Cuối cùng nó cũng có cảm giác giống như một thiết bị “Pro”

Spread the love

Bài học chính

 • IPhone 15 Pro cung cấp những cải tiến tinh tế nhưng được đánh giá cao khiến nó xứng đáng hơn với cái tên “Pro”, bao gồm việc giới thiệu USB-C, Ghi video LOG và Nút hành động có thể tùy chỉnh.
 • iPhone 15 Pro được cho là điện thoại thông minh hoàn thiện nhất của Apple cho đến nay, với ít sự thỏa hiệp nhất.
 • Việc iPhone 15 Pro giới thiệu hỗ trợ riêng cho tính năng quay video LOG là một yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với người sáng tạo nội dung, cho phép phạm vi động lớn hơn và tính linh hoạt trong quay video.

Chúng ta đã quen với các bản cập nhật gia tăng cho iPhone của mình và mặc dù điều đó phần lớn vẫn đúng nhưng iPhone 15 Pro năm nay mang đến nhiều điều thú vị hơn một chút. Phiên bản Pro mới nhất của Apple không phô trương sự thay đổi ấn tượng nhưng nó đi kèm với một loạt cải tiến tinh tế nhưng được đánh giá cao, khi kết hợp với nhau sẽ khiến những điện thoại thông minh này xứng đáng với cái tên “Pro” hơn bao giờ hết.

Paul Antill / MakeUseOf Apple iPhone 15 Pro

Lựa chọn của người biên tập

Từ việc sử dụng USB-C rất được mong đợi cho đến Nút hành động có thể tùy chỉnh và hiệu suất camera được cải thiện, chiếc iPhone này hứa hẹn mang lại trải nghiệm nâng cao cho người dùng. Tính năng nổi bật là hỗ trợ riêng cho tính năng quay video LOG, một công cụ thay đổi cuộc chơi dành cho người sáng tạo, mặc dù thiết bị này không phải không có những điểm kỳ quặc, bao gồm cả khả năng quá nhiệt và khả năng bị trầy xước của Titanium.

Thương hiệu táo

Chip SoC A17 Pro

Màn hình OLED 6,1 inch, 2556 x 1179px 460ppi

RAM 8GB

Dung lượng lưu trữ 128GB

Cổng USB-C (lên tới 10Gb/s)

Camera trước Camera 12MP khẩu độ ƒ/1.9

Camera sau 48MP Chính: 24 mm, khẩu độ ƒ/1.78, 12MP Siêu rộng: 13 mm, khẩu độ ƒ/2.2, 12MP 3x Tele: 77 mm, khẩu độ ƒ/2.8

Màu sắc Titan đen, Titan trắng, Titan xanh, Titan tự nhiên

Trọng lượng 6,60 oz (187g)

Tốc độ sạcSạc lên tới 50% trong 30 phút với bộ chuyển đổi 20W

Chất liệu Titan

Ưu điểm

 • “Pro” hơn bao giờ hết
 • Sạc USB-C và truyền dữ liệu 10Gbps
 • Quay video LOG gốc
 • Nút hành động rất tùy biến
 • Cải thiện hiệu suất ánh sáng yếu
 • Hỗ trợ ghi bên ngoài vào SSD và thẻ SD

Nhược điểm

 • Titan có thể không bền bằng
 • Báo cáo sớm về quá nhiệt
 • Camera 5X bị giới hạn ở Pro Max

Với việc giới thiệu USB-C, Apple đã có một bước tiến đáng kể (mặc dù bị EU ép buộc) trong việc giải quyết một trong những rào cản chính ngăn cản những người dùng Android cứng rắn tiếp cận hệ sinh thái Apple. Ngoài sự tiện lợi của tính năng sạc tiêu chuẩn, dòng iPhone 15, đặc biệt là Pro và Pro Max, còn giải quyết được nhược điểm lâu nay của việc sử dụng iPhone: thiếu hỗ trợ phụ kiện bên ngoài và tốc độ truyền dữ liệu cực chậm.

Paul Antill / MakeUseOf

Thật an toàn khi nói rằng đây được cho là điện thoại thông minh hoàn hảo nhất của Apple cho đến nay. Nó trở thành bản nâng cấp iPhone yêu thích của tôi cho đến nay.

