Chúng là gì và chúng ảnh hưởng đến SEO như thế nào

Spread the love

Khi tôi xây dựng một chiến lược SEO, backlink là yếu tố cốt lõi của nó. Nhưng trong số các loại khác nhau, tôi thường lo lắng về một loại – Liên kết ngược Dofollow.

Cho dù bạn là một trang web nhỏ đang tìm cách leo lên SERP hay một trang web có lượng truy cập cao muốn đạt được sự lãnh đạo về mặt tư tưởng – việc thêm các liên kết ngược dofollow chất lượng là điều bắt buộc trong chiến lược SEO của bạn.

…Nhưng liên kết dofollow là gì? Chúng ảnh hưởng đến trang web của tôi như thế nào?

Tốt! Tôi đã tìm hiểu sâu hơn về các liên kết ngược, khám phá các liên kết ngược dofollow, chúng là gì, chúng ảnh hưởng như thế nào đến SEO và các chiến lược để kiếm liên kết dofollow cho trang web của bạn.

Hãy bắt đầu bằng cách nghiên cứu logic đằng sau các liên kết ngược dofollow.

Liên kết ngược Dofollow là một liên kết trên trang web lưu trữ cho phép trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm chia sẻ giá trị liên kết (hoặc liên kết tốt) với trang web đích.

💡 Biết thuật ngữ: Link juice là giá trị hoặc quyền hạn mà một liên kết chuyển đến một miền khác mà nó kết nối.

Ví dụ: nếu trang web của tôi có liên kết dofollow trên một trong các blog của Semrush, thuật toán sẽ coi đây là một lượt tán thành cho tên miền của tôi. Nó sẽ đi theo liên kết trên blog tới trang web của tôi và chia sẻ một số mức độ quyền hạn cũng như mức độ liên quan với tên miền của tôi.

Vì Semrush báo hiệu ‘phiếu tín nhiệm’ bằng liên kết dofollow nên tôi nhận được vô số lợi ích, như:

 • Xếp hạng trang được cải thiện (PR): Xếp hạng trang là thuật toán của Google đo lường khả năng trang web được xếp hạng trên SERP của Google dựa trên chất lượng của các liên kết ngược trỏ đến chúng.
 • Thúc đẩy tăng trưởng tự nhiên: Vì một trang web có thẩm quyền cao nhận thấy trang hoặc nội dung của bạn có giá trị nên bạn sẽ nhận được một phần thiện chí của họ. Các thuật toán của Google sẽ coi nội dung được liên kết là hợp pháp và xếp hạng nội dung đó cao hơn để mang lại cho người dùng trải nghiệm tìm kiếm tốt hơn.
 • Nâng cao uy tín và danh tiếng: Nếu tôi nhận được backlink từ Forbes, bạn có ghen tị không? Đây chính xác là những gì liên kết dofollow làm. Vì một công ty truyền thông nổi tiếng toàn cầu liên kết đến trang web của tôi nên trang web này cũng trở thành một nguồn đáng tin cậy và đáng tin cậy đối với Google và các độc giả khác.

Về mặt kỹ thuật, backlink dofollow mặc định chỉ là backlink. Họ không yêu cầu bất kỳ sự ghi nhận hoặc thiết lập đặc biệt nào.

Trên thực tế, thuật ngữ ‘Dofollow’ được đặt ra khi Google công bố thẻ ‘nofollow’ vào năm 2005 để chống lại việc thao túng liên kết.

⏪ Tóm tắt: Trước năm 2005, những kẻ gửi thư rác đã sử dụng phần bình luận của các trang web để loại bỏ các liên kết không liên quan. Và vì các công cụ tìm kiếm được lập trình để tính mọi liên kết ngược là một phiếu tín nhiệm, các trang web spam đã giành được vị trí hàng đầu trong SERPs của Google. Hoạt động này phát triển rộng rãi và sau đó được gọi là ‘lừa đảo bình luận’.

  Tất cả 5 thế hệ máy tính đã được giải thích (& Dự đoán thế hệ thứ 6)

Tuy nhiên, để chống lại việc sử dụng backlink một cách nghiêm ngặt, Google đã phát hành chiêu tuyệt vời của mình – ‘Liên kết ngược Nofollow’.

Liên kết ngược Dofollow Vs Nofollow

Mặc dù đến từ cùng một gia đình (Backlink) nhưng cả hai đều có những đặc điểm riêng biệt. Hãy chia nhỏ từng cái.

Liên kết Dofollow là các liên kết ngược mặc định cho phép liên kết chuyển từ trang web này sang trang web khác. Chúng không mang bất kỳ thuộc tính đặc biệt nào và bạn cũng không cần phải tạo chúng.

