Deja Vu: Lược sử về mọi kiến ​​trúc CPU Mac

Spread the love

Trong 36 năm qua, Apple Macintosh đã có ba cấu trúc CPU khác nhau và nó đã sẵn sàng để chuyển sang cấu trúc thứ tư. Như những tin đồn về việc chuyển sang vòng xoáy ARM, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về lịch sử kiến ​​trúc CPU trên Mac.

Motorola 68 K (1984-1995)

Apple Macintosh (1984) là máy Mac đầu tiên sử dụng CPU Motorola 68k.

Năm 1984, Apple phát hành chiếc máy tính Macintosh đầu tiên (không có gì ngạc nhiên khi được gọi là Apple Macintosh). Nó sử dụng 8 MHz Motorola 68000 CPU. Trong khi đang trong quá trình phát triển, một nguyên mẫu Mac ban đầu sử dụng 8/16-bit CPU Motorola 6809. Tuy nhiên, sau khi một nhà thiết kế nhìn thấy Mộtlập bản đồ các quy trình đồ họa đã được tạo cho Apple Lisa dựa trên 68000, 68000 16/32-bit đắt hơn đã được sử dụng. Apple Lisa chỉ sử dụng 68000 5 MHz, nhưng nguyên mẫu Mac mới có thể chạy ở 8 MHz. Điều này khiến Steve Jobs vui mừng, người muốn nâng cao đội ngũ của Lisa.

Trong thập kỷ tiếp theo, các mẫu máy tính Macintosh mới bắt đầu sử dụng các phiên bản kế nhiệm của 68000, bao gồm cả 32-bit thuần túy 68020, 68030, và 68040 khoai tây chiên. Những điều này tăng về tốc độ và độ phức tạp theo thời gian.

Nhìn chung, ít nhất 72 máy Mac khác nhau đã sử dụng CPU 68k. Mô hình Mac cuối cùng để làm như vậy là PowerBook 190 vào năm 1995.

PowerPC (1994-2005)

Apple Power Macintosh 6100, máy Mac đầu tiên dựa trên PowerPC.

Vào cuối những năm 1980, ngành công nghiệp máy tính bắt đầu quay lưng lại với các kiến ​​trúc CPU kế thừa của năm 1970 để ủng hộ các xu hướng mới, như Tính toán bộ hướng dẫn giảm (RISC). Kỹ thuật thiết kế này hứa hẹn cho CPU nhanh hơn. Apple đã khám phá nhiều tùy chọn CPU RISC khác nhau, nhưng cuối cùng đã hợp tác với IBM và Motorola để thiết kế một nền tảng CPU chung. Ba công ty muốn sử dụng điều này để chống lại sự thống trị của Microsoft-Intel (còn được gọi là “Wintel“).

  Mạng công cộng là gì và tại sao nó lại nguy hiểm?

Kết quả là kiến ​​trúc PowerPC. Nó lần đầu tiên được sử dụng trong một loạt các máy trạm của IBM, và sau đó vào năm 1994 trong Power Macintosh 6100. Apple đã thiết kế một Trình giả lập 68 K được bao gồm trong mọi bản sao của Mac OS. Điều này có nghĩa là những máy Mac mới này có thể chạy gần như tất cả phần mềm 68 K cũ hơn một cách liền mạch (mặc dù có một số lỗi về tốc độ), cho phép chuyển đổi suôn sẻ sang PowerPC.

Trong những năm qua, Apple đã phát hành khoảng 87 mẫu máy Mac khác nhau sử dụng CPU PowerPC, bao gồm cả các chip trong 601, 603, G3, G4, và G5 hàng loạt. Tốc độ xung nhịp của CPU PowerPC đã tăng đáng kể trong thời đại này, dao động từ 60 MHz lên đến 2,7 GHz. Mô hình Apple PowerPC cuối cùng là sự lặp lại của Power Mac G5, phát hành vào tháng 11 năm 2005.

Intel x86 (2006-nay)

IMac đầu tiên sử dụng bộ vi xử lý Intel (2006).

Vào giữa những năm 2000, Apple cảm thấy bị ảnh hưởng bởi sự phụ thuộc vào các CPU PowerPC. Máy Mac đã gặp khó khăn trong việc giữ tốc độ ngang bằng với PC dựa trên Intel do sự chậm trễ trong sản xuất và thiết kế chip PowerPC mới. Ngoài ra, đến thế hệ G5, chip PowerPC rất ngốn điện, chúng cần được làm mát rộng rãi để hoạt động, loại trừ việc sử dụng chúng trong máy tính xách tay.

