Đám mây riêng ảo là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động

Spread the love

Đám mây riêng ảo (VPC) là một tiêu chuẩn điện toán đám mây để bảo mật các ứng dụng đám mây trong môi trường đám mây công cộng.

Nếu bạn là người đam mê điện toán đám mây hoặc học công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Đám mây riêng ảo (VPC.) Nó ám chỉ công nghệ điện toán đám mây chia sẻ tài nguyên đang bùng nổ.

Đã qua rồi cái thời mà các doanh nghiệp CNTT từng phụ thuộc vào đám mây riêng để bảo mật dữ liệu. Kịch bản đã thay đổi với sự xuất hiện của các giao thức bảo mật đám mây tiên tiến. Giờ đây, nhiều người dùng sử dụng đám mây công cộng để tiết kiệm và có khả năng mở rộng khi họ cần sử dụng tài nguyên đám mây.

Tiếp tục đọc blog này để biết thêm về công nghệ và các chức năng của nó.

Xác định một đám mây riêng ảo (VPC)

Đầu tiên, chúng ta hãy xem định nghĩa chi tiết của nó để hiểu khái niệm. Đám mây riêng ảo hay VPC là một tiêu chuẩn chia sẻ tài nguyên trên đám mây. VPC sẽ đảm bảo bảo mật và thông lượng hoạt động dữ liệu giống như một đám mây riêng, ngay cả khi bạn sử dụng bất kỳ môi trường đám mây công cộng đông đúc nào.

Ví dụ: hãy tưởng tượng đám mây công cộng giống như một nhà hàng với hàng trăm người khác đang dùng bữa ở đó. Ở đây, VPC tương đương với một phòng riêng mà bạn có thể sử dụng cùng gia đình và có quyền riêng tư và bảo mật trong khuôn viên công cộng.

Lý do đằng sau sự phổ biến của nó là rất nhiều. Một số đặc quyền của việc sử dụng VPC là chi phí cơ sở hạ tầng CNTT tối thiểu, mở rộng tài nguyên theo yêu cầu (lên và xuống) và hầu như không có thời gian chết do bảo trì.

Hơn nữa, Quy trình thiết lập một hệ thống điện toán đám mây riêng cho nhiều loại trang web và ứng dụng khác nhau (web, thiết bị di động hoặc máy tính để bàn) cực kỳ dễ dàng. Bạn cũng có thể thiết lập nó trên một hệ sinh thái đám mây công cộng do bên thứ ba quản lý.

  8 nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ máy chủ Arma 3 tốt nhất năm 2022 [Updated]

VPC là một giải pháp hoàn hảo cho người dùng đám mây muốn kiểm soát hoàn toàn các ứng dụng phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) của họ và thích các tùy chọn tùy chỉnh mạnh mẽ. Lý do là sự tách biệt tài sản đám mây của họ với những người dùng đám mây khác. Hơn nữa, các sửa đổi mà người dùng VPC thực hiện không ảnh hưởng đến cài đặt hoặc nội dung của người dùng không phải VPC.

VPC đảm bảo tính bảo mật của người dùng VPC bằng cách chỉ cho phép truy cập vào tài sản kỹ thuật số của họ thông qua một số địa chỉ IP cụ thể. Người dùng có thể kiểm soát quyền truy cập và chỉ định quyền truy cập ứng dụng hoặc trang web cho một nhóm người dùng đám mây công cộng đáng tin cậy.

Cách xây dựng VPC

Kiến trúc VPC bao gồm nhiều tài nguyên đám mây. Nó ít nhiều giống với một hệ thống máy tính gia đình. Sự khác biệt duy nhất là nó tồn tại trong đám mây.

Đây là các tài nguyên đám mây của VPC:

  • Một phiên bản máy chủ ảo (VSI) tạo ra các tài nguyên tính toán. Nó đi kèm với sức mạnh xử lý và bộ nhớ cụ thể.
  • Phiên bản logic hỗ trợ giao tiếp dữ liệu. Trường hợp này được gọi là mạng. Nó cho phép người dùng cuối truy cập các ứng dụng hoặc công cụ đám mây mà họ sở hữu.
  • Một tài nguyên lưu trữ linh hoạt để lưu trữ dữ liệu. Bạn có thể mở rộng quy mô hoặc thu nhỏ hạn ngạch bộ nhớ của mình dựa trên nhu cầu thay đổi.

Hệ thống mạng VPC sử dụng nhiều giao thức phức tạp và mạnh mẽ khác nhau để thực hiện các hành động khác nhau. Ví dụ, người dùng công cụ có thể truy cập các cổng công cộng bằng internet, là một mạng công khai.

Trong kiến ​​trúc VPC, cũng có các phần tử như bộ cân bằng tải phân phối lưu lượng đến cho các VSI khác nhau. Kết quả là, mạng có thể tác động tích cực đến hoạt động và hiệu suất của công cụ. VPC cũng sử dụng bộ định tuyến để liên lạc nội bộ giữa các công trình được phân đoạn và mang lại lưu lượng truy cập. Nó đảm bảo rằng lưu lượng truy cập bên ngoài đến các ứng dụng công khai.

