Công cụ quản lý mật khẩu tốt nhất dành cho bạn

Spread the love

Trình quản lý mật khẩu giúp đơn giản hóa quá trình quản lý và lưu trữ mật khẩu của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích trong thời đại mà bạn có thể có nhiều tài khoản sản phẩm kỹ thuật số trên nhiều thiết bị.

Tuy nhiên, bài viết này so sánh hai trong số những loại phổ biến nhất là 1Password và LastPass.

Feature1PasswordLastPassSecurityMã hóa đầu cuối trong quá trình truyền dữ liệu.Được xây dựng theo Vòng đời phát triển bảo mật của Microsoft (SDL).Mã hóa AES 256-bit cho dữ liệu ở trạng thái lưu trữ.Đánh giá mã thủ công, lập mô hình mối đe dọa, phân tích mã tĩnh, phân tích động và tăng cường hệ thống.128 Khóa bí mật -bit kết hợp với mật khẩu để tăng cường khả năng bảo vệ. Chương trình tiền thưởng lỗi dành cho các nhà nghiên cứu bảo mật. Không có vi phạm bảo mật nào được ghi lại. Các sự cố bảo mật đã xảy ra, bao gồm các cuộc tấn công lướt web (2021) và vi phạm dữ liệu (2022). Hợp tác Kho tiền chung cho gia đình, nhóm, và khách. Đồng bộ hóa để cộng tác nhóm. Quyền của người đồng quản lý để quản lý vault. Thư mục được chia sẻ với các quyền có thể tùy chỉnh. Tài khoản khách để chia sẻ với các bên bên ngoài. Tùy chọn giám sát và quản lý cho các tài khoản được chia sẻ. Tổ chức vault linh hoạt cho quy trình công việc kinh doanh. Tích hợp với các công nghệ hiện có (Doanh nghiệp).Xác thựcXác thực hai yếu tố (2FA).Xác thực đa yếu tố (MFA) với thông báo đẩy và sinh trắc học trên thiết bị di động.Tự động điền tên người dùng, mật khẩu và mật mã một lần.Các tính năng MFA nâng cao như xác thực theo ngữ cảnh, đăng nhập không cần mật khẩu, và hơn thế nữa.

Tại sao nên sử dụng Trình quản lý mật khẩu?

Với sự phát triển linh hoạt của công nghệ, nhiều doanh nghiệp đang phát triển chia sẻ thông tin đăng nhập giữa những người dùng (thường là để giảm chi phí). Các nhà phát triển phần mềm và chuyên gia bảo mật đã tạo ra phần mềm quản lý mật khẩu để chia sẻ một cách an toàn những mật khẩu phức tạp, độc đáo.

Ví dụ: chia sẻ mật khẩu thông qua các phương pháp không an toàn, khi được viết ra hoặc lưu trữ trong bảng tính hoặc email, sẽ làm tăng nguy cơ bị tin tặc tấn công.

Để dễ hình dung, vụ vi phạm dữ liệu vào năm 2019 ở các công ty Hoa Kỳ 8,19 triệu USD, điều này có thể tránh được bằng cách sử dụng trình quản lý mật khẩu. Sử dụng trình quản lý mật khẩu có nghĩa là bạn không còn phải nhớ mật khẩu khi phần mềm lưu trữ chúng nữa. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ này để tạo công cụ mới, giúp bạn điền vào biểu mẫu đăng nhập và trong các trường hợp khác, hãy sử dụng chúng cho các mục đích cũ.

Bên cạnh quản lý mật khẩu, bạn có thể lưu trữ dữ liệu quan trọng như số thẻ tín dụng, ghi chú và số chứng minh nhân dân. Bạn cũng sẽ tăng cường bảo mật bằng cách sử dụng trình quản lý mật khẩu. Hầu hết các trình quản lý mật khẩu cho các nhóm từ xa đều có mức độ bảo mật tương tự như các ngân hàng cấp nguồn duy nhất.

Giới thiệu về Trình quản lý mật khẩu

Trình quản lý mật khẩu có sẵn cho dù bạn quan tâm đến phiên bản trả phí hay miễn phí, mặc dù phiên bản sau có thể có một số hạn chế. Một công cụ tuyệt vời sẽ nâng cao trải nghiệm đăng nhập của bạn và thậm chí thông báo cho bạn khi mật khẩu của bạn bị xâm phạm.

Trên hết, nó phải bảo vệ cuộc sống trực tuyến của bạn trong không gian kỹ thuật số. Chúng ta hãy xem hai trong số những thứ tốt nhất, 1Password và LastPass, mỗi cái một cách chi tiết.

