Công nghệ xanh là gì và tại sao nó quan trọng cho tương lai?

Spread the love

Tận dụng công nghệ xanh trong doanh nghiệp của bạn để tăng trưởng bền vững và đóng góp tích cực cho lợi ích lâu dài của môi trường tự nhiên.

Công nghệ thông thường như khai thác nhiên liệu hóa thạch, nhiệt điện, khí nhà kính để làm mát, bao bì nhựa, thuốc trừ sâu trong các cánh đồng nông nghiệp, v.v., đã gây ra nhiều thiệt hại về môi trường.

Các chất gây ô nhiễm như CO2 và các loại khí nhà kính khác đã làm tăng nhiệt độ trung bình của trái đất một cách nhanh chóng kể từ cuộc cách mạng công nghiệp.

Các doanh nghiệp và doanh nhân phải có lập trường chấm dứt sự tàn phá thiên nhiên này bằng cách áp dụng công nghệ xanh trong các ngành tương ứng của họ.

Công nghệ xanh là gì?

Công nghệ xanh là một nhóm các quy trình, phương pháp và sản phẩm công nghệ không tác động tiêu cực đến môi trường. Từ quan điểm sản xuất, lưu trữ, chuỗi cung ứng, tiêu thụ và thải bỏ, bạn không thải thêm carbon, các chất ô nhiễm khác hoặc nhiệt vào môi trường xung quanh.

Công nghệ xanh có nhiều tên tuổi trong ngành, cụ thể như sau:

 • Công nghệ bền vững
 • Công nghệ xanh
 • Công nghệ môi trường
 • Công nghệ sạch
 • công nghệ khí hậu
 • Công nghệ năng lượng sạch

Ngoài ra, bất kỳ công nghệ nào không tạo thêm ô nhiễm và carbon vào tự nhiên và giúp giảm thiểu rủi ro phát thải carbon cũng được coi là một nhánh của công nghệ xanh.

Bạn sẽ thấy công nghệ khí hậu chủ yếu sử dụng các quy trình sau để giảm CO2 và gánh nặng nhiệt của trái đất:

 • Tăng cường lưu trữ carbon tự nhiên thông qua trồng cây, nghiên cứu làm vườn, nuôi tảo, v.v.
 • Thu giữ khí mê-tan và các loại khí gây ô nhiễm khác từ các bãi chôn lấp để sử dụng trong công nghiệp hoặc dân dụng.
 • Xử lý chất thải độc hại tại bãi chôn lấp, nước thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt, v.v., theo cách thân thiện với môi trường.
 • Đổi mới các quy trình công nghiệp mới đòi hỏi ít năng lượng, không gian và lực lượng lao động hơn cho sản xuất, chuỗi cung ứng, lưu trữ, v.v.
 • Đầu tư vào nghiên cứu nông nghiệp để tăng sản lượng cây trồng trên mỗi ha và cứu rừng khỏi nạn phá rừng.
 • Nâng cao nhận thức của các công dân toàn cầu để giúp các doanh nghiệp và chính phủ bảo vệ và chữa lành môi trường.

Tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá tầm quan trọng của Green Tech.

Tầm quan trọng

Công nghệ xanh rất quan trọng để tạo ra các quy trình nhằm giảm thiểu lượng khí thải mà các công nghệ khác tạo ra. Nó cũng sẽ chỉ ra cho loài người những cách khám phá những công nghệ mới không tác động mạnh đến môi trường, như nhà máy điện chạy bằng than, ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, trung tâm dữ liệu ngốn năng lượng, v.v.

Các thành phần của Công nghệ xanh, như công nghệ sạch, công nghệ khí hậu, v.v., sẽ đưa ra các quy trình và quy trình công việc mới để ngăn chặn sự xuống cấp hơn nữa của tự nhiên với tốc độ mà chúng ta thấy ngày nay. Chữa lành thiên nhiên bằng cách khám phá các khái niệm công nghệ tiên tiến và mới lạ, tiết kiệm chi phí và dễ thực hiện.

