DHCP (Giao thức cấu hình máy chủ động) là gì?

Spread the love

Giao thức cấu hình máy chủ động (DHCP) là không thể thiếu đối với mạng và kiểm soát địa chỉ IP mà thiết bị nhận được để chúng có thể giao tiếp với internet. Thông thường, việc gán IP được tự động hóa, nhưng nếu bạn cần các IP tĩnh, thì việc làm quen với DHCP là điều cần thiết.

DHCP có thể xử lý các nhiệm vụ IP

Mọi thiết bị kết nối với mạng đều cần có địa chỉ IP. Trong những ngày đầu của kết nối mạng, người dùng tự gán cho mình một địa chỉ IP theo cách thủ công, nhưng đó là một nhiệm vụ cồng kềnh, đặc biệt là đối với những nơi có nhiều thiết bị, chẳng hạn như văn phòng công ty. DHCP, một phần, tự động hóa quá trình này, giúp kết nối các thiết bị với mạng dễ dàng hơn rất nhiều. Máy chủ hoặc bộ định tuyến DHCP xử lý quá trình này dựa trên một tập hợp các quy tắc đã xác định. Ví dụ, hầu hết các bộ định tuyến được thiết lập để sử dụng dải 192.168.0.x, vì vậy bạn sẽ thường thấy các địa chỉ IP như thế này trong các mạng gia đình.

Quá trình này diễn ra khá đơn giản. Khi một máy khách (máy tính, thiết bị IOT, máy tính bảng, điện thoại di động, v.v.) kết nối với mạng, nó sẽ gửi tín hiệu (được gọi là DHCPDISCOVER) đến máy chủ DHCP (hoặc bộ định tuyến). Máy chủ phản hồi với tất cả các quy tắc và cài đặt cho mạng và địa chỉ IP để sử dụng (DHCPOFFER). Máy khách xác nhận thông tin và yêu cầu quyền sử dụng địa chỉ được chỉ định (một thông báo DHCPREQUEST). Cuối cùng, máy chủ DHCP xác nhận yêu cầu và máy khách có thể tự do kết nối với mạng.

  Cách tìm Spotify của bạn được gói vào năm 2020

DHCP kiểm soát phạm vi địa chỉ IP

Bạn có thể cấu hình DHCP để kiểm soát dải địa chỉ IP có sẵn để sử dụng. Nếu bạn nêu phạm vi đó là bắt đầu từ 192.168.0.1 và kết thúc là 192.168.0.100, thì tất cả các địa chỉ có sẵn sẽ nằm ở đâu đó trong phạm vi đó. Bạn sẽ không bao giờ thấy thiết bị được gán cho 192.168.0.101. Ngoài ra, hãy nhớ rằng IP bắt đầu (192.168.0.1 trong ví dụ này) được dành riêng cho bộ định tuyến. Một số bộ định tuyến chỉ liệt kê một địa chỉ bắt đầu và sau đó bao gồm một tùy chọn cho số lượng người dùng tối đa (xác định địa chỉ kết thúc).

Ưu điểm của điều này là bạn có thể kiểm soát số lượng thiết bị kết nối với mạng của mình đồng thời (không quá 100 trong ví dụ này). Nhưng nhược điểm là nếu bạn đặt phạm vi quá nhỏ, bạn có thể vô tình ngăn cản kết nối của các thiết bị mới. Để cho phép phạm vi địa chỉ IP thấp hơn, máy chủ DHCP chỉ cho thiết bị thuê địa chỉ IP.

  Cách thêm số liên lạc mới vào iPhone

Các địa chỉ được chỉ định động là tạm thời

Khi một máy chủ DHCP chỉ định một Địa chỉ IP, nó sẽ làm như vậy trong một hệ thống cho thuê. Máy giữ địa chỉ IP này trong một số ngày nhất định, sau đó máy có thể thử gia hạn địa chỉ IP. Nếu không có tín hiệu gia hạn nào được gửi đi (chẳng hạn như một máy đã ngừng hoạt động), thì máy chủ DHCP sẽ lấy lại địa chỉ IP để gán cho một thiết bị khác. Khi tín hiệu gia hạn được phát hiện, thiết bị sẽ giữ lại địa chỉ IP của nó trong một nhóm ngày khác. Đây là lý do tại sao địa chỉ IP của bạn có thể thay đổi theo thời gian nếu bạn sử dụng tùy chọn ipconfig thường xuyên.

Có thể hai thiết bị kết thúc bằng cùng một IP, chẳng hạn như máy VM dành phần lớn thời gian ngoại tuyến. Máy ảo sẽ không thể gửi tín hiệu gia hạn, vì vậy địa chỉ IP của máy sẽ được chuyển cho một máy khác. Khi máy ảo được đưa trở lại, nó vẫn có bản ghi của địa chỉ IP cũ (đặc biệt nếu được khôi phục từ một ảnh chụp nhanh), nhưng nó sẽ không thể sử dụng địa chỉ IP đó vì nó đã được lấy. Nếu không có quyền đó, nó không thể kết nối với mạng cho đến khi một IP mới được chỉ định. Nhưng việc sử dụng địa chỉ IP động sẽ ngăn chặn loại kịch bản này.

Địa chỉ IP tĩnh là cần thiết cho một số thiết bị

Nếu bạn có máy in hoặc máy chủ đa phương tiện được kết nối mạng (chẳng hạn như thiết bị NAS hoặc Máy chủ Plex), sẽ rất bất tiện khi chúng bị thay đổi địa chỉ IP. Mặc dù việc gia hạn hợp đồng thuê có thể ngăn chặn điều này, nhưng địa chỉ IP vẫn có thể thay đổi. Nếu bộ định tuyến của bạn được khởi động lại, do mất điện hoặc vì bạn đang cố gắng giải quyết một vấn đề khó chịu, thì tất cả các địa chỉ IP được tạo Động có thể được chỉ định lại. Đối với những trường hợp đó, việc gán địa chỉ IP tĩnh theo cách thủ công sẽ giải quyết được vấn đề.

  RAM là gì? Mọi thư bạn cân biêt

Quy trình chính xác cho điều này khác nhau, đặc biệt là khi giao diện web của bộ định tuyến có thể thay đổi từ thiết bị này sang thiết bị khác ngay cả khi được sản xuất bởi cùng một nhà sản xuất. Trên một số bộ định tuyến, chẳng hạn như bộ Bộ định tuyến lưới Eero, điều này có thể được gọi bằng một thuật ngữ khác, chẳng hạn như đặt trước IP. Nhưng địa chỉ IP tĩnh vẫn cần tuân theo bất kỳ quy tắc phạm vi nào, nếu chúng tồn tại. Sử dụng địa chỉ IP hiện tại làm cơ sở cho IP tĩnh thường là điều dễ thực hiện nhất. Tùy thuộc vào thiết bị và Hệ điều hành của nó, có thể đặt IP tĩnh ở đầu thiết bị thay vì thông qua bộ định tuyến hoặc máy chủ DHCP. Điều này có thể cần thiết nếu bản thân bộ định tuyến không hỗ trợ IP tĩnh.

x