Tuy nhiên, một chủ đề nóng đã phủ bóng đen lên cuộc diễu hành này. Có vẻ như sự kết hợp nào đó giữa cấu trúc Titanium mới, cấu hình mỏng hơn và sức mạnh xử lý được khuếch đại của chip A17 Pro đã dẫn đến các báo cáo rộng rãi về hiện tượng quá nhiệt và tiết lưu nhiệt trong iPhone 15 Pro và Pro Max. Trong khi các bản sửa lỗi phần mềm tiềm năng đang được thực hiện, liệu những mẫu Pro mới này có bị ảnh hưởng nhiều hơn mức chúng có thể nhai không?

Giá khởi điểm và khả năng tăng giá trong tương lai

Mẫu cơ bản của iPhone 15 Pro có giá khởi điểm tương tự 999 USD như năm ngoái, với dung lượng lưu trữ 128 GB. Loại bỏ tùy chọn 128 GB, iPhone 15 Pro Max hiện có giá khởi điểm là 1.199 USD. Mặc dù mức giá này phù hợp với cấu hình lưu trữ và giá của 14 Pro Max 256GB, nhưng đối với những người không nhất thiết cần thêm 128 GB dung lượng lưu trữ, khoảng cách thêm 200 USD giữa hai mẫu Pro có thể đủ để khiến họ rời xa mẫu lớn hơn. Pro Max.

Tôi nghi ngờ đây là một phần trong kế hoạch lớn hơn của Apple nhằm loại bỏ dần tùy chọn 128 GB khỏi dòng Pro của họ, có thể mở rộng xu hướng này ra toàn bộ phạm vi sản phẩm của họ. Động thái này có thể là tiền đề cho việc Apple tiêu chuẩn hóa 256 GB làm tùy chọn lưu trữ cơ sở mới cho tất cả các thiết bị của họ. Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi có thể tăng giá 100 USD trên diện rộng.

Paul Antill / MakeUseOf

Có gì mới trên iPhone 15 Pro?

Hiệu suất

Hiệu suất luôn là chủ đề được nhắc đến nhiều trong các bài phát biểu quan trọng về iPhone của Apple và iPhone 15 Pro đã không làm mọi người thất vọng. Đúng như dự đoán, đây là chiếc iPhone nhanh nhất cho đến nay, nhưng tất nhiên là nó sẽ như vậy. Việc tăng tốc độ nhờ vào bộ xử lý A17 Pro 3nm mới và mặc dù nó không làm cho các tác vụ hàng ngày của bạn như khởi chạy ứng dụng, duyệt web hoặc chơi game trở nên mượt mà hơn đáng kể nhưng nó mang lại một số cải tiến đáng chú ý.

Dưới nắp máy, A17 Pro tự hào có CPU 6 nhân, hứa hẹn tăng hiệu suất 10% so với A16. Mặt khác, GPU 6 nhân thậm chí còn nâng cao hơn nữa, mang lại hiệu suất nhanh hơn tới 20%. Điều thực sự thú vị là khả năng hỗ trợ mới của GPU dành cho tính năng tạo bóng lưới và dò tia được tăng tốc phần cứng. Những công nghệ đồ họa tiên tiến này có khả năng kích hoạt các tính năng thường được kết hợp với trò chơi trên PC hoặc bảng điều khiển thế hệ hiện tại.

  Cách tùy chỉnh màn hình Cinnamon Desktop

Paul Antill / MakeUseOf

Apple đã cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về tương lai với những đoạn giới thiệu về các trò chơi sắp ra mắt như Death Stranding, Resident Evil Village và Resident Evil 4. Những tựa game này sẽ khai thác hiệu suất GPU bổ sung trên các điện thoại Pro mới này. Tuy nhiên, hãy thành thật mà nói, khi xem xét không gian lưu trữ mà các trò chơi này yêu cầu và màn hình điện thoại thông minh tương đối nhỏ, người ta có thể đặt câu hỏi về sự cần thiết của khả năng chơi game như vậy trên thiết bị di động.

