Cái nhìn sâu sắc chi tiết về lý thuyết màu sắc dành cho nhà thiết kế

Spread the love

Màu sắc và hình ảnh là những cách mạnh mẽ để giao tiếp hiệu quả.

Trên thực tế, màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng, hành vi và cảm xúc của con người; và do đó, có thể ảnh hưởng đến việc xây dựng thương hiệu và tiếp thị.

Do đó, điều quan trọng đối với các nhà thiết kế sản phẩm là sử dụng màu sắc một cách cẩn thận và có mục đích. Nhưng làm thế nào để bạn biết nên sử dụng màu nào hoặc bộ màu nào cho sản phẩm, thương hiệu và hoạt động tiếp thị của mình?

(Những) màu nào sẽ mô tả đúng nhất mục đích của bạn và thu hút sự chú ý của người tiêu dùng?

Học lý thuyết màu sắc sẽ giúp bạn tìm ra điều đó. Lý thuyết này bao gồm các hiệp hội văn hóa, nhận thức của con người và tâm lý màu sắc.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích lý thuyết màu sắc, cách nó được kết nối với tâm lý của màu sắc, các mô hình có trong lý thuyết này, v.v.

Hãy bắt đầu!

Lý thuyết màu sắc là gì?

Lý thuyết màu sắc là một lĩnh vực kiến ​​thức rộng lớn bao gồm các quy tắc và hướng dẫn về sự kết hợp của nhiều màu sắc khác nhau và cách sử dụng chúng. Nó sẽ giúp bạn tạo ra những thiết kế thông minh và hiệu quả.

Lý thuyết màu sắc là một phần quan trọng trong tương tác giữa con người và máy tính. Nó tương tự như các yếu tố khác, chẳng hạn như kiểu chữ, nơi các nhà thiết kế nên chọn màu cẩn thận. Trong lý thuyết này, bạn sẽ học cách sử dụng kết hợp các màu sắc để giao tiếp tốt với khách hàng và người dùng của mình thông qua các cách phối màu khác nhau trong giao diện trực quan.

Có một bánh xe màu giúp bạn chọn sự kết hợp màu phù hợp cho ứng dụng của mình. Năm 1666, Ngài Isaac Newton đã thiết lập lý thuyết về màu sắc khi ông phát minh ra khái niệm bánh xe màu. Ông phân loại màu sắc thành ba nhóm:

 • Sơ cấp (đỏ, xanh, vàng)
 • Thứ cấp (sự kết hợp của các màu cơ bản)
 • Bậc ba (sự kết hợp của màu cơ bản và màu phụ)

Việc phân loại này giúp mọi người phân biệt được màu sắc theo yêu cầu của mình. Nó cũng có một số thuộc tính:

 • Hue: Nó xuất hiện như thế nào (ví dụ: màu đỏ)
 • Sắc độ: Độ tinh khiết của nó (ví dụ: nếu màu có sắc độ thì thêm màu đen; nếu màu có sắc độ thì thêm màu trắng; nếu màu có tông thì thêm màu xám)
 • Ánh sáng: Nó xuất hiện bão hòa hay nhợt nhạt như thế nào

Tâm lý của màu sắc được kết nối với lý thuyết màu sắc như thế nào?

Tâm lý của màu sắc là một phần quan trọng trong khi học lý thuyết màu sắc. Khi bạn, với tư cách là một nhà thiết kế, chọn bảng màu UX cho sản phẩm, bạn thường nghĩ đến những thứ mà chúng hình dung. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là nghĩ về cảm giác.

Màu sắc có ảnh hưởng tâm lý mạnh mẽ đến não bộ con người. Mỗi màu tượng trưng cho những cảm xúc và ý nghĩa khác nhau đối với người sử dụng. Chà, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ ý nghĩa cụ thể nào của một màu sắc hoàn toàn phù hợp với mọi người.

