Chương trình Bảo vệ nâng cao của Google là gì và Ai nên sử dụng chương trình này?

Spread the love

Có thể bạn đã nghe nói về chương trình “Bảo vệ nâng cao” của Google. Có thể bạn chưa. Dù bằng cách nào, chúng ta sẽ nói về nó là gì, ai nên sử dụng nó và cách kích hoạt nó. Đi nào.

Bảo vệ nâng cao của Google là gì?

Bảo vệ nâng cao của Google (GAP) về cơ bản là xác thực hai yếu tố (2FA) trên steroid. Nó sử dụng 2FA như một phần của quy trình, nhưng nó yêu cầu hai khóa bảo mật thay vì chỉ một khóa — một cái gì đó như gói Titan Key của Google là hoàn hảo vì một khóa không dây và một khóa chỉ USB được khuyến nghị cho GAP.

Chìa khóa thứ hai mang nhiều tính an toàn hơn để tài khoản của bạn vẫn được bảo vệ nếu có điều gì đó xảy ra với cái đầu tiên. Đây là thứ mà bất kỳ ai cũng có thể thêm vào tài khoản Google của mình — bạn không cần GAP để sử dụng hai khóa bảo mật. Một lần nữa, Titan Bundle là một ví dụ hoàn hảo về cách hoạt động của điều này trong thực tế.

Ngoài ra, GAP cũng giới hạn quyền truy cập của bên thứ ba vào tài khoản Google của bạn. Mặc dù bạn có thể sử dụng tài khoản Google của mình để đăng nhập vào một số trang web, nhưng loại quyền truy cập này chỉ giới hạn ở “Các ứng dụng của Google và một số ứng dụng của bên thứ ba”, giúp bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi hoạt động gian lận tiềm ẩn. Nó cũng có thể khiến mọi thứ trở nên phức tạp nếu bạn sử dụng tài khoản Google của mình để đăng nhập vào nhiều dịch vụ của bên thứ ba. Tôi đoán không thể thắng được tất cả.

Cuối cùng, GAP cho phép các biện pháp bảo mật bổ sung để bảo vệ tài khoản của bạn khỏi những kẻ xâm nhập tiềm năng. Mặc dù khó xảy ra nhưng những kẻ trộm tài khoản được xác định chắc chắn nhất có thể cố gắng đánh cắp tài khoản của bạn bằng cách chỉ giả vờ là bạn. Với việc bật GAP trên tài khoản của bạn, các bước bổ sung được thực hiện để giúp ngăn chặn điều này — ngay cả khi bạn mất cả hai khóa bảo mật của mình. Điều này có nghĩa là Google sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin để có quyền truy cập vào tài khoản của bạn. Điều này “sẽ mất vài ngày để Google xác minh đó là bạn”. Vì vậy, … cố gắng không làm mất chìa khóa của bạn.

  Cách tạo nền thu phóng tùy chỉnh

Bảo vệ nâng cao dành cho ai?

Bây giờ có một câu hỏi lớn. Với tất cả các lớp bảo mật bổ sung này và thành thật mà nói ở đây là những bất tiện lớn, rõ ràng là GAP không dành cho tất cả mọi người. Trong thực tế, nó có lẽ thậm chí không dành cho bạn.

Mục đích của Google với Chương trình Bảo vệ nâng cao là bảo vệ “Tài khoản Google cá nhân của bất kỳ ai có nguy cơ bị tấn công có chủ đích — như nhà báo, nhà hoạt động, lãnh đạo doanh nghiệp và các nhóm vận động chính trị”. Nói cách khác, những người có nhiều khả năng trở thành mục tiêu và có thứ gì đó để mất khi bị tấn công. Hoặc những người tấn công có cái gì đó để đạt được, ừm, tấn công.

Nếu bạn không phải là một trong những người đó, rất có thể bạn không cần kích hoạt GAP. Nó chỉ là quá mức cần thiết đối với hầu hết người dùng — đối với hầu hết mọi người, chỉ cần sử dụng 2FA là đủ. Và như tôi đã nói trước đó, bạn không cần phải sử dụng GAP để thêm khóa bảo mật vào tài khoản Google của mình, vì vậy đó cũng là một ý tưởng hay.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn GAP, đây là cách thực hiện.

Nhưng trước tiên, một danh sách những thứ bạn sẽ cần:

Hai khóa bảo mật. Ưu tiên một Bluetooth, một USB — như gói Titan Key của Google.
Xác minh 2 bước được bật trên Tài khoản Google của bạn.
Mật khẩu Google của bạn và thiết bị Xác minh 2 bước đã được xác minh.
Chắc chắn rằng đây là thứ bạn muốn hoặc cần. Nghiêm túc, hãy nghĩ về nó.

