Cơ quan thực thi pháp luật có thể thực sự theo dõi ai đó bằng địa chỉ IP không?

Spread the love

Internet không ẩn danh. Bất cứ nơi nào bạn đi, bạn để lại những vụn vặt về con người thật của bạn. Một số trong số này lớn hơn những cái khác, nhưng lớn nhất là địa chỉ IP của bạn. Được trang bị điều này, không khó để cơ quan thực thi pháp luật phát hiện ra danh tính của bạn.

Địa chỉ IP là gì?

Trước khi đi sâu vào thực tế, chúng ta hãy xác định địa chỉ IP thực sự là gì. Nói tóm lại, đó là một con số xác định một máy tính trên mạng. Có hai loại hệ thống địa chỉ hiện đang được sử dụng: IPv4 và IPv6.

Hơn nữa, có hai loại địa chỉ IP. Địa chỉ IP riêng được sử dụng để xác định các máy trong một mạng khép kín. Ví dụ: mạng Wi-Fi gia đình của bạn là một địa chỉ IP riêng. Để cho phép PC của bạn kết nối với bảng điều khiển trò chơi, bộ định tuyến của bạn chỉ định cho mỗi thiết bị một mã nhận dạng duy nhất.

Sau đó, bạn lùi lại một bước. Địa chỉ IP được sử dụng trên toàn bộ internet cho cùng một mục đích. Nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) chỉ định cho bạn một địa chỉ và địa chỉ đó sẽ có một trong hai dạng: tĩnh hoặc động.

Địa chỉ IP tĩnh là cố định. Hãy coi chúng như số điện thoại của bạn. Trừ khi bạn cố tình chọn lấy một cái mới, nếu không nó vẫn như cũ. Đó là bởi vì chúng thường được sử dụng bởi những thứ như máy chủ, trên đó bạn sẽ muốn có một địa chỉ không bao giờ thay đổi.

Địa chỉ IP động được sử dụng phổ biến nhất trong khu dân cư hoặc cơ sở kinh doanh. Không giống như các địa chỉ tĩnh, những thay đổi này. ISP chỉ định lại mạng một địa chỉ IP mới mỗi ngày hoặc lâu hơn. Chúng tiết kiệm chi phí hơn vì chúng cho phép các ISP bảo trì và cung cấp dễ dàng hơn.

  Reddit Karma là gì và làm cách nào để nhận được nó?

Trang web lưu giữ nhật ký

Hầu hết các trang web giữ lại nhật ký chi tiết về khách truy cập của họ và vì lý do chính đáng. Nếu bạn biết cách đọc những điều này, bạn có thể tìm hiểu cách trang web của bạn đang được các bên thứ ba bên ngoài sử dụng.

Bây giờ, giả sử một trang web như Facebook hoặc Dropbox được sử dụng để phạm tội. Ai đó đã tạo một tài khoản giả để đăng nội dung vi phạm luật pháp địa phương.

Cơ quan thực thi pháp luật có thể tìm ra người này bằng cách trát đòi nhà cung cấp dịch vụ về địa chỉ IP liên quan đến hoạt động đó. Trát đòi hầu tòa là một công cụ pháp lý được sử dụng để buộc các cá nhân hoặc công ty cung cấp bằng chứng, thường là dưới sự đe dọa bị phạt nếu không tuân thủ.

Sau khi có địa chỉ IP, họ vẫn cần thêm thông tin để khám phá danh tính của người đó. Một lần nữa, địa chỉ IP xác định máy tính, không phải con người. Để vượt qua rào cản này, trước tiên các nhà điều tra phải xác định ISP nào sở hữu địa chỉ IP đó.

