Chế độ Riêng tư hoặc Ẩn danh Làm cho Duyệt web Ẩn danh?

Spread the love

Tư nhân là một thuật ngữ tương đối. Điều này rất rõ ràng khi nói đến “duyệt web riêng tư” —cài đặt trong trình duyệt web được cho là cho phép bạn ẩn lịch sử của mình với những người khác sử dụng cùng máy tính.

Mặc dù chế độ riêng tư (hoặc “ẩn danh”) có thể che giấu các hoạt động của bạn ở một mức độ nào đó, nhưng vẫn có những cách để theo dõi các hành động của bạn. Và không chỉ bởi những người trong mạng của bạn, mà còn bởi ISP của bạn, chính phủ và thậm chí cả tin tặc.

Chế độ duyệt web riêng tư là gì?

Trước khi đi sâu vào vấn đề, trước tiên chúng ta hãy xác định ý nghĩa của chúng ta là chế độ “riêng tư” hoặc “ẩn danh”. Tính năng này lần đầu tiên xuất hiện trong trình duyệt Safari của Apple vào năm 2005. Không mất nhiều thời gian để các nhà cung cấp trình duyệt đối thủ, như Google và Mozilla, làm theo. Chẳng bao lâu, nó đã trở thành một thành phần tiêu chuẩn cho bất kỳ trình duyệt web nào đáng giá.

Duyệt web riêng tư có hiệu quả tạo ra một phiên duyệt web riêng biệt với phiên duyệt chính. Bất kỳ trang web nào bạn truy cập đều không được ghi lại trong lịch sử thiết bị của bạn. Nếu bạn đăng nhập vào một trang web ở chế độ riêng tư, cookie sẽ không được lưu khi bạn đóng cửa sổ.

Tuy nhiên, điều đáng nói là nguyên tắc này cắt giảm cả hai cách. Các tab duyệt web riêng tư không thể truy cập cookie bạn sử dụng trong phiên chính. Ví dụ: nếu bạn đăng nhập vào Facebook, sau đó vào chế độ ẩn danh, bạn sẽ phải đăng nhập lại.

  Thêm các mẫu GIF động vào ảnh và video của bạn

Điều này khiến các trang web của bên thứ ba hơi khó theo dõi hoạt động của bạn khi ở chế độ ẩn danh. Nó cũng cho phép bạn dễ dàng truy cập nhiều tài khoản web cùng một lúc.

Như một phần thưởng, nó cũng trở nên dễ dàng hơn khi xoay quanh cái gọi là “tường phí mềm” —các trang web mà trên đó bạn được cấp quyền truy cập vào một vài trang trước khi được nhắc đăng nhập hoặc đăng ký.

Giới hạn của Chế độ ẩn danh

Các trình duyệt cung cấp chế độ riêng tư thường rất khó nhấn mạnh rằng nó không phải là một biện pháp bảo vệ toàn diện. Tốt nhất, nó cung cấp một lớp bảo mật mỏng cho những người làm việc từ mạng gia đình riêng tư của họ.

Chế độ ẩn danh không ngăn quản trị viên của mạng công ty hoặc mạng giáo dục theo dõi hoạt động của bạn. Nó cũng không nhất thiết ngăn ai đó theo dõi thói quen duyệt web của bạn nếu bạn đang sử dụng điểm truy cập công cộng trong quán cà phê hoặc nhà hàng.

Một lần nữa, duyệt web riêng tư chỉ liên quan đến cách dữ liệu hoạt động duyệt web được lưu trữ trên thiết bị cá nhân của bạn, chứ không phải việc truyền dữ liệu qua mạng.

Hơn nữa, có những cách mà duyệt web riêng tư có thể bị đánh bại cục bộ. Nếu máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại theo dõi lưu lượng mạng và yêu cầu DNS, chế độ ẩn danh không thể giúp bạn. Nó cũng không thể đánh bại kỹ thuật “lấy dấu vân tay”, trong đó các bên thứ ba (thường là các mạng quảng cáo) cố gắng xác định các tính năng phân biệt của máy tính của bạn để theo dõi hoạt động của nó trên một mạng.