  Khắc phục chẩn đoán theo tập lệnh Máy chủ gốc không hoạt động

Mọi doanh nghiệp phải áp dụng Công nghệ xanh hoặc đầu tư vào công nghệ bền vững để đóng góp trực tiếp hoặc gián tiếp cho môi trường.

Công nghệ xanh Vs. công nghệ sạch

Cả Công nghệ Xanh và Công nghệ Sạch đều giúp chúng ta chống lại biến đổi khí hậu, phục hồi thiên nhiên và phát triển bền vững. Tuy nhiên, có một số khác biệt cơ bản như sau:

Tính năng Công nghệ xanh Công nghệ sạch Sử dụng tài nguyên Thúc đẩy sử dụng tài nguyên ở mức tối thiểu. Thúc đẩy sử dụng tài nguyên hiệu quả. Tác động đến môi trườngGiảm tác động đến môi trường bằng cách bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên như nguồn nước, rừng, nhiên liệu hóa thạch, v.v. xả thải công nghiệp, v.v. Các yếu tố môi trường Nó tập trung vào tất cả các loại yếu tố tạo nên thiên nhiên. Tập trung vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên cụ thể như nước, không khí, v.v. Các quy trình công nghiệp Tác động đến các quy trình công nghiệp bằng cách giảm sử dụng tài nguyên và thúc đẩy tái chế. Tác động đến các quy trình công nghiệp bằng cách tăng hiệu quả, hiệu suất, và năng suất.

Bàn thắng

Mục tiêu chính của công nghệ xanh là giúp các công nghệ khác đạt được sự tăng trưởng bền vững mà không gây hại cho môi trường xung quanh về lâu dài. Các mục tiêu đáng chú ý khác của công nghệ bền vững như sau:

#1. Tạo sự cân bằng các nguồn năng lượng

Giảm việc sử dụng năng lượng không thể tái tạo để khối lượng năng lượng không thể tái tạo được tiêu thụ phù hợp với năng lượng tái tạo được sử dụng bởi các ngành công nghiệp.

#2. Tiết kiệm nguồn năng lượng tái tạo

Kiểm soát mức tiêu thụ năng lượng tái tạo ở mức không vượt quá khối lượng sản xuất.

#3. Bảo vệ thiên nhiên khỏi khai thác quá mức

Chức năng như một quy trình công nghệ đảm bảo các hoạt động của con người và công nghiệp không vượt quá khả năng tái tạo và hấp thụ của tự nhiên.

#4. Tạo năng lượng sạch

Đảm bảo khả năng tiếp cận dễ dàng với năng lượng đáng tin cậy, hiện đại, bền vững và giá cả phải chăng.

#5. Hiệu suất năng lượng

Cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng của tất cả các quy trình công nghiệp truyền thống và công nghiệp thời đại mới để giảm lượng khí thải và năng lượng tiêu thụ.

#6. Đẩy mạnh năng lượng tái tạo trong tất cả các ngành

Tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong hỗn hợp toàn cầu của tất cả các loại tiêu thụ năng lượng.

#7. Giảm chi phí kinh doanh

Cung cấp hiệu suất và năng lực sản xuất tốt hơn của các quy trình kinh doanh với chi phí thấp hơn.

#số 8. Thúc đẩy Bảo tồn Tài nguyên

Nó giúp các ngành công nghiệp và hộ gia đình sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách có trách nhiệm và hiệu quả, không lãng phí. Nó cũng sẽ tìm cách giảm ô nhiễm, chất thải và tiêu thụ tài nguyên.

#9. Nghiên cứu công nghệ bền vững

Đổi mới các công nghệ bền vững đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng toàn cầu mà không ảnh hưởng đến thiên nhiên.

#10. Thay thế quy trình cũ

Tìm kiếm các quy trình hiện có gây hại cho môi trường và thay thế chúng bằng các quy trình đổi mới không gây hại cho môi trường với cùng tốc độ như quy trình cũ đã gây ra.

