Desktop-as-a-Service (DaaS) 101: Tổng quan [4 Providers]

Spread the love

Điện toán đám mây cung cấp một số dịch vụ nâng cao cho phép doanh nghiệp của bạn giảm thiểu cơ sở hạ tầng CNTT và tập trung nhiều hơn vào các chức năng kinh doanh cốt lõi, như tiếp thị, bán hàng, dịch vụ khách hàng, v.v. Một trong những tiến bộ như vậy trong điện toán đám mây là Máy tính để bàn (DaaS).

DaaS là ​​một khái niệm tương đối mới trong lĩnh vực điện toán đám mây. Tuy nhiên, lợi ích của nó là vô số và nó cung cấp khả năng vô tận cho Nhà cung cấp dịch vụ được quản lý (MSP), các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ đến lớn, các tổ chức hoàn toàn từ xa, nơi làm việc kết hợp, v.v.

Việc áp dụng DaaS đang phát triển với tốc độ ngày càng tăng. Do đó, đây là nguồn lực phù hợp nếu bạn đang có kế hoạch tham gia vào lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây hoặc cần chọn một mô hình như vậy cho doanh nghiệp hiện tại của mình. Tiếp tục đọc để có kiến ​​thức chuyên sâu về DaaS để đưa ra quyết định đúng đắn.

Desktop-as-a-Service (DaaS) là gì?

DaaS cho phép mang thiết bị của riêng bạn (BYOD) đến nơi làm việc hoặc để làm việc từ xa. Các doanh nghiệp đăng ký mô hình cấp phép cho mỗi người dùng để nhận máy tính để bàn ảo từ các nhà cung cấp dịch vụ được quản lý hoặc nhà cung cấp DaaS. Vì bạn hoặc nhóm của bạn sẽ truy cập vào một máy tính để bàn đám mây nên hầu hết các thiết bị đều được hỗ trợ để sử dụng dịch vụ DaaS.

Nhà cung cấp dịch vụ quản lý các máy trạm từ máy chủ trung tâm của họ và cung cấp các tài nguyên tính toán cần thiết như bộ nhớ, tốc độ xử lý, GPU, bộ nhớ, v.v. Do đó, bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh, Chrome Book, máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn để truy cập máy tính cao cấp cơ sở hạ tầng trên đám mây.

Xu hướng thị trường và Tỷ lệ chấp nhận DaaS

Thị trường DaaS có tiềm năng kinh doanh lớn. Báo cáo Future Market Insights cho biết vốn hóa thị trường DaaS tổng thể sẽ đạt 5,5 tỷ USD vào cuối năm 2022. Ngoài ra, vào cuối năm 2029, lĩnh vực dịch vụ công nghệ này sẽ đạt mốc 17,8 tỷ USD. Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm tổng hợp từ năm 2022 đến năm 2029 sẽ là 18,1%.

Các lĩnh vực như truyền thông và giải trí, BFSI, sản xuất, giáo dục, phát triển phần mềm, chơi game, v.v., đang ngày càng thể hiện sự quan tâm đến việc áp dụng các dịch vụ DaaS. Vì DaaS là ​​một cách hợp lý để số hóa quy trình và quy trình làm việc, nên một số chính phủ cũng đang thể hiện sự quan tâm sâu sắc.

Dữ liệu khảo sát nổi tiếng “Năm của VDI” cho biết 48% ngành tài chính đã áp dụng mô hình DaaS. Và thứ hai trong cuộc đua này là ngành chăm sóc sức khỏe với 47%.

Tại sao Doanh nghiệp cần DaaS?