Mặc dù iPhone có thể chưa sẵn sàng sớm lật đổ các nền tảng chơi game chuyên dụng như Steam Deck, nhưng không thể phủ nhận đây là một bước đi tích cực, đúng hướng, đặc biệt là khi xem xét những nỗ lực không ngừng của Apple nhằm thu hút các nhà phát triển và mở rộng hệ sinh thái chơi game của mình. Ngoài việc chơi game, iPhone 15 Pro còn có một bước tiến thực tế khi tăng RAM từ 6 GB lên 8 GB. Đây không chỉ là về năng lượng thô; thiết bị có thể giữ nhiều ứng dụng hơn được lưu trữ trong bộ nhớ ở chế độ nền, dẫn đến khả năng đa nhiệm được cải thiện một chút. Chính những cải tiến tinh tế này thường tạo ra sự khác biệt đáng chú ý trong trải nghiệm tổng thể của người dùng.

USB-C: Không chỉ là sạc

Sự xuất hiện của USB-C trong hệ sinh thái iPhone mở ra rất nhiều khả năng. Trong nhiều năm, iPhone của tôi có cảm giác như một thứ kỳ lạ trong số các thiết bị công nghệ của tôi, buộc tôi phải nhớ mang theo một sợi cáp Lightning đã cũ đi bất cứ nơi nào tôi đến. Việc sử dụng USB-C là một sự thay đổi đáng hoan nghênh và chắc chắn đây là một trong những thay đổi quan trọng nhất. Đúng, Apple đã bị EU dồn vào chân tường khi thực hiện động thái này, nhưng lợi ích không chỉ đơn thuần là sự tiện lợi khi sạc.

Paul Antill / MakeUseOf

Apple là Apple, họ tặng kèm iPhone 15 Pro một cáp USB 2.0. Họ sẽ quảng bá những nỗ lực bền vững của mình nhưng vẫn thúc đẩy người dùng mua một sợi cáp khác sau khi thực tế. Cáp đi kèm đủ để sạc nhưng nếu bạn sở hữu hoặc mua cáp USB 3 nhanh hơn, bạn có thể phát huy hết tiềm năng của tốc độ truyền 10 Gbps. Điều này có nghĩa là việc sao chép các tệp ảnh và video “Pro” quan trọng đó trở thành một công việc thuận tiện hơn đáng kể. Việc trang bị USB 3.2 Gen 1 chỉ dành riêng cho dòng 15 Pro trong năm nay, nhưng sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu Apple tiếp tục tích hợp tính năng này như một tính năng Pro đặc trưng trên các mẫu máy trong tương lai.

Điều thú vị hơn là với việc tăng tốc độ USB-C, giờ đây bạn có khả năng quay video trực tiếp vào ổ SSD ngoài hoặc thậm chí cả thẻ SD! Thật kỳ lạ, trong ứng dụng máy ảnh mặc định của Apple, đây không chỉ là một tùy chọn mà còn là một yêu cầu nếu bạn định ghi LOG ở 4K60FPS. Tôi tò mò muốn xem khả năng các hộp đựng và phụ kiện của bên thứ ba trong tương lai có thể tích hợp liền mạch hơn các giải pháp lưu trữ bên ngoài này hoặc thậm chí là bộ điều hợp phụ kiện.

Tuy nhiên, hiện tại, tôi vẫn nghĩ rằng tôi có thể quay video trực tiếp vào thẻ SD và sau đó dễ dàng chuyển đoạn phim đó sang MacBook mà không cần các quy trình phức tạp. Ngay cả khi bạn không có kế hoạch sử dụng LOG thì đây vẫn là một bước tiến quan trọng giúp đơn giản hóa quy trình ghi và hợp lý hóa quy trình làm việc hậu kỳ cho người sáng tạo nội dung.

Paul Antill / MakeUseOf

Nút hành động

Mặc dù một số người trong chúng ta có thể bỏ lỡ cảm giác thỏa mãn về mặt xúc giác khi trượt sang chế độ im lặng và biết ngay rằng điện thoại của bạn sẽ không tắt trong đám cưới, nhưng Nút Hành động mới hữu ích hơn nhiều.

Paul Antill / MakeUseOf

Tôi đã cài đặt sẵn để nhanh chóng khởi động máy ảnh sang chế độ video, điều này tỏ ra hữu ích cho những lần quay video ngẫu hứng đó. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây lại là một bất ngờ lớn đối với tôi.

