Chromebook của bạn không bật? Hãy thử 7 cách khắc phục tốt nhất này!

Spread the love

Mặc dù rất hiếm nhưng chúng có thể là những trường hợp khi Chromebook của bạn không khởi động hoặc hiển thị bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống. Nhiều người dùng đã báo cáo rằng HP và Asus Chromebook của họ không bật. Trong một số trường hợp, việc đặt lại Chromebook về cài đặt gốc sẽ khắc phục được sự cố, nhưng nếu thiết bị Chrome OS của bạn hoàn toàn không bật thì sao? Nếu đúng như vậy, bạn cần vào chế độ khôi phục nâng cao và cài đặt lại Chrome OS. Chúng tôi cũng đã thêm một số bản sửa lỗi cơ bản để khôi phục Chromebook từ trạng thái chết. Vì vậy, trên ghi chú đó, hãy tiếp tục và tìm hiểu cách khắc phục Chromebook không bật của bạn.

Khắc phục Chromebook không bật (2023)

Chúng tôi đã thêm hướng dẫn từng bước để khắc phục Chromebook không bật. Đảm bảo làm theo các bản sửa lỗi cơ bản trước khi chuyển sang các bước nâng cao. Bạn có thể mở rộng bảng bên dưới để tìm tất cả các phương pháp trong hướng dẫn này.

Lý do tại sao Chromebook của bạn không bật

Có nhiều lý do khiến Chromebook từ chối bật. Vấn đề phổ biến nhất có thể là bản cập nhật hệ điều hành có thể đã làm hỏng một số phân vùng hoặc tệp hệ thống. Nếu đúng như vậy, bạn có thể dễ dàng cài đặt lại Chrome OS và đưa Chromebook về trạng thái hoạt động. Ngoài ra, Chromebook không bật bình thường do các vấn đề về nguồn điện và phụ kiện bị lỗi.

Cũng có sự cố Chromebook đang bật nhưng tắt sau vài phút, có thể do pin hoặc bộ sạc đã xuống cấp. Trong một số trường hợp, do sơ ý, người dùng giảm độ sáng xuống mức thấp nhất dẫn đến hiện tượng mất đen màn hình, tạo cảm giác Chromebook chết máy, không bật được. Và hiếm khi có lỗi phần cứng xảy ra trên Chromebook và ngăn không cho Chrome OS khởi động, do đó bạn sẽ phải nhờ nhà sản xuất bảo dưỡng Chromebook của mình.

Đã nói rằng, bạn không phải lo lắng gì cả. Xem qua hướng dẫn của chúng tôi bên dưới và kiểm tra tất cả các bước cơ bản để tìm ra nguyên nhân thực sự. Nếu đó là sự cố hệ điều hành, bạn có thể nhanh chóng khôi phục Chromebook của mình từ các hướng dẫn bên dưới của chúng tôi.

  15 ứng dụng lập kế hoạch bữa ăn giúp công việc chuyên gia dinh dưỡng của bạn trở nên dễ dàng

Các bản sửa lỗi cơ bản nếu Chromebook của bạn không bật

Trong phần này, chúng tôi đã thêm tất cả các bước sơ bộ để xác định xem Chromebook của bạn đang gặp sự cố phần cứng hay phần mềm. Bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi bên dưới và tìm ra nguyên nhân thực sự khiến Chromebook không bật.

Kiểm tra bộ sạc Chromebook

Trước bất cứ điều gì, hãy xóa tất cả các thiết bị ngoại vi USB được kết nối với Chromebook của bạn. Bây giờ, hãy sạc Chromebook của bạn trong 30 phút liên tục. Chromebook đi kèm với đèn chỉ báo bên cạnh cổng sạc, vì vậy hãy kiểm tra xem Chromebook của bạn có đang sạc đúng cách hay không. Nếu có vẻ như Chromebook của bạn không sạc, hãy thử sử dụng bộ sạc USB-C khác.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bộ sạc và bộ chuyển đổi được cắm hoàn toàn vào Chromebook và ổ cắm trên tường để không có vấn đề về kết nối lỏng lẻo. Nếu bạn không thấy đèn nhấp nháy, hãy rút phích cắm của bộ sạc và thử sạc lại trong 30 phút.

Kiểm tra pin xuống cấp

Chúng tôi muốn loại trừ khả năng hết pin. Vì vậy, hãy thử kết nối bộ sạc mới với Chromebook của bạn và kiểm tra xem chỉ báo sạc có bật không. Nếu đèn bật, hãy sạc trong 30 đến 40 phút. Ngoài ra, nếu Chromebook của bạn bật nhưng sau một thời gian lại tắt, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra tình trạng pin của Chromebook từ ứng dụng Chẩn đoán.