#11. Sản xuất từ ​​nôi đến nôi

Thúc đẩy và cung cấp các quy trình sản xuất sẽ tạo ra hàng hóa có thể tái chế dễ dàng hơn hàng hóa hiện có chỉ sử dụng một lần, thường được gọi là nền kinh tế tuần hoàn.

Ví dụ về thế giới thực

mã hóa xanh

Mã máy tính dài hơn có nghĩa là thời gian chạy dài hơn và tiêu thụ năng lượng nhiều hơn. Do đó, các nhà khoa học máy tính đang đặt cược vào mã hóa xanh.

Mã xanh là các thuật toán lập trình nhỏ cung cấp nhiều tính toán hơn các mã dài hơn. Các lập trình viên xem xét các ngôn ngữ mã hóa xanh Rust, C, C++, Java và Ada.

  Công cụ ước tính lưu lượng truy cập chính xác hơn vào năm 2022?

Điện toán xanh

Điện toán xanh sử dụng sức mạnh tính toán, phần cứng, phần mềm, v.v. theo cách tiết kiệm năng lượng và tài nguyên. Nó ủng hộ các thiết bị tiết kiệm năng lượng, phần cứng có thể tái chế, tuổi thọ thiết bị tốt hơn, quản lý năng lượng chuyên nghiệp, v.v.

Đường nhựa

MacRebur sản xuất đường nhựa và các chất phụ gia gốc nhựa để cải thiện nhựa đường được sử dụng trong xây dựng đường bộ. Nó lấy nhựa từ môi trường và do đó làm giảm ô nhiễm do nhựa không dùng một lần gây ra. Nó không tạo ra nhựa mới và do đó là một quá trình trung hòa carbon.

tường cây

Green Fortune sản xuất nhiều sản phẩm trang trí không gian văn phòng và nhà ở dựa trên thực vật. Nó cũng sản xuất những bức tường thực vật thông minh trong tưới tiêu, chiếu sáng, lọc không khí và tự tồn tại.

Nguồn: greenfortune.com

Tường cây ngoài trời sẽ giúp giảm thiểu nhiệt độ của tòa nhà, thu nước mưa để thu hoạch và cung cấp môi trường sống an toàn cho côn trùng giúp chữa lành thiên nhiên.

hoa mặt trời

Smartflower Solar, nhà sản xuất và đổi mới năng lượng tái tạo có trụ sở tại Boston, sản xuất các trạm năng lượng mặt trời di động tất cả trong một. Bạn có thể sử dụng các công cụ DIY để thay đổi vị trí của trạm năng lượng mặt trời tùy theo tình trạng sẵn có của ánh sáng mặt trời.

Nó tạo ra 4.000 – 6.200 kWh năng lượng mỗi năm, đủ để duy trì một hộ gia đình ở Mỹ trong 6 tháng và một hộ gia đình ở châu Âu trong cả năm.

Xử lý nước thải

Xử lý nước dựa trên thành phần sinh học tiên tiến giúp các ngành công nghiệp và khu dân cư làm sạch nước thải của họ. Nước sau xử lý sạch đến mức bạn có thể tái sử dụng trực tiếp cho mục đích giặt giũ, vệ sinh.

mái nhà năng lượng mặt trời

Nguồn: www.tesla.com/solarroof

Mái nhà năng lượng mặt trời Tesla đi kèm với các tấm lợp vốn tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời bằng cách sử dụng các tế bào quang điện tích hợp. Mái ngói năng lượng mặt trời có tuổi thọ lên đến 25 năm, giảm thiểu đáng kể chi phí đầu tư.

Mái nhà năng lượng mặt trời có thể chạy toàn bộ ngôi nhà và sạc Tesla Powerwall khi mất điện và dự phòng. Với một sản phẩm công nghệ xanh như vậy, bạn không cần phải gặp rắc rối trong việc bảo trì các tấm pin mặt trời đặc biệt đòi hỏi phải bảo trì nhiều.