Có một số vấn đề cơ bản với việc sử dụng cơ sở hạ tầng CNTT bằng kim loại trần. Ví dụ:

 • Tìm nguồn cung ứng và lắp ráp phần cứng cơ sở hạ tầng CNTT thích hợp là một công việc tẻ nhạt.
 • Khi bạn tạo nguồn cho các máy trạm này, bạn cần tuyển dụng quản trị viên CNTT để quản lý hệ thống.
 • Bạn cũng nên chuẩn bị để quản lý bảo trì, sửa chữa và thay thế các bộ phận và phụ kiện máy tính.
 • Chi phí sở hữu đối với những tài sản đó cũng tăng lên khi bạn cần một cơ sở hệ thống an toàn.
 • Công việc từ xa trở nên hạn chế hoặc không khả thi chút nào.
 • Nếu bạn cần cử nhân viên đi làm việc từ xa, bạn phải sắp xếp vận chuyển các máy trạm hiện có và chịu thêm áp lực về bảo mật dữ liệu bí mật.
 • Ảo hóa máy trạm là một việc tốn kém khác và do đó dễ bị các doanh nghiệp từ chối.
  Cách sử dụng quyền kiểm soát của phụ huynh trên Netflix để quản lý nội dung

Cuối cùng, nhân viên cũng yêu thích DaaS hơn các máy trạm vật lý vì họ có thể truy cập công việc của mình từ mọi nơi, mọi lúc, qua internet mà không cần lo lắng về an toàn dữ liệu kinh doanh.

Lợi ích của DaaS

Hãy là người di chuyển đầu tiên

Desktop-as-a-Service mang đến khả năng vô tận cho kinh doanh và năng suất trong hệ sinh thái điện toán đám mây. Dưới đây là những lợi thế mà bạn có thể mong đợi:

DaaS vẫn là một khái niệm mới về điện toán đám mây. Nếu bạn là MSP và muốn mở rộng cơ hội kinh doanh, hãy bắt đầu cung cấp dịch vụ này cho khách hàng hiện tại của bạn. Ngoài ra, hãy tìm kiếm khách hàng mới và tận hưởng lợi ích của việc trở thành người đầu tiên trong ngành.

Toàn quyền kiểm soát máy ảo

Các tổ chức có thể cài đặt các ứng dụng kinh doanh, ERP, môi trường phát triển phần mềm tích hợp (IDE), CRM và hơn thế nữa. Hơn nữa, các nhà quản lý CNTT có thể thay đổi hệ điều hành bất cứ khi nào họ muốn.

Nhận máy tính cao cấp

Máy trạm DaaS cung cấp tải xuống tốc độ cao, viễn thông HD qua ứng dụng hội nghị ảo, chỉnh sửa video nhanh hơn, thiết kế đồ họa phức tạp, kết xuất phương tiện động, v.v.

Để tận dụng những điều trên, bạn không cần phải nâng cấp hệ thống của mình. Hơn nữa, các thiết bị cầm tay nhỏ đều tương thích.

Thoát khỏi quản lý cơ sở hạ tầng CNTT

Bạn có thể tiết kiệm chi phí hoạt động kinh doanh như phần cứng CNTT, phụ kiện, cơ sở vật chất tinh vi tại nơi làm việc, điện 24 × 7, an ninh nơi làm việc, v.v.

Tập trung vào kinh doanh

Bạn và nhóm của bạn có thể kinh doanh nhiều hơn một cách nhanh chóng và hợp lý bằng cách sử dụng máy tính ảo. Không phải lo lắng về bảo mật dữ liệu, bảo trì CNTT, thiết bị bị đánh cắp, v.v.

Hoạt động của DaaS

Hoạt động của giải pháp DaaS phụ thuộc vào các vai trò chức năng sau:

Nhà cung cấp dịch vụ DaaS

Cơ quan cung cấp dịch vụ sẽ lưu trữ tất cả phần cứng, phần mềm và tài nguyên mạng cần thiết để cung cấp trải nghiệm máy tính để bàn ảo được tổ chức hợp lý. Nhà cung cấp dịch vụ DaaS truyền một máy trạm ảo tới thiết bị của người dùng, như máy tính xách tay, máy tính để bàn, thiết bị di động, v.v.