1Password là gì?

Ra mắt vào năm 2005, 1Password đã phát triển lên tới hơn 500 chuyên gia toàn cầu. Được hỗ trợ bởi niềm tin rằng mọi người nên truy cập vào sự an toàn trực tuyến, nhóm phát triển đang xây dựng các ứng dụng có thể truy cập bằng công nghệ mới nhất bao gồm quyền riêng tư và bảo mật.

Tại thời điểm viết bài, hơn 100.000 doanh nghiệp giao phó sự an toàn của họ cho 1Password. Kết hợp các kỹ thuật bảo mật hàng đầu trong ngành và các biện pháp thiết kế phần mềm chất lượng cao, 1Password trao quyền cho bạn xử lý mật khẩu thân thiện với người dùng.

Có thể truy cập được trong tất cả các hệ điều hành, bao gồm Mac, Linux, Windows và dòng lệnh, 1Password rất lý tưởng cho các doanh nghiệp. Cho dù bạn đang sử dụng gói cá nhân hay doanh nghiệp, 1Password đều hỗ trợ các ứng dụng di động dành cho Android và iOS, đồng bộ hóa với phiên bản máy tính để bàn, cho phép bạn truy cập mật khẩu của mình trên thiết bị di động.

  Cách xóa tài khoản Gmail của bạn mà không cần xóa tài khoản Google của bạn

Chức năng mạnh mẽ và kiểm duyệt chi tiết được cung cấp bởi 1Password phù hợp với các doanh nghiệp, nhóm và doanh nghiệp. Bạn có thể được hưởng lợi từ kế hoạch gia đình nếu bạn có một doanh nghiệp nhỏ. Với phiên bản dành cho doanh nghiệp, bạn có quyền lưu trữ 5GB, lịch sử mật khẩu không giới hạn, ghi nhật ký hoạt động, quyền truy cập dựa trên vai trò và một số mức độ ưu tiên từ bộ phận hỗ trợ khách hàng.

LastPass là gì?

LastPass là một công cụ quản lý danh tính bảo mật và dễ sử dụng, bao gồm sự đổi mới trong lĩnh vực bảo mật đám mây. Gia đình LastPass bao gồm hơn 800 chuyên gia được tuyển dụng trên toàn cầu, 100.000 tài khoản doanh nghiệp và hơn 33 triệu người dùng.

Thiết kế của LastPass Business đơn giản hóa việc quản lý mật khẩu nhân viên và giám sát hữu ích cho quản trị viên. Được cung cấp dưới dạng tiện ích mở rộng của trình duyệt, LastPass cung cấp kho mật khẩu giúp bạn dễ dàng truy cập vào các ứng dụng của mình. LastPass cũ là được thừa nhận vào năm 2021 là “giải pháp quản lý mật khẩu của năm” trong Chương trình Giải thưởng Đột phá An ninh Mạng.

Không giống như các công cụ mật khẩu khác, LastPass hoạt động dựa trên đám mây, nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc cài đặt ứng dụng. LastPass có sẵn trên Mac, Linux và Windows, với tiện ích mở rộng dành cho các trình duyệt phổ biến như Chrome, Safari, Internet Explorer, Microsoft Edge và Opera. Những tiện ích mở rộng này nâng cao trải nghiệm người dùng của bạn nhưng chúng là tùy chọn.

LastPass có nhiều phiên bản. Bạn có thể truy cập các phiên bản Miễn phí, Cao cấp và Gia đình nếu bạn có nhu cầu quy mô nhỏ, xác thực đa yếu tố (MFA), Nhóm và Doanh nghiệp dành cho nhu cầu kinh doanh. Bạn cũng có thể chọn cấp nhận dạng kết hợp phiên bản MFA và Enterprise.

1Password so với LastPass

Với một trong hai công cụ này, bạn có thể bắt đầu sau chưa đầy vài phút và bắt đầu quy trình quản lý mật khẩu hợp lý với quyền riêng tư kỹ thuật số được cải thiện.

Bảo vệ

Mọi trình quản lý mật khẩu nên có các biện pháp bảo vệ để bảo mật kho mật khẩu của bạn. Thông thường, một số cơ chế bảo mật bao gồm xác thực hai yếu tố (2FA), kiến ​​trúc không có kiến ​​thức và mã hóa đầu cuối.

