Chúng khác nhau như thế nào và cái nào phù hợp nhất cho PC hoặc Laptop của bạn?

Spread the love

Bài học chính

  • Bộ lưu trữ eMMC là phiên bản nhúng, chi phí thấp của bộ lưu trữ MMC được tìm thấy trong điện thoại thông minh và máy tính xách tay giá rẻ, mang lại hiệu suất tốt hơn và giá thấp hơn.
  • SSD nhanh hơn và có dung lượng lưu trữ lớn hơn so với ổ eMMC, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt hơn để lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn.
  • Mặc dù ổ eMMC rẻ hơn nhưng việc đầu tư vào ổ SSD trả trước có thể giúp bạn tránh khỏi rắc rối về tình trạng thiếu bộ nhớ thường xuyên và cho phép mở rộng dễ dàng trong tương lai.

Bộ lưu trữ kỹ thuật số đã trải qua nhiều giai đoạn, trong đó việc chuyển đổi từ ổ cứng HDD sang SSD là giai đoạn mới nhất. Tuy nhiên, giống như nhiều công nghệ hiện đại, có quá nhiều loại SSD trên thị trường, điều này có thể gây nhầm lẫn về lựa chọn tốt nhất.

Chúng tôi biết rằng SSD tốt hơn HDD đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, các thiết bị lưu trữ eMMC vẫn tồn tại và thường được sử dụng cùng với SSD. Vậy, bạn nên chọn gì nếu đang tìm kiếm bộ lưu trữ kỹ thuật số cho PC hoặc máy tính xách tay của mình?

Lưu trữ eMMC là gì?

Bộ lưu trữ MMC (MultiMediaCard) là tiền thân của một loại lưu trữ phổ biến khác có tên Secure Digital (SD). Ví dụ nổi bật nhất về bộ lưu trữ SD là thẻ nhớ mà bạn thấy đang được sử dụng trong máy ảnh, điện thoại thông minh và bất kỳ thiết bị nào khác.

eMMC là phiên bản nhúng của bộ lưu trữ MMC được tìm thấy trong điện thoại thông minh và máy tính xách tay giá rẻ. Chữ “e” trong eMMC ở đây là viết tắt của nhúng, nghĩa là những con chip này thường được hàn trực tiếp vào bo mạch chủ thay vì có sẵn một cách tiện lợi như thẻ SD hoặc microSD mang lại.

  Từ tên phân biệt đến xác thực người dùng

Điều đó cho thấy, thực tế là nó được nhúng thường có nghĩa là hiệu suất tốt hơn và giá thấp hơn. Về cơ bản, bộ lưu trữ eMMC dựa trên bộ nhớ flash NAND mà bạn tìm thấy trong ổ flash USB, thẻ nhớ và thậm chí cả SSD.

Tuy nhiên, bản chất chi phí thấp của bộ lưu trữ eMMC khiến nó trở thành lựa chọn phù hợp cho các nhà sản xuất sản xuất thiết bị ở mức giá thấp hơn.

Lưu trữ SSD là gì?

Chúng tôi đã đề cập rất chi tiết về SSD nhưng sau đây là phần giới thiệu nhanh. Công nghệ SSD đã xuất hiện từ những năm 1950 nhưng chỉ được tung ra thị trường tiêu dùng vào những năm 1990.

Giống như bộ lưu trữ eMMC, SSD cũng sử dụng bộ nhớ flash NAND để đọc, ghi và lưu trữ dữ liệu. Chúng cũng bao gồm một bộ điều khiển quản lý dữ liệu và hoạt động với máy tính mỗi khi có yêu cầu đọc hoặc ghi.

Tín dụng hình ảnh: Jowi Morales

SSD có đủ loại hình dạng và kích cỡ khác nhau cũng như các công nghệ cơ bản. SSD QLC và TLC là hai trong số những công nghệ SSD phổ biến nhất trên thị trường, với sự khác biệt về tốc độ là yếu tố tạo nên sự khác biệt chính. Bên cạnh tốc độ truyền dữ liệu tuyệt đối, việc biết sự khác biệt giữa SSD NVMe, SATA và M.2 cũng có thể giúp giảm bớt nhiều cơn đau đầu.

Bạn sẽ thấy SSD đang được sử dụng trong hầu hết các máy tính hiện đại. Vẫn còn nhiều câu hỏi về tuổi thọ của SSD so với HDD, nhưng nói chung, chúng tốt hơn về mọi mặt trong các trường hợp sử dụng thông thường.

eMMC và SSD khác nhau như thế nào?

Mặc dù cả hai thiết bị lưu trữ đều sử dụng bộ nhớ flash NAND, nhưng so sánh eMMC và SSD sẽ sâu hơn nhiều.

Cái nào nhanh hơn?

Nhìn chung, SSD nhanh hơn ổ lưu trữ eMMC. Sự khác biệt về tốc độ phát sinh từ số lượng cổng NAND được tìm thấy trong mỗi ổ đĩa. Để giảm chi phí, hầu hết các ổ eMMC chỉ có một cổng NAND, trong khi SSD có thể có tới 20 cổng.

