Đây có phải là Khung đa tác nhân tốt nhất chưa?

Spread the love

Cuộc cách mạng AI là điều chúng ta không thể đánh giá thấp. Có nhiều phản ứng trái chiều đối với AI, trong đó những người phản đối cho rằng AI có thể trở nên quá mạnh và con người sẽ không thể kiểm soát nó. Ngoài ra còn có một nhóm tin rằng AI sẽ đảm nhận công việc của họ.

Mặt khác, chúng tôi có một nhóm đã sử dụng AI để trở nên năng suất và hiệu quả hơn. Các nền tảng thương mại điện tử đã và đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng.

Gần đây, chúng tôi đã thấy các sản phẩm AI có thể giúp người dùng tạo mã chỉ bằng một vài lời nhắc, tạo bản sao tiếp thị, giải thích mã và tạo hình ảnh, video và hình thu nhỏ với độ chính xác cao.

Các sản phẩm mới đang được tạo ra hàng ngày và MetaGPT là một trong những sản phẩm mới tham gia đã gây chú ý.

MetaGPT là một khung đa tác nhân sử dụng đầu vào một dòng để tạo API, câu chuyện của người dùng, cấu trúc dữ liệu, phân tích cạnh tranh, v.v. GPT là dạng viết tắt của Máy biến áp được đào tạo trước.

Khung MetaGPT có thể hoạt động như người quản lý sản phẩm, kỹ sư phần mềm và kiến ​​trúc sư. Khung này có thể hoạt động như một công ty phần mềm hoàn chỉnh với một dòng mã duy nhất với các SOP được phối hợp.

MetaGPT tích hợp với thiết kế quy trình SOP của con người. Kết quả là, tác nhân dựa trên LLM tạo ra các tài liệu và thiết kế có cấu trúc, đa dạng, chất lượng cao. Thiết kế của MetaGPT giúp dễ dàng thiết kế các giải pháp cho các nhiệm vụ phức tạp và cung cấp khả năng giải quyết vấn đề gần như sánh ngang với trí thông minh của con người.

Khung này có hai lớp riêng biệt; các thành phần nền tảng và các lớp cộng tác.

Lớp thành phần nền tảng có tất cả các khối xây dựng cần thiết cho các hoạt động của tác nhân riêng lẻ. Các khối xây dựng này là Môi trường, Bộ nhớ, Vai trò, Hành động và Công cụ.

 • Môi trường cho phép chia sẻ thông tin liên lạc và không gian làm việc
 • Vai trò xác định quy trình làm việc và kỹ năng theo miền cụ thể
 • Công cụ cung cấp các tiện ích, dịch vụ thông dụng
 • Các hành động đảm nhiệm các nhiệm vụ phụ

Lớp cộng tác được xây dựng trên lớp thành phần nền tảng. Lớp này phối hợp các tác nhân khác nhau để giải quyết các vấn đề phức tạp một cách cộng tác. Trong lớp này, các SOP chia nhỏ các nhiệm vụ thành các thành phần nhỏ có thể quản lý được, giao chúng cho các tác nhân phù hợp và giám sát việc thực hiện chúng để đảm bảo tất cả các nguyên tắc đều được tuân thủ. Lớp này cũng đảm bảo rằng các tác nhân khác nhau chia sẻ và trao đổi dữ liệu, tạo ra cơ sở tri thức chung.

Chúng tôi đã có hàng trăm công cụ AI. Điều gì khiến MetaGPT trở nên đặc biệt? Đây là những lợi ích của việc sử dụng MetaGPT;

 • Tự động hóa quy trình phát triển phần mềm: MetaGPT tự động hóa hầu hết quy trình tạo mã, giúp nhà phát triển có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các nhiệm vụ chiến lược và sáng tạo.
 • Hiểu ngôn ngữ được đào tạo trước: MetaGPT dựa trên nhiều GPT đã được đào tạo để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.
 • Có thể tạo các chương trình sáng tạo: Khung MetaGPT giúp người dùng tạo các ứng dụng có đầy đủ chức năng chỉ bằng một vài lệnh.
 • Có thể nâng cao các chương trình hiện có: Khung này có thể nghiên cứu một chương trình hiện có, thêm các tính năng mới hoặc thậm chí loại bỏ mã không cần thiết.
 • Có thể hỗ trợ giao tiếp: MetaGPT cho phép các thành viên khác nhau trong nhóm cộng tác và giao tiếp tốt hơn khi họ hướng tới một mục tiêu chung.
  4 Nền tảng bảo mật không máy chủ tốt nhất cho các ứng dụng của bạn

MetaGPT sử dụng các tác nhân (GPT) khác nhau để xử lý các yêu cầu. Giả sử bạn muốn tạo một ứng dụng chép nhạc. MetaGPT sẽ xem xét lời nhắc, xác định GPT phù hợp nhất và giao cho họ các nhiệm vụ khác nhau. Sau đó, khung này sẽ chia công việc thành các phần nhỏ và giao nó cho các tác nhân khác nhau đang liên lạc trong toàn bộ quá trình.

