Dễ dàng tạo mô hình và thiết kế cơ sở dữ liệu với 8 công cụ này

Spread the love

Mô hình cơ sở dữ liệu là một chủ đề liên quan đến mọi quyết định mà bạn đưa ra trước một dự án hoặc công việc kinh doanh. Không khó để hiểu tại sao.

Mọi giải pháp dưới dạng hệ thống hoặc phần mềm đều phải hoạt động từ mô hình dữ liệu, đến lượt nó, hoạt động của nó trong kho dữ liệu.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng công ty của bạn đang kinh doanh trong ngành bán lẻ và làm việc với hàng trăm sản phẩm. Hàng ngày, bạn mua và bán hàng hóa và kết quả là bạn phải xử lý dữ liệu về những sản phẩm đó và những người mua chúng.

Do đó, bạn phải có một hệ thống có khả năng làm việc với những thông tin này một cách có tổ chức và có ý nghĩa đối với công ty của bạn. Tại thời điểm này, mô hình hóa đi vào khung cảnh như một cơ sở hỗ trợ mà các hoạt động của bạn sẽ được thực hiện.

Bạn quan tâm và muốn biết thêm về nó? Hãy đọc tiếp!

Mô hình hóa dữ liệu là gì?

Mô hình hóa dữ liệu được định nghĩa là cấu trúc và sắp xếp thứ tự của một tập hợp dữ liệu để chúng có thể được cơ sở dữ liệu xử lý một cách chính xác và không gặp nhiều khó khăn.

Mô hình hóa dữ liệu nhằm mục đích cung cấp một nhóm thông tin vô tổ chức với một trật tự có hệ thống và rõ ràng để việc phân tích và xử lý sau đó hiệu quả hơn.

Mô hình hóa dữ liệu được sử dụng cùng với hệ quản trị cơ sở dữ liệu, có chức năng là lưu, sửa đổi và trích xuất thông tin từ cơ sở dữ liệu được đề cập. Điều đó nói rằng, mô hình được thực hiện theo người quản lý này, người sẽ chịu trách nhiệm quản lý tất cả các hoạt động cần thiết.

Các bước liên quan đến mô hình hóa dữ liệu

Giống như việc xây dựng một tòa nhà, trong mô hình hóa dữ liệu, sự phát triển của một phần mềm hoặc ứng dụng bắt đầu từ nền tảng. Do đó, mô hình tuân theo một loại kịch bản, về cơ bản được chia thành ba giai đoạn:

# 1. Mô hình dữ liệu khái niệm

Nó bao gồm một mô hình lý thuyết để biểu diễn một lược đồ mô hình hóa. Nó chủ yếu được sử dụng trong giai đoạn sơ bộ của một dự án để “phác thảo” công việc dự định thực hiện.

Mô hình hóa dữ liệu khái niệm được điều phối bởi một kiến ​​trúc sư dữ liệu, người có chức năng chính là cung cấp một cái nhìn tổng quan về các khái niệm nổi bật nhất của dữ liệu đang được xử lý.

  Cách thay đổi cách Excel hiển thị số âm

# 2. Mô hình hóa dữ liệu logic

Đây là một bước vượt ra ngoài mô hình dữ liệu khái niệm. Tại thời điểm này, các thuộc tính, quan hệ và bản số thích hợp được xác định. Bằng cách này, thiết kế được tạo theo ngữ cảnh hơn, cung cấp các chi tiết để giải quyết chính xác hơn chủ đề được đề cập.

# 3. Mô hình dữ liệu vật lý

Cuối cùng, chúng ta có mô hình dữ liệu vật lý, bao gồm giai đoạn cuối cùng của mô hình dữ liệu. Trong phần này, mô hình hóa dữ liệu vật lý được tạo ra, được hướng dẫn bởi các mô hình được tạo ra trong giai đoạn khái niệm và logic.

Tại đây, bạn có thể thấy các yếu tố khác nhau tạo nên sự hoàn chỉnh của mô hình cuối cùng, chẳng hạn như bảng, cột, dữ liệu theo kiểu của chúng, dạng xem, hạn chế và các quy trình khác nhau được tích hợp vào cơ sở dữ liệu.

Tại sao mô hình dữ liệu lại quan trọng?

Nếu không có mô hình hóa dữ liệu, việc lập trình sẽ không thể đơn giản chỉ vì không có mối quan hệ logic nào được thiết lập. Do đó, một số so sánh tính năng này với tủ quần áo.