Không phân biệt chất lượng của phiên bản DaaS, như PC hiệu suất cao hay PC thông thường, người dùng có thể sử dụng bất kỳ thiết bị nào. MSP cũng có thể cung cấp một ứng dụng khách nhẹ để truy cập các phiên bản máy tính để bàn ảo sử dụng Internet một cách an toàn.

Người dùng

Người dùng chỉ cần một máy tính thông thường để truy cập tài nguyên máy tính ảo thông qua internet. Đôi khi máy tính bảng, TV thông minh và điện thoại thông minh cũng đủ điều kiện để truy cập máy tính để bàn trên đám mây. Toàn bộ dịch vụ được tích hợp từ đầu đến cuối và dễ sử dụng. Do đó, người dùng không cần đào tạo để sử dụng các phiên bản máy tính ảo.

Chủ sở hữu dịch vụ DaaS

Chủ doanh nghiệp cần đăng ký Dịch vụ để bàn từ bất kỳ MSP nào. Tuy nhiên, họ cần chọn đúng số lượng người dùng, máy trạm, bộ nhớ dùng chung, khả năng tải xuống, GPU, CPU,… để máy trạm ảo đáp ứng được yêu cầu tính toán của công ty.

Họ có thể dễ dàng bật hoặc tắt quyền truy cập vào một hoặc tất cả các phiên bản máy tính. Nếu một nhân viên báo cáo thiết bị của họ bị đánh cắp, chủ nhân có thể tắt máy tính ảo để ngăn chặn việc đánh cắp dữ liệu.

Các loại triển khai DaaS

Các sản phẩm của DaaS hiện đang trong giai đoạn sơ khai. Cho đến ngày nay, chỉ có hai loại phiên bản máy tính ảo mà bạn có thể chọn, và đó là:

Máy tính để bàn ảo liên tục

Các máy trạm ảo như vậy là phiên bản trực tuyến của máy tính kim loại trần. Nhân viên của bạn sẽ nhận được hồ sơ người dùng của họ trên một hoặc nhiều PC. Họ có thể thiết lập PC theo cách họ thích và tùy chỉnh các chủ đề, hình nền, ứng dụng, v.v. Máy chủ trung tâm sẽ lưu tất cả các thay đổi khi người dùng tắt PC. Việc triển khai DaaS như vậy là cao cấp và có chi phí cao hơn.

  Bạn có nên mua MacBook Pro 13 inch (2020) không?

Máy tính để bàn ảo không liên tục

Các máy tính để bàn đám mây như vậy chỉ đơn giản là một cổng để truy cập vào các tài nguyên điện toán đám mây vụn được lưu trữ trên một máy chủ trung tâm. Nhân viên của bạn sẽ không thể tùy chỉnh các máy trạm. Họ sẽ chỉ có thể truy cập vào các ứng dụng và dữ liệu mà bạn muốn họ truy cập. Đây là những giá rẻ và phổ biến trong các doanh nghiệp có nguồn lực hạn chế.

DaaS khác với VDI như thế nào

Cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI) và DaaS cho phép người dùng truy cập máy tính để bàn từ xa qua mạng cục bộ hoặc Internet từ thiết bị của họ. Tuy nhiên, có một số khác biệt cơ bản, đó là:

 • Doanh nghiệp cần lưu trữ và xây dựng VDI. Ngược lại, các công ty có thể sử dụng DaaS thông qua việc trả tiền cho mỗi gói sử dụng.
 • Nếu bạn sử dụng VDI, bạn sẽ quản lý một cơ sở hạ tầng CNTT tốn kém. Mặt khác, với DaaS, bạn tập trung vào làm việc chứ không phải cơ sở hạ tầng.
 • VDI đi kèm với khối lượng công việc cố định và việc mở rộng quy mô cần có thời gian. DaaS thì ngược lại. Bạn có thể đăng ký thêm PC ảo nếu cần mở rộng quy mô hoặc kết thúc hợp đồng đối với một số PC để giảm quy mô.

