Linux. Nó có thể hoạt động trên bất kỳ bản phân phối nào, miễn là “Môi trường máy tính để bàn” và trình quản lý tệp được cài đặt trên máy tính. Trong bài viết này, chúng tôi đang sử dụng Ubuntu 20.04 LTS với môi trường máy tính để bàn Gnome và trình quản lý tệp Nautilus. Đây là cách nó hoạt động:

1. Trước tiên, hãy mở bất kỳ trình quản lý tệp nào bạn chọn và điều hướng đến đường dẫn mà bạn muốn xóa thư mục.

2. Chọn (các) thư mục bạn muốn xóa và nhấn nút “Xóa” trên bàn phím. Hoặc, bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào thư mục đã chọn và chọn “Chuyển vào Thùng rác” từ menu ngữ cảnh.

  Cách thiết lập PC Linux thân thiện với trẻ em

3. Tất cả các tệp và thư mục đã xóa trong Linux không bị xóa vĩnh viễn mà được chuyển đến một vị trí đặc biệt được gọi là Thùng rác, tương tự như Thùng rác trong Windows.

4. Để xóa vĩnh viễn một thư mục trong Linux, hãy chọn thư mục đó và nhấn “Shift + Delete” trên bàn phím. Nó sẽ mở một lời nhắc cho dù bạn có muốn xóa nó vĩnh viễn hay không. Nhấp vào “Xóa” trong hộp thoại một lần nữa.

Xóa một thư mục trong Linux thông qua dòng lệnh

Thực hiện bất kỳ tác vụ nào bằng dòng lệnh sẽ nhanh hơn với nhiều tùy chọn hơn so với phương pháp GUI. Ngoài ra, phương pháp CLI sẽ xóa vĩnh viễn các tệp và thư mục. Ở đây, chúng tôi sẽ hiển thị ba lệnh để xóa một thư mục trong Linux được cài đặt sẵn trong mọi Bản phân phối Linux.

Xóa thư mục bằng lệnh rmdir

Lệnh rmdir thường được sử dụng để xóa các thư mục trống, nhưng cũng có thể được sử dụng để xóa các thư mục không trống. Lệnh không có nhiều tính năng và tùy chọn nhưng nó hoàn thành công việc. Cú pháp chung của lệnh như sau:

rmdir

Một số tùy chọn mà lệnh rmdir có thể thực hiện là:

OptionDescription–ignore-fail-on-non-emptyđược sử dụng để xóa các thư mục không trống-p, –parentsđược sử dụng để xóa thư mục cùng với các thư mục con được chỉ định-v, –verboseđược sử dụng để nhận thông báo chẩn đoán cho mọi thư mục

Xóa thư mục trống trong Linux

Để xóa một thư mục trống trong Linux, hãy sử dụng lệnh sau:

rmdir

Ở đây, trong ví dụ này, vì chúng tôi không nhận được kết quả nào, điều này có nghĩa là lệnh đã được thực thi thành công và thư mục đã bị xóa.

Xóa thư mục không trống trong Linux

Khi bạn cố gắng xóa một thư mục không trống bằng lệnh rmdir, bạn sẽ gặp lỗi sau:

rmdir: không thể xóa ‘‘: Thư mục không trống

  Cách sử dụng VeraCrypt trên Linux

Để xóa một thư mục không trống trong Linux, hãy sử dụng lệnh sau:

rmdir –ignore-fail-on-non-empty

Xóa thư mục bằng lệnh rm

Lệnh rm là một công cụ mạnh mẽ có thể xóa cả tệp cũng như thư mục đồng thời cung cấp nhiều tính năng tuyệt vời. Cú pháp cơ bản của lệnh là:

rm

Một số tùy chọn mà lệnh có thể thực hiện là:

OptionDescription-fKhi cờ này được sử dụng, lời nhắc xác nhận sẽ không xuất hiện và tất cả các tệp và thư mục không tồn tại sẽ bị bỏ qua-iKhi cờ này được sử dụng, lệnh sẽ yêu cầu xác nhận từ người dùng cho mỗi lần xóa.-rKhi cờ này được sử dụng được sử dụng, lệnh sẽ xóa tất cả nội dung của thư mục được chỉ định. -dCờ này được sử dụng để xóa các thư mục trống. -vCờ này được sử dụng để nhận giải thích về những gì đang được thực hiện hiện tại.

Xóa thư mục trống

Để xóa các thư mục trống trong Linux, hãy sử dụng cờ -d với lệnh như hình bên dưới:

rm -d

Xóa thư mục không trống

Khi xóa nội dung không trống, có thể rất nguy hiểm vì một số tệp cần thiết có thể bị xóa. Vì vậy, hãy hết sức thận trọng khi xóa các thư mục không trống. Để xóa một thư mục với tất cả nội dung của nó, hãy sử dụng cờ -r với lệnh như hình dưới đây:

rm -r

Buộc xóa thư mục trong Linux

Theo mặc định, lệnh rm đưa ra lời nhắc khi xóa các tệp và thư mục được bảo vệ chống ghi. Nhấn ‘y’ hoặc ‘n’ tùy theo lựa chọn của bạn. Để bỏ qua lời nhắc, chúng tôi sử dụng cờ -f như hình dưới đây:

rm -rf

Lệnh này có thể tỏ ra khá tai hại nếu được thực thi ngoài ý muốn trong thư mục gốc.

Nhắc trước khi xóa thư mục trong Linux

Khi xóa nhiều tệp, hãy sử dụng cờ -i với lệnh rm để nhận lời nhắc trước mỗi tệp như hình bên dưới:

rm -ri

Xóa thư mục bằng lệnh find

Xóa thư mục trống trong Linux

Bạn cũng có thể xóa các thư mục bằng lệnh find với cờ -delete như hình bên dưới:

  Cách tải lên và chia sẻ tệp từ Linux Terminal với Transfer.sh

tìm -gõ d -tên “tên_thư mục” -xóa

Lệnh này sẽ tìm thư mục trống được chỉ định bởi tham số trong đường dẫn đã cho và xóa chúng.

Xóa các thư mục không trống

Để xóa các thư mục không trống bằng lệnh find, hãy sử dụng cú pháp sau:

find -type d -name “tên_thư mục” -exec rm -r {} +

Hiểu cú pháp trên:

Theo cú pháp trên, lệnh find tìm các thư mục khớp với trong và sau đó cờ -exec sẽ chuyển các mục đã tìm kiếm tới lệnh rm, lệnh này sẽ xóa thư mục bằng cờ -r.

Các câu hỏi thường gặp

Cách nhanh nhất để xóa một thư mục trong Linux là gì?

Phương pháp dòng lệnh là cách nhanh nhất để xóa thư mục. Bạn có thể sử dụng các lệnh rmdir, rm và find để xóa các thư mục trong Linux.

Tại sao tôi không thể xóa một thư mục trong Linux?

Lý do chính khiến bạn không thể xóa thư mục trong Linux là bạn không có quyền thích hợp để thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong thư mục. Để xóa một thư mục bằng cách bỏ qua quyền bị thiếu, hãy sử dụng lệnh sau: sudo rm -rf

Xóa tệp và thư mục bằng lệnh Linux

Xóa các thư mục/tệp trong Linux là một nhiệm vụ rất đơn giản nhưng lại là một nhiệm vụ rất quan trọng đối với mọi loại người dùng. Ở đây, chúng tôi đã chỉ ra hai cách để xóa thư mục trong Linux và chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về hai phương pháp và các lệnh. Hãy cho chúng tôi biết trong các nhận xét trong trường hợp có bất kỳ vấn đề nào.

x