Chúng ta biết gì về chip Apple Silicon M3?

Spread the love

Bài học chính

  • Chip M3 của Apple được đồn đoán sẽ ra mắt vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024, sau khi iPhone 15 ra mắt vào tháng 9. Nó có thể sẽ dựa trên quy trình 3nm hoàn toàn mới.
  • Chip M3 dự kiến ​​sẽ mang lại bước nhảy vọt đáng kể về hiệu suất và thời lượng pin so với các thế hệ trước, khi các chuyên gia dự đoán có tới 40 lõi tính toán và những cải tiến về hiệu quả sử dụng năng lượng.
  • Hầu như mọi máy Mac đều có thể trang bị chip M3 với ba biến thể được lên kế hoạch. Các máy Mac cấp thấp như Mac mini và MacBook Air có thể trang bị chip M3 cơ bản, trong khi các mẫu máy cao cấp hơn như MacBook Pro và Mac Pro có thể có các biến thể phức tạp hơn.

Chip silicon của Apple đã gây ấn tượng khá lớn kể từ khi ra mắt vào năm 2020. Chip M1 là kẻ thay đổi cuộc chơi, định nghĩa lại hoàn toàn hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng của máy tính xách tay một cách có ý nghĩa. Nó đã đi trước đối thủ hàng dặm.

Với chip M2, chúng tôi đã chứng kiến ​​những nâng cấp ngày càng tăng về hiệu năng, nhưng dù sao cũng được cho là ấn tượng. Tuy nhiên, với những tin đồn về việc chip M3 đang được sản xuất, chúng ta có thể mong đợi điều gì tiếp theo? Chà, đây là tất cả những gì chúng ta biết về chip silicon M3 của Apple.

  Làm thế nào để xóa tài khoản thực vĩnh viễn

Khi nào Apple sẽ phát hành chip M3?

Mark Gurman, một nhà báo công nghệ có uy tín, người thường xuyên đưa ra những dự đoán về Apple, cho biết chip M3 có thể ra mắt “cuối năm nay hoặc đầu năm sau” trong thời gian tới. Báo cáo của Bloomberg. Và chúng tôi đồng ý.

Vào năm 2020, khi Apple công bố chuyển đổi từ bộ xử lý Intel sang chip silicon tùy chỉnh của Apple, hãng đã đặt ra mốc thời gian hai năm cho quá trình chuyển đổi. Chip M1 ra mắt vào tháng 11 năm 2020 và một năm rưỡi sau, vào tháng 6 năm 2022, Apple phát hành chip M2.

Apple có lịch sử tạo nên làn sóng trong ngành công nghệ và chip M3 cũng sẽ không phải là ngoại lệ. Mặc dù những dự đoán trước đó về việc ra mắt vào tháng 6 năm 2023 đã bị gạt sang một bên, nhưng các báo cáo hiện tại cho thấy rằng chúng ta có thể thấy chip M3 mới sớm nhất là vào tháng 10 năm 2023.

Phiên bản này dự kiến ​​sẽ ra mắt sau thông báo về iPhone 15 của Apple vào tháng 9. Nhiều nguồn khác nhau, trong đó có Bloomberggợi ý về một sự kiện tháng 10 tập trung vào máy Mac mới có chip M3.

Bạn có thể mong đợi gì từ chip M3 của Apple?

Apple đã gửi một thông điệp rõ ràng với chip silicon nội bộ của mình: Mac có thể mạnh mẽ và siêu tiết kiệm năng lượng. Được xây dựng trên thiết kế 5nm, máy Mac M1 mang lại hiệu suất đáng kinh ngạc trên mỗi watt, hoàn thành các tác vụ nặng một cách mượt mà với thời lượng pin dự phòng dồi dào, ngay cả đối với người dùng có năng lượng cao.

  10 công cụ tài liệu phần mềm trực tuyến tốt nhất

Và chip M2, được xây dựng trên thiết kế 5nm thế hệ thứ hai, thậm chí còn mang lại hiệu năng cao hơn. Bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về cách so sánh chip M2 với các biến thể M1.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành tin rằng chip M3 sẽ dựa trên quy trình 3nm hoàn toàn mới. Dựa theo Tuyên bố của TSMCthiết kế chip nhỏ hơn sẽ mang lại bước nhảy vọt đáng kể về hiệu suất (khoảng 15%) trong khi tiêu thụ ít điện năng hơn (khoảng 30%) so với thế hệ hiện tại.

Các nhà phân tích của Apple như Ming-Chi Kuo lạc quan rằng con chip này có thể là bộ xử lý 3nm tiên tiến nhất thế giới. Các chuyên gia trong ngành tin rằng chip M3 có thể có tới 4 khuôn, cho phép nó hỗ trợ tới 40 lõi tính toán. Với tốc độ đó, chắc chắn sẽ có một bước nhảy vọt đáng kinh ngạc về hiệu suất và thời lượng pin, vượt xa mọi thứ bạn từng trải nghiệm với chip M1 và M2.

Những máy Mac nào sẽ có chip M3?

Hầu như mọi máy Mac đều có thể có chip M3. Và theo Bản tin Power On của Gurman, Apple có kế hoạch phát hành ba biến thể của chip M3. Nếu các biến thể này song song với các biến thể M1 và M2 thì máy Mac cấp thấp sẽ có chip M3 cơ bản. Chúng bao gồm Mac mini, MacBook Air, MacBook Pro 13 inch và iMac.

  Xây dựng các ứng dụng JavaScript tuyệt đẹp bằng Sencha - 140+ Thành phần giao diện người dùng

Tất nhiên, các biến thể chip phức tạp hơn sẽ chỉ được giới hạn ở các mẫu cao cấp hơn. Chẳng hạn, các mẫu MacBook Pro 14 inch và 16 inch có thể có chip M3 Pro và M3 Max, trong khi M3 Ultra có thể chỉ dành riêng cho Mac Studio và Mac Pro.

Tuy nhiên, trong khi Apple có thể ra mắt chip M3 cơ bản vào khoảng quý cuối cùng của năm 2023 thì chúng ta có thể phải đợi đến đầu năm 2024 đối với các biến thể cao cấp hơn. Bên cạnh máy Mac, iPad Pro và iPad Air cũng có thể được hưởng lợi từ chip M3.

Tin đồn và thực tế

Apple vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức nào về chip M3. Tuy nhiên, cho dù bạn là người đam mê công nghệ hay chỉ đơn giản là quan tâm đến các sản phẩm mới nhất của Apple, hãy chú ý đến tháng 10, vì chúng ta có thể thấy sự ra mắt của thế hệ máy Mac silicon tiếp theo của Apple.

Trong khi chúng tôi chờ đợi các sản phẩm này ra mắt để đưa ra ý kiến, bạn có thể xem xét dòng máy Mac M1 và M2 hiện tại được trang bị đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn.

x