1Mật khẩu

Mã hóa dữ liệu của 1Password đảm bảo rằng không ai ngoài bạn có thể đọc dữ liệu của mình, kể cả các nhà phát triển sản phẩm. Dữ liệu của bạn được bảo mật thông qua một số cơ chế. Đầu tiên, mã hóa đầu cuối bảo vệ dữ liệu của bạn khi dữ liệu chuyển sang AgileBit và ngược lại, ngăn chặn kẻ tấn công tìm hiểu bất cứ điều gì thông qua việc chặn. Tiếp theo, có mã hóa AES 256 bit khiến dữ liệu của bạn không thể giải mã khi gửi tới 1Password. Sử dụng số ngẫu nhiên an toàn, tất cả các khóa mã hóa được tạo bằng mật mã.

Hơn nữa, dữ liệu của bạn được bảo vệ bằng khóa bí mật 128 bit khi kết hợp với mật khẩu của bạn để tăng cường. Phần mềm lấy các khóa sử dụng tiêu chuẩn PBKDF2 để tăng cường bảo mật, khiến việc đoán mật khẩu của bạn nhiều lần trở nên khó khăn; sẽ mất nhiều thời gian để bẻ khóa nó. Mật mã tài khoản 1Password của bạn được lưu trữ riêng biệt với dữ liệu của bạn, giúp bảo mật toàn bộ phần mềm.

LastPass

Ứng dụng LastPass đã được xây dựng theo Vòng đời phát triển bảo mật của Microsoft (SDL) để giải quyết vấn đề bảo mật. Các thành phần cốt lõi của phương pháp này là đánh giá mã thủ công, lập mô hình mối đe dọa, phân tích mã tĩnh, phân tích động và tăng cường hệ thống.

Đối với việc đánh giá mã thủ công, các nhà phát triển sẽ kiểm tra cơ sở mã để tìm các lỗ hổng có thể đã lọt khỏi các thử nghiệm lỗ hổng tự động. Lập mô hình mối đe dọa liên quan đến việc các nhà phát triển xác định các cuộc tấn công tiềm năng và quỹ đạo của mối đe dọa, đồng thời sử dụng kiến ​​thức này để kết hợp các biện pháp đối phó khi xây dựng phần mềm.

Với phân tích mã tĩnh, các công cụ đặc biệt sẽ quét phần mềm để tìm lỗ hổng và mẫu mã không an toàn. Tiếp theo là phân tích động, nơi các nhà phát triển giám sát phần mềm trong thời gian chạy. Trong quá trình tăng cường phần mềm, các nhà phát triển cấu hình các thành phần để có bề mặt bị tấn công tối thiểu. Và cuối cùng, có Chương trình thưởng lỗi khuyến khích các nhà nghiên cứu bảo mật bên ngoài tích cực tìm và báo cáo các lỗ hổng. Nếu bạn xác định được vấn đề bảo mật, bạn sẽ được khen thưởng.

  Khắc phục sự cố trình tải lên không tạo được video này

Như bạn có thể thấy, cả hai ứng dụng đều có các giao thức bảo mật được phác thảo. Nhưng điều đáng nói là LastPass đã gặp phải các sự cố bảo mật, bao gồm vụ tấn công smurfing vào năm 2021 và vi phạm dữ liệu vào năm 2022. Mặc dù mật khẩu người dùng không bị rò rỉ nhưng những kẻ tấn công đã lấy được một số thông tin khách hàng. 1Password chưa có bất kỳ vi phạm nào trong hồ sơ của nó.

Sự hợp tác

Cho dù doanh nghiệp của bạn lớn hay nhỏ, bạn đều muốn có sự linh hoạt trong việc cộng tác. Trong trường hợp này, mối quan tâm của bạn là cách nhân viên hoặc nhóm chia sẻ và truy cập bí mật trong khi vẫn đồng bộ hóa. Tất nhiên, thay vào đó, bạn nên làm việc với các công cụ loại bỏ cách làm việc thủ công như các tệp Excel vốn nhanh chóng bị lộn xộn nhưng vẫn cần phải an toàn hơn.

1Mật khẩu

Việc kết hợp giữa 1Password mang tính chiến thuật, sử dụng các kho tiền chung có thể quản lý được. Phương pháp này cho phép bạn chia sẻ thông tin đăng nhập ở cấp độ gia đình, nhóm và thậm chí cả khách. Khi bạn đã tạo vault, nó sẽ cập nhật tất cả các thiết bị của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chỉnh sửa vault trên một trong hai thiết bị.