  Phím Menu dùng để làm gì? (và Làm thế nào để sửa lại nó)

Đó là nó. Đến lúc rồi.

Cách bật Bảo vệ nâng cao trên Tài khoản Google của bạn

Điều đầu tiên trước tiên: bạn sẽ cần hai khóa bảo mật. Nếu bạn không có, hãy nhặt một số và có chúng trong tay trước khi bạn bắt đầu việc này. Nó là bắt buộc.

Với các phím của bạn đã sẵn sàng để lắc và cuộn, hãy đi tới Trang Bảo vệ nâng cao của Google. Bạn có thể đọc chi tiết ở đây nếu bạn thích, nhưng tại thời điểm này, bạn nên biết những thứ đó (vì bạn đã đọc nó trong bài đăng này?). Nhấp vào nút “Bắt đầu” để quả bóng lăn — có một quả bóng ở góc trên cùng bên phải và một quả bóng khác ở dưới cùng.

Trang sau sẽ chỉ xác nhận những gì bạn đã biết: bạn cần một cặp chìa khóa cho việc này. Cuộn xuống dưới cùng và nhấp vào nút “Tôi có 2 khóa bảo mật”.

Bạn sẽ phải nhập mật khẩu của mình trên trang tiếp theo trước khi tiếp tục.

Bây giờ đã đến lúc đăng ký khóa bảo mật của bạn. Điều thú vị ở đây là tôi đã có hai khóa bảo mật trên tài khoản của mình trước khi bắt đầu quá trình này, nhưng cả hai đều không hiển thị ở đây. Vì vậy, tôi đã thêm lại chúng, ghi đè lên các khóa hiện có của tôi.

Nhấp vào hộp để đăng ký khóa của bạn và làm theo hướng dẫn. Đảm bảo đặt cho chúng những cái tên độc đáo để bạn biết được đâu là tên. Tôi đang sử dụng gói Titan Key ở đây, vì vậy tôi đặt tên chúng là Titan BLE và Titan USB — tương ứng cho Bluetooth và USB.

Khi bạn đã thêm cả hai, hãy nhấp vào nút “Tiếp tục”. Bạn sẽ thấy một màn hình cuối cùng xác nhận những gì sẽ thay đổi khi tính năng này được bật. Nếu bạn thấy thú vị với điều đó, hãy đập vào nút “Bật” đó!

  Cấu trúc liên kết mạng trong mạng máy tính là gì

Ồ, còn một hộp nữa sau đó. Nó chỉ cho bạn biết rằng bạn sẽ đăng xuất khỏi tất cả các thiết bị (bao gồm cả thiết bị bạn đang thiết lập) và bạn sẽ phải đăng nhập lại bằng mật khẩu và khóa bảo mật của mình. Thật là rắc rối, phải không? Có thể, nhưng nếu bạn gặp rủi ro, nó có thể đáng giá.

Có bóng bay khi nó được bật. Thật dễ thương. ?

Cách tắt Bảo vệ nâng cao

Bạn bị ốm khi được bảo vệ một cách nâng cao? Không có mồ hôi, bạn của tôi — tắt nó đi dễ hơn rất nhiều so với bật lại. Đầu tiên, hãy đến trang tài khoản Google của bạn, sau đó nhấp vào “Bảo mật”.

May mắn thay, Chương trình Bảo vệ nâng cao nằm ở đầu danh sách ở đây. Bạn có thấy nút “Tắt” không? Cung cấp cho anh chàng nhỏ bé đó một cú nhấp chuột cũ và sau đó nhập mật khẩu của bạn.

Nếu bạn đang gặp sự cố với GAP, Google sẽ cung cấp một số bản sửa lỗi tiềm năng tại đây. Nếu bạn chỉ khó chịu với nó, bạn vẫn có thể tắt nó bằng cách nhấp vào nút ở dưới cùng.

Do đó, bạn sẽ bị hủy đăng ký khỏi GAP, nhưng cần lưu ý rằng bạn vẫn cần khóa bảo mật để đăng nhập. Nếu đó là điểm khó khăn nhất đối với bạn, bạn cũng có thể xóa chúng — nhấp vào tùy chọn Xác minh 2 bước để chuyển thẳng đến trang đó. Tất nhiên, sau khi bạn nhập lại mật khẩu của mình — không thể quá cẩn thận!

Để xóa khóa của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng bút chì nhỏ ở bên phải tên khóa, sau đó chọn “Xóa khóa này”. Ngay và luôn.

Giờ đây, tài khoản của bạn không có Bảo vệ nâng cao và khóa bảo mật. Nhưng làm ơn, vì tình yêu của tất cả những gì tốt đẹp, ít nhất hãy bật Xác minh 2 bước. Thỏa thuận?

x