Cyber ​​Threat Intelligence và giải thích về vòng đời của nó

Spread the love

Tìm hiểu thông tin tình báo về mối đe dọa trên mạng và vòng đời của nó để chuẩn bị cho nhóm an ninh mạng đối phó với các mối đe dọa trong tương lai.

Điện toán kỹ thuật số tăng năng suất, hiệu quả và thông tin liên lạc trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng đã mời các cuộc tấn công mạng. Các doanh nghiệp phải bảo vệ dữ liệu và tài sản trực tuyến khỏi tin tặc và những kẻ xâm nhập mạng.

Nhờ có thông tin tình báo về mối đe dọa mạng, nhóm bảo vệ mạng của bạn có thể phân tích cách thức, thời điểm và hướng mà mối đe dọa mạng có thể tấn công doanh nghiệp của bạn. Và theo đó, bạn có thể chuẩn bị hệ thống phòng thủ mạng của mình. Đọc để biết thêm chi tiết.

Mối đe dọa mạng là gì và tại sao bạn nên quan tâm?

Mối đe dọa mạng hoặc mối đe dọa an ninh mạng là một hành động nguy hiểm từ tin tặc. Những kẻ xấu này muốn làm hỏng dữ liệu, đánh cắp dữ liệu kinh doanh hoặc làm gián đoạn hệ thống kỹ thuật số trong doanh nghiệp. Các mối đe dọa trên mạng thường bao gồm vi phạm dữ liệu, vi rút máy tính, tấn công Từ chối Dịch vụ (DoS) và lừa đảo.

Các doanh nghiệp không phải là phạm vi duy nhất cho các mối đe dọa mạng. Bạn cũng có thể thấy điều đó trong cuộc sống cá nhân của mình nếu bạn trở thành mục tiêu của một nhóm tin tặc.

Do đó, bạn nên quan tâm đến các mối đe dọa mạng trong cuộc sống cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình để bảo vệ tài sản ngoại tuyến và trực tuyến của mình. Ngoài ra, một cuộc tấn công mạng vào hệ thống của bạn sẽ làm lộ các lỗ hổng bảo mật của bạn. Do đó, bạn có thể đánh mất danh tiếng của mình và khách hàng sẽ chuyển sang các thương hiệu thay thế.

Trí thông minh về mối đe dọa mạng (CTI) là gì?

Cyber ​​Threat Intelligence (CTI) là dữ liệu dựa trên bằng chứng về các cuộc tấn công mạng mà các chuyên gia an ninh mạng phân tích và tổ chức. Sau đó, các chuyên gia CTI đưa ra phản hồi hoặc lời khuyên cho nhóm an ninh mạng cốt lõi. Báo cáo thường bao gồm những nội dung sau:

 • Các cơ chế tấn công mạng mới nhất và đáng sợ nhất
 • Nhận thấy một cuộc tấn công khi nó xảy ra
 • Làm thế nào các cuộc tấn công mạng phổ biến có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp của bạn
 • Hướng dẫn từng bước về cách giải quyết các cuộc tấn công mạng như vậy

Các cuộc tấn công mạng phổ biến nhất hiện nay là khai thác zero-day, lừa đảo, phần mềm độc hại, tấn công trung gian và DDoS hoặc tấn công từ chối dịch vụ. Tuy nhiên, tin tặc nghiên cứu và phát triển các chiến lược và công cụ mới để tấn công một doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Những kẻ xấu này luôn rình mò các hệ thống và công cụ kỹ thuật số của bạn để khám phá các lỗ hổng mới. Sau đó, sử dụng các lỗ hổng bảo mật bị lộ như vậy, chúng sẽ tấn công bạn và đưa phần mềm tống tiền vào hệ thống của bạn. Hoặc tệ nhất là họ có thể đánh cắp dữ liệu kinh doanh và sau đó xóa chúng khỏi máy chủ của bạn.

CTI giúp bạn cập nhật về các mối đe dọa mạng mới để bảo vệ dữ liệu cá nhân hoặc doanh nghiệp của bạn. Các nhà phân tích của CTI thu thập lượng dữ liệu khổng lồ về các cuộc tấn công mạng trên toàn cầu. Sau đó, họ tinh chỉnh dữ liệu, sắp xếp dữ liệu thành các danh mục và cuối cùng phân tích dữ liệu đó để tìm kiếm các mẫu.

