Có an toàn khi nhấn nút WPS trên Bộ định tuyến của tôi không?

Spread the love

Ngày nay, tất cả mọi người được kết nối thông qua Internet. Một ngày không có Internet sẽ thật đáng sợ đối với hầu hết chúng ta. Hầu hết mọi người trong thế giới hiện đại đều có kết nối Wi-Fi để sử dụng Internet. Có thể không có gì ngạc nhiên nếu bạn đang đọc bài viết này với sự trợ giúp của một kết nối như vậy. Thông thường, chúng tôi sử dụng bộ định tuyến để nhận Wi-Fi. Có năm loại bộ định tuyến cơ bản: có dây, không dây, lõi, cạnh và VPN. Bạn đã bao giờ tự hỏi WPS trên bộ định tuyến là gì chưa? Khi bạn tiếp tục đọc bài đăng, chúng tôi sẽ xác định xem có an toàn khi nhấn nút WPS trên bộ định tuyến của tôi hay không. Ngoài ra, bạn sẽ biết điều gì sẽ xảy ra khi tôi nhấn nút WPS trên bộ định tuyến của mình.

Có an toàn khi nhấn nút WPS trên Bộ định tuyến của tôi không?

Có, nhấn nút WPS trên bộ định tuyến của bạn là an toàn. Ở đây, chúng tôi đã giải thích về WPS trên bộ định tuyến, những ưu điểm và nhược điểm của nó, v.v.

WPS trên Bộ định tuyến là gì?

Hình ảnh được cung cấp bởi Simon từ Pixabay

Wi-Fi Protected Setup, viết tắt là WPS, chuẩn bảo mật mạng không dây. Điều này được thiết kế để tăng tốc và đơn giản hóa các kết nối giữa các thiết bị không dây và bộ định tuyến. Nói một cách đơn giản, bạn không cần phải nhập mật khẩu để kết nối với mạng. Các mạng không dây chỉ có giao thức bảo mật WPA Personal hoặc WPA2 Personal và sử dụng mật khẩu sẽ hỗ trợ WPS. Tuy nhiên, WPS không hoạt động nếu WEP đang được sử dụng làm giao thức bảo mật. Điều này là do WEP không an toàn và dễ bị vi phạm.

Mặc dù có một số kỹ thuật cho WPS, phương pháp nhấn nút cho đến nay là phổ biến nhất. Vì vậy, sử dụng chiến lược này, việc kết nối sẽ chỉ cần một vài lần nhấn nút. Chẳng hạn, phần lớn các bộ định tuyến hiện đại đều có nút WPS vật lý mà bạn có thể nhấn. Nhưng điều gì xảy ra khi tôi nhấn nút WPS trên bộ định tuyến của mình? Sẽ tìm ra sớm thôi. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết chi tiết về cách thức hoạt động của WPS, hãy xem WPS hoạt động như thế nào.

Ưu điểm và nhược điểm của Bộ định tuyến WPS

Thuận lợi

 • Nó tự động kết nối tất cả các thiết bị mới trong phạm vi với ít nỗ lực hơn.
 • Nó bỏ qua yêu cầu nhập mật khẩu.
 • Không dễ để hack vì kết nối sẽ đóng sau khi kết nối được thực hiện.
 • Nó rất dễ sử dụng, đặc biệt là trong các khu vực khép kín như nhà ở.
 • WPS sử dụng giao thức xác thực có thể mở rộng để kết nối an toàn hơn giữa thiết bị và điểm truy cập.
  4 nền tảng trực tuyến để thuê nghệ sĩ Roblox

Nhược điểm

 • Nó chỉ hỗ trợ các thiết bị được chứng nhận WPS chứ không hỗ trợ WEP.
 • Người dùng sẽ phải đối mặt với các vấn đề kết nối với các thiết bị không phải WPS.
 • Nó có nhiều mối quan tâm an ninh.
 • WPS sẽ không hỗ trợ bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào.

Hãy tiếp tục đọc thêm, nếu bạn muốn biết liệu có an toàn hay không khi nhấn nút WPS trên bộ định tuyến của tôi.

Nút WPS làm gì?

WPS, viết tắt của Wi-Fi Protected Setup, có thể khiến bạn chú ý nếu nhìn kỹ vào bộ định tuyến của mình. Bằng cách sử dụng WPS, một công cụ tiện dụng, bạn có thể kết nối các thiết bị với bộ định tuyến của mình mà không cần nhập tên người dùng và mật khẩu. Đó là một kỹ thuật tuyệt vời để loại bỏ việc ghi chú hoặc nhớ lại những chuỗi ký tự hoặc số khó chịu đó.