  Cách sửa lỗi “Cho phép phím tắt không tin cậy” bị xám trên iPhone hoặc iPad

Dấu vân tay là một hiện tượng thú vị. Nó dường như ít thu hút sự chú ý hơn phần mềm độc hại và trojan, mặc dù nó có khả năng xác định cá nhân với độ chính xác đáng kinh ngạc. Khi bạn duyệt Internet, các trang web của bên thứ ba có thể thu thập thông tin về máy tính của bạn, bao gồm múi giờ của bạn, độ phân giải hiển thị, trình duyệt, plugin và ngôn ngữ bạn sử dụng, v.v.

Bất kỳ thông tin nào trong số này tự nó có thể không đáng kể, nhưng cùng nhau, nó tạo thành một phần của cấu hình nửa duy nhất trên thiết bị của bạn. Nghiên cứu từ Tổ chức Biên giới Điện tử chỉ ra rằng chỉ một trong 286.777 trình duyệt chia sẻ cùng một cấu hình chính xác (hoặc “vân tay”).

EFF cung cấp một dịch vụ được gọi là Panopticlick, có thể hiển thị điểm tính duy nhất của trình duyệt của bạn. Trang web này minh họa một thực tế đáng tiếc rằng cấu hình máy tính của chúng tôi độc đáo hơn chúng tôi từng nghĩ, giúp các bên thứ ba dễ dàng theo dõi chúng tôi.

Quyền riêng tư trực tuyến có thực tế không?

“Quyền riêng tư” điện tử thực sự có nghĩa là gì và liệu đó có phải là một khách hàng tiềm năng thực tế trên internet hay không là những chủ đề quan trọng cần khám phá.

Nói một cách đơn giản nhất, quyền riêng tư trên internet biểu thị khả năng giao tiếp và duyệt web mà không cần bên thứ ba bên ngoài có thể quan sát các hoạt động của chúng tôi. Hiện tại, chúng ta phải đối mặt với vô số rào cản tiềm ẩn cho việc này.

Còn những người vận hành mạng của bạn và ISP của bạn thì sao? Và đừng quên về chính phủ của bạn. Ngoài ra còn có ngành công nghệ quảng cáo, cung cấp các quảng cáo được nhắm mục tiêu chính xác thông qua các hệ thống theo dõi tinh vi, bao gồm cả phương pháp lấy dấu vân tay mà chúng tôi đã đề cập trước đó.

  ICloud của Apple là gì và nó sao lưu?

Internet là một bức tranh toàn cảnh. Đúng vậy, ngành công nghiệp VPN hứa hẹn sẽ cung cấp quyền riêng tư nếu bạn đầu tư vào các sản phẩm của nó, nhưng không có viên đạn bạc nào. Sự riêng tư thực sự có vẻ viển vông. Điều tốt nhất bạn có thể hy vọng là một cái gì đó tiếp cận tiêu chuẩn cao cả đó. Để đạt được điều đó, chắc chắn bạn cũng sẽ phải đầu tư thời gian, tiền bạc và chuẩn bị tinh thần để trải qua trải nghiệm duyệt web xuống cấp.

Bạn muốn ngăn quản trị viên mạng của bạn xem những gì bạn đang làm? Chà, bạn sẽ cần một VPN — và đảm bảo rằng đó là một VPN không lưu nhật ký. Nhưng những gì về trình theo dõi? Bạn sẽ cần một plugin cho những thứ đó. Để thực sự an toàn, hãy tắt hoàn toàn JavaScript. Chắc chắn, nó sẽ ngăn nhiều trang web hoạt động bình thường, nhưng nó cũng sẽ ngăn những tập lệnh in dấu vân tay khó chịu đó.

Đó là những biện pháp cực đoan, và không phải là thứ chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng, vì những lý do rõ ràng. Tuy nhiên, chúng minh họa một thực tế rằng quyền riêng tư trên internet không phải là trắng đen. Đúng hơn, đó là một phổ các sắc thái.

x