Đây là cách backlink dofollow hiển thị trên trang và trong mã.

<a href=”https://www.website-pageadress.com/”>Link Text</a>

Liên kết ngược nofollow ngăn trình thu thập thông tin chuyển quyền từ trang web này sang trang web khác. Nó được sử dụng tốt nhất nếu bạn muốn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn nhưng không muốn nó đi theo bất kỳ liên kết nào khác trên trang đó.

Không giống như các liên kết ngược dofollow, các liên kết này mang thuộc tính ‘rel=nofollow’ đặc biệt, giúp chúng dễ dàng được tìm thấy. Một ví dụ về backlink nofollow là thế này👇

<a href=”https://www.website-pageadress.com/”rel=”nofollow”>Link Text</a>. 

Liên kết ngược Nofollow cung cấp cho quản trị viên trang quyền kiểm soát những người chia sẻ quyền với tên miền của họ. Chúng thường được sử dụng để đảm bảo rằng một số liên kết nhất định, chẳng hạn như các liên kết trong nội dung do người dùng tạo, không vượt qua giá trị SEO.

Liên kết Dofollow thường được sử dụng trong nội dung biên tập để xác nhận hoặc chuyển giá trị SEO cho trang web được liên kết.

Dưới đây là bản tóm tắt nhanh về sự khác biệt giữa hai backlink này.

Tham sốDofollow BacklinkNofollow BacklinkObjectiveHướng dẫn các công cụ tìm kiếm đi theo liên kết (chia sẻ nước ép liên kết)Hướng dẫn các công cụ tìm kiếm không chuyển nước trái cây liên kếtThuộc tínhKhông yêu cầu thuộc tính đặc biệtChứa thuộc tính “rel=nofollow”Tác động SEOGiúp SEO bằng cách chia sẻ thứ hạng trang, quyền hạn và độ tin cậy với miền được liên kết
Bảo vệ giá trị liên kết tên miền và thứ hạng SEO khỏi bị chuyển đến các trang web chất lượng thấp hoặc spam
Xếp hạng Ảnh hưởngTích cực, trong trường hợp liên kết với các trang web có thẩm quyền cao; Tiêu cực, nếu được liên kết với các trang web chất lượng thấpKhông ảnh hưởng đến xếp hạng khi bạn báo hiệu Google không kết bạn với các liên kết đến trang web của bạnTrường hợp sử dụngThường được sử dụng cho các trang web biên tập hoặc truyền thông hoặc khi liên kết số liệu thống kê hoặc số. Thường được sử dụng cho nội dung do người dùng tạo như nhận xét, trả phí liên kết và các nguồn không đáng tin cậy

Làm cách nào để kiểm tra xem liên kết của bạn trên trang web là Dofollow hay Nofollow?

Tốt! Nó không phải là khoa học tên lửa. Và thật may mắn, bạn có thể thực hiện điều đó thông qua hai phương pháp.

Giả sử tôi muốn kiểm tra xem liên kết trang web của tôi trên một trang web khác là dofollow hay nofollow.

Phương pháp số 1

Tôi sẽ truy cập phần blog nơi trang web của tôi được liên kết. Sau đó nhấp chuột phải vào siêu liên kết và nhấp vào Kiểm tra.

Điều tiếp theo bạn sẽ thấy là các dòng mã HTML xuất hiện từ bên phải. Tuy nhiên, vì tôi đã kiểm tra một liên kết cụ thể nên nó đã được đánh dấu trên mã trang. Xem hình ảnh dưới đây ví dụ.

Đối với các liên kết nofollow, hãy đảm bảo thuộc tính rel= “nofollow” được thêm vào liên kết. Trong trường hợp của chúng tôi, liên kết này chưa được thêm vào và do đó, đó là liên kết dofollow.

Cũng đọc: Cách thực hiện kiểm tra SEO kỹ lưỡng trên trang web của bạn

Phương pháp số 2:

Các công cụ của bên thứ ba có thể giúp bạn xác định các liên kết ngược dofollow. Một số công cụ kiểm tra backlink dofollow yêu thích của tôi bao gồm:

  Cách tham gia cuộc họp Zoom qua điện thoại

Họ làm việc như thế nào?

Chỉ cần nhập liên kết bài viết hoặc bài đăng blog và công cụ sẽ tự động cung cấp danh sách các liên kết nofollow hoặc dofollow có trên blog. Bằng cách này, bạn có thể tập trung nỗ lực xây dựng liên kết của mình vào các trang web cung cấp liên kết dofollow để có tác động SEO cao nhất.