Mở Trình khởi chạy ứng dụng trên Chromebook của bạn và khởi chạy ứng dụng Chẩn đoán. Tại đây, bạn có thể kiểm tra sức khỏe của Pin. Nếu dưới 30% thì bạn nên thay pin của nhà sản xuất để tránh bị tắt máy sớm.

Rút phích cắm phụ kiện bị lỗi

Thông thường, Chromebook từ chối khởi động do các phụ kiện được kết nối với thiết bị bị lỗi. Google khuyên bạn nên ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi được kết nối khỏi Chromebook để cho phép HĐH khởi động mà không có bất kỳ sự cản trở nào. Vì vậy, nếu bạn đã kết nối bộ điều hợp USB, thẻ SD, thẻ nhớ USB hoặc ổ cứng, bạn nên tháo chúng ra và thử bật Chromebook.

Kiểm tra độ sáng màn hình

Có một điều quan trọng bạn nên kiểm tra xem Chromebook của mình có bật không. Chrome OS có cách tiếp cận kỳ lạ này đối với độ sáng màn hình. Nếu bạn nhấn phím điều chỉnh độ sáng ở hàng trên cùng để giảm độ sáng màn hình xuống mức cuối cùng, nó chỉ đơn giản là tắt màn hình. Nó khá khó chịu. Người dùng có thể nghĩ rằng màn hình đã chết, nhưng không phải vậy.

Tăng độ sáng

Chỉ cần nhấn phím độ sáng để tăng độ sáng màn hình và màn hình sẽ bật. Hãy thử điều này trước khi bạn tiến hành các bước khôi phục nâng cao.

Sửa màn hình Chromebook bật nhưng không sáng

Nếu màn hình Chromebook của bạn bật nhưng không có gì sau một lúc, bạn có thể thử powerwash (hay còn gọi là cài đặt lại cứng) Chromebook. Thao tác này sẽ xóa tất cả các tệp và thư mục cục bộ khỏi Chromebook của bạn ngoại trừ các tệp được đồng bộ hóa với Google Drive. Vì vậy, hãy đảm bảo sao lưu tất cả các tệp cục bộ của bạn trước khi tiếp tục.

  10 phần mềm tốt nhất của Hiệp hội chủ sở hữu nhà (HOA) cho cộng đồng của bạn

1. Để powerwash Chromebook, hãy mở bảng Cài đặt nhanh và nhấp vào biểu tượng bánh răng để mở menu Cài đặt.

2. Tiếp theo, mở rộng menu “Nâng cao” ở khung bên trái và nhấp vào “Đặt lại cài đặt“.

3. Bây giờ, hãy nhấp vào “Đặt lại” và thao tác này sẽ khởi động lại Chromebook của bạn. Nó sẽ bắt đầu quá trình đặt lại và tất cả dữ liệu cũng như ứng dụng sẽ bị xóa. Hãy tiếp tục và thiết lập Chromebook của bạn. Từ giờ trở đi, màn hình Chromebook sẽ luôn bật.

4. Trong trường hợp sự cố vẫn tiếp diễn trên phiên bản Chrome OS hiện tại, bạn có thể thử hoàn nguyên Chrome OS về phiên bản cũ hơn bằng cách làm theo hướng dẫn của chúng tôi.

Cài đặt lại Chrome OS trên Chromebook của bạn (Khôi phục cài đặt gốc)

Nếu Chromebook sạc nhưng không bật, không có gì phải lo lắng. Bạn chỉ cần vào chế độ Khôi phục và thực hiện cài đặt Chrome OS mới. Trong phần này, chúng tôi đã thêm các bước để vào chế độ khôi phục Chromebook. Sau đó, bạn có thể chọn phương pháp cài đặt Chrome OS.

Nhập Chế độ khôi phục Chromebook

1. Đảm bảo rằng Chromebook của bạn đang sạc. Bây giờ, hãy nhấn và giữ các phím “Esc” và “Refresh” ở hàng trên cùng, sau đó nhấn nút “Power”. Bây giờ bạn có thể nhả nút “Nguồn”. Bạn sẽ vào chế độ Recovery.

2. Bạn sẽ thấy màn hình “Chrome OS bị thiếu hoặc bị hỏng”.

3. Đối với máy tính bảng Chrome OS, bạn cần nhấn và giữ đồng thời các nút “Tăng âm lượng” và “Nguồn” trong 10 giây để vào chế độ Khôi phục.

4. Trên một số mẫu Chromebook, bạn cần nhấn “Esc + Maximize + Power” để vào chế độ Khôi phục.

5. Chromebook cũ hơn chẳng hạn như Chromebook đề cập bên dưới đi kèm với nút khôi phục chuyên dụng ở mặt sau của Chromebook. Bạn có thể nhấp vào liên kết bên dưới và tìm nút khôi phục cho Chromebook của mình. Chỉ cần sử dụng kẹp giấy hoặc ghim để nhấn nút khôi phục. Điều này sẽ tự động bắt đầu màn hình khôi phục.