Hãy thảo luận về cách màu sắc gợi lên cảm xúc ở hầu hết mọi người:

 • Màu đỏ: Màu đỏ diễn tả tầm quan trọng, tình yêu và sự nguy hiểm. Nó còn được gọi là màu của năng lượng. Nếu bạn chỉ nhìn vào màu này, nó có thể làm tăng nhịp tim, nhịp tim và quá trình trao đổi chất. Màu đỏ là một màu tuyệt vời để thu hút sự chú ý của khách truy cập một cách nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng nó để làm nổi bật các yếu tố quan trọng trên trang web của bạn.
 • Màu xanh lá cây: Màu xanh lá cây mô tả sự thành công, tự nhiên và tăng trưởng. Chẳng hạn, đó là một màu sắc tuyệt vời cho các sản phẩm thân thiện với môi trường. Đây là màu phổ biến được nhiều chuyên gia sử dụng trong giao diện của họ, đưa ra tín hiệu cho người dùng rằng một thao tác đã được hoàn tất thành công.
 • Màu cam: Màu cam mô tả sự vui vẻ, lạc quan và tràn đầy năng lượng. Nó mang lại một sự rung cảm tràn đầy năng lượng và tích cực. Nhiều công ty sử dụng màu này trong các sản phẩm rẻ tiền của họ để làm nổi bật giá tốt nhất trong các cửa hàng thương mại điện tử.
 • Màu xanh da trời: Màu xanh da trời mô tả sự thoải mái, bình tĩnh, thư giãn và tin tưởng. Các thương hiệu tin tưởng vào màu này vì mọi người có ấn tượng tốt và sự an toàn bên trong về màu xanh lam nói chung.
 • Màu vàng: Màu vàng diễn tả sự ấm áp, sự quan tâm và hạnh phúc. Bạn có thể xem màu thậm chí từ một khoảng cách xa. Do đó, nó thường được sử dụng trong xe taxi và biểu ngữ để thu hút khách hàng từ xa.
 • Màu tím: Màu tím mô tả trí tuệ, sự sáng tạo và sang trọng. Nó thường được liên kết với các sản phẩm sang trọng và hoàng gia.
 • Màu trắng: Màu trắng mô tả sức khỏe, sự ngây thơ và sạch sẽ. Nó thường khiến chúng ta nghĩ về một lối sống lành mạnh và bình thường. Màu này được sử dụng rộng rãi trong các ngành y tế để gợi ý về độ an toàn của sản phẩm. Nó cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác để đại diện cho sự đơn giản.
 • Màu đen: Màu đen mô tả sự tinh tế, bí ẩn và quyền lực. Hầu hết các thương hiệu giới hạn màu đen cho các điểm nhấn và văn bản. Màu đen nổi bật trên các trang web thời trang vì nó mang lại cảm giác sang trọng.
  Cách sử dụng chế độ xem trực tiếp trên Google Maps

Bạn nên sử dụng màu sắc theo giới tính và độ tuổi. Bạn phải kiểm tra xem khách hàng của mình là ai trước khi chọn màu sắc ưa thích.

Để phù hợp với giới tính và màu sắc nói chung, đây là một số điểm cần xem xét:

 • Màu xanh lam có sở thích cao nhất đối với nam giới và ở một số phụ nữ.
 • Bé gái chọn màu hồng là màu yêu thích.
 • Màu vàng, cam và nâu không phải là những màu mà đàn ông hay phụ nữ thường chọn.
 • Đàn ông thích màu sắc nhẹ nhàng, tương phản và tươi sáng. Phụ nữ thích màu sắc nhẹ nhàng hơn.

Tương tự như vậy, tâm lý của màu sắc cũng gắn liền với tuổi tác và màu sắc. Giới trẻ luôn thích những màu có bước sóng dài hơn, thích những màu tươi sáng. Nhưng người lớn tuổi thì chọn bước sóng ngắn hơn.

Bằng cách hiểu tâm lý của màu sắc, bạn có thể sử dụng màu phù hợp hơn cho thiết kế giao diện người dùng của mình. Dưới đây là một số lời khuyên sẽ giúp bạn làm điều đó:

 • Sử dụng bảng tâm trạng để chọn màu phù hợp.
 • Tạo điểm nhấn bằng màu sắc.
 • Quyết định cách thức và thời điểm sử dụng màu sắc mềm mại và rực rỡ.
 • Luôn nhớ khả năng tiếp cận.
 • Tránh văn bản có độ tương phản thấp.

Mô hình màu

Trước khi bắt đầu kết hợp màu sắc, bạn cần tìm hiểu về bản chất khác nhau của màu sắc. Đầu tiên là màu sắc hữu hình là bề mặt của vật thể và màu thứ hai được tạo ra bởi ánh sáng, giống như chùm tia của TV.

Những bản chất này tạo ra hai mô hình mà qua đó bánh xe màu được hình thành.

