Chế độ tối có thể kéo dài thời lượng pin trên điện thoại OLED như thế nào

Spread the love

Bạn có biết rằng điện thoại của mình có thể tồn tại lâu hơn nếu bạn sử dụng các ứng dụng có giao diện tối hơn không? Đúng rồi! Chà, đôi khi — nó phức tạp. Nó phụ thuộc vào công nghệ trên màn hình của bạn và phần mềm của điện thoại có tận dụng được nó hay không.

Đó là tất cả về OLED

Rõ ràng là màn hình sáng hơn sử dụng nhiều điện hơn và giảm độ sáng theo cách thủ công là một cách tốt để tiết kiệm pin hơn trên mọi thiết bị di động. Nhưng đó chỉ là một phần của phương trình. Phần lớn, màn hình điện thoại sử dụng hai loại công nghệ khác nhau cho tấm nền màn hình của chúng: LCD (màn hình tinh thể lỏng) và OLED (điốt phát sáng hữu cơ).

Màn hình LCD đã xuất hiện từ rất lâu và là công nghệ chính cho các loại màn hình điện tử kể từ khi chuyển từ màn hình CRT hình hộp to và TV vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000. Màn hình LCD ngày nay sử dụng một đi-ốt phát sáng (một loại đèn nhỏ, chạy bằng điện) để chiếu ánh sáng qua một lưới màu gồm các điểm ảnh, mỗi điểm ảnh chứa các ô màu đỏ, lục và lam. Sự kết hợp của công nghệ này được gọi là LED-LCD, hoặc đôi khi chỉ là “màn hình LED”. Điều đó làm cho phần tiếp theo hơi khó hiểu.

Đèn LED hữu cơ (OLED) sử dụng quy trình xây dựng kết hợp cả lưới pixel và đèn nền thành một phần tử duy nhất: mỗi pixel phát ra ánh sáng riêng. Có rất nhiều lợi thế cho điều này, bao gồm tỷ lệ tương phản vượt trội, độ bão hòa màu sắc sống động hơn và hiệu quả tốt hơn. Nhưng đối với mục đích của chúng tôi, điểm thu hút lớn là nếu một điểm ảnh trên màn hình OLED hiển thị màu đen hoàn toàn, nó thực sự bị tắt – phần đó của màn hình hoàn toàn không hút điện. Đó là một cải tiến lớn so với màn hình LCD (và LED-LCD) kiểu cũ hơn, cần cung cấp năng lượng cho toàn bộ màn hình cho dù nó đang hiển thị hình ảnh nào.

Cận cảnh ma trận RGB trên màn hình OLED.

Các nhà sản xuất điện thoại biết điều này và họ đã bắt đầu tận dụng lợi thế của nó. Motorola bắt đầu xu hướng với Moto X vào năm 2012. Điện thoại sử dụng chế độ hiển thị “luôn bật” để hiển thị thông báo, đồng hồ và đồng hồ đo pin, với dòng chữ nhỏ màu trắng trên màn hình đen. Màn hình luôn bật sử dụng một lượng điện rất nhỏ ở chế độ này, dưới 1% một giờ, nhờ vào lợi thế năng lượng của giao diện tối trên bảng điều khiển OLED. Các công cụ thông báo hiển thị luôn bật tương tự hiện đã trở nên phổ biến trên điện thoại Android.

  Cách phát nhạc trên Amazon Echo

Giao diện tối có thể tiết kiệm bao nhiêu pin?

Có một màn hình gần như toàn màu đen có thể tiết kiệm rất nhiều thời lượng pin. Nhưng tất nhiên, sử dụng một ứng dụng thông thường có nghĩa là một phần tốt của màn hình đang hiển thị văn bản hoặc hình ảnh và OLED không có khả năng tiết kiệm điện đáng kể trừ khi điểm ảnh mà chúng hiển thị là màu đen hoàn toàn. Vậy bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu điện năng?

Nhiều hơn bạn có thể nghĩ. Google đã tìm ra câu hỏi này khi họ đang phát triển một giao diện tối hơn cho Android nói chung và các ứng dụng của riêng nó nói riêng. Theo bài thuyết trình của Google với các nhà phát triển tại hội nghị của mình, chế độ tối mới trong YouTube có thể tiết kiệm từ 15% đến 60% thời lượng pin so với giao diện người dùng nền trắng điển hình, tùy thuộc vào cài đặt độ sáng tổng thể của màn hình.