Paul Antill / MakeUseOf

Kudos cho Apple vì đã cho phép người dùng tùy chỉnh nút này theo cách họ muốn và không giới hạn các hành động đối với các ứng dụng hoặc phím tắt của chính Apple. Đây là một bước tiến đáng kinh ngạc hướng tới sự linh hoạt: nút tắt Trợ lý Google trên iPhone, có ai không?

Nhưng hiện tại, tôi cảm thấy hơi choáng ngợp và đối với tôi nó có phần hỗn tạp.

Paul Antill / MakeUseOf

Việc không hỗ trợ nhấp đúp để kích hoạt các hành động bổ sung ngoài những gì bạn đã chỉ định cho một lần nhấn có vẻ như là một sự giám sát hoặc có thể là một hạn chế có chủ ý. Nó khiến chúng tôi muốn duy trì sự tiện lợi của việc tắt tiếng điện thoại đồng thời tận hưởng chức năng phụ.

Mặc dù một số giải pháp của bên thứ ba sử dụng các ứng dụng khác nhưng tôi hy vọng Apple sẽ hỗ trợ riêng cho vấn đề này trong bản cập nhật trong tương lai. Đó là một trong những tính năng có tiềm năng lớn và chỉ cần suy nghĩ thêm một chút để phát triển hoàn toàn.

Ống kính Tele 5X có đáng để nâng cấp không?

15 Pro có ba camera quen thuộc: Camera chính 24mm 48MP với khẩu độ f/1.78, camera siêu rộng f/2.2 13mm 12MP và camera tele f/2.8 77mm 12MP. Chúng phần lớn giống với 14 Pro, đặc biệt là khi chụp ảnh vào ban ngày. Giống như hầu hết các nâng cấp iPhone khác, lợi ích sẽ trở nên rõ ràng hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Cả 15 Pro và 15 Pro Max đều có cảm biến 48 megapixel lớn hơn trên camera chính, giúp chụp được nhiều chi tiết hơn.

  4 công cụ miễn phí để tạo ảnh động GIF chất lượng cao

Paul Antill / MakeUseOf

Thử nghiệm iPhone 15 Pro và 14 Pro vào cuối ngày, lúc hoàng hôn và ban đêm, rõ ràng iPhone 15 Pro mới không cần kích hoạt chế độ ban đêm thường xuyên. Động cơ quang tử được nâng cấp phát huy tác dụng kỳ diệu của nó ở hậu trường, mang lại hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu với khả năng kiểm soát nhiễu được cải thiện và giữ được độ sắc nét.

Paul Antill / MakeUseOf

Một tiện ích đáng chú ý, nhờ bộ xử lý nhanh hơn, là loại bỏ nhu cầu chuyển đổi giữa chế độ ảnh và chế độ chân dung. Nếu phát hiện thấy người, mèo hoặc chó trong khung hình, máy ảnh sẽ tự động thu thập dữ liệu độ sâu, cho phép bạn quyết định sau xem bạn muốn ảnh chuẩn hay ảnh chân dung. Tôi thường không bao giờ chụp ảnh chân dung vì tôi biết kết quả sẽ bị sai hoặc bị trượt hoặc tôi đang chụp các đối tượng khác không yêu cầu kiểu dáng đó, vì vậy tôi quyết định duy trì chế độ ảnh thông thường.

Ống kính tele tứ lăng kính 5X dành riêng cho iPhone 15 Pro Max có thể khiến bạn băn khoăn liệu mình có nên bỏ thêm tiền và nâng cấp lên mẫu lớn hơn hay không. Đó là một lựa chọn tuyệt vời khi chụp các đối tượng ở khoảng cách xa, chủ yếu là các địa danh. Tuy nhiên, nó có một số nhược điểm có thể khiến ống kính 3X trên Pro trở thành lựa chọn hợp lý hơn cho hầu hết mọi thứ khác. Đáng chú ý, ống kính 5X thể hiện chất lượng giảm trong điều kiện ánh sáng yếu và thiếu khả năng ổn định hiệu quả cho video.

