CPU thực sự được tạo ra như thế nào?

Spread the love

Mặc dù cách thức hoạt động của CPU có vẻ giống như một phép thuật, nhưng đó là kết quả của nhiều thập kỷ kỹ thuật thông minh. Khi các bóng bán dẫn – khối cấu tạo của bất kỳ vi mạch nào – thu nhỏ lại thành quy mô cực nhỏ, cách chúng được sản xuất ngày càng phức tạp hơn bao giờ hết.

Photolithography

Các bóng bán dẫn hiện nay nhỏ đến mức các nhà sản xuất không thể chế tạo chúng bằng các phương pháp thông thường. Mặc dù máy tiện chính xác và thậm chí là máy in 3D có thể tạo ra những sáng tạo vô cùng phức tạp, nhưng chúng thường đạt mức chính xác ở mức micromet (khoảng một phần ba mươi nghìn inch) và không phù hợp với quy mô nanomet mà các chip ngày nay được chế tạo.

Photolithography giải quyết vấn đề này bằng cách loại bỏ nhu cầu di chuyển máy móc phức tạp xung quanh rất chính xác. Thay vào đó, nó sử dụng ánh sáng để khắc hình ảnh lên chip — giống như một máy chiếu cổ điển mà bạn có thể tìm thấy trong các lớp học, nhưng ngược lại, thu nhỏ giấy nến xuống độ chính xác mong muốn.

Hình ảnh được chiếu lên tấm wafer silicon, được gia công với độ chính xác rất cao trong các phòng thí nghiệm được kiểm soát, vì bất kỳ hạt bụi nào trên tấm wafer có thể mất hàng nghìn đô la. Tấm wafer được phủ một vật liệu gọi là photoresist, phản ứng với ánh sáng và bị rửa trôi, để lại hình khắc trên CPU có thể được lấp đầy bằng đồng hoặc pha tạp chất để tạo thành bóng bán dẫn. Quá trình này sau đó được lặp lại nhiều lần, tạo nên CPU giống như một máy in 3D sẽ tạo ra các lớp nhựa.

  Cách khắc phục sự cố khởi động và trình điều khiển SSD PCIe NVMe

Các vấn đề với quang khắc quy mô nano

Không quan trọng nếu bạn có thể làm cho các bóng bán dẫn nhỏ hơn nếu chúng không thực sự hoạt động và công nghệ quy mô nano gặp phải rất nhiều vấn đề với vật lý. Các bóng bán dẫn được cho là ngăn dòng điện khi chúng tắt, nhưng chúng trở nên nhỏ đến mức các điện tử có thể chạy ngay qua chúng. Cái này được gọi là đường hầm lượng tử và là một vấn đề lớn đối với các kỹ sư silicon.

Khiếm khuyết là một vấn đề khác. Ngay cả kỹ thuật in quang khắc cũng có giới hạn về độ chính xác của nó. Nó tương tự như một hình ảnh mờ từ máy chiếu; nó không hoàn toàn rõ ràng khi thổi lên hoặc thu nhỏ lại. Hiện tại, các xưởng đúc đang cố gắng giảm thiểu tác động này bằng cách sử dụng Ánh sáng cực tím “cực đoan”, một bước sóng cao hơn nhiều so với con người có thể cảm nhận, sử dụng tia laser trong buồng chân không. Nhưng vấn đề sẽ vẫn tồn tại khi kích thước ngày càng nhỏ.

  Cách thay đổi mã hóa ký tự trong Outlook

Các khiếm khuyết đôi khi có thể được giảm thiểu bằng một quy trình gọi là binning — nếu lỗi chạm vào lõi CPU, lõi đó sẽ bị vô hiệu hóa và chip được bán như một bộ phận cấp thấp hơn. Trên thực tế, hầu hết các dòng CPU đều được sản xuất bằng cùng một bản thiết kế, nhưng bị vô hiệu hóa các lõi và được bán với giá thấp hơn. Nếu lỗi xâm nhập vào bộ nhớ cache hoặc một thành phần thiết yếu khác, con chip đó có thể phải bị loại bỏ, dẫn đến năng suất thấp hơn và giá đắt hơn. Các nút quy trình mới hơn, như 7nm và 10nm, sẽ có tỷ lệ lỗi cao hơn và do đó sẽ đắt hơn.

Đóng gói nó lên

Đóng gói CPU để sử dụng cho người tiêu dùng không chỉ đơn thuần là đặt nó trong một chiếc hộp với một ít xốp. Khi một CPU kết thúc, nó vẫn vô dụng trừ khi nó có thể kết nối với phần còn lại của hệ thống. Quy trình “đóng gói” đề cập đến phương pháp mà khuôn silicon mỏng manh được gắn vào PCB mà hầu hết mọi người nghĩ đến là “CPU”.

Quá trình này đòi hỏi rất nhiều chính xác, nhưng không nhiều như các bước trước đó. Khuôn CPU được gắn vào một bảng silicon và các kết nối điện được chạy tới tất cả các chân tiếp xúc với bo mạch chủ. Các CPU hiện đại có thể có hàng nghìn chân cắm, với AMD Threadripper cao cấp có 4094 chân cắm.

  Internet đã giết chết ngày cá tháng tư như thế nào (và tại sao nó cần phải dừng lại)

Vì CPU tạo ra rất nhiều nhiệt và cũng cần được bảo vệ từ phía trước, một “bộ tản nhiệt tích hợp” được gắn ở phía trên. Điều này giúp tiếp xúc với khuôn và truyền nhiệt đến bộ làm mát được gắn trên đầu. Đối với một số người đam mê, keo tản nhiệt được sử dụng để tạo kết nối này không đủ tốt, dẫn đến việc mọi người xóa bộ vi xử lý của họ để áp dụng một giải pháp cao cấp hơn.

Sau khi tất cả được kết hợp với nhau, nó có thể được đóng gói thành các hộp thực tế, sẵn sàng lên kệ và được lắp vào máy tính trong tương lai của bạn. Với mức độ phức tạp của quá trình sản xuất, thật ngạc nhiên khi hầu hết các CPU chỉ có giá vài trăm đô la.

Nếu bạn tò mò muốn tìm hiểu thêm thông tin kỹ thuật về cách CPU được tạo ra, hãy xem các giải thích của Wikichip về quy trình in thạch bảnvi kiến ​​trúc.

x