Báo cáo của CTI cũng nêu rõ cách nhóm an ninh mạng nên tiến hành để giải quyết thành công các mối đe dọa mạng nếu mối đe dọa đó là duy nhất.

Một phần không thể thiếu của CTI là các công cụ an ninh mạng tiên tiến. Một số công cụ CTI phổ biến mà bạn sẽ thấy trong ngành này như sau:

 • Công cụ SIEM: Công cụ quản lý sự kiện và thông tin bảo mật cho phép nhân viên an ninh mạng giám sát mạng điện toán đám mây, mạng nội bộ, internet và máy chủ một cách âm thầm. Khi phát hiện ra bất kỳ sự bất thường nào, họ có thể gài bẫy hacker ngay lập tức.
 • Bộ phân tách phần mềm độc hại: Các quan chức an ninh mạng sử dụng các công cụ như vậy để đảo ngược phần mềm độc hại. Họ tìm hiểu cách thức hoạt động của phần mềm độc hại và tạo hành động phòng thủ chống lại tất cả phần mềm độc hại hoạt động tương tự.
 • Nền tảng thông minh về mối đe dọa: Có các dự án CTI nguồn mở thu thập dữ liệu trên toàn thế giới và biên dịch chúng trong một cổng web. Bạn có thể truy cập các trang web đó để thu thập thông tin về các vụ hack mới nhất và cách đánh bại các vụ hack đó.
 • Phần mềm phân tích lưu lượng mạng: Các ứng dụng như vậy giúp thu thập dữ liệu sử dụng mạng. Sau đó, bạn có thể xem qua dữ liệu khổng lồ như vậy bằng cách sử dụng dữ liệu lớn và máy học để tìm các mẫu trong hoạt động rình mò mạng.
 • Công cụ lọc dữ liệu web sâu và tối: Bạn có thể sử dụng các công cụ này để thu thập dữ liệu về những gì thường xuyên xảy ra trong thế giới ngầm kỹ thuật số, thường được gọi là web tối.
  Làm thế nào để tăng cường hồ sơ của bạn với chứng chỉ ExpertRating?

Bây giờ, hãy xem tầm quan trọng của thông tin tình báo về mối đe dọa trên mạng.

Tầm quan trọng của thông tin về mối đe dọa mạng

Tầm quan trọng hàng đầu của CTI là tạo ra một báo cáo nhận thức tình huống về các cuộc tấn công mạng trên toàn thế giới. Ngoài ra, nhóm cần phân tích dữ liệu và dự đoán bất kỳ phương thức tấn công mạng nào mà tin tặc có thể sử dụng để chống lại doanh nghiệp của bạn.

Do đó, bạn có thể chuẩn bị cho hệ thống bảo mật kỹ thuật số của mình khi tin tặc tấn công cơ sở hạ tầng CNTT và ứng dụng kinh doanh của bạn.

Các lợi ích đáng chú ý khác như sau:

 • Nhóm CTI thu thập dữ liệu trên mạng từ các nguồn bên trong và bên ngoài, đồng thời đưa ra các dự báo tấn công mạng toàn diện cho các doanh nghiệp.
 • Phân tích dữ liệu quá tải bằng cách sử dụng dữ liệu lớn và tìm kiếm các mẫu để cứu nhóm an ninh mạng khỏi những nhiệm vụ phức tạp và tốn thời gian như vậy.
 • Một số chiến lược của CTI nhằm mục đích tự động hóa hệ thống phát hiện mối đe dọa mạng để giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn trước các nỗ lực xâm nhập theo thời gian thực.
 • Tạo một nhóm tập trung dữ liệu tình báo về mối đe dọa kỹ thuật số và tự động phân phối dữ liệu đó cho các nhóm an ninh mạng trong tổ chức.
 • Tạo cơ sở kiến ​​thức về các mối đe dọa trên mạng và cơ chế phòng thủ của chúng để các nhóm an ninh mạng có thể đẩy lùi thành công các mối đe dọa sắp tới.

Hãy thảo luận xem ai nên quan tâm đến thông tin tình báo về mối đe dọa mạng.

Ai nên đánh giá cao trí thông minh về mối đe dọa mạng?

Bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng phần mềm và dữ liệu kỹ thuật số cho các hoạt động đều nên coi trọng CTI. Nhờ các thuật toán và thiết bị gián điệp kỹ thuật số tiên tiến, tin tặc giờ đây có thể xâm nhập vào máy móc và hệ thống kinh doanh của bạn trên mạng nội bộ và bị cô lập khỏi internet.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên thành lập một nhóm CTI chuyên trách để đi trước tin tặc vì một cuộc tấn công mạng có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho tổ chức. Trong một số tình huống nghiêm trọng, SMB có thể cần phải đóng cửa nếu họ gặp phải bất kỳ mối đe dọa ransomware nào.

Nói về các công ty khởi nghiệp, họ đặc biệt cần thể hiện sự quan tâm đến CTI vì doanh nghiệp đang ở giai đoạn tăng trưởng non trẻ. Bất kỳ cuộc tấn công mạng nào cũng sẽ làm tổn hại lòng tin của các nhà đầu tư đối với các doanh nhân và nhà sáng lập khởi nghiệp.

Ở cấp độ chuyên nghiệp, đây là những vai trò công việc cũng có thể được hưởng lợi từ CTI:

 • Trung tâm điều hành an ninh (SOC) cho một doanh nghiệp hoặc làm việc như một cơ quan
 • Các nhà phân tích công nghệ bảo mật thông tin có thể tìm hiểu các mối đe dọa mạng mới và phát triển các hành động phòng thủ chống lại các mối đe dọa
 • Các nhà xuất bản và diễn đàn công nghệ muốn thu hút đối tượng có giá trị cao đến các thuộc tính web của họ
 • Các bên liên quan trong doanh nghiệp nên coi trọng CTI để học các chiến thuật đánh bại các mối đe dọa vi phạm dữ liệu bên trong và bên ngoài
  Cách cài đặt Ubuntu Server 21.04 qua USB

Hãy cùng khám phá các loại thông tin tình báo về mối đe dọa mạng khác nhau.

Các loại thông tin về mối đe dọa mạng

#1. CTI chiến thuật

Chiến thuật CTI là về việc thu thập thông tin mới nhất về quy trình, kỹ thuật và chiến thuật mà các nhóm tin tặc sử dụng để tiến hành một cuộc tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp.

Nhóm CTI làm phong phú thêm các máy chủ hộp cát của họ bằng phần mềm độc hại mới nhất và phân tích các nguyên tắc hoạt động của chúng. Các nhiệm vụ khác của họ là thu thập các chỉ số đe dọa hành vi, tĩnh và nguyên tử trong các công cụ an ninh mạng.

#2. CTI chiến lược

Nhóm CTI phân tích và hiểu các mối đe dọa tấn công mạng tiềm ẩn và giải thích những mối đe dọa đó bằng ngôn ngữ đơn giản cho các bên liên quan kinh doanh phi kỹ thuật. Các báo cáo này có thể ở dạng bản trình bày, báo cáo chính thức, báo cáo hiệu suất an ninh mạng, v.v.

Nó cũng liên quan đến việc hiểu động cơ đằng sau các cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào các doanh nghiệp. Sau đó tận dụng những động cơ đó để tạo ra một chiến lược an ninh mạng.

#3. CTI vận hành

Các nhóm CTI làm việc 24/7 bằng cách theo dõi các nhóm tin tặc, phòng trò chuyện web tối, diễn đàn web tối, diễn đàn web nổi về nghiên cứu phần mềm độc hại, v.v. để thu thập dữ liệu nghiên cứu toàn diện về an ninh mạng. CTI hoạt động có thể liên quan đến dữ liệu lớn, AI và ML để khai thác dữ liệu hiệu quả.

#4. CTI kỹ thuật

CTI kỹ thuật cung cấp thông tin về các cuộc tấn công mạng thời gian thực trên máy chủ doanh nghiệp hoặc cơ sở hạ tầng đám mây. Họ liên tục theo dõi các kênh liên lạc để phát hiện các cuộc tấn công lừa đảo, kỹ thuật xã hội, v.v.