Quan trọng hơn—và Apple đã cố gắng bỏ qua điều này trong bài phát biểu quan trọng của họ—nó tạo ra một khoảng cách đáng kể trong phạm vi tiêu cự từ 24mm đến 120mm. Khi iPhone 15 Pro Max chuyển sang zoom quang 5X, mọi thứ từ 24mm đến 120mm đều trở thành zoom kỹ thuật số, dẫn đến chất lượng giảm đáng kể. Thu phóng 5X thường có thể quá mức, khiến việc lấy khung hình trở nên khó khăn, đặc biệt là đối với ảnh chân dung. Bạn đã phải lùi lại đáng kể để có được khuôn mặt của ai đó trong khung hình chứ chưa nói đến toàn bộ cơ thể của họ. Mặc dù nó có thể tỏa sáng trong các tình huống cụ thể như chụp ảnh thể thao hoặc thậm chí một số chụp ảnh đường phố, nhưng để có tính linh hoạt hàng ngày, ống kính 3X / 77mm có trên mẫu Pro này vẫn là lựa chọn tốt hơn về tổng thể.

Video chuyên nghiệp (Cuối cùng)

Điều khiến tôi hào hứng nhất khi “nâng cấp” lên iPhone 15 Pro từ 14 Pro Max là việc bổ sung tính năng hỗ trợ riêng cho tính năng quay video LOG. Mặc dù tôi rất vui khi được đi du lịch nhẹ nhàng hơn và bỏ lại máy ảnh “thật” của mình để chụp ảnh bằng iPhone, nhưng điều đó thực sự chưa bao giờ xảy ra với video. Là một người đam mê video, người ghi lại ít nhất một phần nội dung mỗi ngày, nội dung này đã nằm trong danh sách mong muốn trên iPhone của tôi suốt 4 năm qua. Khả năng quay video với phạm vi động lớn hơn và tính linh hoạt cao hơn là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với người sáng tạo và đó là tính năng mà tôi rất mong đợi. Cuối cùng, có được tất cả những thứ này trên iPhone cùng một lúc là một vấn đề khá lớn.

(Lưu ý, mẫu video có độ phân giải đầy đủ có thể đã xem trên YouTube)

Paul Antill / MakeUseOf

Trong khi iPhone luôn mang lại chất lượng video ấn tượng với độ ổn định tuyệt vời, màu sắc sống động và độ sắc nét, Apple có xu hướng áp dụng cách xử lý hơi nặng tay có thể khiến video có cảm giác cách điệu quá mức. Nó rất tuyệt vời để chia sẻ nhanh các video nhưng lại thiếu sót khi tạo nội dung chuyên nghiệp hơn. Việc phân loại màu LOG ​​có thể khó khăn và tốn thời gian, nhưng kết quả đạt được rất đáng nỗ lực.

Ngay cả với việc giới thiệu Chế độ điện ảnh trong các phiên bản trước, nó thường có cảm giác giống như một mánh lới quảng cáo. Năm nay thì khác. Chúng tôi thậm chí còn hỗ trợ đầy đủ cho ProRes LOG với camera phía trước. Trong thử nghiệm song song của chúng tôi, bạn có thể nhanh chóng nhận thấy cách LOG được phân loại màu loại bỏ giao diện quá sắc nét vẫn gây khó chịu cho cấu hình Tiêu chuẩn.

Paul Antill / MakeUseOf

Các ứng dụng của bên thứ ba như Moment hoặc Filmic Pro cung cấp nhiều điều khiển thủ công hơn và các cấu hình video khác nhau, bao gồm cả LOG mô phỏng, nhưng chúng không thể cung cấp bất kỳ dải động tăng thực tế nào để cho phép bạn lấy thông tin từ vùng tối và vùng sáng.

Paul Antill / MakeUseOf

Sau khi xem qua một số trang cài đặt, giờ đây bạn có thể bật mã hóa ProRes với sự hỗ trợ cho LOG, HDR hoặc SDR. Mặc dù việc chuyển sang LOG sẽ không chuyển đổi video của bạn thành chất lượng của Sony a7siii full-frame, nhưng nó mở ra một cấp độ mới về tính linh hoạt chỉnh sửa mà trước đây không có với các tệp video trên iPhone. Ngoài việc hỗ trợ chỉnh sửa màu sắc và tinh chỉnh giao diện, LOG còn loại bỏ hiện tượng làm sắc nét quá mức mà iPhone có xu hướng áp dụng.