Cách chọn đúng nhà cung cấp DaaS

Hãy xem xét những điều sau khi đăng ký giải pháp Máy tính để bàn như một Dịch vụ:

Giao diện thân thiện với người dùng

Ứng dụng để truy cập DaaS phải càng đơn giản càng tốt. Hơn nữa, sẽ thật tuyệt nếu người dùng có thể truy cập phiên bản ảo bằng trình duyệt web.

Tuân thủ và Bảo mật Dữ liệu

Nhà cung cấp DaaS nên sử dụng các giao thức bảo mật phổ biến như PCI DSS, HIPAA, AES, SSL, v.v., để bảo vệ dữ liệu trong quá trình truyền và ở trạng thái nghỉ.

Máy tính ảo cũng phải có các tính năng bảo vệ nội dung như bảo vệ sao chép, bảo vệ ảnh chụp màn hình, quét tệp đính kèm email, bảo vệ in, v.v.

Chi phí sở hữu tối thiểu

Nhà cung cấp cung cấp chi phí thấp nhất cho mỗi người dùng trên mỗi đơn vị được chia sẻ mà không ảnh hưởng đến bảo mật, tiêu chuẩn và dịch vụ sau bán hàng.

Khả năng tương thích

Chọn các đơn vị DaaS hỗ trợ tất cả các ứng dụng doanh nghiệp và phù hợp với nhóm của bạn sẽ sử dụng.

Phục hồi và sao lưu

Cần có một bản sao lưu tự động các phiên máy trạm và khôi phục dữ liệu công việc bằng một cú nhấp chuột nếu có bất kỳ lỗi hệ thống nào từ phía nhà cung cấp dịch vụ DaaS.

Nhà cung cấp DaaS hàng đầu

Bây giờ bạn đã thảo luận chi tiết về Desktop-as-a-Service, đã đến lúc biết tên của các nhà cung cấp DaaS hàng đầu trên thị trường. Tìm các thương hiệu đáng tin cậy bên dưới:

Đám mây V2

V2 Cloud là một điểm đến phổ biến cho tất cả mọi thứ DaaS. Nó cung cấp các giải pháp DaaS tích hợp đầy đủ cho bất kỳ ai, cho dù đang phục vụ khách hàng, quản lý doanh nghiệp của riêng bạn hay điều hành một tổ chức học thuật. V2 Cloud hiểu rằng bạn cần xử lý tốt nhất bất cứ điều gì bạn làm và không cần thuê hoặc đào tạo nhân viên hoặc sinh viên trở thành chuyên gia điện toán đám mây.

Việc cung cấp dịch vụ máy tính để bàn ảo của nó khá đơn giản và chỉ cần 20 phút để thiết lập một máy trạm máy tính ảo mới.

Nó cũng cung cấp tính năng màn hình kép cho các kỹ sư phần mềm, nhà phát triển, lập trình viên, nhà thiết kế và đại diện dịch vụ khách hàng, những người cần mở nhiều phần mềm và công cụ để làm việc hiệu quả.

Nếu bạn là bất kỳ ai trong danh sách các vai trò chức năng sau, V2 Cloud là một lựa chọn phải thử:

 • Người quản lý CNTT đơn giản hóa việc quản lý CNTT bằng cách chuyển tất cả các máy trạm lên đám mây.
 • Nhà phát triển phần mềm, ứng dụng dành cho thiết bị di động và trang web muốn truy cập các hệ điều hành khác nhau mà không cần đầu tư nhiều vào phần cứng CNTT.
 • Chủ doanh nghiệp yêu cầu bảo mật tối đa và quản lý CNTT tối thiểu.
 • MSP đang tìm cách tham gia vào lĩnh vực kinh doanh DaaS để có tỷ suất lợi nhuận cao và cung cấp giải pháp một cửa cho khách hàng.
  9 miếng đệm làm mát máy tính xách tay nên mua vào năm 2022

Các dịch vụ đăng ký của V2 Cloud bắt đầu từ cấp cơ bản đến cấp doanh nghiệp. Bạn chọn số lượng người dùng, tùy chọn dự phòng, máy trạm chuyên dụng hoặc máy trạm chia sẻ và chắc chắn bạn sẽ nhận được một tùy chọn hiệu quả về chi phí.