Vòng đời của thông tin về mối đe dọa mạng

Nguồn: Crowdtrike

Vòng đời của CTI là quá trình chuyển đổi thông tin thô về các xu hướng và cuộc tấn công mạng thành thông tin tình báo tinh tế có lợi cho nhóm an ninh mạng của các tổ chức. Tìm bên dưới vòng đời CTI:

Yêu cầu đối với CTI

Bước Yêu cầu tạo lộ trình cho bất kỳ dự án tình báo mối đe dọa mạng nào. Trong giai đoạn này, các thành viên trong nhóm tập hợp lại để thống nhất về các mục tiêu, mục tiêu và phương pháp luận. Sau đó, nhóm phát hiện ra những điều sau:

 • Các nhóm tin tặc
 • động cơ tấn công mạng
 • Bề ngoài của một cuộc tấn công mạng
 • Các hành động phải được thực hiện để củng cố các nhóm an ninh mạng

Thu thập dữ liệu

Giờ đây, nhóm CTI phải thu thập dữ liệu tổng thể về các cuộc tấn công mạng, xu hướng đe dọa mạng, các công cụ mới nhất mà tin tặc sử dụng, v.v.

Nhóm CTI có thể tham gia các nhóm truyền thông xã hội, kênh Telegram, nhóm Discord, nhóm Darkweb Discord, v.v.

Các nguồn đáng tin cậy khác cho CTI là các hội nghị công ty, diễn đàn nguồn mở, trang web công nghệ, v.v. Ngoài ra, đối với dữ liệu nội bộ, nhóm CTI có thể giám sát mạng nội bộ, internet và máy chủ doanh nghiệp.

Xử lí dữ liệu

Khi bạn thu thập dữ liệu mở rộng về tình báo mạng, bạn phải thiết lập tính hợp lệ của dữ liệu bên ngoài và dữ liệu của bên thứ ba. Sau đó, nhập dữ liệu vào công cụ bảng tính hoặc sử dụng các ứng dụng kinh doanh thông minh để xử lý dữ liệu thành định dạng bảng phù hợp để phân tích thêm.

Phân tích dữ liệu

Sau khi bạn xử lý tập dữ liệu, hãy thực hiện phân tích kỹ lưỡng để khám phá câu trả lời cho các câu hỏi được tạo trong bước Yêu cầu của hoạt động CTI.

Nhiệm vụ chính của bạn là tạo các đề xuất và mục hành động để các bên liên quan trong kinh doanh và người quản lý an ninh mạng có thể đưa ra quyết định.

Kết quả lưu hành

Trong giai đoạn này, nhóm CTI phải tạo các báo cáo dễ hiểu bằng ngôn ngữ mà các nhà kinh doanh hiểu được. Không nên có bất kỳ biệt ngữ kỹ thuật nào sẽ tạo ra nhiều nhầm lẫn hơn trên bàn thảo luận. Một số nhóm CTI thích tạo báo cáo một trang.

Làm việc trên Phản hồi

Nhóm CTI cũng phải bao gồm mọi phản hồi từ các nhà quản lý doanh nghiệp trong vòng đời CTI được lên kế hoạch tiếp theo của họ. Đôi khi hướng kinh doanh thay đổi; theo đó, các chỉ số mới phải được thêm vào báo cáo.

Các lựa chọn nghề nghiệp trong Cyber ​​Threat Intelligence

Bạn có thể trở thành nhà phân tích tình báo về mối đe dọa mạng (CTIA) bằng cách hoàn thành các khóa học và kỳ thi cấp chứng chỉ. Là một CTIA, bạn phải thể hiện sự thành thạo trong những điều sau:

 • Xác định thông tin tình báo về mối đe dọa mạng
 • Biết các nguồn dữ liệu
 • Hiểu về phương pháp Cyber ​​Kill Chain
 • Thu thập dữ liệu CTI và xử lý chúng
 • Phân tích và trực quan hóa dữ liệu CTI
 • Báo cáo CTI cho các nhóm an ninh mạng
  Cách sử dụng Google Maps để điều hướng trong Apple CarPlay

Theo ZipRecruiter, bạn có thể kiếm được mức lương trung bình là $85,353 với tư cách là một CTIA. Tuy nhiên, mức lương của bạn có thể lên tới 119.500 đô la nếu bạn mang theo kinh nghiệm và kỹ năng đã được chứng minh.

Tài nguyên

Làm chủ trí thông minh mạng

Bạn có thể trở thành một chuyên gia thông minh về mối đe dọa thành thạo bằng cách chăm chỉ học Mastering Cyber ​​Intelligence.