Như đã nói, Apple dường như vẫn không tin tưởng người dùng của mình. Ngoài tốc độ khung hình và việc chọn máy ảnh để ghi, Apple không cho rằng chúng ta “cần” có quyền kiểm soát Tốc độ màn trập, ISO hoặc Cân bằng trắng. Tôi hiểu mong muốn giữ cho ứng dụng máy ảnh dễ sử dụng nhưng tôi nghĩ hầu hết nếu không phải tất cả người dùng quay phim trong LOG cũng đang tìm kiếm những điều khiển nâng cao hơn này. Với nỗ lực hướng tới video “Pro”, tại sao Apple vẫn chưa bổ sung các tính năng “Pro” rất cơ bản này vẫn còn là một bí ẩn. Có thể họ sẽ ra mắt Apple Camera của riêng mình sau vài năm nữa.

  8 nền tảng Blockchain tốt nhất để xây dựng các ứng dụng tài chính hiện đại

Cũng cần lưu ý rằng ứng dụng máy ảnh của Apple không hỗ trợ ProRes LOG ở 4K60FPS trừ khi bạn có ổ đĩa ngoài hoặc thẻ SD được hỗ trợ.

Một lưu ý tích cực hơn, Blackmagic, công ty đứng sau công cụ chỉnh sửa video DaVinci Resolve, đã ra mắt ứng dụng Blackmagic Cam đúng lúc. Ứng dụng này lấp đầy khoảng trống bằng cách cung cấp quyền truy cập vào các tính năng còn thiếu đó và hơn thế nữa. Nó không chỉ hỗ trợ Apple LOG mà còn cho phép ghi lên tới Apple ProRes 4444. Kích thước tệp của bạn sẽ cực kỳ lớn và trên thực tế, dữ liệu bổ sung trong các codec ít nén hơn này vẫn là quá mức cần thiết cho video trên iPhone, nhưng đây là một bước tiến lớn. giành chiến thắng cho người tạo video iPhone.

Paul Antill / MakeUseOf

Cấu trúc Titanium mỏng hơn nhưng tản nhiệt ít hơn?

Khi đặt cạnh nhau, iPhone 15 Pro trông gần giống với thiết bị tiền nhiệm. Yêu hay ghét nó, hiện tại, có vẻ như Dynamic Island vẫn ở đây.

Năm nay, Apple đã thay thế khung thép không gỉ mà họ đã sử dụng trên dòng Pro trong vài năm bằng khung Titanium chải với lớp sơn mờ hơn. Tôi không phải là người thích viền bezel sáng bóng hơn trên các phiên bản Ưu điểm trước đây. Chúng trông có vẻ cao cấp trong khoảng 5 phút nhưng nhanh chóng trở thành nam châm bị nhòe và trầy xước. Lựa chọn màu sắc của bạn năm nay đều theo chủ đề Titanium: Titanium tự nhiên, Titanium xanh, Titanium trắng và Titanium đen.

iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max cũng có viền xung quanh màn hình hẹp hơn và tròn hơn. Cầm 15 Pro và 14 Pro trên tay, tôi ngay lập tức nhận thấy sự khác biệt vì các cạnh tròn hơn cho phép tay tôi ôm quanh các cạnh và cảm giác nhẹ hơn bao nhiêu. Việc chuyển sang Titanium và làm phẳng các cạnh của nó đã cho phép các mẫu iPhone 15 Pro giảm 19 gram so với các mẫu tiền nhiệm. Mặc dù lúc đầu tôi còn nghi ngờ nhưng điều này cùng nhau làm cho các thiết bị Pro năm nay dễ cầm và thoải mái hơn nhiều. Tôi rất vui khi thấy việc chuyển sang Titanium, mặc dù có vẻ như nó có một số nhược điểm.