Cách kiếm backlink Dofollow: Ăn cắp 3 chiến lược hàng đầu của tôi

#1. Kỹ thuật nhà chọc trời

Nhà chọc trời là một chiến thuật xây dựng liên kết truyền thống nhưng hiệu quả nhất. Nó liên quan đến việc tìm kiếm nội dung cạnh tranh mà các trang web khác liên kết đến, tạo ra nội dung nào đó tốt hơn và thay vào đó khuyến khích các trang web liên kết với bạn.

Bạn thấy đấy, chủ sở hữu trang web luôn khao khát được liên kết với những nguồn tài nguyên tốt nhất có thể. Vì vậy, họ sẽ không bỏ lỡ cơ hội liên quan đến nội dung của bạn nếu nó tốt hơn nội dung đã có trên web.

Đây là cách để bắt đầu:

Đầu tiên, hãy sử dụng công cụ khám phá từ khóa như Rank Tracker hoặc Ahrefs để tìm ra các blog hàng đầu đang nhận được số lượng liên kết ngược tốt trong lĩnh vực của bạn.

Thứ hai, sử dụng các công cụ như Hunter.io để trích xuất địa chỉ email của các trang web được liên kết với blog của đối thủ trước đó.

Tiếp theo, hãy xem liệu có chủ đề nào mà bạn có thể tạo nội dung hay hơn chủ đề hiện có hay không.

Khi nội dung của bạn đã sẵn sàng và được xuất bản, hãy liên hệ với các trang web đó, yêu cầu họ liên kết tới blog của bạn. Việc tiếp cận có thể đơn giản như thế này:

Hey, <Name>
I noticed you've linked to < Competitor's Blog>, maybe you can link to me too. Here's why...

❓Bạn có biết: Phần lớn 65% backlinks có được từ các bài viết của khách.

#2. Viết blog của khách

Viết blog của khách là một công thức đã được thử nghiệm và kiểm tra để kiếm được liên kết ngược. Đó là một thỏa thuận có lợi cho tất cả các bên liên quan:

 • Chủ nhà có quyền xuất bản nội dung lãnh đạo trên trang web của họ
 • Mặt khác, bạn kiếm được mức độ phù hợp và theo các liên kết đến trang web của bạn

Tuy nhiên, viết blog của khách không phải là một việc dễ dàng. Do tác động rõ ràng của nó đối với SEO, nó nhận được rất nhiều sự chú ý từ các chủ sở hữu trang web và nhà tiếp thị.

Tôi đã viết blog được hơn 4 năm và đây là bí quyết để có một bài đăng thành công của khách:

Nghiên cứu:

Tạo danh sách các trang web đáng kính (và những trang web bạn muốn viết bài). Một cách dễ dàng để tìm thấy những trang web như vậy là thông qua tìm kiếm của Google. Sử dụng các tìm kiếm từ khóa sau để tìm các blog chấp nhận bài đăng của khách.

 • từ khóa “gửi bài viết của khách”
 • Từ khóa “viết cho chúng tôi”
 • Từ khóa “bài đăng của khách”

Tái bút Trước khi sử dụng lời nhắc, hãy nhớ thay thế ‘từ khóa’ bằng các từ khóa trong ngành của bạn.

Và những lời nhắc này thực sự có tác dụng với bất kỳ ngành nào. Xem hình ảnh dưới đây ví dụ.

Giới thiệu:

Nói chung, khi truy cập trang đăng bài của khách trên trang web, bạn có thể tìm thấy toàn bộ quá trình được đề cập ở đó.

Đầu tiên là gửi email cho công ty với ý tưởng bài đăng của bạn. Và bạn biết đấy, các trang web có uy tín nhận được hơn 20 bài viết blog của khách mỗi ngày.

Vậy làm thế nào để tôi nổi bật?

Đối với tôi, quảng cáo chiêu hàng và tiếp cận phải có chiều sâu và lý do.

Tôi đảm bảo rằng quảng cáo chiêu hàng của tôi có cái nhìn tổng quan chi tiết về ý tưởng và tuân thủ các nguyên tắc đăng bài của khách trên trang web. Một email yêu cầu viết blog cho khách thông thường bao gồm:

 • Giới thiệu
 • Đề xuất chủ đề
 • Lý do chọn chủ đề (lượng tìm kiếm cao\tin tức mới nhất\chuyên môn)
 • Link tới các bài viết tương tự do bạn viết (nếu có)
 • Yêu cầu hoàn nguyên hoặc phản hồi
  Cách thay đổi vị trí của bạn trên Raya

Nếu bạn không chắc chắn về cách viết nội dung này và muốn có một vài ý tưởng, bạn có thể thử dùng trình tạo văn bản AI.