Đối với mỗi loại quần áo, phụ kiện hoặc đồ vật, có một ngăn cụ thể được chỉ định theo thuộc tính của mặt hàng. Ví dụ, tất thường được giữ trong ngăn kéo vì chúng nhỏ và có thể được chứa trong không gian nhỏ hơn, dễ lấy. Áo khoác nên được cất trên mắc áo, giày trong giá để giày, v.v.

Do đó, tầm quan trọng của mô hình hóa dữ liệu nằm ở đặc tính của nó là tạo ra ý nghĩa về những thứ mà bản thân nó sẽ không có mục đích một cách ngẫu nhiên. Nó là cơ bản để đặt hàng và giúp tổ chức các nhiệm vụ và quá trình ra quyết định.

Sau đây là một số lợi ích của mô hình dữ liệu:

  • Mô hình hóa dữ liệu cho phép hiển thị thông tin một cách rõ ràng và dễ hiểu.
  • Dữ liệu được tổ chức có thể được kiểm soát chất lượng để tránh sai sót. Để làm điều này, các nhà quản lý cơ sở dữ liệu tích hợp một bộ quy tắc để lọc và phát hiện những dữ liệu không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu.
  • Nó cho phép cấu trúc và tổ chức dữ liệu được sắp xếp và phân phối theo một thứ tự chính xác cao, hỗ trợ việc xử lý và xử lý dữ liệu.
  • Giúp xác định dữ liệu trùng lặp và không cần thiết.
  • Cho biết nếu dữ liệu nhất định bị thiếu trong mô hình.
  • Các chuyên gia chịu trách nhiệm tạo, phân tích hoặc thao tác dữ liệu bắt đầu từ một cơ sở vững chắc để xây dựng hoặc làm việc cơ sở dữ liệu của họ.
  • Đảm bảo rằng thiết kế hệ thống của công ty là nhất quán.
  • Nó có ý nghĩa về dữ liệu khổng lồ và lộn xộn có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau trong một tổ chức.
  • Tối ưu hóa giao tiếp giữa các nhà phát triển và hệ thống thông minh kinh doanh.
  • Cho phép bạn thiết kế cơ sở dữ liệu chất lượng cao với mục đích giúp tạo ứng dụng tốt hơn.
  Làm thế nào để kích hoạt trò chuyện trên trang web WordPress?

Chúng ta đã xem qua mô hình dữ liệu là gì và bây giờ là lúc để kiểm tra các công cụ lập mô hình dữ liệu tốt nhất.

SqlDBM

SqlDBM là một trong những công cụ lập mô hình dữ liệu dựa trên web phổ biến nhất. SqlDBM hỗ trợ SQL Server, MySQL, PostgreSQL, Snowflake và Amazon Redshift. Nó cung cấp một giao diện trực quan cho các tùy chọn chế độ xem và mô hình hóa dữ liệu cho phép bạn tập trung vào một phần cụ thể của mô hình.

SqlDBM cung cấp một số tính năng như tập lệnh ALTER, cộng tác nhóm, chuyển đổi DB và DW, bố cục tự động và nhiều tùy chọn xuất, bao gồm SQL và khả năng xuất tài liệu. SqlDBM cung cấp phiên bản miễn phí một dự án.

DBDesigner

DBDesigner là một công cụ mô hình hóa dữ liệu dựa trên web được xây dựng bằng Java. Nó nổi tiếng với giao diện người dùng đơn giản. Nó cung cấp hỗ trợ cho hầu hết các cơ sở dữ liệu chính. DBDesigner hỗ trợ cả khả năng thiết kế chuyển tiếp và đảo ngược. Nó cũng có nhiều tùy chọn xuất, bao gồm cả xuất SQL.

DBDesigner được cung cấp bằng hơn 25 ngôn ngữ. Nó cũng cung cấp tính năng hợp tác nhóm, chia sẻ công khai và các tính năng quản lý dự án. DBDesinger cung cấp một cấp miễn phí và một bản dùng thử miễn phí cho các gói trả phí của nó.

Navicat là một công cụ mô hình hóa dữ liệu phổ biến. Nó hỗ trợ mô hình hóa dữ liệu ở cả ba cấp độ. Navicat hỗ trợ hầu hết các cơ sở dữ liệu phổ biến và các ký hiệu Crow’s Foot, IDEF1x và UML. Nó cũng có cả khả năng thiết kế chuyển tiếp và đảo ngược và các tính năng so sánh và đồng bộ hóa.