Những lợi ích

 • Công nghệ Xanh và các công nghệ liên quan sẽ giúp chúng ta hàn gắn môi trường đến trạng thái có thể duy trì sự tăng trưởng dài hạn của các nền kinh tế toàn cầu.
 • Giảm tải cho nhiên liệu hóa thạch và năng lượng hạt nhân, mở đường cho năng lượng an toàn hơn và sạch hơn, không gây hại cho thiên nhiên.
 • Giảm thiểu tải tiêu thụ tài nguyên.
 • Tạo thêm việc làm, các doanh nghiệp liên kết và chuỗi cung ứng, đồng thời duy trì tăng trưởng kinh tế thế giới.

Tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận về những thách thức khác nhau của Công nghệ Xanh.

thử thách

#1. Nghiên cứu và phát triển

Hầu hết các sản phẩm và khái niệm công nghệ xanh đều ở trạng thái R&D. Họ cần nghiên cứu thêm để đạt đến cấp độ sản xuất.

#2. Thiếu đầu tư

Các doanh nghiệp biết rất rõ rằng sự nóng lên toàn cầu, băng tan ở Bắc cực và biến đổi khí hậu sẽ hạn chế lợi nhuận của các ngành truyền thống. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn chưa đầu tư đủ vào công nghệ xanh.

#3. dân số đông đúc

Dân số khổng lồ trên toàn cầu đòi hỏi việc cung cấp hàng tiêu dùng, năng lượng và chăm sóc sức khỏe nhanh hơn. Nó không thể một mình đáp ứng nhu cầu của dân số toàn cầu ngày càng tăng.

#4. Nền kinh tế dựa trên nhiên liệu hóa thạch

Nhiều nền kinh tế dựa vào nhiên liệu hóa thạch thúc đẩy việc tiêu thụ các nguồn năng lượng truyền thống để các nền kinh tế này có thể tự duy trì.

#5. Thiếu chuyên gia

Công nghệ xanh đòi hỏi các chuyên gia và tài năng có thể thực hiện nghiên cứu và phát triển. Ngược lại, dân số thế giới chủ yếu cung cấp lao động phổ thông, những người không thể tham gia hiệu quả vào các đổi mới công nghệ xanh.

  Làm thế nào bạn có thể ngăn Roblox khỏi quá nóng

Phạm vi tương lai

Theo Allied Market Research, quy mô thị trường công nghệ xanh là 10,32 tỷ đô la vào năm 2020. Báo cáo tương tự cho thấy lĩnh vực công nghệ này sẽ trở thành một ngành công nghiệp trị giá 74,64 tỷ đô la vào năm 2030.

Hầu hết các khoản đầu tư này sẽ ở các thị trường Bắc Mỹ, Trung Quốc và Châu Âu. Hơn nữa, một lượng lớn đầu tư vào công nghệ xanh sẽ dành cho các quy trình công nghiệp sau:

 • Thu hồi và lưu trữ carbon
 • Ngành năng lượng tái tạo toàn cầu
 • Thị trường điện gió ngoài khơi

Trong những năm tới, các quy trình công nghệ xanh sau đây sẽ có mức tăng trưởng, tạo việc làm và lợi tức đầu tư (ROI) cao nhất:

 • Công nghệ thu giữ carbon và lưu trữ nó trong nhiên liệu tổng hợp.
 • Việc xây dựng không gian sống, văn phòng, nhà kho và trung tâm mua sắm sẽ thải ra ít hoặc không phát thải carbon trong suốt tuổi thọ của chúng.
 • Tạo bộ lưu trữ hoặc pin tiên tiến để thu và lưu trữ năng lượng tái tạo để sử dụng trong tương lai.
 • Pin nhiên liệu hydro và phát triển phương tiện chạy bằng hydro và biến những thứ này trở thành xu hướng chủ đạo để giảm phát thải carbon và nhiệt xuống mức 0 từ giao thông vận tải.
 • Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn để sản xuất các sản phẩm bền và lâu dài hơn. Ngoài ra, sử dụng các sản phẩm cũ để tạo ra các mặt hàng hữu ích khác và giảm thiểu chất thải.

Tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá những nguồn tốt nhất để tìm hiểu về Green Tech.

Tài nguyên

Còn rất nhiều điều để tìm hiểu về công nghệ khí hậu. Bạn có thể kiểm tra các tài nguyên này để học tập thuận tiện:

Công nghệ xanh: Cách lập kế hoạch và triển khai

Bạn có thể tiết kiệm tiền và tài nguyên bằng cách triển khai các giải pháp CNTT bền vững. Cuốn sách về Green Tech giúp bạn học CNTT bền vững từ lập kế hoạch đến triển khai một cách dễ dàng.

Cuối cùng, bạn sẽ có thể đạt được mức tiêu thụ năng lượng giảm và ngừng giải phóng các yếu tố độc hại ra thiên nhiên cho doanh nghiệp của mình.

Công nghệ xanh: Hướng dẫn từ A đến Z

Công nghệ xanh: Hướng dẫn từ A đến Z thảo luận về trách nhiệm và vai trò của công nghệ trong việc phát triển một môi trường bền vững. Nó cũng thảo luận về những cải tiến mới nhất và các trường hợp sử dụng trong lĩnh vực công nghệ xanh.

Cuốn sách bao gồm các bài báo từ các lĩnh vực khoa học khác nhau như hóa sinh, khoa học nano, CNTT và kỹ thuật môi trường. Trọng tâm chính của cuốn sách là quản lý chất thải.

Công nghệ xanh (PB)

Công nghệ xanh (PB) nói về sự phát triển hiện tại trong lĩnh vực công nghệ xanh. Nó cũng bao gồm các lý thuyết nóng lên toàn cầu từ cấp độ cơ bản.

Cuối cùng, cuốn sách giúp bạn hiểu các công nghệ xanh ở mức độ mà bạn có thể đưa ra các quyết định kinh doanh.

Giải quyết khủng hoảng khí hậu (Công nghệ xanh)

Giải quyết Khủng hoảng Khí hậu giúp bạn hiểu tác động môi trường lâu dài của các công nghệ tiên tiến mà chúng ta sử dụng ngày nay. Nó cũng nói về các khái niệm công nghệ khí hậu và bền vững thế hệ tiếp theo sẽ giúp loài người tạo ra một thế giới xanh hơn, sạch hơn và an toàn hơn.

Cuốn sách không chỉ nói về công nghệ sạch tiên tiến mà còn thảo luận về những công nghệ hàng thế kỷ giúp chống lại biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu, v.v. Nếu bạn là một nhà quản lý chuyên nghiệp hoặc doanh nghiệp đang động não tìm kiếm những khái niệm mới lạ về công nghệ xanh, thì bạn nên đọc cuốn sách này.

Lưu ý của tác giả

Công nghệ xanh sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững trong dài hạn khi các nhà lãnh đạo ngành và cộng đồng hiểu được giá trị của việc cân bằng lượng khí thải carbon với giảm thiểu carbon. Chỉ có công nghệ xanh mới có thể giúp thế giới bù đắp lượng khí thải carbon để có một môi trường xanh hơn.

Bạn có thể tận dụng công nghệ xanh để thực hiện các dự án sinh lãi với tư cách là người tìm kiếm sự nghiệp, doanh nghiệp hoặc doanh nhân. Bạn có thể giúp các ngành lập kế hoạch giảm thiểu lượng khí thải carbon hoặc bán các sản phẩm công nghệ xanh đã sẵn sàng để triển khai tại các cơ sở công nghiệp.

Bây giờ bạn đã biết các khía cạnh khác nhau của công nghệ xanh từ định nghĩa đến triển khai và các trường hợp sử dụng trong thế giới thực. Bạn cũng đã khám phá một số nguồn đáng tin cậy để tìm hiểu công nghệ xanh để có thể áp dụng nó vào công việc kinh doanh hoặc nghề nghiệp của mình.

Tiếp theo, hãy xem phần mềm quản lý An toàn và Sức khỏe Môi trường (EHS) tốt nhất.

x