Viết:

Sau khi hoàn thiện, hãy viết nội dung được xác định duy nhất chứ không phải nội dung được diễn giải. Ngoài ra, hãy tạo thói quen chỉnh sửa và hiệu đính nội dung trước khi kết thúc.

Tôi thường chuyển blog của mình qua danh sách kiểm tra này trước khi gửi nó.

Bạn có thể tiếp tục thêm điểm kiểm tra tùy thuộc vào loại nội dung và nguyên tắc của công ty.

#3. Ý kiến ​​chuyên gia

Google đánh giá cao ý kiến ​​từ các nguồn đáng tin cậy. Và nếu bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của mình, bạn có thể dễ dàng mang về nhà một lượng lớn liên kết ngược dofollow.

Một cách để đạt được điều này là thông qua HARO (Trợ giúp Phóng viên).

HARO là một nền tảng trực tuyến kết nối các nhà báo đang tìm kiếm ý kiến ​​chuyên gia để đưa vào nội dung của họ với các nguồn có kiến ​​thức chuyên môn về lĩnh vực đó.

Giả sử bạn là một chuyên gia SEO và cũng là chủ sở hữu trang web. Bạn có thể chia sẻ chuyên môn hoặc hiểu biết của mình để đổi lấy liên kết dofollow.

Ngoài ra, nếu bạn thích viết B2B hơn, bạn có thể xem Trợ giúp người viết B2B. Nền tảng này hoạt động tương tự như HARO nhưng trong hệ sinh thái B2B.

Làm thế nào để không tạo liên kết Dofollow?

#1. Đừng xây dựng liên kết từ các trang web có thẩm quyền thấp

Điều quan trọng là ưu tiên chất lượng của backlink hơn số lượng. Một cách để đạt được điều này là liên kết các trang web với Cơ quan quản lý miền lành mạnh.

💡Biết thuật ngữ: Cơ quan quản lý tên miền (DA) là điểm xếp hạng đo lường mức độ thành công của một trang web khi xếp hạng trên SERPs.

Điểm tên miền trong khoảng 40-50 được coi là trung bình, trong khi bất kỳ điểm nào cao hơn 60 là điểm tốt. Google nhận thấy trang web của bạn đáng tin cậy và đủ tốt để xếp hạng cao hơn trên SERPs.

Mặc dù Google không còn cung cấp công cụ kiểm tra DA nữa nhưng bạn có thể sử dụng các công cụ SEO của bên thứ ba như Ahrefs, SEMrushhoặc Moz.

#2. Tránh liên kết đến các trang web không liên quan

Hãy nghĩ theo cách này: Nếu bạn muốn trở thành người quản lý sản phẩm, bạn có thể sẽ kết nối với những người cùng ngành nghề.

Việc kiếm liên kết dofollow cũng vậy. Một lần nữa, chất lượng đánh bại số lượng.

Bản cập nhật gần đây của Google, Cập nhật nội dung hữu íchlà về việc cung cấp nội dung có liên quan và có giá trị cho người dùng.

Bản cập nhật chỉ có một ý nghĩa:

Các trang web bao gồm mọi thứ dưới một mái nhà sẽ bị phạt (ngoại trừ các trang web tin tức và nhà xuất bản được công nhận).

Và bây giờ hoặc muộn hơn, những cơn chấn động sẽ hiển thị trên trang web của bạn vì bạn được liên kết với chúng.

#3. Không lấy các liên kết từ nội dung đạo văn/trùng lặp

Đây là một KHÔNG lớn. Nội dung đạo văn gây bất lợi ở mọi góc độ – có thể là SEO, Google hoặc người đọc. Và Google đảm bảo sẽ phạt họ.

Chỉ là vấn đề thời gian trước khi những nội dung này bị giảm thứ hạng SERP và lượng người xem.

Do đó, việc liên kết ngược với các trang web được nghiên cứu kỹ lưỡng có nội dung ưu tiên người đọc và khả năng dẫn đầu ngành sẽ luôn an toàn hơn.

Kết thúc

Backlink Dofollow là mỏ vàng cho các chuyên gia SEO. Theo hiểu biết của tôi, đó là chiến lược SEO hiệu quả nhất cho đến nay.

Bằng chứng cho điều này là kết quả hàng đầu trên Google có điểm trung bình là 3,8 lần nhiều backlink hơn những trang ở vị trí thứ hai đến thứ mười.

Chắc chắn, việc có được các liên kết ngược dofollow là một kỹ thuật SEO mũ trắng tuyệt vời. Cho đến một ngày, bạn nghĩ đến việc làm quá sức!

Tiếp theo, hãy đọc về SEO Vs. SEM: Mọi thứ một nhà tiếp thị nên biết!

x