Vì vậy, khi Apple tuyên bố sẽ chuyển đổi sang chip Intel tại WWDC 2005, các nhà phê bình rất vui, nhưng ngạc nhiên. Sau nhiều năm quảng cáo cho thấy sự vượt trội của PowerPC so với Intel, việc Apple chuyển sang Intel giống như một cứu cánh cho Macintosh. Hiệu suất CPU Mac tăng gần gấp bốn lần chỉ sau một đêm. Các mẫu Intel Mac đầu tiên được công bố vào đầu năm 2006: iMac và MacBook Pro.

  Phân tách dữ liệu cột bằng cách sử dụng dấu cách, dòng mới, dấu hai chấm, dấu chấm phẩy

Để duy trì khả năng tương thích phần mềm giữa các thế hệ, Apple đã đưa vào một công nghệ mô phỏng tiên tiến được gọi là Rosetta bắt đầu với Mac OS X 10.4.4. Nó có thể dịch động một số mã PowerPC sang Intel một cách nhanh chóng.

Ngay sau đó, các nhà phát triển bắt đầu phân phối các chương trình của họ dưới dạng nhị phân phổ quát, có thể chạy trên PowerPC hoặc Intel Macs, điều này giúp giảm bớt đáng kể quá trình chuyển đổi sang x86. Rosetta cuối cùng đã bị xóa khỏi Mac OS X bắt đầu từ Mac OS X 10.7 Lion.

Tùy thuộc vào cách bạn đếm, kể từ năm 2006, Apple đã phát hành ít nhất 80 mẫu (có thể lên tới 100) máy Mac có CPU Intel. Mô hình Intel Mac cuối cùng vẫn chưa được xác định, nhưng nếu bạn tin rằng một số chuyên gia, nó có thể đến vào cuối năm nay.

ARM (năm 2021?)

Macbook Pro 2020 của Apple.

Quay lại thời điểm hiện tại, máy Mac chạy Intel của Apple bán rất chạy và có khả năng sẽ có một lộ trình CPU vững chắc trước mắt. Tuy nhiên, có tin đồn rằng Apple sẽ sớm chuyển máy Mac sang CPU dựa trên ARM đang xôn xao. Điều này sẽ đánh dấu sự chuyển đổi kiến ​​trúc hệ thống thứ ba trong dòng Mac — nhưng, tại sao?

Kể từ năm 2010, Apple đã dần dần tích lũy kinh nghiệm thiết kế gói hệ thống trên chip (SOC) dựa trên CPU ARM của riêng mình cho phần cứng iPhone, iPad và Apple TV. Sự tiến bộ của công ty thật đáng kinh ngạc. Các thiết kế của nó đã được cải thiện đáng kể về tốc độ và hiệu suất trên mỗi watt, với một số iPad hiện đang cạnh tranh với MacBook trong hiệu suất lõi đơn. Việc kết hợp hiệu năng cấp Intel với chip ARM cuối cùng đã khiến chúng trở thành một sự thay thế khả thi cho kiến ​​trúc CPU trong máy Mac.

Với việc ARM có hiệu suất cạnh tranh hơn, Apple sẽ đạt được những lợi ích khác từ công tắc kiến ​​trúc, bao gồm cả hiệu quả và khả năng kiểm soát. Công ty đã tích hợp nhiều tính năng vào SOC của mình — như xử lý ảnh nhanh hơn và nhận dạng khuôn mặt AI — giúp đẩy nhanh các mục tiêu thiết kế dành riêng cho Apple. Nếu Apple sử dụng chip của riêng mình cho máy Mac, nó sẽ nhận được chính xác những gì họ cần và không có gì thêm.

  5 mẹo MS Office phổ biến từ năm 2015

Ngoài ra, việc Apple sản xuất chip trong nhà có khả năng rẻ hơn thay vì mua chúng từ Intel. Điều này sẽ làm cho các sản phẩm của Apple thậm chí còn sinh lời nhiều hơn so với hiện tại, điều này rất tốt cho lợi nhuận của hãng. Những khoản tiết kiệm chi phí đó cũng có nghĩa là một số máy Mac rẻ hơn đang đến gần nếu Apple chọn đi theo hướng đó.

Các nhà phát triển cũng được hưởng lợi. Các SOC dựa trên ARM trong máy Mac sẽ cho phép các nhà sản xuất ứng dụng chuyển phần mềm iPhone và iPad của họ sang nền tảng Mac dễ dàng hơn. Họ cũng có thể dễ dàng giữ phần mềm cho cả ba nền tảng ở mức tương đương về tính năng.

Câu hỏi duy nhất còn lại là khi nào điều này sẽ xảy ra? WWDC 2020 đang ở gần góc, vì vậy chúng ta sẽ phải chờ xem. Bất kể điều gì xảy ra, Macintosh có thể sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ như một nền tảng tốt trong tương lai — ngay cả khi Apple phải thực hiện nhiều thay đổi về kiến ​​trúc hơn trong thời gian tới.

x