Thực hiện cài đặt Chrome OS mới

Khi bạn vào chế độ Khôi phục, đã đến lúc cài đặt bản sao sạch của Chrome OS. Để làm được điều đó, bạn cần tạo một ổ đĩa khôi phục thông qua một Chromebook, PC hoặc Mac khác và sử dụng nó để khôi phục Chromebook của mình. Điều đó nói rằng, hãy nhớ rằng nó sẽ xóa hoàn toàn tất cả dữ liệu cục bộ của bạn được lưu trữ trên Chromebook. Nhưng các tệp và thư mục được đồng bộ hóa với Google Drive sẽ không bị xóa. Với tất cả những gì đã nói, đây là các bước cần thực hiện nếu Chromebook của bạn không bật.

  Làm thế nào để tự động quét các lỗ hổng bảo mật của trang web?

1. Trên máy tính phụ, có thể là PC Windows, Mac hoặc Chromebook, hãy mở trình duyệt Chrome. Sau đó, cài đặt Tiện ích khôi phục Chromebook (Miễn phí) ứng dụng.

2. Sau đó, cắm ổ USB vào máy tính phụ của bạn. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy khởi chạy ứng dụng Tiện ích khôi phục Chromebook từ thanh công cụ Tiện ích mở rộng bên cạnh thanh địa chỉ.

3. Tại đây, nhấp vào “Bắt đầu“.

4. Trên trang tiếp theo, hãy chọn nhà sản xuất Chromebook của bạn và chọn kiểu Chromebook cụ thể mà bạn muốn khôi phục.

5. Sau đó, chọn ổ USB từ trình đơn thả xuống. Lưu ý rằng tất cả dữ liệu trên ổ USB sẽ bị xóa, vì vậy hãy đảm bảo sao lưu. Sau vài phút, thanh khôi phục Chrome OS sẽ sẵn sàng. Bây giờ bạn có thể tháo thẻ nhớ USB khỏi máy tính phụ của mình.

6. Di chuyển đến Chromebook không bật. Đảm bảo rằng bạn đang ở trên màn hình khôi phục hay còn gọi là màn hình “Chrome OS bị thiếu hoặc bị hỏng”. Bây giờ, hãy cắm thẻ nhớ USB và nó sẽ tự động phát hiện phương tiện khôi phục.

Lưu ý: Nếu có Chromebook mới, được phát hành sau tháng 4 năm 2022, thì bạn có thể sử dụng tính năng khôi phục dựa trên mạng để cài đặt lại Chrome OS từ đám mây. Chỉ cần nhấp vào “Recovery using internet connection” và kết nối với internet để cài đặt lại Chrome OS một cách liền mạch.

7. Bây giờ, nó sẽ xác minh thanh USB và sẽ cài đặt liền mạch bản sao Chrome OS mới trên Chromebook của bạn. Sau khi hoàn tất, hãy tháo thanh USB.

8. Bây giờ, bạn có thể sử dụng Chromebook của mình như trước đây.

Mang Chromebook của bạn đi bảo dưỡng/sửa chữa

Sau khi làm theo tất cả các bước, nếu pin hoặc màn hình bị chết, bạn có thể yêu cầu nhà sản xuất sửa chữa Chromebook của mình. Tuy nhiên, nếu chi phí sửa chữa quá cao và Chromebook của bạn không được bảo hành, tôi khuyên bạn nên mua Chromebook mới để thay thế.

Có nhiều Chromebook tuyệt vời mà bạn có thể mua vào năm 2023 với giá khoảng 300 đô la mang lại hiệu suất và độ bền tuyệt vời. Trong khung giá tương tự, bạn có thể nhận được một chiếc Chromebook hoàn toàn mới có Thời hạn tự động cập nhật (AUE) dài hơn. Và nếu quan tâm đến chơi game và muốn có hiệu suất cao nhất, bạn có thể xem qua dòng Chromebook chơi game mới vào năm 2023.

Mang Chromebook của bạn vào cuộc sống bằng cách sử dụng Advanced Recovery

Vì vậy, nếu Chromebook của bạn không bật, đây là các bước bạn cần thực hiện để cài đặt lại Chrome OS. Nó chắc chắn sẽ khôi phục Chromebook của bạn từ màn hình chết. Dù sao, đó là tất cả từ chúng tôi. Nếu Chromebook của bạn đang hiển thị lỗi “Chrome OS bị thiếu hoặc bị hỏng”, hãy làm theo hướng dẫn được liên kết của chúng tôi để khắc phục sự cố ngay lập tức. Cuối cùng, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

x