 • Mô hình màu phụ gia
 • Mô hình màu trừ
 • #1. Mô hình màu phụ gia

  Mô hình này coi màu đỏ, xanh lam và xanh lục là các màu cơ bản. Do đó, nó được gọi là hệ màu RGB. Bất kỳ màu nào bạn nhìn thấy trên màn hình đều được tạo ra từ mô hình này. Kết hợp các màu cơ bản này theo tỷ lệ bằng nhau sẽ tạo ra các màu thứ cấp, chẳng hạn như đỏ tươi, vàng và lục lam.

  Bạn càng thêm nhiều màu sáng, màu càng sáng và sáng hơn. Bạn càng thêm nhiều màu, bạn sẽ càng tiến gần đến màu trắng. Đối với máy tính, nó được tạo bằng cách sử dụng tỷ lệ 0-255, trong đó màu đen sẽ là R=0, G=0 và B=0 và màu trắng sẽ là R=255, G=255 và B=255.

  #2. Mô hình màu trừ

  Mô hình này thu được màu sắc bằng cách loại bỏ ánh sáng. Nó bao gồm hai hệ màu. Đầu tiên là RYB (Red, Yellow and Blue), còn được gọi là hệ thống nghệ thuật được sử dụng trong giáo dục nghệ thuật. Nó là cơ sở cho lý thuyết màu sắc hiện đại cho rằng lục lam, đỏ tươi và vàng là những màu hiệu quả để kết hợp.

  Thứ hai là mô hình màu CMY được sử dụng đặc biệt trong in ấn. Khi quá trình in quang hóa bao gồm mực đen, mô hình được thay đổi thành mô hình CMYK, tức là màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen. Màu gần với màu đen nhất sẽ là màu nâu bùn.

  CMYK hoạt động trên thang điểm 0-100. Bạn sẽ nhận được màu đen nếu C=100, M=100, Y=100 và K=100. Nếu C=M=Y=K=0, bạn sẽ có màu trắng.

  Khái niệm cơ bản về bánh xe màu

  Hiểu về bánh xe màu sắc cũng thú vị như gói bút chì màu mới. Nếu bạn có thể hiểu các quy trình và thuật ngữ đi kèm với màu sắc, bạn có thể dễ dàng truyền đạt nhu cầu và tầm nhìn của mình với nhà in, nhà thiết kế, v.v.

    Giới thiệu về SNMP cho người mới bắt đầu

  Các chuyên gia, nghệ sĩ và nhà thiết kế sử dụng khái niệm này để phát triển cách phối màu. Bánh xe bao gồm các màu sơ cấp, thứ cấp và thứ ba. Nếu bạn vẽ một đường thẳng qua tâm của bánh xe màu, bạn sẽ có thể tách các màu lạnh (các màu xanh lam, xanh lá cây và tím khác nhau) khỏi các màu ấm (các màu đỏ, cam và vàng khác nhau).

  Màu lạnh có liên quan đến sự bình tĩnh, thanh thản và yên bình, trong khi màu ấm thường được xác định bằng độ sáng, hành động và năng lượng. Chọn tổ hợp màu trên máy tính liên quan đến dải màu rộng hơn, thậm chí nhiều hơn 12 màu.

  Trong khái niệm bánh xe màu, bạn sẽ cần nhận biết nhiệt độ của màu sắc để có thể hiểu màu sắc lạnh và ấm ảnh hưởng như thế nào đến thiết kế logo hoặc ấn tượng thương hiệu của bạn.

  Hình dung màu sắc trong bánh xe rất dễ dàng và giúp bạn chọn cách phối màu phù hợp. Điều này sẽ cho thấy cách một màu liên quan đến một màu khác đứng cạnh nó trên thang màu bao gồm các màu cầu vồng (theo thứ tự đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím).

  Bánh xe cho phép bạn tạo các màu sáng hơn, dịu hơn, tối hơn và sáng hơn bằng cách trộn màu xám, đen và trắng với các màu gốc. Những hỗn hợp này tạo ra các biến thể màu như sau:

  • Sắc thái: Tất cả các màu chính và phụ đều là các sắc độ trong bánh xe màu. Trong khi kết hợp các màu cơ bản để tạo ra màu thứ cấp, màu sắc là một thuật ngữ quan trọng cần ghi nhớ. Màu sắc bao gồm các màu khác bên trong nó, vì vậy nếu bạn không sử dụng hai màu chính để trộn chúng, bạn sẽ không tạo ra màu của màu phụ.
  • Bóng râm: Bóng râm là một thuật ngữ phổ biến cho các phiên bản tối và sáng của màu sắc. Về mặt kỹ thuật, đó là màu bạn nhận được khi thêm màu đen vào màu đã cho. Ví dụ: đỏ + đen = đỏ tía.
  • Tông màu: Tông màu còn được gọi là độ bão hòa, trong đó bạn có thể thêm màu đen và trắng (hoặc xám) vào một màu để tạo tông màu. Độ bão hòa thường được sử dụng để tạo hình ảnh kỹ thuật số.
  • Tint: Một tint chỉ là thuật ngữ ngược lại của bóng râm. Ở đây, bạn cần thêm màu trắng vào màu để màu kết quả có thể có nhiều sắc thái và sắc thái khác nhau. Ví dụ: đỏ + trắng = hồng.

  phối màu

  Bạn cần đặt màu sắc một cách chiến lược trong hình ảnh của mình để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Các lựa chọn màu sắc được sử dụng trong các giao diện hấp dẫn của bạn có khả năng sử dụng cao.

  Dưới đây là các cách phối màu khác nhau:

  #1. đơn sắc

  Trong cách phối màu đơn sắc, một màu duy nhất được sử dụng với các sắc thái và sắc thái khác nhau để tạo ra giao diện nhất quán. Nó thiếu độ tương phản màu sắc và thường trông bóng bẩy và rất sạch sẽ.

  Nó cho phép bạn dễ dàng thay đổi độ sáng và tối của màu sắc. Chúng thường được sử dụng cho đồ thị và biểu đồ, trong khi việc tạo biểu đồ không yêu cầu màu có độ tương phản cao.

  #2. Tương tự

  Trong cách phối màu tương tự, một màu chính được ghép với hai màu liền kề trên bánh xe màu. Nếu bạn muốn sử dụng bảng năm màu, bạn có thể thêm các màu khác liền kề với các màu bên ngoài.

  Nó được sử dụng để tạo ra các thiết kế ít tương phản hơn và nhẹ nhàng hơn vì nó không tạo ra các chủ đề có màu sắc tương phản cao. Cách phối màu này tạo ra các bảng màu mát hơn (xanh dương, xanh lục và tím) hoặc ấm hơn (vàng, đỏ và cam). Nó thường được sử dụng để thiết kế hình ảnh thay vì biểu đồ thanh hoặc đồ họa thông tin.

  #3. Bổ túc

  Phối màu bổ sung sử dụng hai màu đối diện nhau trong bánh xe màu và các sắc thái có liên quan trên các màu đó. Nó cung cấp độ tương phản màu sắc cao. Bạn phải cẩn thận khi sử dụng sơ đồ này do độ tương phản lớn hơn này.

  Hơn nữa, nó là tuyệt vời cho đồ thị và biểu đồ. Độ tương phản cao cho phép bạn làm nổi bật các dấu và điểm quan trọng.

  Ngoài ba cách phối màu chính, các cách phối màu khác được sử dụng để tạo ra các tùy chọn màu tốt nhất cho đồ họa thông tin, biểu đồ, đồ thị và hình ảnh của bạn. Chúng như sau:

  • Tách bổ sung: Nó bao gồm một màu chủ đạo và hai màu còn lại liền kề trực tiếp với phần bổ sung của màu đầu tiên. Rất khó để cân bằng nên cần thêm thời gian để sáng tạo.
  • Triadic: Nó giữ lại cùng một tông màu trong khi cung cấp các phối màu có độ tương phản cao. Nó được tạo ra bằng cách sử dụng ba màu được đặt cách đều nhau trên bánh xe màu.
  • Hình vuông: Sơ đồ này sử dụng bốn màu được đặt cách đều nhau trong bánh xe màu. Nó rất hữu ích trong việc tạo ra sự quan tâm đến các thiết kế web của bạn.
  • Hình chữ nhật: Nó còn được gọi là bảng màu tứ giác. Cách tiếp cận hình chữ nhật có thể tương tự như cách tiếp cận hình vuông nhưng cung cấp một cách tiếp cận tinh tế để chọn màu. Nó giúp bạn linh hoạt hơn trong việc lựa chọn màu phù hợp cho đồ họa mà bạn cần.
    A đến Z Giới thiệu về Tài sản thế chấp Tiếp thị

  Lợi ích của lý thuyết màu sắc

  Màu sắc quan trọng hơn và đóng vai trò then chốt trong trải nghiệm hình ảnh của chúng ta.

