Denuvo là gì và tại sao người chơi lại ghét nó?

Spread the love

Denuvo là một giải pháp chống vi phạm bản quyền (DRM) mà các nhà phát triển trò chơi có thể chọn để đưa vào trò chơi của họ. Các game thủ đã không hài lòng về Denuvo trong nhiều năm và dường như có lý do chính đáng: Denuvo làm chậm các trò chơi, theo các thử nghiệm gần đây.

Denuvo là gì?

Denuvo là một giải pháp quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) dành cho các nhà phát triển trò chơi. Họ có thể cấp phép cho Denuvo và tích hợp nó vào các trò chơi PC của họ. Nếu có, phần mềm Denuvo sẽ cung cấp khả năng bảo vệ chống vi phạm bản quyền. Nó được thiết kế để làm cho mọi người khó khăn hơn trong việc “bẻ khóa” trò chơi và phân phối chúng miễn phí. Theo Denuvo, nó “dừng kỹ thuật đảo ngược và gỡ lỗi” cần thiết để bẻ khóa một trò chơi.

Không có giải pháp chống vi phạm bản quyền nào là hoàn hảo, nhưng Denuvo hứa hẹn là “cửa sổ phát hành không có vết nứt dài nhất”. Nói cách khác, các nhà phát triển trò chơi đang hy vọng trò chơi của họ sẽ không bị bẻ khóa trong một thời gian, buộc những người có thể ăn cắp trò chơi phải mua nó nếu họ muốn chơi trò chơi mà không cần chờ đợi.

Denuvo không phải là một phần mềm bổ sung được cài đặt trên máy tính của bạn và bạn sẽ không thấy nó trong danh sách phần mềm đã cài đặt. Trò chơi sử dụng Denuvo có phần mềm chống vi phạm bản quyền Denuvo được tích hợp vào mã của nó. Nếu trò chơi đang chạy, Denuvo đang chạy như một phần của trò chơi. Bất kỳ ai muốn bẻ khóa trò chơi đều phải tuân theo sự bảo vệ của Denuvo, điều này làm cho quá trình đó trở nên khó khăn hơn.

  Cách cài đặt tiện ích bổ sung của Gmail

Nó có làm giảm hiệu suất trò chơi không?

Các game thủ có tư tưởng công bằng nên muốn các nhà phát triển trò chơi kiếm tiền từ việc bán trò chơi của họ. Nhưng đó không phải là những gì đây là về. Giống như thường xảy ra với các giải pháp chống vi phạm bản quyền, các game thủ từ lâu đã phản đối việc Denuvo gây ra vấn đề cho những khách hàng hợp pháp, trả tiền.

Denuvo khẳng định điều này là vô nghĩa. Chính thức Trang web Denuvo cho biết “Anti-Tamper không có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất trò chơi và Anti-Tamper không phải là nguyên nhân gây ra bất kỳ sự cố trò chơi nào của các tệp thực thi chính hãng.”

Nhưng có rất nhiều bằng chứng cho điều ngược lại. Giám đốc của TEKKEN 7 đổ lỗi cho DRM của Denuvo chẳng hạn đối với các vấn đề về hiệu suất trong phiên bản PC của trò chơi — một trường hợp hiếm hoi khi một nhà phát triển trò chơi, thay vì chỉ là một người chơi, đã đánh gục Denuvo.

Một số nhà phát triển trò chơi đã xóa Denuvo khỏi trò chơi của họ sau khi phát hành. Overlord Gaming đã chạy một số điểm chuẩn trên phiên bản có-Denuvo và không có Denuvo của các trò chơi này. Như Công nghệ cao lưu ý, Denuvo gây ra các vấn đề về hiệu suất trong hầu hết các trò chơi được thử nghiệm. Từ thời gian tải lâu hơn đến tốc độ khung hình giảm xuống, tính năng bảo vệ của Denuvo dường như làm chậm mọi thứ. Hiệu suất đôi khi được cải thiện 50% sau khi Denuvo bị nhà phát triển gỡ bỏ.

Nó có ngăn chặn vết nứt không?

Rõ ràng là tại sao các game thủ không thích Denuvo. Nhưng các nhà phát triển trò chơi vẫn tiếp tục sử dụng nó vì nó làm chậm quá trình bẻ khóa và khiến việc vi phạm bản quyền trở nên khó khăn hơn — đôi khi.