Đối với bộ định tuyến gia đình, rất có thể là sử dụng nút WPS. Khi bạn nhấn nút nút WPS, bộ định tuyến sẽ bắt đầu tìm kiếm các thiết bị trong phạm vi để ghép nối. Nếu không thể tìm thấy bất kỳ thiết bị nào trong khoảng thời gian hai phút, bộ định tuyến sẽ ngừng tìm kiếm thiết bị. Trước khi nhấn nút WPS, bạn cần bật tùy chọn Kết nối với WPS trên thiết bị tương thích với WPS đó.

Lưu ý: Không phải tiện ích nào cũng hỗ trợ WPS vì nhiều nhà sản xuất đã ngừng đặt các nút WPS. Do đó, một số thiết bị hiện đại thậm chí có thể không hỗ trợ nó.

Nút WPS trên Bộ định tuyến của tôi ở đâu?

Hình ảnh được cung cấp bởi Lorenzo Cafaro từ Pixabay

Vì vậy, nếu bạn có thể đang nghĩ nút WPS trên bộ định tuyến của tôi ở đâu? Vị trí của nút WPS khác nhau tùy thuộc vào kiểu bộ định tuyến và nhà sản xuất. Trong một số mô hình, nó có mặt ở phía sau.

Một số mẫu bộ định tuyến sẽ có logo WPS, bao gồm hai mũi tên theo cùng một hướng tạo thành hình bầu dục. Trong khi ở một số kiểu bộ định tuyến, nó sẽ được viết Wi-Fi Protected Setup bên cạnh nút. Bạn không còn phải lo lắng về vị trí của nút WPS trên bộ định tuyến của mình vì nó sẽ được chỉ định bằng bất kỳ cách nào như đã nói ở trên.

Điều gì xảy ra khi tôi nhấn nút WPS trên bộ định tuyến của mình?

Nếu bạn tò mò về điều gì sẽ xảy ra khi tôi nhấn nút WPS trên bộ định tuyến của mình, hãy tiếp tục đọc phần bên dưới.

Nó thiết lập kết nối giữa các thiết bị và bộ định tuyến trong phạm vi. Để kết nối qua WPS, nhấn nút WPS trên bộ định tuyến và các thiết bị được kết nối. Các tiện ích này ghi nhớ mật khẩu mạng để sử dụng trong tương lai vì WPS sẽ tự động chuyển mật khẩu đó. Vì vậy, bạn không cần phải nhấn lại nút WPS để kết nối với cùng một mạng trong tương lai.

  Cách tạo tự động hóa trên iPhone hoặc iPad

Kết nối với mạng Wi-Fi bằng WPS

Nếu muốn kết nối với mạng Wi-Fi bằng WPS, bạn có thể thất vọng vì không phải thiết bị Wi-Fi nào cũng hỗ trợ WPS. Nếu một thiết bị cho bạn lựa chọn sử dụng WPS trong khi thiết lập, thì thiết bị đó tương thích với WPS. Bạn có thể kết nối với bộ định tuyến bằng mật khẩu hoặc nút WPS của bộ định tuyến.

Hãy nhớ rằng tất cả các thiết bị hỗ trợ WPS sẽ buộc khởi động lại khi bạn thay đổi mật khẩu của bộ định tuyến. Để tránh bất kỳ sự cố kết nối nào, bạn có thể thay đổi mật khẩu của mình về cài đặt ban đầu để kết nối lại. Ngoài ra, bạn có thể quên bộ định tuyến trên thiết bị của mình rồi kết nối lại qua WPS.

Tuy nhiên, có hai cách để kết nối với mạng Wi-Fi bằng WPS. Có thể sử dụng cả nút WPS và tùy chọn Ghim.

Cách sử dụng nút WPS để kết nối

1. Trên bộ định tuyến của bạn, nhấn nút WPS.

2. Bật Cài đặt mạng không dây của thiết bị.

3. Sau đó, quyết định chọn mạng.

Cách sử dụng tùy chọn Pin để kết nối

1. Mở Cài đặt mạng không dây trên thiết bị của bạn.

2. Chọn Mạng mà bạn muốn tham gia.

3. Nhập mã PIN WPS của bộ định tuyến.

Lưu ý: Mã PIN WPS của bộ định tuyến sẽ được cung cấp ở mặt sau của bộ định tuyến theo mặc định.

Làm cách nào để tắt Wi-Fi (WPS) trong Bộ định tuyến của bạn?

Hình ảnh được cung cấp bởi Emilian Robert Vicol từ Pixabay

Các tùy chọn để tắt WPS khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy và nhà sản xuất của bộ định tuyến. Thông thường, có hai cách WPS: mã PIN và nút.

 • Sử dụng nút WPS an toàn hơn. Điều này là do WPS không thể hoạt động nếu không nhấn nút WPS của bộ định tuyến. Ngoài ra, nó sẽ tự tắt sau 2 phút.
 • Bạn cũng có thể sử dụng mã PIN thường được sử dụng. Nhưng nó cực kỳ nguy hiểm. Sử dụng điều này, bạn có thể tắt hoàn toàn WPS.