Theo số liệu trên nó GitHub trang, việc tạo một ví dụ có thiết kế và phân tích sẽ khiến bạn mất khoảng 0,2 USD (tính theo phí API GPT-4). Nếu bạn muốn có một dự án hoàn chỉnh thì bạn cần khoảng 2 USD. Đây là cách MetaGPT hoạt động ngầm;

 • Người dùng xác định các yêu cầu phần mềm: Người dùng viết hướng dẫn dựa trên loại ứng dụng họ muốn xây dựng. Chẳng hạn, bạn có thể hướng dẫn khung này xây dựng một ứng dụng đặt phòng khách sạn với bảng điều khiển quản trị viên và người dùng.
 • MetaGPT xác định đúng GPT: MetaGPT hoạt động với các GPT khác nhau. Ví dụ: bạn có thể có các GPT khác nhau tạo ra hình ảnh trong khi những GPT khác tạo mã.
 • GPT hoạt động trên đầu vào: Sau khi xác định đúng GPT, framework sẽ tạo đầu ra dựa trên dữ liệu được đào tạo trước.
 • Người dùng đánh giá đầu ra: MetaGPT sẽ xử lý đầu ra dựa trên đầu vào. Với tư cách là người dùng, hãy xem xét chúng để xác định xem chúng có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.
 • MetaGPT tinh chỉnh đầu ra: Nếu đầu ra vẫn thiếu một số tính năng, bạn có thể hướng dẫn framework tinh chỉnh chúng cho đến khi hài lòng.

Vì bây giờ bạn đã hiểu cách MetaGPT hoạt động nên đã đến lúc biết cách chạy nó. Đây là những điều kiện tiên quyết trước khi bạn bắt đầu;

 • Nút được cài đặt trên máy cục bộ của bạn. Bạn có thể sử dụng lệnh này để kiểm tra xem nó đã được cài đặt chưa;
node –version

Nếu nó được cài đặt, bạn sẽ nhận được kết quả tương tự như thế này.

Nếu không, bạn có thể nút tải xuống.

python3 –version nếu bạn đang sử dụng Ubuntu hoặc python –version nếu bạn đang chạy trên Windows hoặc macOS.

Nếu Python đã được cài đặt sẵn, bạn sẽ có thứ tương tự như thế này;

  Tạo và chia sẻ bộ sưu tập nội dung thú vị

Node.js cài đặt npm theo mặc định. Bây giờ bạn có thể tiếp tục và cài đặt nàng tiên cá bằng lệnh này;

sudo npm install -g @mermaid-js/mermaid-cli

Bước cuối cùng là sao chép kho lưu trữ MetaGPT vào máy cục bộ của bạn. Sử dụng các lệnh này;

git clone https://github.com/geekan/metagpt
cd metagpt
python setup.py install

Dựa trên một bài nghiên cứu được xuất bản bởi những người tạo ra MetaGPT, bạn có thể sử dụng khung này cho nhiều tác vụ khác nhau. Đây là một số trong những điều tốt nhất;

Xây dựng trò chơi

Bạn có thể tạo nhiều trò chơi khác nhau, từ con rắn, con chim flappy cho đến trò phá gạch. Đưa ra một vài lời nhắc cho MetaGPT và bắt đầu chơi trò chơi yêu thích của bạn.

Phiên âm nhạc

Bạn có thể sử dụng MetaGPT để xây dựng một ứng dụng chuyển bản nhạc sang định dạng kỹ thuật số.

Thông cáo báo chí tùy chỉnh

Người dùng có thể viết tập lệnh Python để loại bỏ dữ liệu của công ty trên các nền tảng xã hội và trang web, đồng thời tạo thông cáo báo chí tùy chỉnh bằng cách sử dụng dữ liệu được thu thập.

Khả năng thích ứng của MetaGPT có thể giúp nâng cao độ phức tạp của mô phỏng đa tác nhân như thế nào

Mô phỏng là các thử nghiệm ảo được thực hiện bằng cách sử dụng các mô hình mô phỏng thực tế và được sử dụng để dự báo và phân tích. MetaGPT có khả năng thích ứng, giúp dễ dàng tạo ra các hành vi phức tạp và thực tế của tác nhân. Khung này có thể học hỏi từ lượng lớn dữ liệu và tạo ra các hành vi có thể xảy ra trong thế giới thực.

MetaGPT cũng được lập trình để phân tích và hiểu các tính chất vật lý của môi trường và cách chúng ảnh hưởng đến các tác nhân. Tính năng này giúp khung này dễ dàng tạo ra các mô phỏng thực tế và khó dự đoán.