Nhược điểm của Titan

Để bắt đầu, có một số video (rất khó xem) từ các YouTuber như JerryRigEveryThing chứng minh Titanium mềm hơn nhiều như thế nào. Hóa ra, ngoài biến thể Natural Titanium, tất cả các màu khác của iPhone 15 Pro đều dễ xuất hiện các vết xước và vết lõm. Mặc dù tôi thích sử dụng ốp lưng ngay từ ngày đầu để bảo vệ thiết bị của mình, nhưng đối với những người thích sử dụng điện thoại trần trụi, sẽ cần phải cẩn thận hơn để giữ cho thiết bị của bạn trông nguyên sơ.

Tuy nhiên, điều khiến tôi lo lắng hơn là vấn đề quá nhiệt. Nguyên nhân chính xác của vấn đề phổ biến này vẫn chưa được xác định chính xác, nhưng người ta nghi ngờ rằng chip A17 Pro 3nm mạnh hơn tạo ra nhiều nhiệt hơn, trong khi lớp vỏ Titanium có thể kém hiệu quả hơn trong việc tản nhiệt.

Tại những thời điểm dường như ngẫu nhiên, tôi đã trải qua những lúc iPhone 15 Pro của tôi trở nên nóng khó chịu khi chạm vào, ngay cả khi đã đeo ốp lưng. Tôi không nói về những tình huống như sử dụng nó ngoài trời dưới ánh nắng trực tiếp trong khi ghi LOG 4K60FPS trong thời gian dài. Thay vào đó, tôi đã gặp những trường hợp chỉ cần sạc điện thoại trong nhà khi tôi đang tình cờ đọc Apple News sẽ kích hoạt một thông báo cảnh báo rằng “việc sạc đã bị tạm dừng cho đến khi nhiệt độ điện thoại trở lại bình thường”.

Mặc dù việc iPhone mới hơi nóng lên một chút trong vài ngày đầu sử dụng là điều bình thường khi chúng lập chỉ mục và tối ưu hóa các quy trình nền, nhưng khá bất thường khi những vấn đề này vẫn tồn tại sau một tuần sử dụng thường xuyên.

Apple gần đây đã thừa nhận vấn đề này và cho rằng đó là lỗi phần mềm mà họ đang tích cực giải quyết. Ngay trước khi phát hành bài đánh giá này, Apple đã tung ra iOS 17.1, điều này dường như đã khắc phục những lo ngại này mà không có bất kỳ sự giảm hiệu suất đáng chú ý nào. Thời gian sẽ trả lời liệu đây có phải là bản sửa lỗi vĩnh viễn hay không.

Một bản nâng cấp xứng đáng, mặc dù chủ yếu dành cho người sáng tạo nội dung

iPhone 15 Pro là một bản nâng cấp thú vị, đặc biệt đối với những người sáng tạo nội dung như tôi. Sự chuyển đổi được chờ đợi từ lâu sang USB-C giúp đơn giản hóa việc sạc và truyền dữ liệu, trong khi Nút Hành động có thể tùy chỉnh bổ sung thêm nét cá nhân hóa, một điều rất khác thường của Apple. Khả năng chụp ảnh chưa được cải thiện nhiều, nhưng với tư cách là một người sáng tạo, chính sự hỗ trợ riêng cho quay video LOG đã khiến iPhone 15 Pro có cảm giác thực sự chuyên nghiệp.

Giả sử Apple có thể đưa ra giải pháp khắc phục thích hợp cho vấn đề quá nhiệt mà không ảnh hưởng đến hiệu suất thì đây có thể là một trong những chiếc iPhone quan trọng nhất mà chúng ta từng thấy trong một thời gian dài.

Paul Antill / MakeUseOf Apple iPhone 15 Pro

Lựa chọn của người biên tập

Từ việc sử dụng USB-C rất được mong đợi cho đến Nút hành động có thể tùy chỉnh và hiệu suất camera được cải thiện, chiếc iPhone này hứa hẹn mang lại trải nghiệm nâng cao cho người dùng. Tính năng nổi bật là hỗ trợ riêng cho tính năng quay video LOG, một công cụ thay đổi cuộc chơi dành cho người sáng tạo, mặc dù thiết bị này không phải không có những điểm kỳ quặc, bao gồm cả khả năng quá nhiệt và khả năng bị trầy xước của Titanium.

x