Nó bao gồm nhiều khái niệm cập nhật và trong thế giới thực về tình báo đe dọa mạng và một số chủ đề đáng chú ý mà bạn sẽ tìm hiểu như sau:

 • Vòng đời của CTI
 • Yêu cầu để thành lập nhóm CTI
 • Khung, thủ công và tiêu chuẩn CTI
 • Nơi nhận dữ liệu CTI về mối đe dọa
 • Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) trong tình báo về mối đe dọa mạng
 • Phân tích và lập mô hình đối thủ CTI

Nếu bạn biết về mạng máy tính và kiến ​​thức cơ bản về an ninh mạng, cuốn sách này rất phù hợp để tìm hiểu các chủ đề về CTI mà các doanh nghiệp sử dụng để bảo vệ dữ liệu kinh doanh khỏi tin tặc.

Cyber ​​Threat Intelligence (Hướng dẫn đơn giản)

Nếu bạn là giám đốc an ninh thông tin (CISO), giám đốc bảo mật hoặc đang làm việc với tư cách là nhà phân tích an ninh mạng, bạn phải nghiên cứu cuốn sách này về thông tin tình báo về mối đe dọa mạng.

Nó có sẵn ở định dạng kỹ thuật số cho các thiết bị Kindle. Ngoài ra, bạn có thể đặt một bản sao bìa mềm nếu bạn thích sách giấy.

Cyber ​​Threat Intelligence (Những tiến bộ trong bảo mật thông tin)

Nếu bạn đang tìm kiếm các thủ thuật tấn công mạng mới nhất, bạn phải đọc cuốn sách tình báo về mối đe dọa mạng. Bạn sẽ khám phá nhiều xu hướng nghiên cứu mới nhất và các hành động phòng thủ chống lại các cuộc tấn công mạng mới nổi.

Cuốn sách cũng bao gồm các chủ đề liên quan đến các cuộc tấn công mạng trên Internet vạn vật (IoT), ứng dụng di động, thiết bị di động, điện toán đám mây, v.v. Đó không phải là tất cả!

Cuốn sách cũng giải thích cách nhóm của bạn có thể phát triển một hệ thống tự động để đối phó với các cuộc tấn công mạng sắp tới trong các ngóc ngách như pháp y kỹ thuật số, bảo mật máy chủ doanh nghiệp, bảo mật máy tính lớn, v.v.

Trí thông minh về mối đe dọa mạng hợp tác

Hầu hết các tài nguyên học tập về an ninh mạng tập trung vào các quy trình và khái niệm chỉ có thể giúp ích cho một tổ chức. Tuy nhiên, hệ sinh thái tấn công mạng đang thay đổi nhanh chóng. Giờ đây, các quốc gia đối địch đang nhắm mục tiêu vào đối thủ bằng cách thuê những kẻ khủng bố mạng.

Mục tiêu chính là làm tê liệt các hệ thống kỹ thuật số cấp quốc gia như đường ống dẫn dầu, nguồn cung cấp khí đốt, nguồn cung cấp nước, lưới điện, hệ thống ngân hàng, sàn giao dịch chứng khoán, dịch vụ bưu chính, v.v.

Để đánh bại các mối đe dọa, quốc gia phải hợp tác về thông tin tình báo về mối đe dọa mạng ở cấp độ công cộng và tư nhân. Cuốn sách hợp tác về mối đe dọa mạng có thể giúp bạn tìm hiểu các chiến lược như vậy.

Nó giúp các học viên hiểu các xu hướng sắp tới và những người ra quyết định để chuẩn bị cho những phát triển trong tương lai.

Từ cuối cùng

Trí thông minh về mối đe dọa mạng mang lại cho thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn lợi thế cạnh tranh trước tin tặc. Bạn biết những gì đến với bạn. Ngoài ra, bạn có các công cụ để ngăn chặn một cuộc tấn công mạng.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết thông tin tình báo về mối đe dọa là gì và vòng đời của nó. Bạn cũng đã khám phá ra một số tài nguyên học tập, trường hợp sử dụng, v.v. mà bạn có thể áp dụng trong doanh nghiệp hoặc sự nghiệp tình báo về mối đe dọa mạng của mình.

Tiếp theo, bạn có thể kiểm tra các công cụ mô phỏng tấn công mạng.

x