Tuy nhiên, điều này dễ dàng hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. ISP thường sở hữu “khối” hoặc “nhóm” địa chỉ IP. Chúng cũng được ghi lại trong cơ sở dữ liệu công cộng do RIRs (Cơ quan đăng ký Internet khu vực) điều hành. Có năm cơ quan đăng ký và mỗi cơ quan chịu trách nhiệm quản lý các địa chỉ IP trong khu vực của riêng mình. Vì vậy, việc tìm kiếm một ISP chỉ đơn thuần là nhập địa chỉ IP vào đúng cơ sở dữ liệu.

  SD Express là gì và nhanh hơn bao nhiêu?

Nếu bạn tìm kiếm “IP lookup” trên Google, bạn sẽ tìm thấy hàng tá trang web sẵn sàng thực hiện công việc đó cho bạn. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ whois dòng lệnh và nhận được kết quả tương tự.

ISP cũng giữ nhật ký

Khi bạn đã có ISP, việc gửi một trát đòi hầu tòa khác chỉ là vấn đề. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, những điều này buộc các cá nhân hoặc doanh nghiệp phải cung cấp bằng chứng. Nếu không làm như vậy có thể bị phạt tiền hoặc án tù.

Cơ quan thực thi pháp luật sau đó có quyền truy cập vào tên và địa chỉ của người đăng ký, cho phép tiến hành cuộc điều tra của họ.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu ISP của bạn sử dụng địa chỉ động? Nó không quan trọng, bởi vì ISP, giống như các trang web, giữ lại nhật ký. Từ việc xem xét hồ sơ của họ, họ sẽ dễ dàng xác định được người đăng ký nào được liên kết với địa chỉ IP đó tại thời điểm cụ thể đó.

Tuy nhiên, điều này vẫn không nhất thiết có nghĩa là bạn đã tìm thấy tội phạm. Ví dụ, nếu anh ta sử dụng Wi-Fi công cộng để phạm tội, nhà chức trách chỉ có thể theo dõi hoạt động đến điểm truy cập công cộng đó. Tuy nhiên, sau đó họ có thể làm những việc như kiểm tra cảnh quay camera an ninh để xem ai đã đến thăm cơ sở đó hoặc sử dụng máy đó vào một thời điểm cụ thể.

Knock, Knock: Đó là Cảnh sát Bản quyền

Cần lưu ý rằng các cơ quan thực thi pháp luật không phải là tổ chức duy nhất quan tâm đến việc ghim tên vào địa chỉ IP. Thông thường, các luật sư hoặc cơ quan làm việc cho các công ty giải trí thu thập địa chỉ IP được sử dụng để tải xuống nội dung vi phạm bản quyền. Sau đó, họ đưa ra trát đòi hầu tòa cho các ISP để biết chi tiết liên hệ của những khách hàng đó.

  Cách khắc phục sự cố âm thanh bị nứt và các sự cố âm thanh khác của máy Mac

Tất nhiên, bất kỳ ai cũng có thể ẩn danh lưu lượng truy cập internet của cô ấy bằng cách sử dụng Tor hoặc VPN. Nhiều VPN thậm chí còn tuyên bố rằng họ không lưu giữ nhật ký sử dụng, mặc dù thường rất khó để xác minh độc lập xem điều này có đúng hay không.

Chuỗi VPN (phiên bản thực của việc “truyền” tín hiệu của bạn trên toàn thế giới) khiến điều này càng trở nên khó khăn hơn. Các nhà chức trách chỉ có thể theo dõi một địa chỉ IP cho một công ty VPN, mà sau đó họ buộc phải tiết lộ địa chỉ IP thực từ các nhật ký, thậm chí có thể không tồn tại. Nếu tội phạm kết nối với VPN đó từ một người khác, cơ quan thực thi pháp luật sẽ phải làm việc theo cách của họ thông qua nhiều công ty để tìm thông tin chi tiết.

Theo dõi địa chỉ IP không phải là cách duy nhất để bắt tội phạm trực tuyến. Ví dụ: Ross Ulbricht, người điều hành thị trường web đen trên Con đường tơ lụa, đã bị bắt sau khi tiết lộ tên thật của anh ấy trên một bảng tin trực tuyến.

x