  Cách đóng gói đồ điện tử của bạn để đi du lịch hàng không

Bạn có thể thấy mất bao lâu trước khi trò chơi Denuvo bị bẻ khóa. Một số trò chơi, như DOOM, đã bị bẻ khóa vào ngày phát hành. Một số, như Sonic Mania, đã bị bẻ khóa một tuần sau khi phát hành. Nhưng Denuvo dường như mất nhiều thời gian cho một vài trò chơi — Assassin’s Creed: Origins không bị bẻ khóa trong 99 ngày.

Đó là một vấn đề khá lớn đối với các nhà phát triển trò chơi. Điều đó có nghĩa là người chơi phải mua trò chơi nếu họ muốn chơi nó trong vòng ba tháng đầu tiên, điều này – về lý thuyết – đảm bảo bán được nhiều hơn.

Trang web của Denuvo tự hào đăng một câu trích dẫn của Square Enix: “Nhờ các bạn mà mọi người đã mua trò chơi.”

Ngay cả khi Denuvo gây ra vấn đề cho người chơi hợp pháp, thật dễ hiểu tại sao các nhà phát triển trò chơi tiếp tục chọn sử dụng nó trong trò chơi của họ. Rất may, một số — nhưng thậm chí không phải hầu hết — các nhà phát triển đủ tốt để vá Denuvo sau này. Nó khá không cần thiết sau khi trò chơi đã được bẻ khóa.

Game thủ không thích Denuvo, nhưng các nhà phát triển game thì thích

Tốt nhất, Denuvo sẽ hoàn toàn không làm gì cho bạn nếu bạn là một người chơi đã mua trò chơi một cách hợp pháp. Tệ nhất, Denuvo gây ra các vấn đề về hiệu suất và có nghĩa là bạn cần một card màn hình đắt tiền hơn và CPU nhanh hơn để chơi các trò chơi mới nhất. Nó làm xấu đi trải nghiệm cho những khách hàng trả tiền. Những người có phần cứng cấp thấp hơn phải gánh chịu thiệt hại, vì PC chơi game cao cấp hơn có thể khắc phục sự cố và vẫn mang lại hiệu suất rất có thể chơi được.

Để tranh luận, hãy nói rằng Denuvo đúng, và bản thân Denuvo không phải là một vấn đề. Điều đó có nghĩa là các nhà phát triển trò chơi thường gây ra vấn đề khi thêm Denuvo vào trò chơi của họ. Vì vậy, có thể vấn đề là các nhà phát triển trò chơi không hiểu đúng về Denuvo. Nhưng, theo cách nào đó, đó là một trải nghiệm tồi tệ hơn đối với các game thủ.

  Cách sử dụng OneDrive để tìm kiếm hình ảnh và tài liệu theo văn bản trong chúng

Thật không may, có vẻ như các nhà phát triển trò chơi sẽ không sớm ngừng sử dụng Denuvo. Cấm tẩy chay nghiêm trọng các trò chơi bao gồm Denuvo — điều gì đó xuất hiện trong bài đánh giá tiêu cực thường xuyên trên Steam, nhưng có vẻ như không phải là mối đe dọa mà các nhà phát triển trò chơi lo lắng — các nhà phát triển trò chơi nghĩ rằng họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách bao gồm Denuvo, và họ có thể đúng.

Hy vọng rằng phiên bản tương lai của Denuvo hoặc một chương trình chống vi phạm bản quyền cạnh tranh khác có thể đạt được mục tiêu tương tự cho các nhà phát triển trong khi nhẹ hơn về tài nguyên.

Không phải ai cũng sử dụng Denuvo

Tất nhiên, một số nhà phát triển trò chơi lại đi theo hướng khác. CD Projekt Red hoàn toàn không sử dụng bất kỳ phần mềm chống vi phạm bản quyền nào trong The Witcher 3. Bất kỳ ai cũng có thể tải xuống và chơi nó. Là người đồng sáng lập CD Projekt Red và GOG đặt nó:

Nhưng yếu tố vi phạm bản quyền là không liên quan, bởi vì chúng tôi không thể ép buộc mọi người mua mọi thứ. Chúng tôi chỉ có thể thuyết phục họ làm điều đó. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào củ cà rốt, không phải vào cây gậy.

Trừ khi có nhiều nhà phát triển trò chơi có cùng quan điểm đó, Denuvo và các giải pháp tương tự sẽ còn tồn tại trong một thời gian dài sắp tới. Nhưng hy vọng, chúng sẽ tốt hơn. Nếu phần mềm như thế này là cần thiết, game thủ ít nhất nên mong đợi tốt hơn sự chậm chạp của Denuvo.

Tín dụng hình ảnh: Gorodenkoff/Shutterstock.com.

x