  11 dịch vụ lưu trữ Magento tốt nhất cho cửa hàng trực tuyến của bạn

Các phiên bản logic hoặc tài nguyên đám mây của VPC vẫn được tách biệt khỏi đám mây công cộng còn lại. Để giữ cho các trường hợp logic bị cô lập, nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây sử dụng các cơ chế vật lý và ảo khác nhau.

Dữ liệu trong VPC hoạt động thông qua kiến ​​trúc ba tầng, trong đó tất cả các tầng cần có mạng con riêng của chúng. Vì lý do này, mỗi cấp có các dải địa chỉ IP dành riêng.

Hơn nữa, các lớp ứng dụng có danh sách kiểm soát truy cập (ACL) của riêng chúng, qua đó người dùng có thể kiểm soát quyền truy cập vào các phần khác nhau của tài sản đám mây của họ.

Các cấp của đám mây riêng ảo là:

  • Tầng trình bày: Nó còn được gọi là tầng web nhận yêu cầu từ người dùng cuối và cung cấp dữ liệu được yêu cầu.
  • Tầng ứng dụng thực hiện nhiều tác vụ tính toán nhất và chứa logic nghiệp vụ.
  • Tầng cơ sở dữ liệu: Nó có một máy chủ cơ sở dữ liệu nơi nó chứa dữ liệu của tầng ứng dụng.

Làm thế nào để cô lập một VPC

Bằng cách tạo một lớp ảo trên phần cứng đám mây công cộng, VPC giữ một phần dung lượng, khả năng và bộ nhớ xử lý cho chính nó. Có thể tạo một số VPC dựa trên sức mạnh của cơ sở hạ tầng đám mây công cộng. Do đó, mạng riêng ảo (VPN) giữ dữ liệu người dùng và các phương pháp xử lý dữ liệu được tách biệt với những người dùng đám mây công cộng khác.

Bạn có thể đảm bảo việc truyền dữ liệu được bảo mật và cách ly bởi các thành phần mạng sau:

# 1. Dịch địa chỉ mạng (NAT)

Tất cả các công cụ dựa trên đám mây nằm trên VPC đều sử dụng các địa chỉ IP riêng biệt để truyền dữ liệu. Do đó, kết nối công khai trở nên không thể đối với bất kỳ ứng dụng được lưu trữ trên VPC nào trừ khi bạn sử dụng NAT để vượt qua trở ngại này.

Khi ai đó cố gắng truy cập ứng dụng của bạn, NAT sẽ đảm bảo giao tiếp an toàn giữa các miền riêng tư và công khai. Nó làm như vậy bằng cách khớp IP công cộng được xác định trước với IP riêng.

  Các công cụ cộng tác tài liệu tốt nhất cho các nhóm từ xa [Notion + 8 Alternatives]

# 2. Mạng cục bộ ảo (VLAN)

Chức năng của VLAN là chia mạng đám mây công cộng thành một mạng riêng biệt và dành riêng. Lớp liên kết dữ liệu của mô hình OSI là nơi diễn ra sự phân tách.

Trong môi trường VPC, hệ thống của bạn sẽ giao tiếp thông qua hệ thống VLAN. Do đó, nó sẽ được tách biệt khỏi các thành phần khác của đám mây công cộng.

# 3. Mạng riêng ảo (VPN)

VPN là giao thức phổ biến nhất trong số các giao thức phát triển kênh mạng riêng trên mạng công cộng.

VPC sử dụng mạng đám mây công cộng để truyền dữ liệu giữa các nút hoặc tài sản đám mây. Tuy nhiên, nó sử dụng công nghệ VPN để mã hóa dữ liệu trong khi truyền qua các tài nguyên được chia sẻ như bộ định tuyến, bộ chuyển mạch, v.v.

#4. Giao thức Internet Riêng tư (IP mạng con)

VPC cũng chứa các địa chỉ IP riêng mà bạn có thể sử dụng để kết nối ứng dụng nội bộ nhằm bảo mật và hiệu suất. Dữ liệu được truyền qua các IP riêng trong VPC sẽ không được truyền qua Internet công cộng.

Kết luận 👩‍💻

Tóm lại, một đám mây riêng ảo (VPC) là một môi trường điện toán đám mây riêng nằm trong một đám mây công cộng. Bên cạnh tính linh hoạt, nó cung cấp cho bạn khả năng mở rộng, giảm rủi ro và thời gian chết tối thiểu. Nếu bạn thích dịch vụ dựa trên đám mây, VPC là một lựa chọn hợp lý cho bạn nếu bạn muốn cơ sở hạ tầng mạng của mình mở rộng cùng với sự phát triển của doanh nghiệp.

Điện toán đám mây ngày càng trở nên an toàn hơn khi thời gian trôi qua và các công nghệ mới xuất hiện. Tìm hiểu thêm về những thách thức và rủi ro trong điện toán đám mây để giữ an toàn cho tài sản đám mây của bạn.

x