Điều gì sẽ xảy ra khi WPS bị Tắt trên Bộ định tuyến Không dây của Bạn?

Hình ảnh được cung cấp bởi OpenClipart-Vectors từ Pixabay

WPS được tạo ra để giúp cô ấy làm việc dễ dàng hơn, nhưng nó cũng gây rủi ro cho bảo mật của bạn. Đáng buồn thay, WPS cực kỳ dễ bị tổn thương và có thể bị những kẻ xâm nhập sử dụng để truy cập mạng của bạn. Vì vậy, nên tắt WPS. Sau khi vô hiệu hóa nó, bộ định tuyến của bạn sẽ không dễ bị tấn công. Hy vọng rằng bây giờ bạn có thể đã có một ý tưởng ngắn gọn về việc liệu có an toàn khi nhấn nút WPS trên bộ định tuyến của tôi sau khi phân tích tất cả các nút tương ứng của nó hay không.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q1. Tại sao WPS gây nguy hiểm về bảo mật?

Ans. Những kẻ tấn công có thể truy cập vào mạng Wi-Fi được mã hóa bằng cách sử dụng kỹ thuật brute-force chống lại quy trình trao đổi mã PIN của nhà đăng ký bên ngoài.

  Cách nhận thông tin cập nhật về Spring Creators

Q2. Bộ định tuyến là gì?

Ans. Bộ định tuyến là một phần cứng cho phép nhiều thiết bị tham gia cùng một mạng. Trên mạng cục bộ, bộ định tuyến thường được sử dụng để chia sẻ truy cập internet.

Q3. Có thể tắt WPS không?

Ans. Có, hầu hết các bộ định tuyến sẽ cung cấp tùy chọn tắt tính năng này trên trang cài đặt Wi-fi.

Q4. Thời gian quay vòng cho WPS là gì?

Ans. Nút WPS của bộ định tuyến không dây phải được nhấn và giữ trong khoảng 2-3 giây. Thiết bị của bạn cuối cùng sẽ thiết lập kết nối với bộ định tuyến không dây.

Q5. Làm cách nào để biết liệu WPS của tôi có đang bật hay không?

Ans. Nút WPS ảo có thể tồn tại trong phần mềm của thiết bị nếu không có nút này trên bộ định tuyến. Nút sẽ nhấp nháy màu hổ phách hoặc màu cam để cho biết rằng nó đã được bật.

Q6. Tôi có thể tìm thấy WPS ở đâu trên Android?

Ans. Do lo ngại về bảo mật, Android 9.0 và các phiên bản mới hơn không hỗ trợ WPS. Ở các kiểu máy cũ hơn, bạn có thể tìm cài đặt WPS bằng cách đi tới Cài đặt mạng > Wi-Fi > Tùy chọn khác > WPS.

Q7. Trong Windows, tôi có thể tìm thấy WPS ở đâu?

Ans. WPS không cung cấp menu cài đặt riêng trong Windows. Như chúng tôi đã đọc trước đó, thiết bị của bạn sẽ tự động kết nối khi bạn nhấn nút WPS trên bộ định tuyến.

Q8. Điều gì xảy ra nếu nút WPS trên bộ định tuyến của tôi bị thiếu?

Ans. Một số mẫu bộ định tuyến không có nút WPS. Nhưng bạn vẫn có thể thiết lập mạng Wi-Fi của mình bằng trình duyệt web.

Q9. Làm cách nào để biết liệu Wi-Fi của tôi có tương thích với WPS hay không?

Ans. Thực hiện theo các quy tắc dưới đây để kiểm tra tính tương thích

 • Kiểm tra xem tùy chọn WPS có được bộ định tuyến hỗ trợ hay không.
 • Kiểm tra xem modem hoặc bộ định tuyến của bạn có nút WPS không.
 • Ngoài ra, hãy kiểm tra menu Mạng của thiết bị có khả năng kết nối Internet để xác định xem có tùy chọn WPS hay không.

Q10. WPS khác với Wi-Fi như thế nào?

Ans. WPS chỉ thực hiện các tiêu chuẩn bảo mật Wi-Fi theo cách dễ dàng và thân thiện hơn với người dùng. Do đó, người dùng gia đình có thể tận hưởng những lợi thế của việc truy cập Wi-Fi được bảo mật. Ngoài ra, bản thân WPS không ủng hộ bất kỳ tiêu chuẩn bảo mật nào.

***

Chúng tôi chân thành hy vọng rằng bạn có thể hiểu liệu việc nhấn nút WPS trên bộ định tuyến của tôi có an toàn hay không. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ hoặc đề xuất nào, hãy để lại chúng trong phần bình luận bên dưới. Ngoài ra, hãy cho chúng tôi biết những gì bạn muốn học tiếp theo.

x