  Tạo trang web đáp ứng với hệ thống quản lý nội dung SiteSupra

Bộ lưu trữ eMMC mang lại tốc độ truyền dữ liệu trung bình lên tới 400MB/s. Mặc dù tốc độ này không hề chậm và SSD SATA cung cấp tốc độ truyền dữ liệu như nhau, nhưng số lượng cổng NAND thấp hơn đã tạo nên sự khác biệt ở đây. Càng có nhiều cổng NAND thì tốc độ truyền dữ liệu mà ổ đĩa có thể đạt được càng cao.

SSD PCIe 3.0 nhanh nhất có tốc độ truyền nhanh hơn ổ eMMC, cung cấp tốc độ truyền dữ liệu lên tới 3.500 MB/s. Ngoài ra, SSD PCIe 4.0 lại nhanh gấp đôi. Tốc độ ghi dữ liệu cũng nhanh hơn đáng kể so với ổ eMMC.

Dung lượng lưu trữ khác nhau như thế nào?

Dung lượng lưu trữ là một chiến thắng tuyệt vời khác dành cho SSD. Hầu hết các ổ eMMC đều có dung lượng từ 32GB đến 256GB, mặc dù mức tối đa hiện có là 512GB. Ổ eMMC 64GB và 128GB là phổ biến. Điều đó không có nghĩa là bộ lưu trữ eMMC không thể được sản xuất với dung lượng cao hơn; chỉ là số lượng cổng NAND thấp hơn sẽ điều tiết ổ đĩa, khiến tốc độ truyền dữ liệu chậm. Do đó, bộ lưu trữ eMMC hoạt động tốt nhất với dung lượng nhỏ hơn.

Khi nói đến SSD, bạn có thể tìm thấy tất cả các loại dung lượng khác nhau, từ 128GB đến nhiều terabyte. Như bạn có thể đoán, điều này có ý nghĩa hơn nhiều đối với máy tính hoặc bất kỳ thiết bị nào yêu cầu dung lượng lưu trữ lớn, vì kích thước eMMC thông thường sẽ dành ít không gian cho các phần bổ sung sau khi bạn đã tải hệ điều hành và các chương trình thiết yếu vào ổ đĩa.

Sự khác biệt về giá cả và tính sẵn có trên thị trường

Mặc dù cả hai loại bộ nhớ đều có sẵn trực tuyến và ngoại tuyến, sự khác biệt chính là giá cả. Tùy thuộc vào dung lượng, công nghệ cơ bản và yếu tố hình thức, ổ SSD có thể khiến bạn mất từ ​​15 USD đến hơn 200 USD.

  Cách kiểm tra xem iPhone của bạn là mới hay đã được tân trang lại

Về bộ nhớ eMMC, mô-đun eMMC 64 GB của Kingston sẽ chỉ tiêu tốn của bạn khoảng 11 USD, trong khi mô-đun 32 GB có giá gần một nửa là 6 USD. Giá sẽ hơi khác nhau tùy theo nhà sản xuất, nhưng chúng ít nhiều giống nhau giữa các nhà sản xuất nếu bạn so sánh cùng một công suất. Bạn cũng phải lưu ý rằng hầu hết mọi người sẽ không ra ngoài và mua eMMC cụ thể vì nó được nhúng trên bo mạch chủ và khó thay thế, nhưng nó góp phần vào giá thiết bị bạn mua.

Trường hợp sử dụng

Như bạn có thể đoán, SSD được sử dụng ở bất cứ nơi nào bạn cần giải pháp lưu trữ dữ liệu lâu dài hơn, như máy tính hoặc bảng điều khiển. Mặt khác, bộ lưu trữ eMMC thường được tìm thấy trên các máy tính giá rẻ hoặc các thiết bị lưu trữ tạm thời như ổ flash USB.

Nếu bạn đang muốn tiết kiệm tiền cho việc lưu trữ và nghĩ đến việc chọn mô-đun eMMC có dung lượng cao nhất mà bạn có thể tìm thấy, hãy nhớ rằng bạn có thể gặp khó khăn khi gắn nó vào máy tính của mình—xét cho cùng thì đó là bộ nhớ “nhúng”.

Tín dụng hình ảnh: Jeff Geerling/Flickr

Ngược lại, đầu tư vào một ổ SSD tốt với dung lượng phù hợp sẽ khiến bạn tốn nhiều chi phí ban đầu hơn, nhưng bạn sẽ không phải đau đầu giải quyết tình trạng thiếu bộ nhớ thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua một ổ SSD khác có dung lượng cao hơn bất cứ khi nào bạn muốn và tăng dung lượng lưu trữ mà không gặp nhiều rắc rối.

Mua đúng loại lưu trữ là quan trọng

Việc chọn đúng loại kho lưu trữ là rất quan trọng và có thể giúp bạn tránh khỏi rắc rối sau này. Bạn có thể tiết kiệm tiền khi mua eMMC rẻ hơn, dung lượng lưu trữ thấp hơn trong thời gian ngắn, nhưng bạn sẽ sớm tìm kiếm các tùy chọn mở rộng lưu trữ—một vấn đề bạn sẽ không gặp phải khi sử dụng SSD.

x