Đó là một cải tiến đáng kể — đủ để Google hiện bao gồm chế độ tối trong chính Android và cũng đang thêm chế độ này vào các ứng dụng khác. Không ngoa khi nói rằng, nếu các ứng dụng bạn thường dùng nhất bị tối và giao diện người dùng chung của bạn cũng vậy, bạn có thể thấy thời lượng pin tăng thêm từ 30 phút đến một giờ so với mức sử dụng của một ngày thông thường. Đó là sự khác biệt giữa việc tìm một chiếc Uber vào cuối buổi tối hoặc làm với bất kỳ chiếc taxi nào sắp đi qua. Tất nhiên, tất cả những điều đó phụ thuộc vào điện thoại của bạn sử dụng màn hình OLED thay vì LCD.

Điện thoại của tôi có sử dụng màn hình OLED không?

Hầu hết các điện thoại di động đắt tiền hơn trên thị trường năm 2018 đang sử dụng màn hình OLED, vì nhiều lý do. Samsung là người ủng hộ lớn việc sử dụng chúng, gắn chúng trong hầu hết các điện thoại mang nhãn hiệu Galaxy (và thậm chí một số máy tính bảng) trong vài năm. Dòng điện thoại Android Pixel của Google sử dụng tấm nền OLED, cũng như các flagship của LG, Motorola, Sony và OnePlus. IPhone X, XS và XS Max sử dụng tấm nền OLED, nhưng iPhone cũ hơn và iPhone XR rẻ hơn thì không.

Điện thoại hàng đầu của Apple, Google và Samsung sử dụng màn hình OLED.

Nếu bạn không chắc điện thoại của mình đang sử dụng màn hình LCD hay OLED, hãy thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google. Tìm kiếm mô hình cụ thể và “thông số kỹ thuật” của bạn, sẽ giúp bạn có được danh sách đầy đủ các thông số kỹ thuật trên kết quả đầu tiên hoặc thứ hai. Nếu nó được đánh dấu là “OLED” thì đó là công nghệ mà màn hình của bạn sử dụng và nó có thể tiết kiệm pin với các ứng dụng tối hơn. Nếu nó nói “LED” (không có chữ O) hoặc “LCD”, thì nó sẽ không được lợi nhiều từ giao diện người dùng tối hơn.

  Sử dụng trang tab mới làm trang tổng quan cho dịch vụ quản lý tác vụ

Ồ, và một số nhà sản xuất sử dụng một từ viết tắt thậm chí còn phức tạp hơn, AMOLED (điốt phát quang hữu cơ ma trận hoạt động). Theo mục đích của bài viết này, AMOLED và OLED đều giống nhau.

Sử dụng các ứng dụng và giao diện tối hơn

Vì mức tiết kiệm pin cho các ứng dụng tối này vẫn đang được nghiên cứu và định lượng nên việc lựa chọn các ứng dụng cung cấp tính năng này vẫn chưa nhiều. Có rất nhiều ứng dụng Android cung cấp các chủ đề khác nhau cho người dùng của họ, nhiều ứng dụng có tùy chọn “đen”, “đêm” hoặc thậm chí là “OLED”, nhưng điều này còn thiếu trong rất nhiều ứng dụng di động lớn như Facebook hoặc WhatsApp.

Như đã đề cập trước đó, Google dường như đang dẫn đầu trong số các nhà phát triển phần mềm di động lớn. Trong các ứng dụng riêng lẻ của Google trên Android và iOS, hãy tìm trong menu cài đặt chính của ứng dụng cho “Chủ đề tối” và bật nút chuyển. Các ứng dụng hiện tại của Google có chế độ tối bao gồm Điện thoại, Danh bạ, YouTube, Tin tức và Tin nhắn, v.v. sẽ sớm được thêm vào.

Ứng dụng di động của bên thứ nhất Twitter cung cấp tùy chọn chế độ tối. Để kích hoạt nó, hãy nhấn vào biểu tượng hồ sơ của bạn. Trên Android, hãy nhấn vào “Chế độ ban đêm”. Trên iOS, hãy nhấn vào biểu tượng mặt trăng ở cuối biểu tượng trăng lưỡi liềm.