Navicat cũng cung cấp tính năng Export SQL, giúp dễ dàng tạo các phần riêng lẻ của một mô hình. Nó làm cho toàn bộ quá trình mô hình hóa ít tốn thời gian hơn. Công cụ này cũng hỗ trợ xác thực PAM và GSSAPI. Navicat cung cấp bản dùng thử miễn phí 14 ngày với tất cả các chức năng được hỗ trợ.

Toad Data Modeler

Nhiệm vụ của Con cóc là một công cụ mô hình hóa dữ liệu đa nền tảng hỗ trợ hơn 20 nền tảng khác nhau. Nó là một công cụ mô hình hóa dữ liệu đơn giản hóa, hỗ trợ nhiều cơ sở dữ liệu và hỗ trợ cả mô hình logic và vật lý. Toad cũng cung cấp các tính năng thú vị như báo cáo chuyên sâu, tùy chỉnh mô hình và thiết kế ngược.

  Làm thế nào để xây dựng sự nghiệp của bạn với tư cách là một kỹ sư phần mềm?

Toad cũng cung cấp chức năng di chuyển dễ dàng và đồng bộ hóa bằng cách sử dụng tập lệnh ALTER, làm cho nó thân thiện hơn với người dùng. Toad cũng cung cấp bản dùng thử miễn phí để bạn làm quen với công cụ của họ.

Idera ER

Ý tưởng ER là một công cụ mô hình hóa dữ liệu doanh nghiệp không chỉ mô hình hóa các cơ sở dữ liệu chính mà còn hỗ trợ dữ liệu lớn và các kiểu dữ liệu kinh doanh thông minh. Nó cung cấp so sánh hai chiều nâng cao cũng như các tùy chọn kỹ thuật đảo ngược và chuyển tiếp. Idea ER hỗ trợ tạo và xác thực quy trình doanh nghiệp dựa trên các tiêu chuẩn BPMN 2.0.

Ngoài UML và XML, Idera còn hỗ trợ QVT và OCL. Nó cũng cung cấp một số tính năng mô hình hóa doanh nghiệp khác như quản lý thay đổi nhanh, ánh xạ phổ quát, bảng thuật ngữ doanh nghiệp, nhóm trung tâm bảo mật, báo cáo tập trung và cộng tác nhóm. Idera cũng cung cấp các bản dùng thử theo yêu cầu.

Vertabelo

Vertabelo là một công cụ mô hình hóa dữ liệu dựa trên web hỗ trợ các cơ sở dữ liệu phổ biến nhất và cung cấp cho bạn tùy chọn cộng tác dựa trên quyền truy cập. Nó cũng cung cấp kỹ thuật đảo ngược, bố cục sơ đồ tự động, xuất / nhập XML và các tính năng xem trước SQL. Vertabelo cũng có tùy chọn tìm kiếm trực quan giúp việc lập mô hình dữ liệu dễ dàng hơn nhiều.

DeZign

DeZign là một công cụ mô hình hóa dữ liệu dễ sử dụng do Datanamic cung cấp. Nó cung cấp một môi trường trực quan để mô hình hóa hơn 15 cơ sở dữ liệu, bao gồm các cơ sở chính như Oracle, MS SQL, MySQL và PostgreSQL. DeZign cũng cung cấp các tùy chọn kỹ thuật chuyển tiếp và đảo ngược cùng với sự hợp tác mô hình dữ liệu. Dezign cung cấp bản dùng thử miễn phí 14 ngày.

Người mô hình mặt trăng

Datensen’s Người mô hình mặt trăng là một công cụ mô hình hóa dữ liệu được thiết kế đặc biệt để mô hình hóa cơ sở dữ liệu như MongoDB, PostgreSQL, MySQL, MariaDB và SQLite. Moon Modeler cung cấp cho bạn tùy chọn để nhập lược đồ GraphQL. Nó cũng hỗ trợ các tính năng mô hình cơ sở dữ liệu khác như báo cáo Html, thiết kế ngược và tùy chọn cộng tác. Moon Modeler cũng cung cấp bản dùng thử miễn phí 14 ngày.

Sự kết luận

Các công cụ mô hình hóa dữ liệu làm cho dữ liệu mô hình hóa dễ dàng hơn và trong hầu hết các trường hợp, bạn thậm chí không phải viết mã nhiều. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải xem xét một số yếu tố như hỗ trợ cho cơ sở dữ liệu, nền tảng, ngân sách và quan trọng nhất, các yêu cầu của bạn nên được lưu ý khi chọn một công cụ mô hình hóa dữ liệu.

Xem phiên bản video của bài viết này bên dưới.
Hãy Like và đăng ký kênh Youtube techpoe.com.

x