Để chia sẻ kho tiền với các thành viên trong gia đình, bạn cần nâng cấp lên Gia đình 1Password. Các thành viên mới sẽ phải chấp nhận lời mời trước khi họ có thể truy cập nó. Sau khi được xác nhận, các thành viên có thể truy cập và chỉnh sửa các mục trong vault ngay lập tức.

Khi quản lý quyền truy cập, bất kỳ ai được phép đăng nhập vào vault đều có thể xem, in, sao chép và chỉnh sửa các mục trong vault. Nếu bạn cho phép người dùng trở thành người đồng quản lý vault, họ có thể thay đổi các thuộc tính duy nhất của nó như tên, mô tả và thậm chí xóa vault. Quyền quản lý độc lập với quyền xem và chỉnh sửa.

Nếu bạn đang làm việc với một nhóm hoặc một doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng kho hoặc nhóm chung để cung cấp thông tin xác thực quyền truy cập cho tất cả thành viên. Bằng cách sử dụng kho lưu trữ chung, bạn có thể tách dữ liệu được công ty lưu trữ và mật mã cho các thành viên của mình. 1Password mang đến sự linh hoạt trong việc tạo, sắp xếp và gắn nhãn kho tiền một cách thuận tiện cho quy trình làm việc kinh doanh của bạn.

Khi làm việc với người ngoài, bạn có thể sử dụng tài khoản khách để chia sẻ thông tin với những người bên ngoài công ty của mình. Những người này bao gồm các nhà thầu, đối tác và nhà tư vấn. Nếu bạn đang sử dụng gói của Nhóm, bạn sẽ nhận được năm tài khoản khách và mười tài khoản dành cho phiên bản Doanh nghiệp. Bạn cũng có thể sử dụng các bộ sưu tập để tạo các nhóm vault tùy chỉnh.

LastPass

LastPass giải quyết vấn đề cộng tác bằng cách cho phép đồng bộ hóa giúp mọi người trong nhóm của bạn luôn cập nhật những thay đổi mới nhất, chia sẻ nhiều thông tin đăng nhập theo ý muốn và giám sát nơi quản trị viên có thể xem tài khoản nào được chia sẻ; bạn có thể thu hồi mật khẩu khi cần thiết.

Sử dụng các thư mục chia sẻ của LastPass, bạn có thể chia sẻ thông tin xác thực một cách an toàn. Nếu thư mục của bạn có nhiều người, bạn có thể quản lý đặc quyền thư mục bằng cách điều chỉnh quyền và phụ kiện nội dung của từng người. Bạn cũng có thể xóa hoặc thêm người mới vào hệ thống và nhanh chóng đồng bộ hóa các thay đổi với thông tin đăng nhập được chia sẻ.

Ngoài ra, bạn có toàn quyền kiểm soát quyền truy cập được chia sẻ với các tùy chọn quản lý và giám sát để theo dõi các tài khoản được chia sẻ. Quyền tùy chỉnh cho phép bạn chia sẻ tài khoản và tuân thủ trách nhiệm giải trình mà không cần chia sẻ mật khẩu. Dựa trên cách tiếp cận dựa trên chính sách, bạn có thể đặt các quy tắc được xác định trước. Các quy tắc có thể tùy chỉnh; chẳng hạn, tất cả mật khẩu được chia sẻ phải mạnh và duy nhất để khóa người ngoài.

Quản trị viên cũng có đặc quyền duy trì quyền kiểm soát và theo dõi hoạt động của từng người dùng. Ngược lại, điều này cho phép bạn tạo nhật ký báo cáo và kiểm tra gắn liền với dấu thời gian, thay đổi, chi tiết về người dùng truy cập trang web và vị trí của họ.

  Tinh chỉnh 12 cài đặt Gmail này để có trải nghiệm tốt nhất

Bạn cũng có thể tự động hóa việc chỉ định và bảo trì các nhóm người dùng đặt trước của mình bằng cách sử dụng Nhóm Active Directory (ADG) hiện có. Khi bạn cập nhật ACG, các thay đổi sẽ được thực hiện ngay lập tức trên tài khoản của người dùng, bao gồm cả việc xóa. Hơn nữa, Business for Enterprise của LastPass tích hợp với các công nghệ hiện có trong tổ chức của bạn.

xác thực

Tất cả các sản phẩm kỹ thuật số đều cần một cách để xác thực rằng ai đó chính là người mà họ tuyên bố. Hệ thống xác thực cung cấp khả năng kiểm soát quyền truy cập bằng cách phê chuẩn rằng thông tin xác thực của bạn khớp với thông tin xác thực trong cơ sở dữ liệu hoặc máy chủ xác thực. Do đó, điều này bảo mật các hệ thống, quy trình và thông tin doanh nghiệp của bạn. Một trình quản lý mật khẩu tốt mang lại sự bảo mật, nhưng một trình quản lý mật khẩu tốt sẽ đi xa hơn để bảo vệ bạn khỏi tội phạm mạng thông qua các kỹ thuật nâng cao như xác thực hai yếu tố (2FA).