  Hãy xem làm thế nào.

  • Mọi người coi trọng yếu tố hình ảnh hơn khi mua sản phẩm.
  • Mọi người đưa ra đánh giá tiềm thức về một sản phẩm trong vài giây sau khi xem lần đầu. Một mảnh hấp dẫn hơn có thể sẽ được bán trong vòng vài phút.
  • Màu sắc nâng cao nhận diện thương hiệu.
  • Một bức tranh đáng giá ngàn lời nói, và do đó, một bức tranh có màu sắc hấp dẫn đáng giá cả triệu đô la. Màu sắc giúp con người xử lý hình ảnh và lưu trữ chúng một cách hiệu quả trong bộ nhớ.

  Do đó, chủ sở hữu sản phẩm và nhà thiết kế nên quan tâm đến lý thuyết màu sắc khi họ xử lý việc xây dựng thương hiệu, tiếp thị và bán hàng.

  Lý thuyết màu sắc ảnh hưởng đến sự lựa chọn của nhà thiết kế và nhà tiếp thị như thế nào?

  Trong thiết kế UX, các nhà thiết kế cần nắm vững lý thuyết này để tạo ra các thiết kế có ý nghĩa và hài hòa với người dùng.

  Vì vậy, lý thuyết màu sắc là cả nghệ thuật và khoa học sử dụng màu sắc. Nó mô tả cách con người nghĩ về màu sắc, hiệu ứng hình ảnh của sự kết hợp màu sắc và cách tương phản hoặc kết hợp với nhau. Nghiên cứu cho biết mọi người chỉ mất 90 giây để đưa ra đánh giá trong tiềm thức về một sản phẩm.

  Vì vậy, sự kết hợp màu sắc phù hợp có thể hữu ích trong việc cải thiện khả năng sử dụng và chuyển đổi sản phẩm của bạn. Màu sắc truyền cảm hứng cho chúng ta thư giãn, cảm thấy đam mê về điều gì đó và hành động. Nó kể một câu chuyện về sản phẩm.

  Với hình ảnh màu sắc, bạn có thể đánh giá sản phẩm. Hãy lấy ví dụ về Mountain Dew, một loại nước tăng lực tươi mát. Để biện minh cho khẩu hiệu của mình, công ty đã chọn màu sắc rất khôn ngoan, tức là màu xanh lá chanh đậm trông giống như màu neon. Màu neon cho bạn biết rằng thức uống này có liên quan đến năng lượng.

  Do đó, màu sắc có thể được sử dụng để giao tiếp và gợi lên cảm xúc hoặc cảm xúc. Cho dù đó là logo thương hiệu, khẩu hiệu hấp dẫn hay tên thương hiệu hấp dẫn, mọi người luôn nhận ra thương hiệu của bạn bằng màu sắc bạn đã sử dụng trong ứng dụng của mình.

  Sách được đề xuất: Lý thuyết màu sắc

  #1. Tâm lý màu sắc của Richards G. Lewis

  Nó sẽ giúp bạn khám phá tác dụng và ý nghĩa của màu sắc.

  #2. Màu tôi thành công của Judy Haar

  Nó sẽ giúp bạn tìm hiểu cách màu sắc có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp và khách hàng cũng như cách sử dụng màu sắc đúng cách và bán được nhiều hơn nữa.

  #3. Lý thuyết màu sắc cho hình nộm của Eric Hibit

  Bạn sẽ học cách chọn màu sắc và cách kết hợp màu sắc phù hợp nhất cho các dự án của mình.

  #4. Lý thuyết màu sắc của Patti Mollica

  Cuốn sách này giải thích lý thuyết màu sắc từ các nguyên tắc cơ bản đến cấp độ nâng cao trong các ứng dụng thực tế.

  Phần kết luận

  Màu sắc là một trong những công cụ quan trọng mà các nhà thiết kế thích sử dụng. Hiểu lý thuyết về màu sắc có thể giúp bạn sử dụng bánh xe màu và cách phối màu một cách khôn ngoan. Mặc dù rất khó để làm chủ màu sắc, nhưng việc sử dụng các quy tắc và nguyên tắc của lý thuyết màu sắc có thể giúp bạn chọn màu phù hợp với đồ họa mà bạn sử dụng.

  Bạn cũng có thể khám phá những lợi ích của Tâm lý màu sắc trong tiếp thị.

  x