MetaGPT không phải là framework duy nhất sử dụng nhiều GPT khác nhau. Một số lựa chọn thay thế phổ biến là Python Read-Eval-Print Loop (REPL), LangChain, AutoGPT và AgentVerse. Chúng ta có thể so sánh MetaGPT với các khuôn khổ này trên các mặt trận này;

 • Tạo mã: Tất cả các công cụ được liệt kê đều tạo mã. Đặc điểm khác biệt duy nhất của MetaGPT là nó cung cấp bộ công cụ hoàn chỉnh để thực hiện và quản lý dự án.
 • Đánh giá mã: AgentVerse và MetaGPT là các khung duy nhất có tính năng đánh giá mã. Tuy nhiên, MetaGPT còn tiến thêm một bước nữa khi giới thiệu cách thực thi biên dịch trước, giúp dễ dàng phát hiện lỗi sớm.
 • Tạo API: Dựa trên các tính năng của các lựa chọn thay thế mà chúng tôi đã đề cập, MetaGPT là khung duy nhất cung cấp các tính năng tạo API. Tính năng này giúp dễ dàng tạo nguyên mẫu API trong quá trình phát triển phần mềm.
 • Cộng tác: Cộng tác dựa trên vai trò có sẵn trong AgentVerse và MetaGPT. Tính năng này khuyến khích sự hợp tác và quản lý đa tác nhân.
  Quản lý mật khẩu của bạn và đơn giản hóa bảo mật với Dashlane

Bất chấp những khả năng vô tận mà MetaGPT mang lại, nó cũng thiếu những lĩnh vực này;

 • Vẫn đang được phát triển: Nhìn kỹ vào trang GitHub của dự án cho thấy nó vẫn đang trong quá trình phát triển tích cực. Dự án vẫn chưa trở nên hoàn hảo, nhưng chúng ta chỉ có thể chờ xem nó sẽ diễn ra như thế nào trong tương lai.
 • Không phải là công cụ hoàn hảo cho các dự án phức tạp: MetaGPT là một framework tốt cho các ứng dụng cơ bản. Tuy nhiên, bạn cần rất nhiều ý kiến ​​đóng góp của con người khi xử lý các dự án phức tạp với nhiều dữ liệu.
 • Bị giới hạn trong quá trình đào tạo: Các mô hình tổng quát chỉ có thể tạo ra dữ liệu mà chúng đã được đào tạo. GPT mà MetaGPT dựa trên phải được cập nhật thường xuyên để chính xác hơn.

Câu hỏi thường gặp

Bạn có cần khóa API OpenAI để sử dụng MetaGPT không?

Đúng. MetaGPT được xây dựng dựa trên API của OpenAI. Khi bạn đã cài đặt/sao chép MetaGPT vào máy cục bộ của mình, bạn phải định cấu hình các khóa API để bắt đầu sử dụng nó.

Có lựa chọn thay thế nào cho MetaGPT không?

Đúng. Các khung như Python Read-Eval-Print Loop (REPL), LangChain, AutoGPT và AgentVerse sử dụng các nguyên tắc thiết kế giống nhau. Tất cả các công cụ này đều có tính năng tạo mã nhưng khác nhau ở các tính năng khác.

MetaGPT hoạt động như thế nào?

Khung này giao các nhiệm vụ khác nhau cho các tổng đài viên khác nhau dựa trên thế mạnh và quá trình đào tạo của họ. Nền tảng này cho phép các tác nhân này cộng tác và chia sẻ thông tin để giải quyết các thách thức phức tạp từ một công cụ.

MetaGPT có giá bao nhiêu?

Kho lưu trữ GitHub của nó cho biết bạn sẽ phải trả tới 0,2 USD để lấy ví dụ và phân tích. Mặt khác, bạn cần tới $2 để có được một ứng dụng đầy đủ chức năng.

Ai có thể sử dụng MetaGPT?

MetaGPT hoạt động như một công ty phát triển phần mềm đầy đủ. Vì vậy, nó có thể được sử dụng bởi các kỹ sư phần mềm, QA, nhà thiết kế sản phẩm và người quản lý sản phẩm.

Phần kết luận

MetaGPT được thiết kế để quản lý nhiều tác nhân thông qua xác định vai trò, tiêu chuẩn hóa quy trình và phân tách nhiệm vụ.

MetaGPT có nhiều trường hợp sử dụng. Ví dụ: trong phát triển phần mềm, bạn có thể sử dụng MetaGPT để tạo phần mềm từ đầu, cải tiến phần mềm hiện có, tạo câu chuyện của người dùng và tăng cường cộng tác.

Vẫn còn quá sớm để kết luận liệu MetaGPT có phải là khung đa tác nhân tốt nhất hay không. Mặc dù sản phẩm vẫn đang trong quá trình phát triển nhưng nó đã được chứng minh là một công cụ tốt cho vòng đời phát triển phần mềm.

Bạn cũng có thể đọc cách cài đặt Auto-GPT trong vài phút.

x