Vỏ sò

Vỏ biến điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV thông minh hoặc máy tính xách tay của bạn thành một máy trạm Windows hoặc Linux mạnh mẽ. Từ mục đích sử dụng cá nhân đến khối lượng công việc cấp doanh nghiệp, DaaS này phù hợp cho tất cả những ai muốn có lợi ích của việc làm việc từ xa bằng công nghệ đám mây. Hơn nữa, các dịch vụ của nó cho phép bạn làm được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn bằng cách tiếp tục công việc của mình từ các thiết bị khác nhau.

Các tính năng đáng chú ý của nền tảng này là:

 • Chế độ xem thiết bị đầu cuối di động và giao thức SSH cho Android, iPhone, v.v.
 • Triển khai số lượng máy trạm ảo bất kỳ khi nào bạn muốn.
 • Chuyên môn về máy ảo.
 • Một gói hàng tháng hoặc hàng năm đơn giản không bao gồm phí ẩn, tiện ích bổ sung và các giao dịch mua bổ sung.
 • Sự hiện diện lớn trên toàn cầu của các trung tâm dữ liệu và cho phép bạn triển khai các máy ảo ở bất kỳ đâu để tận hưởng các lợi ích tiếp thị địa phương và siêu địa phương.

Do đó, nếu bạn đang tìm cách cắt giảm khối lượng công việc quản lý phần cứng và phần mềm CNTT, tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi và tăng lợi tức đầu tư (ROI), bạn có thể coi Shells là đối tác đáng tin cậy của mình để triển khai DaaS.

Ngoài ra, theo trang web của nó, bạn có thể triển khai một máy tính để bàn ảo từ Shells trong vòng chưa đầy năm phút. Hơn nữa, không có đường cong học tập nào trong việc sử dụng máy tính để bàn đám mây từ xa của nó; bất kỳ ai cũng có thể thiết lập và quản lý các máy trạm.

Amazon WorkSpaces

AWS là công ty đi đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây trên thị trường toàn cầu. Amazon WorkSpaces là một trong những sản phẩm của AWS tập trung vào việc cung cấp DaaS. Bạn có thể thử tùy chọn DaaS này nếu doanh nghiệp của bạn giao dịch với các nhân viên dự phòng, lực lượng lao động phân tán, dịch vụ khách hàng và tính toán hiệu suất cao.

Azure Virtual Desktop

Azure là nhánh điện toán đám mây của Microsoft và nó cũng cung cấp các dịch vụ DaaS có thể mở rộng cho các doanh nghiệp khác nhau. Nếu tổ chức của bạn lấy Microsoft 365 làm trung tâm và thích hệ điều hành Windows hơn các hệ điều hành khác, bạn sẽ thích Azure Virtual Desktop. Sản phẩm DaaS này cung cấp máy tính để bàn điều khiển từ xa Windows 11 và Windows 10 hiện đại dành cho các doanh nghiệp thuộc bất kỳ hình thức nào.

Sự kết luận

Desktop-as-a-Service (DaaS) là mô hình dịch vụ cơ sở hạ tầng CNTT và kinh doanh tiềm năng mới trong tương lai.

Sau khi tìm hiểu kiến ​​thức nền tảng về DaaS, như định nghĩa, số liệu thống kê, lợi ích, mô hình làm việc, các loại, v.v., bạn sẽ đủ tự tin để quyết định xem mình có cần DaaS cho doanh nghiệp của mình hay không. Nếu bạn cảm thấy cần DaaS, đừng quên xem qua các nhà cung cấp DaaS hàng đầu ở trên.

Bạn cũng có thể quan tâm đến các công cụ giám sát ảo hóa tốt nhất cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

x