1Mật khẩu

Mô hình xác thực của 1Password tuân theo cách tiếp cận thủ tục bắt đầu bằng xác thực hai yếu tố, lưu mã QR của bạn và sử dụng mật khẩu một lần.

Nhưng trước khi sử dụng 1Password để xác thực, bạn cần thiết lập 2FA cho trang web bạn đang sử dụng. Khi được tích hợp với một trang web, 1Password cũng tự động điền tên người dùng, mật khẩu và mật mã một lần của bạn.

LastPass

LastPass tăng cường bảo mật bằng cách triển khai xác thực đa yếu tố (MFA). MFA lặp lại quy trình bảo mật thông qua thông báo đẩy trên thiết bị di động và xác thực sinh trắc học để bảo vệ bạn khỏi các hành vi vi phạm. Và khi quản lý MFA cho lực lượng lao động từ xa, LastPass tận dụng cơ chế xác thực theo cách thân thiện để cải thiện các quy định tuân thủ đối với các điểm truy cập thông qua kho mật khẩu, đăng nhập một lần trên ứng dụng đám mây, MFA của máy trạm, nhà cung cấp danh tính và Ứng dụng tại chỗ LDAP/RADIUS.

Với LastPass MFA, bạn có thể quản lý tất cả các yếu tố xác thực từ một bảng điều khiển quản trị viên duy nhất, thực hiện xác thực người dùng bằng các tính năng thích ứng dựa trên các tình huống, xác thực sinh trắc học (vân tay và khuôn mặt), xác thực theo ngữ cảnh (xác minh danh tính người dùng đằng sau hiện trường bằng vị trí điện thoại và địa chỉ IP) , đăng nhập không cần mật khẩu và triển khai đơn giản.

Đánh giá của người dùng từ Reddit

Cộng đồng Reddit có rất nhiều cuộc trò chuyện về công cụ nào trong hai công cụ này là tốt nhất. Chúng tôi đã ghi lại những điều thú vị nhất để bạn kiểm tra.

➡️ Một người dùng tỏ ra thất thường về 1Mật khẩu dễ sử dụng.

➡️ Mặc dù bài đánh giá này bắt đầu với thành kiến ​​rằng 1Password là cơ bản, nhưng cuộc trò chuyện sẽ diễn ra trong phần nhận xét. Bạn sẽ cảm thấy thích thú với những hiểu biết sâu sắc bạn có thể thu thập về 1Password và LastPass.

➡️ Chủ đề này đề cập đến 1Password và LastPass nhưng sẽ đưa bạn đến những vấn đề khác nhau quản lý mật khẩu và một điều cần biết về mỗi.

Suy nghĩ cuối cùng

Bây giờ bạn đã biết 1Password và LastPass tăng cường bảo mật như thế nào, dù ở cấp độ cá nhân hay doanh nghiệp, cuộc chiến sẽ tập trung vào việc chọn công cụ phù hợp cho hoạt động của bạn. Cuối cùng, bạn muốn đưa ra lựa chọn hợp lý cho các trường hợp sử dụng của mình. Và tất cả đều dựa trên đánh giá của bạn.

Nếu bạn muốn sự đơn giản thì 1Password là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm độ chính xác trong xác thực và quản lý danh tính, LastPass sẽ là một lựa chọn tốt vì nó có nhiều tùy chọn trong xác thực đa yếu tố.

Khi cộng tác với người ngoài, LastPass có thể phù hợp với nhu cầu của bạn thông qua tài khoản khách. Mặt khác, nếu bạn đang muốn tạo báo cáo nhật ký về hoạt động cộng tác của mình, LastPass là một lựa chọn tuyệt vời; bạn sẽ được hưởng lợi từ quyền quản trị viên để giám sát hoạt động.

Mặc dù có một số thông tin chi tiết tổng thể về bảo mật, cộng tác và xác thực cung cấp nền tảng vững chắc cho quá trình ra quyết định của bạn, nhưng Bây giờ hãy hiểu cả hai công cụ để chọn đúng công cụ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tiếp theo, hãy xem các trình quản lý mật khẩu cá nhân tốt nhất để đảm bảo an toàn trực tuyến tốt hơn.

x