Ứng dụng di động Reddit chính thức có Chế độ ban đêm, được dán nhãn đặc biệt là có lợi cho màn hình AMOLED, có thể truy cập từ menu cài đặt chính của nó. Trình duyệt web bên thứ nhất của Samsung, ứng dụng nhắn tin Telegram và nhiều ứng dụng nhỏ hơn cũng vậy.

Bản thân hệ điều hành Android cung cấp chủ đề thiết bị “Tối” kể từ phiên bản 9.0 (Pie): có thể truy cập chủ đề này từ menu Chủ đề thiết bị trong Cài đặt hiển thị. Lưu ý rằng đây là phiên bản Android gốc của Google, được thấy trên điện thoại Pixel và một số điện thoại khác: ngay cả khi điện thoại của bạn được nâng cấp lên Android 9.0, điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ được bật tùy chọn này. Nó cũng chỉ giới hạn ở một số phần của giao diện, mặc dù một chủ đề mở rộng hơn có thể sẽ ra mắt trong bản cập nhật trong tương lai. Một giải pháp thay thế ít trực quan hơn là bật tùy chọn Màu đảo ngược, mà hầu hết các điện thoại mới đều có quyền truy cập — mặc dù tùy chọn này chỉ đơn giản là chuyển màu trên toàn bộ thiết bị của bạn và không hữu ích như một chủ đề chuyên dụng.

  Cách dễ dàng thiết lập trang web của riêng bạn

Điện thoại Samsung có hỗ trợ chủ đề cơ bản, nhưng không có chế độ tối hoặc chế độ ban đêm tại thời điểm viết bài. Tuy nhiên, đại tu giao diện “Một” sắp tới, sẽ sớm được phát hành trong bản cập nhật phần mềm cho điện thoại mới nhất và dự kiến ​​sẽ xuất xưởng dưới dạng mặc định trên Galaxy S10, sẽ có tùy chọn chế độ ban đêm / tối từ khi phát hành.

Còn iPhone thì sao? Các tùy chọn chủ đề của Apple bị hạn chế và nó không cho phép các ứng dụng của bên thứ ba thực hiện thay đổi giao diện bên ngoài cửa sổ của riêng họ. Nhưng vì công ty đã đạt được những bước tiến lớn về chủ đề tối dành cho macOS trên máy tính để bàn, nên một tùy chọn tối hơn có vẻ như sẽ được đưa vào bản cập nhật trong tương lai. Trong khi đó, iPhone có thể đảo ngược màu sắc của nó giống như cách Android có thể làm.

Muốn tiết kiệm pin hơn nữa? Bạn có thể chuyển nền màn hình chính của điện thoại sang màu đen phẳng để có được lợi ích ngay cả khi bạn đang duyệt các ứng dụng hoặc widget. Đây là liên kết đến JPG màu đen phẳng (0,0,0 trên thang RGB) nếu bạn không có tùy chọn cho màu đen đặc trong trình khởi chạy của mình.

Điều gì xảy ra nếu tôi không có điện thoại OLED?

Nếu điện thoại của bạn đang sử dụng màn hình LCD, bạn sẽ không thấy khả năng tiết kiệm năng lượng đáng kể so với màn hình OLED. Nhưng bạn vẫn có thể hưởng lợi từ chế độ tối mới này — xét cho cùng, không có gì ngăn cản bạn bật chúng.

Việc tiết kiệm một chút độ sáng tổng thể có thể ảnh hưởng không đáng kể đến tuổi thọ pin của điện thoại, ngay cả với màn hình LCD, nhưng có những lợi ích khác. Nếu bạn đang sử dụng điện thoại nhiều giờ một ngày (chúng tôi không đánh giá nhiều giờ), thì việc sử dụng giao diện tổng thể tối hơn có thể giúp bạn giảm mỏi mắt hoặc buồn ngủ nhanh hơn khi cuối cùng bạn đã sẵn sàng đặt nó xuống. Các ứng dụng lọc ánh sáng xanh và công cụ hệ điều hành có thể có tác dụng tương tự.

Như đã nói, bạn có thể muốn xem lần mua điện thoại tiếp theo của mình để đảm bảo nó có màn hình OLED. Đối với cả thời lượng pin (với các cài đặt thích hợp được áp dụng) và việc sử dụng chung, đó là một cải thiện lớn về chất lượng cuộc sống.

Tín dụng hình ảnh: FCG/ Shutterstock

x